Điều gì làm nên khác biệt giữa đầu CD hàng bãi và đầu chính hãng?

Liệu số tiền chênh lệch hàng chục triệu, thậm chí hàng trăm triệu có xứng đáng với những gì mà người sử dụng bỏ ra hay không?

Hỏi: Vì sao lại có sự chênh lệch giữa đầu CD hàng bãi, CD giá rẻ với những đầu CD có giá hàng nghìn, thậm chí hàng chục nghìn đô la? Điều gì làm nên sự khác biệt này?

Trả lời:

Đầu CD cao cấp hầu hết sẽ có khả năng chơi được đĩa SACD, tất nhiên vẫn có những trường hợp ngoại lệ nhưng số ấy không nhiều. Đĩa SACD có định dạng được mã hóa là 24bit cho một mẫu, tốc độ lấy mẫu là 44.1 nghìn mẫu /s, trong khi ở đĩa CD thông thường, mã hóa chỉ dừng lại ở mức 16bit cho một mẫu với tốc độ lấy mẫu tương tự. Theo một thí nghiệm nổi tiếng trong một bản báo cáo của Boston Audio Society, tai người khi nghe từ cùng một nguồn phát nhạc sẽ không thể phân biệt giữa định dạng 24 bit và định dạng 16 bit.

dau CD

Tuy nhiên, các bản thu âm dưới dạng 24 bit chắc chắn sẽ có chất lượng tốt hơn. Bởi vì trong quá trình master, các bản thu này sẽ được thực hiện rất cẩn thận vì chắc chắn có không ít người sẵn sàng trả rất nhiều tiền để có thể mua đĩa CD với chất lượng tốt hơn. Như vậy là tiền nào của nấy, nhưng đấy chỉ là trong trường hợp người dùng mua đĩa SACD mà thôi.

Một trong những khác biệt nổi bật giữa đầu CD cao cấp và đầu CD rẻ tiền nằm ở mạch chuyển tín hiệu digital thành analog, hay còn gọi là DAC. Đúng như cái tên của nó, mạch nó có trách nhiệm chuyển đổi dữ liệu từ đĩa CD thành tín hiệu âm thanh dạng analog. Chẳng hạn, đầu CD Kalista DreamPlay One có giá 43 nghìn đô la, sử dụng chip DAC cao cấp Asahi Kasei AK4497EQ. Chip DAC này có thể xử lý mẫu tín hiệu 32 bit với tốc độ 384 nghìn mẫu/s. Thế nhưng, điều đó không thật sự khiến nó vượt trội hoàn toàn so với những đầu đĩa CD thông thường với mẫu tín hiệu 16 bit và tốc độ 44.1 nghìn mẫu/s.

dau CD dep

Các đầu đĩa CD hi-end còn cung cấp kết nối đầu ra XLR, nhưng chúng chỉ thực sự hiệu quả nếu phòng nghe tràn ngập toàn nhiễu điện tử. Còn nếu không, kết nối XLR cũng chẳng khác gì so với một dây RCA được bọc chống nhiễu cẩn thận. Chưa kể nếu chọn kết nối XLR thì đầu vào của preamp phối ghép cùng cũng phải có jack cắm XLR.

Nhìn chung, nếu xét về hiệu quả thực sự, một đầu đĩa CD có giá trị hàng nghìn, thậm chí hàng chục nghìn đô la không quá vượt trội so với một đầu CD chính hãng có giá vài trăm đô la đến từ những thương hiệu uy tín, với chất lượng thành phẩm tốt, có quy trình kiểm soát chất lượng nghiêm ngặt và không có lỗi lầm gì trong quá trình lắp ráp. Còn CD hàng bãi thì chất lượng rất may rủi, bởi chúng ta không thể nắm rõ được nguồn gốc thực sự của nó, chưa kể không ai biết chất lượng linh kiện bên trong thế nào. Với loại đầu CD này, thậm chí không cần so với đầu CD hi-end, chỉ cần so với đầu CD hi-fi chất lượng tốt là đã có thể thấy được sự khác biệt.

dau CD tot

Ngoài ra, đầu CD hi-end còn cung cấp những tính năng tiện lợi cho người sử dụng. Một vài chiếc có thể chơi được nhạc MP3 từ USB hay ổ cứng di động, ngoài ra, phần lớn đều có cổng Toslink hoặc AES/EBU để kết nối với một DAC ở bên ngoài, biến chúng trở thành đầu CD transport đích thực. Việc này nhằm tận dụng những DAC có khả năng xử lý tín hiệu tốt hơn so với DAC được tích hợp bên trong đầu CD.

Nhìn chung, đầu CD nào cũng có mạch và codec để chỉnh lỗi tín hiệu digital, cho nên không thể nói rằng đầu nào có chất lượng đọc đĩa thực sự tốt hơn. Nhìn chung, cũng giống như tranh cãi giữa cáp HDMI có giá vài chục nghìn với cáp HDMI có giá hàng trăm, thậm chí hàng nghìn đô la, hoặc người dùng có thể nhận được tín hiệu tốt, hoặc họ sẽ chẳng xem được gì cả. Mà điều quan trọng là ngày nay, ngay cả đầu CD bình dân cũng hiếm có những lỗi như vậy.

Nhưng chắc chắn có môt điều đầu CD hi-end có, còn các đầu CD hi-fi hoặc hàng bãi không thể nào có được, đó chính là chất lượng hoàn thiện thành phẩm. Lấy chiếc đầu CD Esoteric K-03X làm ví dụ. Hầu như tất cả các bộ phận trên chiếc đầu đĩa này đều được làm từ nhôm đúc và thép để đảm bảo không có bất cứ rung chấn nào, dù là từ bên ngoài hay bên trong, có thể ảnh hưởng đến quá trình hoạt động.

dau CD chat

Bộ cơ đĩa mà Esoteric dùng cho K-03X là VRDS-NEO VMK-3.5-10 – một trong những bộ cơ tốt nhất, với độ chính xác cao, sở hữu mâm xoay làm từ duralumin – một loại hợp kim nhôm siêu rắn chắc. Khối lượng của riêng bộ cơ này cũng đã rất nặng: 9.9kg, tương đương với hơn 1/3 khối lượng của đầu đĩa. Bên cạnh bộ cơ đĩa, thiết bị cũng sử dụng động cơ VS-DD vốn chỉ có mặt ở những đầu đọc cao cấp nhất.

Như vậy, có thể thấy đầu CD hi-end sẽ đem đến những ưu điểm rất lớn như chất lượng thành phẩm tốt, ngoại hình đẹp, khả năng đọc đĩa và bảo vệ đĩa có phần tốt hơn. Nhưng nếu người dùng quan tâm đến vấn đề giá cả và chất lượng thì những đầu CD hi-fi chính hãng có giá rẻ hơn rất nhiều lần chắc chắn sẽ là lựa chọn tốt nhất cho họ.

Các bạn có thể tham khảo các sản phẩm khác tại đây

Kiến thức vật liệu làm màng loa

Bách Diệp