Dòng ampli Quad QII Series – tiếp nối những huyền thoại

Những chiếc ampli đèn từ lâu đã được xem như là những thiết bị âm thanh “đẳng cấp” mà không phải là một sản phẩm đại trà. Những chất âm của ampli đèn luôn mang đến cho người chơi âm thanh sự thích thú mà không phải ampli bán dẫn nào cũng làm được. Một trong những hãng âm thanh đã góp phần “hồi sinh” những sản phẩm ampli đèn này là Quad – một thương hiệu nổi tiếng của vương quốc Anh. Trong đó, dòng ampli Quad QII Series là những sản phẩm được yêu thích hơn cả.

Giới thiệu dòng ampli Quad QII Series

Được tạo ra bởi nhà thiết kế hàng đầu nước Anh Tim De Paravicini, dòng ampli Quad QII Series được xem như là một tổ hợp sản phẩm kế thừa trọn vẹn những gì mà dòng sản phẩm tiền nhiệm của nó từng có, cũng như tích hợp thêm nhiều công nghệ mới, nhằm mang đến những giai điệu tinh tế và chân thực nhất.

dong ampli Quad QII Series 2

Hiện nay, dòng ampli Quad QII Series gồm 6 sản phẩm: Quad QII-Forty, Quad QII-Eighty, Quad QII-Classic, Quad QII-Integrated, Quad QII-Twenty Four P và Quad QC Twenty Four. Những sản phẩm này vẫn giữ nguyên những thành phần như biến áp và bộ khuếch đại, gói gọn trong một thiết kế nhỏ gọn như nhiều sản phẩm thế hệ trước. Cụ thể, trừ Quad QC Twenty Four, các sản phẩm còn lại đều được thiết kế mạch công suất Push-Pull ở tầng công suất. Mạch công suất này hoạt động theo nguyên lý phải có tối thiểu 2 đèn giống nhau mà mỗi đèn phụ trách khuếch đại một nửa chu kỳ tín hiệu âm thanh, khi một đèn hoạt động thì đèn kia sẽ tạm ngừng và ngược lại. Vì vậy, hiệu suất của việc sắp xếp mạch này khá cao, công suất truyền tải ra ngoài sẽ rất lớn, đảm bảo chất âm mạnh mẽ, ấm áp và giàu cảm xúc cũng như giảm thiểu tối đa hiện tượng méo tiếng. Bên cạnh đó, mức công suất cao cũng mang đến cho những ampli này khả năng phối ghép dễ dàng với nhiều loại loa, góp phần hình thành hệ thống âm thanh hoàn chỉnh.

dong ampli Quad QII Series

Những đặc điểm chính của các sản phẩm trong dòng ampli Quad QII Series

Ampli Quad QII-Forty xét về vẻ bên ngoài thì vẫn mang nguyên vẹn thiết kế của sản phẩm tiền nhiệm trước đây, bên cạnh đó là việc tích hợp những linh kiện bên trong được chú trọng hơn. Mạch khuếch đại Push-Pull của Quad QII-Forty được chia làm 2 tầng input và output với 2 bóng 6HS7 ở tầng input và 2 bóng KT88 ở tầng output. Bộ nguồn của Quad QII-Forty là đèn 5U4G hỗ trợ việc cho ra chất âm vô cùng ngọt ngào, giàu nhạc tính và ấm áp. Công suất mà Quad QII-Forty có thể truyền tải khi hoạt động liên tục là 40W.
Quad QII-Eighty là phiên bản kế thừa của ampli mono Quad II trước đây. Quad Quad QII-Eighty vẫn được trang bị mạch Push-Pull, cho công suất 80W mỗi kênh. Về thiết kế tầng output và input, Quad QII-Eighty cũng có số bóng đèn tương tự với QII-Forty.
Quad QII-Classic nhìn thoáng qua có thiết kế giống như phiên bản ampli Quad II ra mắt năm 1953. Chiếc ampli này vẫn giữ nguyên những thiết kế của chiếc ampli sản xuất hơn nửa thế kỷ trước, cùng với sự nâng cấp đáng kể về linh kiện bên trong máy, cùng với một khung sắt được tích hợp để bảo vệ các bóng đèn, và dây diện có công tắc tích hợp. Quad QII-Eighty được thiết kế mạch khuếch đại Push-Pull Class-A monoblock, cung cấp mức công suất khi hoạt động liên tục là 15W mỗi kênh với mức trở kháng 8Ohms. Mạch khuếch đại này cũng có 2 tầng: tầng input gồm 2 đèn pentode nhỏ loại EF86, mỗi đèn pentode này sẽ được đấu với một đèn tretrode output riêng, và chỉ có một bóng EF86 đảm nhiệm chức năng nhận tín hiệu đầu vào. Đèn EF86 thứ nhất còn tải cả đèn EF86 còn lại với các tín hiệu đầu ra bị đảo pha. Vì vậy, tín hiệu đầu ra của đèn thứ 2 sẽ tương đương đèn thứ nhất nhưng sẽ bị lệch pha. Tất cả tín hiệu này chỉ được hoàn thiện khi được chuyển tới biến thế xuất âm. Thiết kế mạch này được gọi là Paraphase, đảm bảo cho mạch điện có thiết kế đơn giản nhưng vẫn mang lại hiệu suất làm việc cao. Ở tầng output, Quad QII-Classic sử dụng một cặp đèn công suất tetrode KT 66 với sự bố trí theo kiểu cathode coupled mang đến tín hiệu hồi tiếp đồng đều, âm thanh có độ méo tiếng thấp nhất. Bộ nguồn của Quad QII-Classic sử dụng một đèn GZ34 cung cấp năng lượng trực tiếp cho đèn KT66, một bộ nguồn phụ cung cấp mức hiệu điện thế 6.3V cho các bóng audio, và 5V cho đèn GZ34.

dong ampli Quad QII Series 3

Quad QII-Integrated là ampli được mang những chuẩn thiết kế cao nhất. Sản phẩm này được tích hợp 4 bóng KT66, 4 van 12AX7 và 1 bóng 6922EH cho hệ thống nguồn và mạch công suất. Quad QII-Classic có thể cung cấp mức công suất 25W cho mỗi kênh ở trở kháng 8Ohms. Bóng 12AX7 giúp chu trình tín hiệu ở âm đầu vào và tầng âm điều khiển được năng động hơn, đồng thời làm giảm tối đa biến dạng âm thanh.
Quad QII-Twenty Four P lại có điểm nhấn đặc biệt ở việc được tích hợp một biến áp đến từ thương hiệu nổi tiếng hàng đầu thế giới, góp phần cho ampli hoạt động ổn định, mang lại âm thanh tinh khiết nhất. Ngoài ra, Quad QII-Classic còn được trang bị bóng đèn công suất 6111, đem đến độ méo hài thấp dưới 0.08%. Hơn thế nữa, Quad QII-Classic còn hỗ trợ kết nối với cả đầu đĩa than với cả MM và MC.
Quad QC Twenty Four lại là một ampli hỗ trợ nhiều kết nối đa nhiệm với 2 đầu ra, 2 đầu vào CD, đầu vào Tuner, Aux1, Aux2 và một cổng phono. Quad QII-Classic cũng được trang bị bóng 6111, đáp ứng tốt dải tần 5Hz – 50kHz.

Các bạn có thể tham khảo các sản phẩm khác tại đây

Các phụ kiện cho đầu đĩa than Torqueo

Mỹ Anh