Dòng dây subwoofer của AudioQuest – Sức mạnh đặc biệt cho loa siêu trầm

Những sợi dây subwoofer có gắn dây nối đất vỏ thường không được để ý nhiều trong số các dây thiết bị, thế nhưng tầm quan trọng của chúng lại không thể phủ nhận được.
Vai trò của loa subwoofer trong dàn âm thanh của gia đình là điều không cần bàn cãi. Tuy nhiên, khi setup một hệ thống thì người ta mới chỉ quan tâm đến vị trí và kích thước của loa subwoofer mà quên rằng, bản thân chất lượng dây subwoofer cũng là một yếu tố rất quan trọng. Hiểu được điều này, AudioQuest đã cho ra đời một loại dây đặc biệt chuyên dành cho loa siêu trầm, đó chính dây tín hiệu analog AudioQuest subwoofer.
Là một trong những thành viên của đại gia đình AudioQuest, dòng dây tín hiệu subwoofer cũng được mang những cái tên rất đặc biệt, mà cụ thể ở đây là tên của các giống chó nổi tiếng: Black Lab, Greyhound, Irish Red, Boxer, Husky, Wolf và Wild Dog.

Dong day subwoofer cua AudioQuest

Cấu trúc sợi dẫn và chất liệu làm sợi dẫn đặc biệt

Chất liệu làm sợi dẫn là một yếu tố làm nên đặc trưng của từng dòng sản phẩm. Trừ Black Lab sử dụng vật liệu đồng LGC để làm sợi dẫn, 5 sản phẩm Greyhound, Irish Red, Boxer, Husky và Wolf đều dùng đồng mạ bạc nguyên chất với tỉ lệ tăng dần theo thứ tự vừa nêu. Trong khi đó, Wild Dog sở hữu phần lõi dây dẫn rắn bằng bạc PSS 100% có độ tinh khiết cao cùng độ mịn màng ấn tượng.
Cấu trúc sợi trục thể rắn áp dụng chung cho các sản phẩm giúp loại bỏ được một số hiện tượng gây ra méo tướng trong bản thân dây dẫn để đem đến các chi tiết âm thanh chính xác hơn. So với loại đồng trước đây, LGC là một loại đồng hạt dài, ít oxit cũng như tạp chất hơn để mang lại hiệu suất cùng tốc độ truyền tải nhanh chóng. Trong khi đó, cáp đồng lõi rắn mạ bạc tinh khiết đảm bảo được tốc độ truyền tải tín hiệu tương đương với cáp bạc rắn nhưng lại giảm thiểu mức giá thành cho sản phẩm. Còn bạc PSS, với bề mặt có độ tinh khiết hoàn hảo, đã giúp giảm thiểu hoàn toàn các biến dạng thường thấy ở những mẫu dây kim loại bất kì và cải thiện hiệu quả truyền tải đáng kể so với lõi dây OFHC, OCC, 8N cùng nhiều loại khác.

Vật liệu cách điện

Các audiophile nhiều kinh nghiệm đều biết rằng chất cách điện là một phần không thể thiếu của bất cứ loại cáp nào vì dây âm phải cách ly với dây dương để tránh tạo thành mạch điện, từ đó gây ra méo tiếng. Tuy nhiên, chất cách điện vẫn có khả năng phản ứng với dây dẫn khi có dòng điện đi qua, tác động xấu đến chất lượng tín hiệu, đặc biệt là các dây interconnect audio, dây audio kỹ thuật số, dây video analog và kỹ thuật số. Chất cách điện hấp thụ năng lượng từ dây dẫn, sau đó lại trả năng lượng ấy về dây dẫn, khiến chất lượng âm thanh không còn như nguyên bản nữa. Để giảm hiện tượng này, AudioQuest đã dùng nhiều loại vật liệu khác nhau để làm chất cách điện.

loi day subwoofer cua AudioQuest

Nếu như Black Lab, Greyhound và Irish Red sử dụng tấm foam Polyethylene để làm túi khí thì Boxer và Husky sử dụng ống khí Polyethylene, trong khi dây Wolf và Wild Dog sử dụng ống khí Fluoro-Polymer. Fluoro-Polymer là vật liệu tạo túi khí tốt nhất, chất lượng vượt qua cả Polyethylene vì hấp thụ năng lượng ít hơn bất cứ loại vật liệu nào. Sau khi Fluoro-Polymer và Polyethylene được tạo hình thành ống khí, khí Ni-tơ sẽ được bơm vào, đảm bảo đường kính bên trong ống khí lớn hơn đường kính bên ngoài của dây dẫn. Phương pháp này có hiệu quả hơn hẳn so với việc dùng PVC hay foam Polyethylene để cách điện.

Những cấu trúc dây quen thuộc của AudioQuest

Trong dòng dây Subwoofer, sợi dẫn của Black Lab và Irish Red được quấn theo cấu trúc Symmetrical Coax đảm bảo hai dây dẫn âm dương giống nhau, ngăn vỏ chống nhiễu trở thành đường dẫn tín hiệu chất lượng thấp. Trong khi đó, Greyhound sử dụng cấu trúc HyperLitz quen thuộc, dùng 8 dây âm quấn thành vòng tròn quanh sợi dẫn dương để giảm thiểu hiệu ứng bề mặt xuống mức tối đa, đồng thời đem đến trở kháng thấp cho dây.
Cấu trúc cân bằng kép được áp dụng cho dây Boxer để cách ly hai sợi dẫn audio khỏi lớp vỏ bọc chống nhiễu. Không chỉ ngăn lớp vỏ chống nhiễu trở thành đường dẫn audio chất lượng thấp, cấu trúc này còn tối ưu hóa chất lượng âm thanh do nối đất cho vỏ chống nhiễu ở một đầu, từ đó giảm hiện tượng méo tín hiệu mặt đáy.  Cấu trúc cân bằng ba ở các dây Husky, Wolf và Wild Dog đảm bảo cho dù đó là đầu RCA hay XLR, các dây âm và dương luôn có đường tín hiệu với mức độ méo thấp ngang bằng nhau. Vỏ chống nhiễu hoàn toàn được bảo vệ, không trở thành đường dẫn audio chất lượng thấp như các cấu trúc thông thường khác.

Công nghệ chống nhiễu ồn NDS (Noise-Dissipation System)

Nhiễu sóng radio (RFI) là nguyên nhân chính gây ra hiện tượng méo tín hiệu, ảnh hưởng đến chất lượng âm thanh. Thông thường, đối với dây interconnect, người ta điều hướng nhiễu sóng radio xuống đất bằng cách quấn foil bọc hay bện kim loại quanh dây. Tuy nhiên, các loại nhiễu này khi chuyển xuống đất có thể gây ra những chấn động vô cùng nhỏ, tuy không thể phát hiện ra bằng cảm nhận thông thường nhưng vẫn đủ để tác động ngược lại các thiết bị trên mặt đất, điều biến tín hiệu ở dây, từ đó gây ra hiện tượng méo tín hiệu.

cau tao loi day subwoofer cua AudioQuest

Công nghệ triệt tiêu nhiễu ồn ở dây analog của AudioQuest có thể giảm thiểu đáng kể hiện tượng điều biến tín hiệu này. Nguyên nhân là vì dây cáp đã được bọc lớp bảo vệ có khả năng tối giản tác động của nhiễu sóng radio ngay TRƯỚC KHI loại nhiễu này được truyền xuống mặt đất. Lớp bảo vệ này thực chất là sự kết hợp của khá nhiều lớp kim loại hoặc vật liệu tổng hợp chứa carbon. Black Lab, Greyhound và Irish Red được bọc kim loại để chống nhiễu, trong khi Boxer được bọc ba lớp vật liệu tổng hợp chứa carbon và kim loại, còn ở Husky, Wolf và Wild Dog là bốn lớp. Một vài loại vật liệu tổng hợp chứa carbon có thể biến nhiễu sóng radio thành nhiệt năng, một cách rất hiệu quả để tiêu hao năng lượng. Còn kim loại đóng vai trò là tác nhân triệt tiêu và giảm thiểu các đợt nhiễu sóng radio tiếp theo.

Công nghệ từ hóa điện môi DBS (Dielectric-biased System)

Dong day subwoofer cua AudioQuest cong nghe DBS

Đây là công nghệ rất cao cấp, bởi vậy chỉ có ba sản phẩm Husky, Wolf và Wild Dog mới được trang bị bộ thiết bị từ hóa điện môi DBS 72V. “Công nghệ từ hóa điện môi” đã tạo ra một môi trường tĩnh điện ổn định hơn cùng các lớp cách điện giúp cải thiện đáng kể thời gian truyền tải tín hiệu của sản phẩm. Mọi người chơi âm thanh đều biết nhiều hệ thống mới phải sau một thời gian chạy rà thì mới cho chất âm hay hơn hẳn so với ban đầu. Khoảng thời gian ấy được gọi là “break-in”, và nhiệm vụ của DBS chính là tạo ra vùng điện trường mạnh và liên tục quanh dây dẫn để từ đó rút ngắn thời gian “break-in” cho thiết bị.

Đầu giắc và công nghệ hàn nguội

Giắc cắm là một phần của đường truyền tín hiệu, để giảm thiểu thất thoát có thể, chất lượng giắc cắm cũng là một yếu tố đáng lưu tâm. Các đầu giắc RCA, XLR và đầu dây nối đất luôn được áp dụng quy trình hàn nguội để đảm bảo tránh hiện tượng méo tín hiệu do hàn nhiệt thông thường gây ra.

Kết luận

Cũng như nhiều loại dây interconnect khác, dây subwoofer đóng vai trò quan trọng trong hệ thống âm thanh. Hiểu được điều này, AudioQuest đã đem đến dòng dây subwoofer của riêng mình với nhiều mức giá khác nhau để người sử dụng không phải lo lắng về nhiều vấn đề trong việc kết nối, mà hoàn toàn có thể thoải mái tận hưởng những giờ phút giải trí tuyệt vời nhất.

Đại lý Độc Quyền phân phối tại Việt Nam
Công ty TNHH Thương Mại và Dịch Vụ Audio Hà Nội
Hệ thống showroom chuyên cung cấp AudioQuest
Hotline: 0985547788
Website: audiohanoi.com và audiohanoihifi.com

Các bạn có thể tham khảo các sản phẩm khác tại đây

Lịch sử hình thành hãng AudioQuest đến từ Mỹ

Nguyễn Hào