Dòng dây tonearm của AudioQuest – Sức mạnh đến từ họ nhà mèo lớn

Nổi tiếng với việc sản xuất dây cáp tín hiệu, dây loa và dây nguồn cho dàn âm thanh, chắc chắn AudioQuest không thể bỏ qua dây tonearm, một loại dây tín hiệu rất đặc thù.

Những sợi dây tonearm luôn để lại ấn tượng cho người sử dụng bởi khả năng cũng như sự tiết kiệm mà chúng mang lại. Đối với dân chơi mâm đĩa than, có lẽ khi nhắc đến nâng cấp, nhiều người sẽ nghĩ đến việc thay cartridge mà không biết rằng thứ họ cần là một dây tonearm chất lượng, bởi lẽ dây tonearm cũng là dây tín hiệu, mà tầm quan trọng của một dây tín hiệu tốt trong dàn âm thành là điều không cần bàn cãi.

Với gần 40 năm lịch sử, Audioquest nổi tiếng là thương hiệu audio từ Mỹ chuyên sản xuất các dòng dây phục vụ cho hệ thống âm thanh. Dòng dây tonearm của AudioQuest được thiết kế nhằm dành riêng cho việc kết nối của đầu đĩa than tới loa. Hiện nay, dòng dây tín hiệu tonearm gồm có dòng dây nối đất GroundGoody và 5 sản phẩm: Wildcat, Cougar, Leopard, Wild LP, Wel Signature LP.

Dong day tonearm cua AudioQuest

Những sợi dây nối đất đặc biệt

Hiểu một cách đơn giản, dây tonearm là những dây interconnect được thiết kế đặc biệt để kết nối mâm xoay và tonearm tới tầng phono riêng biệt, hoặc kết nối với ngõ vào phono của preamp. Trong cấu tạo của dây tonearm, dây nối đất là một phần không thể thiếu. Các dây nối đất GroundGoody của AudioQuest dùng để nối với bất cứ dây RCA nào, tạo thành dây tonearm với độ méo tín hiệu thấp, đồng thời bảo vệ dây khỏi nhiễu RFI.

Dong day tonearm cua AudioQuest tot

Dòng dây nối đất GroundGoody gồm 2 dây cáp Saturn và Jupiter được thiết kế vô cùng ấn tượng. Trong đó, 2 dây cáp này được lấy tên từ 2 hành tinh trong hệ mặt trời, Sao Thổ và Sao Mộc. Nếu như Saturn có lõi dây dẫn đồng PSC+ (Perfect-Surface Copper) với bề mặt phủ đồng nguyên chất thì Jupiter có lõi dây dẫn bạc PSS (Perfect-Surface Sliver) với bề mặt phủ bạc tinh khiết, lõi bạc cho hiệu suất làm việc cao hơn nhiều so với cáp đồng. Cả 2 cũng đều có lớp vỏ được làm theo cấu trúc NDS, cùng với jack càng cua 4.8mm mạ bạc, chống nhiễu âm RF, mang đến tín hiệu âm thanh được tiếp nhận ổn định và nhanh nhạy hơn.

Dây tín hiệu – Những điều cần biết

1. Chất liệu làm sợi dẫn đặc biệt

Ở dây tín hiệu Wildcat, AudioQuest đã sử dụng đồng PSC để làm lõi dây dẫn, trong khi ở dây Cougar là đồng PSC+. Hai loại đồng này sở hữu một bề mặt hoàn hảo được làm từ chất liệu đồng, góp phần cung cấp âm thanh rõ ràng và sống động chưa từng có. Chất liệu đồng PSC là một chất liệu cao cấp, giảm thiểu tốt nhiễu âm gây ra bởi ranh giới hạt tồn tại bên trong dây dẫn kim loại, tốt hơn rất nhiều so với những chất liệu như OFHC, OCC, 8N và nhiều loại đồng cao cấp khác, trong khi PSC+ có thể xem như là phiên bản cao cấp hơn của đồng PSC.

Các dây LeoPard, Wild LP và WEL Signature sử dụng bạc PSS để làm chất liệu sợi dẫn. Tính chất của bạc PSS tương tự như đồng PSC, chỉ có điều thay vật liệu đồng bằng bạc. Ngoài ra, điểm chung lớn nhất của cả 5 dây tín hiệu là đều sử dụng dây dẫn lõi rắn đơn để làm giảm méo tín hiệu, , đem đến âm thanh với chất lượng tuyệt hảo cho người nghe.

2. Vật liệu cách điện

Các audiophile nhiều kinh nghiệm đều biết rằng chất cách điện là một phần không thể thiếu của bất cứ loại cáp nào vì dây âm phải cách ly với dây dương để tránh tạo thành mạch điện, từ đó gây ra méo tiếng. Tuy nhiên, chất cách điện vẫn có khả năng phản ứng với dây dẫn khi có dòng điện đi qua, tác động xấu đến chất lượng tín hiệu, đặc biệt là các dây interconnect. Chất cách điện hấp thụ năng lượng từ dây dẫn, sau đó lại trả năng lượng ấy về dây dẫn, khiến chất lượng âm thanh không còn như nguyên bản nữa. Để giảm hiện tượng này, AudioQuest đã dùng nhiều loại vật liệu khác nhau để làm chất cách điện.

Ngoại trừ dây Wildcat và Cougar sử dụng túi khí Ni-tơ làm từ Polyethylene, dây LeoPard, Wild LP và WEL Signature sử dụng ống khí Fluoro-Polymer. Fluoro-Polymer là vật liệu tạo túi khí tốt nhất, chất lượng vượt qua cả Polyethylene vì hấp thụ năng lượng ít hơn bất cứ loại vật liệu nào. Sau khi Fluoro-Polymer và Polyethylene được tạo hình thành ống khí, khí Ni-tơ sẽ được bơm vào, đảm bảo đường kính bên trong ống khí lớn hơn đường kính bên ngoài của dây dẫn. Phương pháp này có hiệu quả hơn hẳn so với việc dùng PVC hay foam PE để cách điện.

3. Công nghệ triệt tiêu nhiễu ồn NDS

Nhiễu sóng radio (RFI) là nguyên nhân chính gây ra hiện tượng méo tín hiệu, ảnh hưởng đến chất lượng âm thanh. Thông thường, đối với dây interconnect, người ta điều hướng nhiễu sóng radio xuống đất bằng cách quấn foil bọc hay bện kim loại quanh dây. Tuy nhiên, các loại nhiễu này khi chuyển xuống đất có thể gây ra những chấn động vô cùng nhỏ, tuy không thể phát hiện ra bằng cảm nhận thông thường nhưng vẫn đủ để tác động ngược lại các thiết bị trên mặt đất, điều biến tín hiệu ở dây, từ đó gây ra hiện tượng méo tín hiệu.

Dong day tonearm cua AudioQuest loi day

Công nghệ triệt tiêu nhiễu ồn ở dây analog của AudioQuest có thể giảm thiểu đáng kể hiện tượng điều biến tín hiệu này. Nguyên nhân là vì dây cáp đã được bọc lớp bảo vệ có khả năng tối giản tác động của nhiễu sóng radio ngay TRƯỚC KHI loại nhiễu này được truyền xuống mặt đất. Lớp bảo vệ này thực chất là sự kết hợp của khá nhiều lớp kim loại hoặc vật liệu tổng hợp chứa carbon. Ngoại trừ Wildcat, dây Cougar sử dụng 3 lớp kim loại và vật liệu tổng hợp chứa carbon để làm vỏ bọc. Con số này ở LeoPard, Wild LP và WEL Signature là 4 lớp. Một vài loại vật liệu tổng hợp chứa carbon có thể biến nhiễu sóng radio thành nhiệt năng, một cách rất hiệu quả để tiêu hao năng lượng. Còn kim loại đóng vai trò là tác nhân triệt tiêu và giảm thiểu các đợt nhiễu sóng radio tiếp theo.

4.Đầu giắc và công nghệ hàn nguội

Giắc cắm là một phần của đường truyền tín hiệu, để giảm thiểu thất thoát có thể, chất lượng giắc cắm cũng là một yếu tố đáng lưu tâm. Các đầu giắc JIS, RCA, XLR và đầu dây nối đất luôn được áp dụng quy trình hàn nguội để đảm bảo tránh hiện tượng méo tín hiệu do hàn nhiệt thông thường gây ra.

5.Công nghệ từ hóa điện môi DBS (Dielectric-bias system)

Công nghệ từ hóa điện môi DBS là yếu tố đặc biệt. Hệ thống này tạo ra điện trường ổn định cho hệ thống dây dẫn để tạo nên đường truyền phi tuyến hơn. Pin của hệ thống này có thể được kéo dài trong nhiều năm và được kiểm tra thông qua đèn LED để có thể thay pin khi cần thiết. Trừ dây nối đất và Wildcat, các sản phẩm còn lại trong dòng dây tonearm của hãng đều được trang bị công nghệ này.

Dong day tonearm cua AudioQuest cong nghe DBS

Kết luận

Là một dòng dây tín hiệu tập hợp những công nghệ nổi trội nhất, không lạ gì khi mà các dây tonearm củaAudioQuest có thể hoàn toàn đáp ứng được những nhu cầu về kết nối giữa đầu đĩa than với toàn hệ thống âm thanh. Với những sợi dây tín hiệu đến từ AudioQuest, người sử dụng chắc chắc sẽ không phải lo lắng về nhiều vấn đề trong việc kết nối, mà hoàn toàn có thể thoải mái tận hưởng những giờ phút giải trí tuyệt vời nhất.

Đại lý Độc Quyền phân phối tại Việt Nam
Công ty TNHH Thương Mại và Dịch Vụ Audio Hà Nội
Hệ thống showroom chuyên cung cấp các sản phẩm AudioQuest
Hotline: 0985547788
Website: audiohanoi.com và audiohanoihifi.com

Các bạn có thể tham khảo các sản phẩm khác tại đây

Lịch sử hình thành hãng AudioQuest đến từ Mỹ

Nguyễn Hào