Dòng dây USB AudioQuest – Sự tin cậy đến từ thương hiệu

Cũng giống như dây nguồn, dây loa hay dây tín hiệu, dây USB của AudioQuest là kết tinh của gần 40 năm nghiên cứu và chế tạo của hãng.

Trong thời kì công nghệ điện tử phát triển như hiện nay, các mẫu sản phẩm hiện đại như điện thoại thông minh, máy tính bảng, máy nghe nhạc, … được rất nhiều người sử dụng. Đi cùng với đó, mong muốn thưởng thức những bộ sưu tập cá nhân dưới định dạng nhạc số cũng là một phần không thể thiếu.

Đứng trước nhu cầu của thị trường, Audioquest, một hãng thiết bị âm thanh chuyên về dây cáp của Mỹ cũng đã tung ra những dòng sản phẩm dây interconnect USB của riêng mình và nhận được rất nhiều những lời khen ngợi của các audiophile trên toàn thế giới.

Dong day USB AudioQuest

Sản phẩm cáp USB của AudioQuest hiện có tất cả 6 dòng, trải rộng ở cả 4 tiêu chuẩn thông thường: USB cổng A sang cổng B, USB cổng A sang cổng C, USB cổng A sang cổng Micro (cả chuẩn 2.0 và 3.0), và Mini USB. Bên cạnh những sản phẩm cao cấp như dây interconnect Diamond và Coffee, Audioquest vẫn không quên chăm sóc cho các phân khúc thị trường tầm thấp và tầm trung. Các dây USB Pearl, Forest, Cinnamon và Carbon chính là minh chứng rõ nhất cho điều này.

Ấn tượng ban đầu

Ấn tượng đầu tiên mà người sử dụng cảm nhận được khi tiếp xúc với các sản phẩm này, đó là mỗi dòng sản phẩm cáp USB của hãng lại có một màu đặc trưng, thể hiện tên của sản phẩm đó. Nếu như Pearl mang màu đen trắng đơn giản nhẹ nhàng, Forest xen lẫn xanh đen giống như cây rừng thì Cinnamon lại có màu đỏ đen nổi bật cá tính, Carbon có màu đen ghi ưa nhìn phù hợp với nhiều phong cách khác nhau. Trong khi đó, Coffee và Diamon lại mang màu đúng với tên của mình khi Coffee có màu nâu, còn Diamond là đen sọc trắng sang trọng.

Chất liệu làm sợi dẫn

Chất liệu làm sợi dẫn cũng là yếu tố làm nên đặc trưng của từng dòng sản phẩm. Trừ Pearl sử dụng vật liệu đồng LGC để làm sợi dẫn, 4 dòng sản phẩm Forest, Cinnamon, Carbon và Coffee đều dùng đồng mạ bạc nguyên chất với tỉ lệ tăng dần theo thứ tự vừa nêu. Trong khi đó, Diamond sở hữu phần lõi dây dẫn rắn bằng bạc PSS 100% có độ tinh khiết cao cùng độ mịn màng ấn tượng.

Cấu trúc sợi trục thể rắn áp dụng chung cho các sản phẩm giúp loại bỏ được một số hiện tượng gây ra méo tướng trong bản thân dây dẫn để đem đến các chi tiết âm thanh chính xác hơn. So với loại đồng trước đây, LGC là một loại đồng hạt dài, ít oxit cũng như tạp chất hơn để mang lại hiệu suất cùng tốc độ truyền tải nhanh chóng. Trong khi đó, cáp đồng lõi rắn mạ bạc tinh khiết đảm bảo được tốc độ truyền tải tín hiệu tương đương với cáp bạc rắn nhưng lại giảm thiểu mức giá thành cho sản phẩm. Còn bạc PSS, với bề mặt có độ tinh khiết hoàn hảo, đã giúp giảm thiểu hoàn toàn các biến dạng thường thấy ở những mẫu dây kim loại bất kì và cải thiện hiệu quả truyền tải đáng kể so với lõi dây OFHC, OCC, 8N cùng nhiều loại khác.

Vật liệu cách điện

Các audiophile nhiều kinh nghiệm đều biết rằng chất cách điện là một phần không thể thiếu của bất cứ loại cáp nào vì dây âm phải cách ly với dây dương để tránh tạo thành mạch điện, từ đó gây ra méo tiếng. Tuy nhiên, chất cách điện vẫn có khả năng phản ứng với dây dẫn khi có dòng điện đi qua, tác động xấu đến chất lượng tín hiệu, đặc biệt là các dây interconnect audio, dây audio kỹ thuật số, dây video analog và kỹ thuật số. Chất cách điện hấp thụ năng lượng từ dây dẫn, sau đó lại trả năng lượng ấy về dây dẫn, khiến chất lượng âm thanh không còn như nguyên bản nữa. Để giảm hiện tượng này, AudioQuest đã dùng nhiều loại vật liệu khác nhau để làm chất cách điện.

Dong day USB AudioQuest cau tao

Ngoại trừ các dây USB từ 3.0 sang Micro sử dụng vật liệu HCF, các mẫu cáp khác dùng tấm foam Polyethylene để cách điện. Cũng như Polyethylene, HCF được chế thành tấm foam và bơm nitro vào để hình thành túi khí trong cáp, ngăn hiện tượng hấp thu hay trả lại năng lượng từ dây dẫn, từ đó tránh được méo tín hiệu. Tạo hình vỏ cứng cho vật liệu HCF là để đảm bảo trở kháng đặc trưng của dây luôn được nhất quán. Trong khi đó, tấm foam Polyethylene được chế thành túi khí, không hấp thu hay trả lại năng lượng từ dây dẫn nên hiện tượng méo tín hiệu cũng giảm đi hẳn.

Công nghệ chống nhiễu ồn NDS (Noise-Dissipation System)

Nhiễu sóng radio (RFI) là nguyên nhân chính gây ra hiện tượng méo tín hiệu, ảnh hưởng đến chất lượng âm thanh. Thông thường, đối với dây interconnect, người ta điều hướng nhiễu sóng radio xuống đất bằng cách quấn foil bọc hay bện kim loại quanh dây. Tuy nhiên, các loại nhiễu này khi chuyển xuống đất có thể gây ra những chấn động vô cùng nhỏ, tuy không thể phát hiện ra bằng cảm nhận thông thường nhưng vẫn đủ để tác động ngược lại các thiết bị trên mặt đất, điều biến tín hiệu ở dây, từ đó gây ra hiện tượng méo tín hiệu.

Dong day USB AudioQuest ben trong

Công nghệ triệt tiêu nhiễu ồn ở dây analog của AudioQuest có thể giảm thiểu đáng kể hiện tượng điều biến tín hiệu này. Nguyên nhân là vì dây cáp đã được bọc lớp bảo vệ có khả năng tối giản tác động của nhiễu sóng radio ngay TRƯỚC KHI loại nhiễu này được truyền xuống mặt đất. Lớp bảo vệ này thực chất là sự kết hợp của khá nhiều lớp kim loại hoặc vật liệu tổng hợp chứa carbon. Trừ Pearl, Forest và Cinnamon, 3 sản phẩm cấp cao Carbon, Coffee và Diamond được bọc ba lớp vật liệu tổng hợp chứa carbon và kim loại để chống nhiễu. Một vài loại vật liệu tổng hợp chứa carbon có thể biến nhiễu sóng radio thành nhiệt năng, một cách rất hiệu quả để tiêu hao năng lượng. Còn kim loại đóng vai trò là tác nhân triệt tiêu và giảm thiểu các đợt nhiễu sóng radio tiếp theo.

Công nghệ từ hóa điện môi DBS (Dielectric-biased System)

Đây là công nghệ rất cao cấp, bởi vậy chỉ có hai sản phẩm Coffee và Diamond mới được trang bị bộ thiết bị từ hóa điện môi DBS 72V. “Công nghệ từ hóa điện môi” đã tạo ra một môi trường tĩnh điện ổn định hơn cùng các lớp cách điện giúp cải thiện đáng kể thời gian truyền tải tín hiệu của sản phẩm. Mọi người chơi âm thanh đều biết nhiều hệ thống mới phải sau một thời gian chạy rà thì mới cho chất âm hay hơn hẳn so với ban đầu. Khoảng thời gian ấy được gọi là “break-in”, và nhiệm vụ của DBS chính là tạo ra vùng điện trường mạnh và liên tục quanh dây dẫn để từ đó rút ngắn thời gian “break-in” cho thiết bị.

Kết luận

Với bốn dòng sản phẩm Pear, Forest, Cinnamon và Carbon, Audioquest đang thể hiện tham vọng chiếm lĩnh thị trường ở tất cả các phân khúc và tầm giá. Chỉ với một số tiền khiêm tốn, chiếm một phần nhỏ trong hệ thống âm thanh, người chơi audio đã làm nên sự khác biệt nhờ vào những sản phẩm dây USB do Audioquest mang lại. Trong khi đó, Coffee và Diamond có thể có mức giá không hề rẻ, thế nhưng số tiền đó xứng đáng với những gì mà Audioquest đã làm để tạo nên hai sản phẩm này.

Đại lý Độc Quyền phân phối tại Việt Nam
Công ty TNHH Thương Mại và Dịch Vụ Audio Hà Nội
Hệ thống showroom chuyên cung cấp các sản phẩm AudioQuest
Hotline: 0985547788
Website: audiohanoi.com và audiohanoihifi.com

Các bạn có thể tham khảo các sản phẩm khác tại đây

Lịch sử hình thành hãng AudioQuest đến từ Mỹ

Nguyễn Hào