Dòng dây USB Lightning AudioQuest – Lựa chọn đáng tin cậy cho iPhone

Dòng dây USB Lightning AudioQuest – Lựa chọn đáng tin cậy cho iPhone

Tuesday 20/02/2018 9:00 am GMT +7

Chỉ với một số tiền khiêm tốn, chiếm một phần nhỏ trong hệ thống âm thanh, người sử dụng đã làm nên sự khác biệt nhờ vào những sản phẩm dây USB Lightning do Audioquest mang lại. Trong khi đó, Diamond có thể có mức giá không hề rẻ, thế nhưng số tiền đó xứng đáng với những gì mà Audioquest đã làm để tạo nên hai sản phẩm này.

Xem thêm:

Những sợi cáp tưởng chừng đơn giản và rất hay gặp trong đời sống hàng ngày vẫn được AudioQuest chế tạo một cách tỉ mỉ và cẩn thận
Khi iPhone 5 ra mắt với chuẩn USB Lightning, đây thực sự có thể nói không ngoa là một cuộc cách mạng của Apple trong tiêu chuẩn cổng sạc. Sự đổi mới về thiết kế mang đến cho người sử dụng một trải nghiệm thật sự tốt hơn rất nhiều: cáp sạc cứng cáp, gọn gàng để sử dụng ở mọi góc độ và khả truyền tải tín hiệu cũng được cải thiện.
Lightning nhỏ hơn 80% so với cổng kết nối cũ, nhưng mạnh mẽ hơn và có thể cắm cả hai chiều, vì thế bạn không phải lo lắng chiều nào là chiều trên hay dưới khi kết nối. Việc nhỏ hơn cũng tiết kiệm cho Apple một số tiền nguyên vật liệu đáng kể trong quy trình sản xuất mới.

Dong day USB Lightning AudioQuest

Đứng trước việc chuẩn USB Lightning đang trở thành xu thế mới trong tương lai, AudioQuest – một hãng sản xuất thiết bị phụ kiện âm thanh cũng không đứng ngoài cuộc. Hiện, trong dòng sản phẩm dây USB Lightning AudioQuest của hãng có 4 sản phẩm tất cả. Đó là Forest, Cinnamon, Carbon và Diamond.
Khác với các sản phẩm của AudioQuest đem đến cảm giác dày dặn, chắc chắn do dùng dây bện, các dây USB Lightning đem đến cảm giác đơn giản hơn do chỉ dùng vỏ bọc làm từ PVC. Tuy nhiên, không vì thế mà dây USB Lightning của hãng lại thiếu đi những công nghệ cũng như vật liệu làm nên tên tuổi của AudioQuest suốt bao nhiêu năm qua.

Cấu trúc sợi dẫn và chất liệu làm sợi dẫn đặc biệt

Chất liệu làm sợi dẫn là một yếu tố làm nên đặc trưng của từng dòng sản phẩm. 3 sản phẩm Forest, Cinnamon và Carbon dùng đồng mạ bạc nguyên chất với tỉ lệ tăng dần theo thứ tự 0.5%, 1.25% và 5%. Trong khi đó, Diamond sở hữu phần lõi dây dẫn rắn bằng bạc PSS 100% có độ tinh khiết cao cùng độ mịn màng ấn tượng.
Cấu trúc sợi trục thể rắn áp dụng chung cho các sản phẩm giúp loại bỏ được một số hiện tượng gây ra méo tướng trong bản thân dây dẫn để đem đến các chi tiết âm thanh chính xác hơn. Cáp đồng lõi rắn mạ bạc tinh khiết đảm bảo được tốc độ truyền tải tín hiệu tương đương với cáp bạc rắn nhưng lại giảm thiểu mức giá thành cho sản phẩm. Còn bạc PSS, với bề mặt có độ tinh khiết hoàn hảo, đã giúp giảm thiểu hoàn toàn các biến dạng thường thấy ở những mẫu dây kim loại bất kì và cải thiện hiệu quả truyền tải đáng kể so với lõi dây OFHC, OCC, 8N cùng nhiều loại khác.

Vật liệu cách điện

Các audiophile nhiều kinh nghiệm đều biết rằng chất cách điện là một phần không thể thiếu của bất cứ loại cáp nào vì dây âm phải cách ly với dây dương để tránh tạo thành mạch điện, từ đó gây ra méo tiếng. Tuy nhiên, chất cách điện vẫn có khả năng phản ứng với dây dẫn khi có dòng điện đi qua, tác động xấu đến chất lượng tín hiệu, đặc biệt là các dây interconnect audio, dây audio kỹ thuật số, dây video analog và kỹ thuật số. Chất cách điện hấp thụ năng lượng từ dây dẫn, sau đó lại trả năng lượng ấy về dây dẫn, khiến chất lượng âm thanh không còn như nguyên bản nữa. Để giảm hiện tượng này, AudioQuest đã dùng nhiều loại vật liệu khác nhau để làm chất cách điện.

Loi day USB Lightning AudioQuest

Các dây USB Lightning sử dụng vật liệu HCF để cách điện. Cũng như Polyethylene, HCF được chế thành tấm foam và bơm nitro vào để hình thành túi khí trong cáp, ngăn hiện tượng hấp thu hay trả lại năng lượng từ dây dẫn, từ đó tránh được méo tín hiệu. Tạo hình vỏ cứng cho vật liệu HCF là để đảm bảo trở kháng đặc trưng của dây luôn được nhất quán.

Công nghệ chống nhiễu ồn NDS (Noise-Dissipation System)

Nhiễu sóng radio (RFI) là nguyên nhân chính gây ra hiện tượng méo tín hiệu, ảnh hưởng đến chất lượng âm thanh. Thông thường, đối với dây interconnect, người ta điều hướng nhiễu sóng radio xuống đất bằng cách quấn foil bọc hay bện kim loại quanh dây. Tuy nhiên, các loại nhiễu này khi chuyển xuống đất có thể gây ra những chấn động vô cùng nhỏ, tuy không thể phát hiện ra bằng cảm nhận thông thường nhưng vẫn đủ để tác động ngược lại các thiết bị trên mặt đất, điều biến tín hiệu ở dây, từ đó gây ra hiện tượng méo tín hiệu.

Cau tao loi day USB Lightning AudioQuest

Công nghệ triệt tiêu nhiễu ồn ở dây analog của AudioQuest có thể giảm thiểu đáng kể hiện tượng điều biến tín hiệu này. Nguyên nhân là vì dây cáp đã được bọc lớp bảo vệ có khả năng tối giản tác động của nhiễu sóng radio ngay TRƯỚC KHI loại nhiễu này được truyền xuống mặt đất. Lớp bảo vệ này thực chất là sự kết hợp của khá nhiều lớp kim loại hoặc vật liệu tổng hợp chứa carbon. Trừ Forest, Cinnamon được bọc kim loại để chống nhiễu, hai sản phẩm cấp cao Carbon và Diamond được bọc ba lớp vật liệu tổng hợp chứa carbon và kim loại. Một vài loại vật liệu tổng hợp chứa carbon có thể biến nhiễu sóng radio thành nhiệt năng, một cách rất hiệu quả để tiêu hao năng lượng. Còn kim loại đóng vai trò là tác nhân triệt tiêu và giảm thiểu các đợt nhiễu sóng radio tiếp theo.

Công nghệ từ hóa điện môi DBS (Dielectric-biased System)

Dong day USB Lightning AudioQuest cong nghe DBS

Đây là công nghệ rất cao cấp, bởi vậy chỉ có sản phẩm Diamond mới được trang bị bộ thiết bị từ hóa điện môi DBS 72V. “Công nghệ từ hóa điện môi” đã tạo ra một môi trường tĩnh điện ổn định hơn cùng các lớp cách điện giúp cải thiện đáng kể thời gian truyền tải tín hiệu của sản phẩm. Mọi người chơi âm thanh đều biết nhiều hệ thống mới phải sau một thời gian chạy rà thì mới cho chất âm hay hơn hẳn so với ban đầu. Khoảng thời gian ấy được gọi là “break-in”, và nhiệm vụ của DBS chính là tạo ra vùng điện trường mạnh và liên tục quanh dây dẫn để từ đó rút ngắn thời gian “break-in” cho thiết bị.

Kết luận

Với ba sản phẩm Forest, Cinnamon và Carbon, Audioquest đang thể hiện tham vọng chiếm lĩnh thị trường ở tất cả các phân khúc và tầm giá. Chỉ với một số tiền khiêm tốn, chiếm một phần nhỏ trong hệ thống âm thanh, người sử dụng đã làm nên sự khác biệt nhờ vào những sản phẩm dây USB Lightning do Audioquest mang lại. Trong khi đó, Diamond có thể có mức giá không hề rẻ, thế nhưng số tiền đó xứng đáng với những gì mà Audioquest đã làm để tạo nên hai sản phẩm này.

Đại lý Độc Quyền phân phối tại Việt Nam
Công ty TNHH Thương Mại và Dịch Vụ Audio Hà Nội
Hệ thống showroom chuyên cung cấp các sản phẩm AudioQuest
Hotline: 0985547788
Website: audiohanoi.com và audiohanoihifi.com

Các bạn có thể tham khảo các sản phẩm khác tại đây

Lịch sử hình thành hãng AudioQuest đến từ Mỹ

Nguyễn Hào