Dòng loa B&W 600 Series mang hiệu suất vượt trội

Với sự kết hợp cả về hiệu suất âm thanh, sức mạnh và giá cả, dòng loa B&W 600 Series sẽ đem đến cho người nghe những trải nghiệm âm thanh thực sự tuyệt vời

B&W là một trong những thương hiệu loa thuộc nhóm “Big Three” trong ngành sản xuất loa tại nước Anh thập kỷ 70 – 80. Khởi đầu như bao hãng loa khác trong nước Anh sau thế chiến thứ hai, hai nhà đồng sáng lập John Bowers và Roy Wilkins có chung niềm đam mê trong lĩnh vực điện tử âm thanh và họ mở một cửa hàng nhỏ lắp ráp loa và cung cấp linh kiện điện tử. Cửa hàng mang tên Bowers & Wilkins là nền móng cho hãng loa danh tiếng sau này.

Hiện nay trong phiên bản 600 series của B&W có 10 model trong đó bao gồm 2 cặp loa đứng sàn (Loa B&W 683 S2, Loa B&W 684 S2), 2 cặp loa bookshelf (Loa B&W 686 s2, Loa B&W 685 s2),  2 mẫu loa center (Loa B&W HTM61 S2, Loa B&W HTM62 S2), 1 mẫu loa surround (Loa B&W DS3), và 3 mẫu loa siêu trầm (Loa B&W ASW 610XP, Loa B&W ASW 610, Loa B&W ASW608). Tất cả các model này được thiết kế để dành cho bộ dàn giải trí 5.1 với khả năng tái tạo lời thoại một cách khá chuẩn xác, và chân thực.

Loa B&W 683 S2

Đặc điểm dòng loa B&W 600 Series

Dòng loa B&W 600 Series sử dụng củ loa tweeter lấy từ loa flagship CM10 nổi tiếng của hãng. Decoupled Double Dome Tweeter (tweeter rời màng kép dạng vòm) có màng aluminium mỏng nhẹ, bao quanh là những vòng nhôm mỏng hơn giúp tăng cường độ cứng chắc. Chúng cũng được tách rời độc lập với thùng loa, giúp đem lại các dải âm cao tinh khiết và chính xác đến mức khiến người nghe phải nín thở

Ngoài ra, hãng còn tích hợp công nghệ Dual Layer Bass Drive giúp màng nón phá vỡ giới hạn về tần số, đem đến âm bass dày dặn hơn, không bị méo và phối hợp tốt hơn với âm thanh dải trung. Thêm vào đó, công nghệ FST ( Fixed Suspension Transducer) giúp các nón Kevlar hoạt động hiệu quả hơn, được biết đến như là hệ thống treo giúp giảm thiểu sự biến dạng và đem lại âm trung trong sạch nhất

Chi tiết kỹ thuật

Dòng loa đứng sàn  B&W 600 Series

Loa B&W 683 S2

Loa B&W 683 S2 dep

Loa B&W 683 S2 với thiết kế ba đường tiếng gồm 2 củ loa woofer đường kính 165mm, 1 củ loa midrange đường kính 150mm màng nón FST Kevlar độc quyền của B&W, 1 củ loa tweeter 25mm và cổng thoát hơi bass ở phía trước. Màng loa woofer của BW 683 S2 được tạo nên bởi 2 lớp aluminium. Nón loa midrange là nón loa Kevlar truyền thống của B&W, với hệ thống treo được thừa hưởng từ các mẫu của series 800. Vòm loa nhôm kép của loa tweeter gắn trên một ống hơi. Ống hơi này lần đầu tiên xuất hiện ở cặp loa đầu bảng Nautilus của B&W vào cuối thập niên 90. Ống này sẽ hấp thụ những sóng sau của loa tweeter, giảm thiểu tác động của rung chấn vào các đặc tính âm thanh của củ loa

Loa B&W 684 S2

Loa B&W 684 S2

Ngoài thiết kế mỏng hơn, giúp cải thiện hiệu suất cho các củ loa, B&W 684 S2 còn sở hữu Decoupled Double Dome tweeter, công nghệ vốn được dùng cho dòng loa cao cấp B&W CM10 S2, có tác dụng làm tăng độ cứng chắc cho tweeter nhằm phát ra chất âm trung thực, chi tiết hơn, đặc biệt loại bỏ hoàn toàn cộng hưởng lẫn rung chấn.

Những củ loa đường kính 5 inch mới sử dụng nút chống bụi cao cấp Anti-Resonance Plug, công nghệ vốn được dùng cho mẫu loa hi-end PM1, có tác dụng duy trì chuyển động dạng piston của màng loa và vừa khít với bó dây của cuộn voice coil. Điều này giúp tạo nên trung âm sạch, không hề bị nhiễu.

Thiết kế củ loa bass/midrange mới với đường kính 5 inch, thay vì sử dụng những củ loa nón đường kính 6 inch như trước, nghĩa là loa B&W 684 S2 giờ đây trông mỏng hơn đáng kể so với mẫu loa đàn anh của nó, cùng lúc hiệu suất âm thanh của loa B&W được cải thiện đáng kể nhờ sự cải tiến công nghệ từ hãng Bowers & Wilkins.

Dòng loa bookshelf  B&W 600 Series

Loa B&W 686 S2s

Loa B&W 686 S2s

Với phiên bản mini này nhà sản xuất vẫn quyết định sử dụng nền tảng công nghệ CM10 để thiết kế củ loa tweeter. Củ loa tweeter aluminium có đường kính 25 mm với công nghệ Decoupled Double Dome. B&W 686 S2 còn có bộ giá đi kèm giúp gắn tường dễ dàng

Củ loa midbass có đường kính 130 mm. Thông thường tiếng bass phát ra từ những cặp loa cỡ nhỏ đặc biệt là cặp loa bookshelf không được người chơi đánh giá cao. Tuy nhiên, với B&W 686 S2 điều đó hoàn toàn không đúng. Với thiết kế lỗ thông hơi (Flowport) phía trước, trông giống như quả bóng golf không khí dễ dàng “được điều chỉnh” ra ngoài, vì thế người chơi sẽ cảm thấy tiếng bass dễ chịu, mạnh mẽ mà không hề có cảm giác “hú”. Chính vì vậy, bạn có thể dễ dàng gắn lên tường mà không sợ ảnh hưởng đến chất âm của cặp loa này.

Loa B&W 685 s2

Loa B& W 685 S2 là cặp loa bookshelf nằm trong dòng 600 series từ nhà sản xuất âm thanh B&W hàng đầu thế giới tại Anh. Khó có thể được soán được ngôi “vua” như các thương hiệu Quad hoặc Kef song B&W được hai nhà đồng sáng lập John Bowers và Roy Wilkins phát triển, thương hiệu này và đã vươn ra thành một trong những nhà sản xuất âm thanh hàng đầu với chất âm cực chuẩn và được tích hợp nhiều công nghệ ưu việt từ trước tới nay.

Loa B&W 685 s2

Cặp loa bookshelf B&W này có chiều cao 345mm, chiều rộng 190mm và chiều sâu 324mm. Trọng lượng loa bookshelf này chỉ 6.8 kg, bạn có thể dùng chân loa, treo tường hoặc đặt lên giá sách, thật không quá khó khăn cho việc setup cặp loa B&W 685 S2. Bạn có thể dùng đôi loa này cho bộ dàn âm thanh stereo hoặc home theatre thì nó đều trình diễn tốt và phù hợp với hầu hết các phòng nghe.

B&W 685 S2 là cặp loa 2 đường tiếng bao gồm một driver tweeter và một driver midbass. Độ nhạy cho cặp loa ở mức 87dB. Công suất ampli đề nghị từ 25 W đến 100W sẽ giúp cặp loa này hoạt động một cách tốt nhất.

B&W 685 S2 thiết kế driver tweeter hình vòm, màng nhôm có đường kính 25 mm, được sử dụng công nghệ Decoupled Double Dome thường thấy trong 600 series và được kế thừa công nghệ từ CM10 – cặp loa thuộc dòng CM từng đoạt nhiều giải thưởng của các tạp chí danh giá. Thiết kế 2 lớp viền (dual-layer) kết hợp vòm nhôm mỏng giúp sản phẩm nhẹ và một vòng nhôm dày hơn bao quanh tạo độ cứng chắc hoàn mĩ cho B&W 685 S2. Kết quả thật bất ngờ với chất âm phát ra nghe rõ, chi tiết gấp bội lần.

Loa tweeter cũng thiết kế độc lập trong khoang riêng, tách hẳn so với các củ loa còn lại. Điều này làm loa tweeter phân tán âm tầng tự nhiên hơn.

Trong khi đó, củ loa midbass kích thước 165 mm có màng loa được thiết kế dạng nón, chất liệu là sợi Kevlar có tác dụng tăng cường độ nhạy cho cặp loa. Bên ngoài màng loa được bố trí thêm lớp bọt xốp- chất liệu này nhằm giảm thiểu những cộng hưởng không mong muốn đem lại sự cộng hưởng củ loa tốt nhất khi ở mức cao tần.

Ngoài ra, 685 S2 được bài trí thêm lớp ê căng ngay mặt trước nhằm bảo vệ màng loa, đồng thời hiệu quả đáng kể trong việc tránh bụi phù hợp với điều kiện thời tiết ở Việt Nam

Loa center B&W 600 Series

Loa B&W HTM61 S2

Loa B&W HTM61 S2

Điểm nhấn chính của loa Loa B&W HTM61 S2 này là sử dụng các công nghệ kĩ thuật hiện đại. Củ loa tweeter sử dụng công nghệ Decoupled Double Dome với vòm nhôm cực mỏng nhằm giúp sản phẩm nhẹ hơn, được bao quanh bởi một vòng nhôm dày hơn có tác dụng tạo độ cứng chắc. Đây là công nghệ được thừa hưởng được dùng cho mẫu loa cao cấp CM10 thuộc dòng CM của hãng Bowers & Wilkins. Kết quả tạo ra tiếng treble rõ, sâu hơn, đặc biệt loại bỏ hoàn toàn những cộng hưởng hay rung chấn không mong muốn.

Củ loa midrange của B&W HTM61 S2 có đường kính 100 mm được thiết kế mỏng hơn, cải thiện hiệu suất âm thanh hơn cả sự mong đợi. Củ loa midrange được thiết kế theo driver hình nón dệt sợi Kevlar FSTcó tác dụng tăng cường độ nhạy cho cặp loa ở mức 88 db. Cuối cùng là 2 củ loa bass của B&W HTM61 S2 có đường kính 165 mm đảm nhiệm âm trầm trong loa. củ loa được cuộn thêm lớp cone. Phía trên màng loa được làm bằng hợp chất alunium nhẹ, và siêu cứng, mỏng giúp cho âm bass phát ra nhẹ, trầm, sâu và mạnh hơn.

Loa B&W HTM62 S2

Loa B&W HTM62 S2

Loa B&W HTM62 S2 là chiếc loa center có kích thước nhỏ hơn so với loa center HTM61 S2 cùng dòng. Mẫu loa center này nói riêng cũng như dòng 600 series được nhiều người yêu thích bởi được nhà sản xuất nghiên cứu khá bài bản về công nghệ thiết kế từng củ loa khác nhau, được thừa hưởng những nét độc đáo từ các công nghệ đời đầu và cách tân về mẫu mã đã tạo nên tác phẩm âm thanh hoàn hảo này.

Quay trở lại với loa B&W HTM62 S2 được thiết kế dành cho những căn phòng có diện tích vừa và nhỏ với chiều cao 160 mm, chiều rộng 480 mm và chiều dài chỉ 279 mm, hình dáng như một hình hộp chữ nhật nằm ngang. Thùng loa được làm bằng chất liệu gỗ cao cấp MDF trơn mịn. Chiếc loa này chỉ có một màu sắc duy nhất là màu đen. Đó cũng là điểm hạn chế của loa center này.

Loa center B&W HTM62 S2 sở hữu 2 đường tiếng cơ bản, bao gồm một củ loa tweeter và 2 củ loa midbass. Khi kết hợp mẫu loa center này với thiết bị ampli có công suất đề nghi từ 25W – 120W sẽ giúp cho loa này vận hành tốt nhất, ở dải tần từ 70Hz – 22kHz, trở kháng 8Ohms, độ nhạy 87 db.

Ngoài ra, loa center này còn được trang bị thêm một lớp ê căng có gắn nam châm ngay mặt trước nhằm bảo vệ mặt trước các củ loa, đồng thời tránh bụi hiệu quả phù hợp với điều kiện thời tiết ở Việt Nam.

Loa Surround B&W 600 Series

loa B&W DS3

Được B&W sản xuất ra nhằm hỗ trợ hệ thống âm thanh, giải trí gia đình B&W DS3 được thiết kế với ba đường tiếng. Củ loa trầm được thiết kế có đường kính 130 mm dạng nón Kevlar. Kevlar là một hợp chất khá đặc biệt, tương đối nhẹ và bền cao và chịu nhiệt tôt. Nhờ màng Kevlar được áp dụng cho loa bass này mà âm trầm phát ra trở nên nhẹ, trầm sâu hơn.

Củ loa tweeter 25 mm được kết cấu dạng vòm aluminum siêu cứng chắc, giúp âm thanh ở dải cao được tái tạo tần số cao lên đến 42 kHz một cách tốt nhất mà không bị méo và chói tiếng.

Cuối cùng là hai củ loa midrange/tweeter có đường kính 80 mm và ở củ loa này được áp dụng công nghê ống hơi từ dòng sản phẩm Nautilus nổi tiếng trước đây khi sử dụng màng dạng vòm aluminium. Sở dĩ nhà sản xuất B&W áp dụng công nghệ này lên DST này nhằm hiệu chỉnh loa trung tầm một cách tốt nhất, đem đến một chất âm tinh khiết nào.

Bên cạnh những củ loa thì loa B&W DS3 còn được thiết kế thêm một chiếc cần gạt nhỏ, để người dùng có thể chuyển chế độ phát âm thanh tập trung hay phân tán trong căn phòng theo sở thích của mình.
Với cách thiết kế khá độc đáo của loa B&W DS3 sẽ đem đến một chất âm sống động và trung thực trong ngôi nhà bạn.

Dòng loa subwoofer B&W 600 Series

Loa B&W ASW 610XP

Loa B&W ASW 610XP

Thoạt nhìn, B&W ASW 610XP trông giống như một chiếc hộp hình vuông lớn, với hai chiều cao và chiều rộng bằng nhau ở mức 325 mm, còn chiều sâu cũng chỉ 357 mm. Vỏ loa AWS 610 được làm bằng chất liệu gỗ cao cấp MDF, có độ bền cao nên khối lượng của loa lên đến 15.5 kg. Với kích thước này, ASW 610 sẽ hoàn hảo hơn khi được setup trong những phòng nghe có diện tích lớn để âm thanh từ loa siêu trầm phát ra đủ độ sâu và mạnh. Thêm vào đó thùng loa được đánh bóng trơn mịn và phủ màu sơn đen đẹp mắt. Tuy có sự hạn chế về màu sắc song loa ASW 610 vẫn đem đến cho người dùng một sản phẩm chất lượng.

Không chỉ loa siêu trầm B&W ASW 610XP mà hầu hết các sản phẩm âm thanh siêu trầm đều được thiết kế giống nhau. Với một củ loa loa bass có đường kính lớn lên đến 250 mm, màng loa bass chính được làm bằng sợi Kevlar và nhựa, cung cấp độ cứng cần thiết để đàn hồi khi loa hoạt động. Kevlar là một loại sợi mảnh, nhẹ và có độ căng tuyệt đối, chúng có khả năng tạo âm thanh đồng thời tăng cường độ nhạy cho loa, nhờ vậy âm bass phát ra trầm, sâu và mạnh hơn.

Với thiết bị loa siêu trầm B&W AWS 610XP được nhà sản xuất tích hợp ampli có mạch Class-D với công suất đầu ra 500 W, nhờ vậy mà âm thanh ở loa siêu trầm này càng trở nên sâu và mạnh hơn.

Bên cạnh đó, mặt trước của loa siêu trầm B&W ASW 610XP còn được trang bị thêm một màng chắn ê căng có gắn nam châm để tránh va chạm không đáng có, đồng thời hiệu quả trong việc tránh bụi.

Nhờ ASW610XP, ở những cảnh quay như: Đánh trống, hiệu ứng phim đặc biệt…biến dạng âm được giảm tối thiểu nhất, âm bass chính xác mạnh mẽ và đầy uy lực.

Dòng sản phẩm B&W 600 Series đạt hiệu quả cao nhất khi kết hợp với những đầu đĩa CD và ampli tốt. Nguồn điện của Rotel cung cấp tín hiệu sạch, chi tiết, giúp cung cấp âm thanh nguyên bản, chân thực, đem âm nhạc đến với cuộc sống.

Loa B&W ASW 610

Loa B&W ASW 610

Loa B&W ASW 610 là loa siêu trầm có khối lượng trung bình, chúng mang trong mình sức mạnh và chất âm hoàn hảo mà các loa siêu trầm khác không sở hữu. ASW610 có chiều cao 310 mm, chiều rộng 310 mm, và chiều sâu 378 mm, khối lượng loa lên đến 12.5 kg, thùng loa được làm bằng chất liệu gỗ cao cấp MDF trơn mịn và sơn lớp sơn màu đen. Chiếc hộp âm thanh khá lý tưởng này phù hợp đối với những phòng nghe có diện tích vừa phải, và phối ghép với các thiết bị âm thanh khác trong dàn âm thanh giải trí sẽ tạo nên sự hoàn hảo về mặt âm thanh giải trí gia đình.

Tương đồng về cách thiết kế loa sub ở nhiều hãng âm thanh khác nhau, loa ASW 610 được trang bị khá đơn giản chỉ 1 củ loa bass có đường kính khá lớn 250 mm trong củ loa siêu trầm này được tích hợp bộ khếch đại ampli Class D tiêu chuẩn giúp cho loa sub hoạt động một cách ổn định và không gây nóng ngay cả khi hoạt động liên tục với chất âm bass cực chuẩn, trầm nhưng không đủ độ sâu.

Loa bass dạng nón được làm bằng vật liệu Kevlar sẽ giúp loa siêu trầm tăng cường độ nhạy cho loa, thêm vào đó  màng loa được làm bằng chất liệu giấy đặc biệt giúp âm bass phát ra sâu hơn, trầm và không bị thất thoát âm ra ngoài.

Ngoài ra mặt trước của củ loa siêu trầm được bài trí thêm một lớp ê căng có gắn nam châm ngay mặt trước với mục đích chính là bảo vệ loa đồng thời hiệu quả đáng kể trong việc tránh bụi mà dễ dàng trong việc tháo lắp.

Với những đặc tính vượt trội của loa siêu trầm B&W AST 610 sẽ đem đến chất lượng âm thanh hoàn hảo trong dàn âm thanh giải trí gia đình.

Loa B&W ASW608

Loa B&W ASW608

Loa siêu trầm B&W ASW 608 được nhà sản xuất ra mắt chưa lâu song được nhiều người lựa chọn, để setup trong những không gian/phòng nghe có diện tích nhỏ và vừa. chúng có chiều cao 260 mm, chiều rộng 260 mm, và chiều sâu 330 m. Chúng giống như một chiếc hộp âm thanh kín, khối lượng loa chỉ 8.85 kg, thùng loa được làm bằng gỗ MDF cao cấp trơn mịn, chắc chắn không bị giãn nở với 2 màu sắc chính là màu đen và màu trắng đầy sang trọng và hiện đại.

Chiếc loa được thiết kế khá đơn giản chỉ một củ loa duy nhất gồm loa bass siêu trầm có đường kính 200 mm dạng nón được làm bằng sợi Kevlar, màng loa được làm bằng chất liệu giấy đặc biệt giúp loa bass chuyển động màng nhẹ hơn, âm bass phát ra một cách nhẹ, trầm , sâu hơn. Bên cạnh đó việc thiết kế loa bằng vật liệu Kevlar giúp tăng cường độ nhạy dành cho loa. Loa siêu trầm ASW 608 được thiết kế tích hợp ampli có công suất 200W.

Mặt sau của loa được thiết kế các đường dẫn từ nguồn vào thiết bị âm thanh với công suất đầu ra khá lớn giúp âm bass thoát ra hiệu quả hơn

Ngoài ra mặt trước của loa còn được bố trí thêm lớp lưới ê căng có gắn nam châm nhằm bảo vệ mặt trước của loa.

Với những đặc tính ưu việt của mẫu loa siêu trầm B&W ASW 608 sẽ đem đến những giải pháp âm thanh giải trí, xem phim tuyệt vời dành cho gia đình.

Kết luận

Loa B&W ASW608 tot

Dòng B&W 600 Series không chỉ phù hợp cho hệ thống stereo, mà còn có thể kết hợp với nhau tạo thành hệ thống âm thanh vòm tuyệt hảo, giúp âm thanh lấp đầy không gian từ nhỏ tới lớn

Dòng loa B&W 600 series mang đến hiệu suất tuyệt vời trong một mức giá hợp lý. Nó khá phù hợp trong một căn phòng nhỏ khoảng gần 20m2 mà âm thanh vẫn không bị quá chói gắt hay ồn ào. Với những căn phòng có diện tích lớn hơn, bạn có thể sử dụng gấp đôi số lượng loa cột đóng vai trò như một loa phóng thanh tuyệt vời

Mặc dù không tạo ra một cuộc cách mạng trong thị trường âm thanh, với những cải tiến mới cả về thiết kế cũng như công nghệ, có vẻ như dòng loa B&W 600 Series là sự kế thừa xứng đáng cho dòng sản phẩm cũ, và cũng đủ để khiến bạn phải nín thở để lắng nghe theo từng giai điệu âm thanh.

Các bạn có thể tham khảo các sản phẩm khác tại đây

Lịch sử hình thành hãng Torqueo đến từ Ý

Quý Trung