Dòng loa Dynaudio LYD – Dòng loa “nhà nghề”

Dòng loa Dynaudio LYD là dòng loa mới nhất của thương hiệu loa lâu đời tại Đan Mạch Dynaudio. Từ những dòng loa tầm trung cho tới cao cấp của Dynaudio đều luôn được hướng tới chất lượng hi-end, với sự chăm chút kỹ lưỡng về cả thiết kế lẫn công nghệ. Gần đây, tại triển lãm Hi-end Munich vào cuối tháng 7 năm 2016, Dynaudio đã cho ra mắt dòng loa Dynaudio LYD, với kỳ vọng chúng sẽ trở thành những chiếc loa đắt giá cho những “dân chơi” đích thực.

dong loa Dynaudio LYD

Giới thiệu dòng loa Dynaudio LYD

Dòng loa Dynaudio LYD gồm các model Dynaudio LYD 5, LYD 7 và LYD 8 – đặt tên tương ứng với đường kính của củ loa woofer (5, 7 và 8 inch). Đây cũng là dòng loa được định hướng như những thiết bị kiểm thính âm thanh trong các studio. Vì vậy, chúng được chú trọng về mọi mặt để có thể cho chất âm chân thực, gần với âm thanh đầu vào của bản thu nhất.
Dòng loa Dynaudio LYD có vẻ bề ngoài không khác biệt nhiều so với nhiều dòng loa khác. Thùng loa của Dynaudio LYD có cấu trúc rất chắc chắn với dáng loa hình hộp chữ nhật. Chúng không vuông thành sắc cạnh mà được vát chéo các cạnh bên, thu hẹp dần theo đường cong của củ loa. Thùng loa cũng hơi nghiêng về sau, hạn chế tối đa hiện tượng sóng phản hồi gây méo âm.

dong loa Dynaudio LYD 3

Mỗi chiếc loa trong dòng Dynaudio Xeo đều được trang bị 1 củ loa tweeter dome lụa truyền thống với đường kính 28mm, cùng với củ loa woofer màng MSP (Magnesium Silicate Polymer) được phát triển độc quyền bởi chính Dynaudio, có khả năng hỗ trợ tái tạo âm thanh với độ méo cực thấp, giữ cho đáp tuyến gần như phẳng trên mọi dải tần. Những củ loa này cũng đều được đặt ở mặt trước, vít chắc chắc với viền nhôm sáng, hạn chế những rung chấn khi loa hoạt động một cách tối đa.
Tương tự như nhiều mẫu loa monitor thông dụng khác, các loa Dynaudio LYD cũng được tích hợp sẵn ampli Class-D dưới dạng bi-amp với công suất đạt 50/50W ở Dynaudio LYD 5 và LYD 7, công suất 50W/80W với Dynaudio LYD 8 (HF/LF). Công nghệ DSP cũng được tích hợp sẵn, cho phép người dùng căn chỉnh tần số đáp ứng của loa phù hợp với điều kiện âm học của phòng.

dong loa Dynaudio LYD 4

Những sản phẩm loa thuộc dòng Dynaudio LYD

Loa Dynaudio LYD 8 là cặp loa lớn nhất của dòng loa Dynaudio LYD. LYD 8 có kích thước ba chiều 369 x 234 x 328mm, nặng 12.8kg. Đảm nhận việc tái tạo âm thanh cho loa là 1 củ loa tweeter đường kính 28mm cùng 1 củ loa woofer đường kính 203mm. Mỗi củ loa của Dynaudio LYD 8 đều được trang bị 1 ampli Class-D đi cùng, cung cấp mức công suất 50W cho củ tweeter và 80W cho củ woofer. Nhờ vậy, những gì mà bạn được nghe qua Dynaudio LYD 8 là âm hình vô cùng mạnh mẽ và chi tiết, ít bị méo tiếng.

dong loa Dynaudio LYD 5

Các bạn có thể tham khảo các dòng loa khác của Dynaudio tại đây.

Loa Dynaudio LYD 7 cũng là một cặp loa bookshelf với kích thước không quá lớn, có phần nhỏ hơn một chút so với LYD 8: 320 x 186 x 296mm, chỉ nặng 7.3kg. Cũng nhằm hỗ trợ tối đa việc kiểm thính âm thanh, Dynaudio LYD 7 được tinh chỉnh để cho ra âm thanh mượt mà và chân thực nhất. LYD 7 đáp ứng tốt dải tần từ 45Hz – 21kHz, với 2 củ loa tweeter đường kính 28mm và 1 củ woofer đường kính 177.8mm, cùng ampli class-D cung cấp mức công suất 50W cho mỗi củ loa.
Dynaudio LYD 5 là cặp loa nhỏ nhất trong dòng với kích thước 260 x 170 x 211mm, nặng chỉ 5.7kg. Tương tự như 2 loa cùng dòng, Dynaudio LYD 5 cũng được trang bị ampli Class-D cung cấp công suất 50W cho mỗi củ loa hoạt động thêm mạnh mẽ.

Quỳnh Anh