Dòng loa KEF LS – Kích thước nhỏ gọn, chất âm “khủng”

Dòng loa LS, mà cụ thể chỉ có 1 model duy nhất là KEF LS50 là sản phẩm kỷ niệm nhân dịp hãng âm thanh KEF tròn 50 năm tuổi. Đây là cặp loa được tạp chí What Hi-Fi danh tiếng đánh giá 5 sao nhờ chất âm đa chiều tuyệt vời được gói gọn trong một thiết kế nhỏ gọn hiếm có.

Giới thiệu loa KEF LS50

Dòng loa KEF LS được lấy cảm hứng từ phiên bản huyền thoại KEF LS3/5a – mẫu loa được hãng tin BBC sử dụng từ những năm 1960. Mẫu loa monitor này được tinh chỉnh tối ưu để sử dụng đa nhiệm, mà đặc biệt là ở các phòng thu chuyên nghiệp. Đây cũng là cặp loa thừa hưởng trọn vẹn những công nghệ tiên tiến nhất của hãng, từng được thấy ở dòng loa cao cấp KEF Blade. Cụ thể, việc tạo ra một thùng loa nhỏ gọn mang lại một âm thanh mạnh mẽ là mục tiêu khi KEF nghiên cứu và chế tạo mẫu loa KEF LS50.

loa KEF LS50

KEF LS50 có kích thước tổng quan 302 x 200 x 278mm, nặng chỉ 7.2kg. Mẫu loa này sở hữu một thiết kế thùng chắc chắn, hơi cong về sau, được phân chia vách ngăn hợp lý nhằm tạo điều kiện cho sóng âm di chuyển tốt hơn. Thiết kế của KEF LS50 được nghiên cứu bởi chính người sáng lập Raymond Cooke của KEF với các kỹ thuật tối ưu như Finite Element Analysis and Computational Fluid Dynamics, tạo một môi trường tối ưu nhất, cho âm thanh sạch sẽ, chính xác.
Một ví dụ cụ thể nữa của việc tối ưu hóa thiết kế của KEF LS50 là lỗ thông hơi dạng elip với 2 đầu loe, giúp cân bằng được áp suất và tránh tối đa tác động của khối khí xoáy ngược, hỗ trợ tối đa cho âm bass thêm phần mạnh mẽ. Ngoài ra, KEF LS50 còn được trang bị thêm một miếng mút xốp 2 tầng, có thể chặn hoàn toàn hoặc 1 nửa lỗ thông hơi, giúp cho người nghe điều chỉnh âm bass phù hợp hơn với nhu cầu nghe của mình.

loa KEF LS50 doc dao

Những đặc điểm nổi bật của loa KEF LS50

KEF LS50 là cặp loa bookshelf 2 đường tiếng với 2 củ loa tweeter đường kính 25mm và 1 củ loa midrange đường kính 130mm. Chúng có thiết kế đồng trục với màng loa Uni-Q màu đỏ ánh vàng nổi bật trên nền loa đen.
Củ loa tweeter của KEF LS50 có màng loa được làm từ nhôm aluminium cứng chắc theo kết cấu mái vòm hình múi khế. Đây là một thiết kế tối ưu từng được áp dụng cho các dòng loa đầu bảng của KEF, mang lại âm hình cao lý tưởng.

loa KEF LS50 trong bo dan

Củ loa mid-range có đường kính lớn, màng loa làm từ hợp chất magnesium/aluminium cứng chắc và vẫn giữ được khối lượng nhẹ, cho độ linh hoạt cao, cùng mức biến dạng thấp. Ngoài việc đảm nhiệm dải tần trung âm thì củ loa này còn hỗ trợ cho cả dải tần cao bằng cách điều khiển hướng cho cả 2 củ loa, nhờ vậy mà âm thanh 2 dải sẽ được đồng pha và trùng nhau tại một điểm.
Loa KEF LS50 có độ nhạy khá cao ở mức 85dB, đáp ứng tốt dải tần từ 79Hz – 28kHz (±3dB). Chỉ yêu cầu mức công suất ampli tối thiểu 25W, KEF LS50 không phải là loa kén kết nối. KEF LS50 hoàn toàn có thể hoạt động độc lập một mình, cũng dễ dàng làm tốt vai trò trong một hệ thống âm thanh hoàn thiện.

Các bạn có thể tham khảo các sản phẩm khác tại đây

Lịch sử hình thành hãng Nordost đến từ Mỹ

Quỳnh Anh