Dòng loa KEF Reference – Dòng loa tham chiếu đáng giá

Kể từ khi thành lập năm 1961 cho đến nay, hãng loa KEF chưa từng khiến người hâm mộ phải thất vọng bởi chính sự cải tiến không ngừng nghỉ, góp phần đáng kể vào cuộc cách mạng công nghệ âm thanh hiện đại. Những dòng sản phẩm của KEF từ cao cấp cho đến bình dân đều được sở hữu những công nghệ tiên tiến nhất, luôn làm thỏa mãn những đôi tai của các audiophile trên toàn thế giới. Trong số đó, sẽ thật thiếu sót khi không kể đến dòng loa KEF Reference – một dòng loa tham chiếu đầu bảng, hội tụ đầy đủ những gì đã làm nên tên tuổi cho KEF trong suốt hơn 5 thập kỷ qua.

Giới thiệu dòng loa KEF Reference

Được nghiên cứu, thiết kế và sản xuất như những cột mốc mang tính chất tham chiếu, dòng loa KEF Reference được kỳ vọng sẽ mang lại một chuẩn mới về khả năng hoạt động của một đôi loa. Đây cũng là những sản phẩm được hiện thực hóa từ nhiều ý tưởng của nhiều năm nghiên cứu và phát triển. Giống như nhiều dòng sản phẩm của KEF, dòng loa KEF Reference cũng được lắp ráp hoàn toàn thủ công bởi những người thợ lành nghề, sau đó sẽ được trải qua nhiều lần kiểm nghiệm ở cả điều kiện trong phòng thí nghiệm lẫn trong thực tế.

dong loa KEF Reference

Thùng loa của những model dòng KEF Reference đều được làm bằng chất liệu cao cấp với độ hoàn thiện cao, thể hiện rõ độ đẳng cấp của những sản phẩm loa đầu bảng. Ngoài việc mang tới một vẻ ngoài đẹp, thùng loa này còn được tối ưu hóa về chức năng âm học. Cụ thể, thùng loa được chế tạo từ gỗ sồi, cùng với hệ thống thanh giằng chắc chắn bên trong đóng vai trò như các ngăn chứa củ loa, vì vậy, chúng có thể hạn ché những rung chấn tiêu cực ảnh hưởng đến chất lượng âm thanh một cách đáng kể. Thêm vào đó, với sự hỗ trợ của những lỗ thoát hơi riêng biệt cho từng củ loa, hiện tượng biến đổi âm trong thùng kín với KEF Reference hầu như không xảy ra.
Những củ loa của các model dòng KEF Reference vẫn sở hữu công nghệ Uni-Q đặc trưng của KEF, đảm bảo âm hình 3D chân thực và ổn định cho tín hiệu âm thanh. Trong cấu trúc này, củ loa tweeter sẽ được đặt chồng lên củ loa mid-range ở vị trí đồng tâm với củ loa mid-range, cho âm thanh trùng nhau tại một điểm. Âm thanh phát ra từ 2 củ loa này sẽ được đồng pha với nhau ở mọi vị trí nghe. Hơn nữa, thiết kế của nón loa mid-range còn có khả năng điều khiển hướng cho cả 2 khối loa con. Nó không chỉ phát tán tốt những dải âm tầm trung mà còn có thể tối ưu hóa sóng âm ở tần số cao hơn.

dong loa KEF Reference 3

Một điểm đáng khen nữa ở những model loa dòng KEF Reference đó là được chú trọng vào những thiết kế nhỏ nhất. Ví dụ tiêu biểu là bộ phân tần được tối ưu hóa trên máy tính, những bảng mạch phân tần đươc được tách tời để ngăn cách khỏi những rung động của thành loa và loại bỏ hiện tượng nhiễu âm. Cuộn dây âm thanh cũng được nghiên cứu để cho độ điện cảm lớn cùng trở kháng thấp, cho mức hoạt động tuyến tính siêu việt. Bên cạnh đó, những tụ điện lưỡng cực chất lượng cao được dùng cho mạch phân tần của dải âm trầm, còn dải âm cao sẽ được tích hợp tụ điện polypropylene. Nhờ tất cả những thiết kế này mà những mẫu loa dòng KEF Reference sẽ mang lại sự khác biệt rõ ràng về chất âm, có thể cảm nhận tốt qua chính quá trình thưởng thức.
KEF Reference Series hiện có 6 model gồm 2 cặp loa đứng KEF Reference 5, KEF Reference 3, 1 cặp loa bookshelf KEF Reference 1, 2 loa trung tâm KEF Reference 2C và 4C, 1 loa siêu trầm KEF Reference 8b.

Những sản phẩm thuộc dòng loa KEF Reference

Cặp loa đứng KEF Reference 5 là cặp loa lớn nhất trong dòng KEF Reference với kích thước “khủng” 1350 x 205 x 470mm, nặng tới 60.2kg. KEF Reference 5 có tới 5 phiên bản màu hoàn thiện với các màu sắc thanh lịch, dễ dàng thích hợp với kiểu không gian kiến trúc từ truyền thống cho tới hiện đại. Cặp loa sàn này có cấu trúc 3 đường tiếng với sự sắp xếp cùng công nghệ chế tác củ loa điển hình của dòng. Cụ thể, KEF Reference 5 có 6 củ loa được sắp xếp đồng trục ở mặt trước: 1 củ loa tweeter đường kính 25mm, 1 củ loa mid-range đường kính 125mm được đặt đồng trục và 4 củ loa woofer đường kính 165mm. Loa có độ nhạy 90dB, đáp ứng tốt dải tần từ 40Hz – 35kHz. Loa có trở kháng 8Ohms cùng mức yêu cầu công suất ampli chỉ từ 50W, vì vậy việc phối ghép loa sẽ không phải là việc khó khăn.

dong loa KEF Reference 2

KEF Reference 3 cũng là một cặp loa sàn, tuy nhiên nó có kích thước nhỏ hơn KEF Reference 5 một chút khi cao 1155mm, rộng 205mm, sâu 470mm, nặng 51.3kg. Cũng giống như KEF Reference 5, KEF Reference 3 ngoài việc là một vật trang trí nội thất hữu dụng thì còn là cặp loa có khả năng đa nhiệm, thích hợp với cả việc xem phim, nghe nhạc, thậm chí là karaoke. KEF Reference 3 cũng có cấu trúc củ loa đơn giản hơn KEF Reference 5 khi chỉ có 4 củ loa: 1 củ loa tweeter đường kính 25mm đồng trục với 1 củ loa mid-range đường kinh 125mm, 2 củ loa woofer đường kính 165mm. Loa có độ nhạy 87.5dB, đáp ứng tốt dải tần 43Hz – 35kHz.
KEF Reference 1 là cặp loa bookshelf duy nhất trong dòng KEF Reference. Loa có kích thước nhỏ gọn khi chỉ cao 440mm, rộng 205mm và sâu 430mm. Loa nặng tới 18.2kg – đây là một trọng lượng khá lớn với những cặp loa bookshelf thông thường, nhưng bù lại, KEF Reference 1 có kết cấu thùng rất chắc chắn, thiết kế củ loa hoàn thiện, vì vậy chúng hoàn toàn có thể cho ra chất âm mạnh mẽ khi đứng 1 mình, cũng hoàn toàn có khả năng hòa nhập với 1 dàn âm thanh hoàn thiện.
Loa trung tâm KEF Reference 4C có kích thước tổng quan 205 x 1090 x 470mm, nặng 45.2kg. Loa có 3 màu sắc hoàn thiện khác nhau cùng cấu trúc 3 đường tiếng. Các củ loa được đặt theo kết cấu ngang gồm 1 củ loa tweeter đường kính 25mm đồng trục với 1 củ loa mid-range đường kính 125mm, cùng 4 củ loa woofer đường kính 165mm, đảm nhiệm tốt dải tần từ 48Hz – 35kHz. Đây là nhân tố mang lại sự chân thật cho những lời thoại trong phim cũng như lời bài hát.

dong loa KEF Reference 4

KEF Reference 2C cũng là 1 mẫu loa trung tâm trong dòng KEF Reference. Loa có kết cấu củ loa cùng công nghệ chế tác giống với KEF Reference 4C nhưng có kích thước bé hơn cùng số lượng củ loa ít hơn. Cụ thể, loa KEF Reference 2C có kích thước ba chiều 205 x 630 x 325mm, nặng 32kg. Loa có cấu trúc 3 đường tiếng với 1 củ loa tweeter đường kính 25mm đồng trục với 1 củ loa mid-range đường kính 125mm, 2 củ loa woofer đường kính 165mm. Loa đáp ứng tốt dải tần từ 80Hz đến 35kHz với độ nhạy 87.5dB.
KEF Reference 8b là loa siêu trầm duy nhất trong dòng KEF Reference. KEF Reference 8b có thiết kế hộp vuông quen thuộc, có kích thước tổng quan 398 x 365 x 429mm, phía dưới là 4 chân trụ chắc chắn. KEF Reference 8b có 2 củ loa woofer đường kính 225mm thiết kế theo dạng back-to-back, được đánh bởi 2 ampli Class-D cung cấp mức công suất lên tới 1000W. Nhờ vậy, KEF Reference 8b dễ dàng mang tới những âm trầm mạnh mẽ, góp sức đáng kể trong việc thưởng thức các bộ phim hay những bản nhạc yêu thích khi được đặt trong một dàn âm thanh hoàn chỉnh.

Các bạn có thể tham khảo các sản phẩm khác tại đây

Niagara series và vai trò đối với hệ thống âm thanh

Quỳnh Anh