Dòng loa Kharma Enigma Veyron – đỉnh cao của âm thanh Hi-end

Kharma Enigma Veyron là hệ thống âm thanh siêu “khủng” và siêu sang do Kharma nghiên cứu và chế tạo. Được lấy cảm hứng từ dòng siêu xe Bugatti Veyron, với Enigma Veyron, Kharma mong muốn rằng nó sẽ trở thành một trong những hệ thống đỉnh cao nhất trên thế giới về mọi khía cạnh từ thiết kế, công nghệ, hiệu năng và đẳng cấp.

Giới thiệu về dòng loa Kharma Enigma Veyron

Enigma Veyron vốn là một series hoàn chỉnh với những sản phẩm cao cấp gồm có loa, ampli, loa subwoofer, dây dẫn và kệ máy – những thành phần để tạo nên một dàn âm thanh trọn vẹn mang chuẩn Hi-end mà chính hãng Kharma khẳng định là tối tân nhất trên thế giới.

dong loa Kharma Enigma Veyron 4

Các loa trong hệ thống Enigma Veyron chủ yếu là các cặp loa đứng đồ sộ, gồm Enigma Veyron EV-1, Enigma Veyron EV-2, Enigma Veyron EV-4, Enigma Veyron EV-5, và một loa siêu trầm Enigma Veyron Subwoofer.
Để tạo ra trường âm có độ phân giải cao, cũng như cải thiện khả năng tán âm cho dải cao tần, các loa chính của hệ thống Enigma Veyron đều được trang bị tới 8 củ loa tweeter kim cương – củ loa được đánh giá là củ loa tweeter tốt nhất trên thế giới. Ở hệ thống Enigma Veyron, Kharma đã mang đến những củ loa kim cương có diện tích bề mặt lớn nhất từ trước đến nay, cho ra chất âm gần như hoàn hảo.
Đảm nhiệm việc tái tạo những dải tần trung và trầm cho các loa trong Enigma Veyron là 4 củ loa midbass/woofer đường kính 254mm và 4 củ loa midrange đường kính 177.8mm. Những cặp loa khổng lồ này cũng được tích hợp những dây dẫn bằng bạc nguyên chất ở bên trong và đồng thời là việc trang bị lại tất cả các linh kiện cho mạch phân tần. Nhờ vậy mà những dải âm khi đi qua loa được sẽ được truyền tải một cách tối ưu nhất.
Thùng loa trong hệ thống Enigma Veyron cũng được chế tạo tinh vi với kiểu dáng truyền thống của Kharma, cùng hệ thống chân đỡ dùng bi gốm. Đây là những thiết kế tối ưu nhằm loại bỏ hoàn toàn cộng hưởng âm, mang đến chất âm tự nhiên và chân thực. Lớp sơn phủ ngoài bóng bẩy cũng là một điểm góp phần làm nên vẻ đẹp “sang chảnh” cho các loa dòng này.
Những sự hỗ trợ đi kèm cho toàn hệ thống nói chung cũng như các loa này nói riêng cũng là những thiết kế đậm chất Kharma như cáp truyền dẫn riêng được chia làm 2 dòng riêng Enigma Extreme Signature và Enigma Signature với đầy đủ loại dây như dây nguồn, dây tín hiệu và dây loa. Những mẫu loa siêu trầm và ampli cũng sẽ được đặt trong một thiết bị khung đỡ chắc chắn Enigma Veyron Audio Rack.

dong loa Kharma Enigma Veyron 2

Những tính năng nổi bật của các sản phẩm thuộc dòng loa Kharma Enigma Veyron

Enigma Veyron EV-1 là một trong những cặp loa đứng đắt nhất trên thế giới. Hình dáng thùng loa của EV-1 khá khác lạ khi trông giống một viên đạn, với chất liệu gỗ Bluttlet bền chắc và có mùi thơm, bên trong là hệ thống các thanh giằng kiên cố. Loa có kích thước khá lớn 2194 x 420 x 790 mm cùng khối lượng lên tới 520kg mỗi loa. Enigma Veyron EV-1 có thiết kế 4 đường tiếng cùng số lượng củ loa  con lên tới 14. Trong số đó, 4 củ loa tweeter có đường kính 25.4mm và 4 củ loa đảm nhiệm dải trung cao có đường kính 50.8mm được đặt chính giữa với sự sắp xếp giống như những bông hoa. Cả 8 củ loa này đều có màng loa kim cương dạng lõm đã được chứng minh hiệu suất làm việc tuyệt vời của mình. Nhờ vậy mà EV-1  hoàn toàn có thể xủ lý dải tần cao lên tới 90kHz vượt quá ngưỡng nghe bình thường. Đảm nhiệm việc tái tạo những dải âm trung trầm cho EV-1  là 6 củ loa còn lại gồm 2 củ loa mid và 4 củ loa bass đều được thừa hưởng công nghệ Omega F độc quyền của Kharma. Độ nhạy của EV-1 cao tới 97dB và dải tần đáp ứng của nó cũng rất ấn tượng: 23Hz – 90kHz.
Enigma Veyron EV-2 cũng có thiết kế dáng loa giống như người anh em EV-1 cùng dòng nhưng kích thước nhỏ hơn 1 chút ở mức 1985 x 371 x 694mm. Đây cũng là cặp loa có cấu trúc 4 đường tiếng với 7 củ loa. Trong đó, 1 củ loa tweeter được đặt ở chính giữa cùng 2 củ loa đảm nhiệm dải tần trung cao đường kính 50.8mm đặt đối xứng trên dưới với củ loa tweeter. Cả 3 củ loa này đều có thiết kế màng loa kim cương lõm. Hai củ loa mid cùng 4 củ loa bass của EV-2 thì vẫn được sở hữu công nghệ Omega-F, trong đó có 2 củ loa bass được đặt ở mặt sau. Loa EV-2 có độ nhạy 93dB, đáp ứng tốt dải tần từ 24Hz – 90kHz. Trở kháng của loa là 4Ohms và công suất chịu tải của loa lên tới 500W.

dong loa Kharma Enigma Veyron

EV-4 và EV-5 có thiết kế bên ngoài khác so với 2 mẫu loa đứng EV-2 và EV-1 cùng dòng khi sở hữu thùng loa phình to ở giữa, thuôn dần về 2 đầu, dáng loa hơi nghiêng về sau. Thùng loa của chúng đều được làm từ gỗ Bluttlet cứng chắc và được tạo hình bằng máy cắt CNC. Các mặt loa không song song cùng với hệ thống thanh giằng chắc chắn bên trong là những yếu tố góp phần cho chúng chống lại cộng hưởng âm và sóng đứng một cách hiệu quả. Cả 2 cặp loa này đều có kích thước khá lớn: 1437 x 360 x 835mm (EV-4) và 1122 x 260 x 698mm (EV-5).
EV-4  có thiết kế loa 4 đường tiếng với 5 củ loa: 1 củ loa tweeter đường kính 25.4mm, 1 củ loa trung cao đường kính 50.8mm, 1 củ loa mid và 2 củ loa woofer có cùng đường kính 177.8mm, đáp ứng tốt dải tần từ 24Hz – 90kHz. EV-5 thì chỉ có cấu trúc 3.5 đường tiếng với 4 củ loa: 1 củ loa tweeter đường kính 25.4mm, 1 củ loa trung cao đường kính 50.8mm và 2 củ loa woofer đường kính 177.8mm, có dải tần đáp ứng 25Hz – 90kHz. Cả 2 đều có độ nhạy 91dB và trở kháng 4Ohms, yêu cầu công suất ampli phối ghép khá lớn.
Loa siêu trầm Enigma Veyron Subwoofer được tích hợp trong dòng như một mảnh ghép hoàn thiện cho hệ thống. Đây là một loa siêu trầm chủ động có khối lượng lên tới 210kg, tương ứng với kích thước 540 x 780 x 687mm. Vỏ loa của Enigma Veyron Subwoofer được làm từ nhôm dày 4cm với độ bền cực lớn, đảm bảo một môi trường tái tạo âm thanh ổn định. Củ loa hình nón được tích hợp trong loa có màng loa chất liệu Composite và cấu trúc sandwich, đường kính 381mm, được phát triển riêng bởi chính Kharma. Điểm khá đặc biệt của mẫu loa này là người sử dụng có thể tích hợp từ 2 cho đến 8 khối cho hệ thống loa của mình tùy theo cấu hình và khả năng tài chính.

Các bạn có thể tham khảo các sản phẩm khác tại đây

Niagara series và vai trò đối với hệ thống âm thanh

Mỹ Anh