Dòng loa Kharma Matrix – Nhỏ gọn, tiện lợi và mạnh mẽ

Kharma tuy chỉ sở hữu 4 dòng loa trong cả quá trình phát triên lâu đời của mình nhưng bù lại chúng lại sở hữu độ “chất” từ ngoại hình cho đến hiệu năng mà hiếm có hãng loa nào đạt được. Trong số 4 dòng loa này, dòng Matrix là dòng loa mới nhất, có số lượng thành viên ít nhất.

Giới thiệu chung về dòng loa Kharma Matrix

Dòng loa Kharma Matrix được ra mắt model đầu tiên năm 2005 và tiếp tục được bổ sung những model còn lại trong thời gian ngắn ngay sau đó. Đây là dòng loa được thiết kế nhằm hỗ trợ cho người dùng sự lắp đặt loa hiện đại và thẩm mỹ, tương thích tốt cho việc thiết lập hệ thống xem phim tại gia.

  dong loa Kharma Matrix 4

Dòng loa Kharma Matrix hiện đang có 4 model bao gồm 3 loa treo tường Matrix M1, Matrix M2 và Matrix M4, một loa subwoofer Matrix sub. Nếu như các dòng loa trước đây của Kharma đều được thiết kế thùng loa gỗ cứng chắc thì dòng Kharma Matrix lại mang diện mạo hoàn toàn mới khi sở hữu khung vỏ ngoài bằng nhôm cứng chắc được đánh bóng. Trên thực tế, khối lượng nhẹ của nhôm là một ưu điểm lý tưởng cho các mẫu loa treo tường trong dòng Kharma Matrix này khi chúng có thể dễ dàng di chuyển và lắp đặt mà không tốn quá nhiều công sức, cũng đảm bảo kiến trúc của tường được toàn vẹn. Ngoài ra, nhằm gia tăng tối đa sự hỗ trợ cho việc set-up loa, mỗi model trong dòng đều được trang bị giá treo có trục xoay ở mặt sau mà thay vì giá đỡ như nhiều dòng loa treo tường phổ biến, giúp người dùng dễ dàng điều chỉnh hướng loa phù hợp với vị trí mong muốn.
Về hệ thống củ loa, trừ loa siêu trầm thì những model treo tường trong dòng loa Kharma Matrix đều có củ tweeter đường kính 25.4mm với màng titanium. Đây là một chất liệu có trọng lượng nhẹ, đồng thời ít bị gỉ, không bị ăn mòn bởi axit, cũng có tính chịu nhiệt tốt.

dong loa Kharma Matrix 2

Còn củ loa midbass đều có kích thước lớn gấp nhiều lần củ loa tweeter, đồng thời được trang bị màng loa làm từ chất liệu sợi thủy tinh với công nghệ dệt tiên tiến. Vì vậy, màng loa này tuy mỏng và nhẹ nhưng lại có độ cứng đáng kể cùng khả năng chịu nén và chịu nhiệt tốt, cung cấp sự làm việc ổn định, giúp loa tái tạo tốt những dải âm trung trầm thêm chi tiết và mạnh mẽ.

Những tính năng nổi bật của các sản phẩm trong dòng loa Kharma Matrix

Matrix M1 là mẫu loa nhỏ nhất trong dòng Matrix, cũng có số lượng củ loa ít nhất. Kích thước tổng quan của nó là 215 x 290 x 281mm, được tích hợp giá treo chắc chắn. Matrix M1 có cấu trúc 2 đường tiếng với 1 củ loa tweeter đường kính 25.4 mm được đặt bên trái mặt loa cùng 1 củ loa midbass đường kính 177.8 mm, đáp ứng tốt dải tần từ 50Hz – 22kHz. Với hệ thống củ loa đơn giản, cùng độ nhạy 88dB và trở kháng 8 Ohm, Matrix M1 là mẫu loa rất dễ dàng để phối ghép.

dong loa Kharma Matrix 3

Matrix M2 cùng là một mẫu loa gọn nhẹ, đáp ứng tốt việc tích hợp vào nhiều kiểu không gian khác nhau. Matrix M2 có kích thước tổng quan 215 x 500 x 281mm, có cấu trúc loa 2 đường tiếng với 5 củ loa gồm có 3 củ loa tweeter có kích thước 25.4 mm được sắp xếp thành 1 hàng dọc ở chính giữa mặt loa, 2 củ loa midbass có kích thước 177.8 mm đặt đối xứng về 2 bên với các củ loa tweeter. Matrix M2 có độ nhạy 91 dB, đáp ứng tốt dải tần từ 50Hz – 22kHz cùng trở kháng 4Ohms. Một điểm khá đặc biệt về Matrix M2 là mẫu loa này có hai phiên bản chủ động và bị động, trong đó phiên bản bị động được thiết kế để đi kèm với bộ khuếch đại Matrix MP150, cung cấp âm thanh trọn vẹn, mạnh mẽ và bao phủ rộng rãi.
Matrix M4 là mẫu loa treo tường lớn nhất, có hệ thống củ loa phức tạp nhất trong dòng Matrix. Mẫu loa này được thiết kế 2 đường tiếng với hệ thống củ loa khá phức tạp khi có tất cả 10 củ loa gồm 6 củ loa tweeter và 4 củ loa midbass. Các củ loa tweeter có đường kính 25.4 mm được xếp thành một hàng dọc ở chính giữa, chia đều đối xứng hai bên là 4 củ loa midbass đường kính 177.8 mm, đáp ứng tốt dải tần từ 45Hz – 22kHz. Với độ nhạy cao tới 95dB cùng trở kháng 8Ohms, người sử dụng không cần quá chú trọng đến công suất của ampli phối ghép mà nên chú trọng nhiều hơn đến chất âm mà nó truyền tải.

dong loa Kharma Matrix 

Mẫu loa subwoofer duy nhất trong dòng loa Matrix của Kharma có tên Matrix Sub có thiết kế thùng loa hộp vuông đặc trưng của các mẫu loa siêu trầm. Mặt trước của loa được trang bị 4 lỗ thoát hơi ở phía dưới cùng, với 1 tấm ê-căng được tích hợp đi kèm. Kích thước của loa khá lớn khi cao 782mm, rộng 675mm và sâu 945mm. Đảm nhiệm việc tái tạo dải âm trầm cho Matrix Sub là 1 củ loa woofer duy nhất có đường kính 457.2 mm. Màng loa của nó được làm từ chất liệu aluminum nhẹ nhàng và bền chắc, mang đến khả năng tái tạo dải trầm linh hoạt hơn. Bên trong củ loa này còn là nam châm neodymium vĩnh cửu, có độ từ tính lớn, giúp cho loa giảm đáng được đáng kể độ méo tiếng cũng như sự hoạt động ổn định trong thời gian dài. Ngoài ra, Matrix Sub còn được tích hợp một bộ xử lý tín hiệu số DSP cùng một bộ khuếch đại có công suất đỉnh lên tới 1600W.

Các bạn có thể tham khảo các sản phẩm khác tại đây

Top 5 cặp loa Hi-end đáng mua nhất

Mỹ Anh