Dòng loa Quad ELS – dòng loa tĩnh điện cao cấp của Quad

Hãng loa Quad nổi tiếng Anh Quốc vốn được yêu mến không chỉ bởi thiết kế loa đẹp, chất âm truyền tải tinh tế mà còn ở sự đa dạng về chủng loại loa và công năng làm việc. Trong số nhiều dòng loa thành công và nổi tiếng của Quad, dòng loa Quad ELS được biết đến như một dòng loa tĩnh điện cao cấp và đẹp mắt, những sản phẩm trong dòng đều nhận được yêu thích trên toàn thế giới đồng thời đạt được khá nhiều giải thưởng uy tín.

Giới thiệu về dòng loa Quad ELS

Dòng loa Quad ELS bao gồm 2 cặp loa cột ELS-2912 và ELS-2812. Cả 2 cặp loa cột này đều có hình dáng thanh mảnh, nhìn thoáng qua như một tấm gỗ phẳng có kích thước lớn, mang thiết kế hoài cổ của những thập niên 50 thế kỷ trước. Khung loa là sự kết hợp của hợp kim nhôm và hợp kim thép nặng, mang đến sự chắc chắn cho việc định hình dáng loa cũng như hạn chế rung chấn tối đa. Hỗ trợ việc set-up loa vững vàng là những chân đế bằng gỗ bền chắc, gồm 2 phiên bản hoàn thiện đen và trắng. Với vẻ ngoài thanh lịch, dòng loa Quad ELS sẽ dễ dàng phù hợp với nhiều phong cách trang trí kiến trúc khác nhau, đồng thời

dong loa Quad ELS

Bản chất của 2 cặp loa Quad ELS-2912 và Quad ELS-2812 trong dòng Quad ELS đều là loa tĩnh điện. Chúng đều được được tích hợp một tấm màng mỏng ngay phía trước với chức năng làm chuyển động không khí để sinh ra âm thanh. Cơ chế hoạt động này được dựa trên nguyên tác tương tác tĩnh điện. Trọng lượng nhẹ và kích thưởng mỏng của màng loa cũng giúp kiểm soát tốt tần số đáp ứng. Cũng nhờ vậy mà chúng sẽ có độ biến dạng âm thanh thấp hơn nhiều so với các loa có các loại màng truyền thống, hỗ trợ việc tái tạo âm hình cực tốt, cho âm thanh phát ra sạch hơn.
Màng loa của cả 2 cặp loa đứng trong dòng Quad ELS đều được làm từ vật liệu Mylar mỏng và trong suốt, căng giữa 2 cực stato. Khi loa hoạt động, màng này sẽ được nạp một dòng điện thế rất cao. Khi tín hiệu âm thanh tác động vào stato, một môi trường tĩnh định được hình thành và biến thiên theo mức độ của tín hiệu. Độ biến thiên tĩnh điện này sẽ tương tác với trường tĩnh điện cố định của màng loa, từ đó sẽ kéo hoặc đẩy màng chuyển động để sản sinh âm thanh.

dong loa Quad ELS 2

Những đặc điểm chính của các sản phẩm loa trong dòng Quad ELS

Cặp loa Quad ELS-2912 có kích thước tương đối lớn khi cao 1470mm, rộng 690mm và sâu 380mm, nặng tới 44kg. Dáng loa phẳng, lớn và siêu mỏng mang đến cho loa cái nhìn thanh lịch và hiện đại, thu hút. ELS-2912 được trang bị 6 tấm màng tĩnh điện và có thể đáp ứng tốt dải tần từ 32Hz – 21kHz (-6dB), được nhận xét là cặp loa mang lại chất âm chân thực và êm ái. Ngoài ra, ELS-2912 còn hỗ trợ việc kết nối và phối ghép khá tốt khi có độ nhạy 86dB cùng với mức trở kháng biến thiên từ 4- 20Ohms.

dong loa Quad ELS 3

Cũng giống với cặp loa ELS-2912, ELS-2812 cũng là một phiên bản mới nhất của dòng ELS. Ngoài việc được thừa hưởng những đặc điểm nổi bật đã làm nên thành công của những mẫu loa tĩnh điện tiền nhiệm, ELS-2812 còn được trang bị các công nghệ tiên tiến từng được thấy ở cả cặp ELS-2912. ELS-2812 có kích thước nhỏ hơn ELS-2912 một chút với mức 1006 x 690 x 380mm cùng khối lượng 35kg mỗi chiếc. Cặp loa Quad ELS-2812 được thiết kế 4 tấm màng tĩnh điện, mang đến khả năng đáp ứng khoảng dải tần từ 37Hz – 21kHz với độ nhạy 86dB. Trên thực tế, ELS-2812 được nhận xét là cặp loa mang lại chất âm rất chi tiết và cũng là “khắc tinh” của méo tiếng.

Các bạn có thể tham khảo các sản phẩm khác tại đây

Top 5 cặp loa Hi-end đáng mua nhất

Mỹ Anh