Dòng loa Sonus Faber Homage Tradition – Huyền thoại tái xuất

Đầu năm 2017, hãng loa nổi tiếng đến từ nước Ý Sonus Faber chính thức cho tái xuất lại dòng loa thành công nhất trong lịch sử phát triển của hãng với tên gọi mới Homage Tradition. Dòng loa này vẫn mang trong mình thiết kế đậm chất Italy nhưng cũng được làm mới hoàn toàn về thiết kế, thể hiện sức sáng tạo không ngừng nghỉ của đội ngũ kỹ sư Sonus Faber tận tâm.

Giới thiệu dòng loa Sonus Faber Homage Tradition

Trước đây, dòng loa Homage với 2 cái tên lừng danh Gaurneri và Amati ra đời lần lượt vào năm 1993, 1998. Đây được xem như những dấu mốc lớn trong việc phát triển loa hi-end trên thế giới, cũng là những mẫu loa gắn liền với tên tuổi nhà sáng lập Franco Serblin (ngoài ra còn có cả Extrema). Dòng loa Homage Tradition thế hệ mới có tổng cả 4 model: 2 cặp loa đứng Amati Homage Tradition và Stradivari Homage Tradition, 1 cặp loa bookshelf Guarneri Homage Tradition và  loa trung tâm Vox Homage Tradition.

dong loa Sonus Faber Homage Tradition 4

Các mẫu loa trong dòng Homage Tradition vẫn mang những đường nét thiết kế giống như thế hệ trước. Thùng loa của chúng vẫn mang dáng dấp của cây đàn lute quen thuộc với 2 cạnh không song song vuốt nhẹ về phía đáy loa. Mặt bên thùng loa sử dụng tấm ghép ngang, mặt trước loa được bọc da cao cấp tương tự những model loa đầu bảng Aida và Lilium.
Điểm mới về thiết kế của dòng loa Homage Tradition là thùng loa có kết cấu 2 lớp, cùng với đó là cấu tạo đa buồng với sự cách ly các củ loa vào từng ngăn riêng biệt. Công nghệ thoát hơi Stealth Ultraflex cũng được trang bị ở cả 3 mẫu loa trong dòng, cùng với đỉnh và đáy loa được gia cường bằng các tấm nhôm phủ gỗ veneer, được tích hợp kỹ thauajt Dampshelves chống rung. Phía dưới cùng của loa là hệ thống chân cone “Silent Spikes” có khả năng triệt tiêu các nội chấn và ngoại chấn nhỏ nhất. “Silent Spikes” là một kết cấu đồng trục gồm 3 lớp: kim loại-chất đàn hồi-kim loại – kết cấu cổ điển của công nghệ được cấp bằng sáng chế “Z.V.T” (Zero Vibration Transmission).

dong loa Sonus Faber Homage Tradition

Những củ loa của các model dòng Sonus Faber Homage Tradition đều là những driver thế hệ mới, có tiền đề từ model Il Cremonese như củ loa tweeter H28 XTR-04, củ loa midrange M15 XTR-04, củ loa woofer W22XTR-08/ W18XTR-08 với bộ phân tần được tinh chỉnh bởi những linh kiện cao cấp như tụ dầu, tụ kết hợp silver/gold thuộc dòng Mundorf EVO, cuộn cảm Jantzen…

Những sản phẩm trong dòng loa Sonus Faber Homage Tradition

Cặp loa đứng Stradivari Homage Tradition cao 1370mm, rộng 655mm và sâu tới 500mm, khối lượng của cả cặp loa là 151.8kg, chỉ có một màu sơn đỏ duy nhất. Loa có kết cấu 3 đường tiếng cùng 4 củ loa: 1 củ loa tweeter đường kính 33mm với công nghệ Ultra Dynamic và nam châm Neodymium lớn bên trong; 1 củ loa mid-range đường kính 150mm và 2 củ loa woofer đường kính 260mm có màng loa hình nón cùng chất liệu màng loa kết hợp từ Aluminium/Magnesium. Loa có thể đáp ứng được dải tần âm thanh từ 22Hz – 40kHz, có độ nhạy lớn lên tới 92dB. Mặc dù chỉ yêu cầu mức công suất ampli phối ghép tối thiểu 30W, nhưng với mức trở kháng 4Ohms, Stradivari Homage Tradition sẽ khá kén kết nối, và người nghe sẽ cần những ampli có mức công suất lớn để tải loa.

dong loa Sonus Faber Homage Tradition 2

Cặp loa đứng Sonus Faber Amati Futura là phiên bản nâng cấp của model Amati Anniversario. Cùng là loa đứng trong dòng, nhưng Amati Futura có kích thước tổng quan nhỏ hơn Stradivari một chút, ở mức 1160 x 405 x 635mm cùng khối lượng cả cặp loa là 111kg. Loa có thiết kế 3.5 đường tiếng với 1 củ loa tweeter đường kính 29mm, 1 củ loa mid-range đường kính 179mm, cùng 2 củ loa woofer đường kính 220mm. Amati Futura có độ nhạy 90dB và đáp ứng tốt dải tần âm thanh từ 25hz – 30kHz. Tương tự như Stradivari, Amati Futura cần một ampli mạnh mẽ để “kéo” được trọn vẹn những dải âm mà nó sở hữu.
Cặp loa bookshelf Guarneri Homage Tradition có 2 phiên bản màu hoàn thiện, được gắn cùng chân đế chắc chắn với kích thước 1250 x 320 x 510mm, nặng 37kg. Loa chỉ có kết cấu 2 đường tiêng với 1 củ loa tweeter đường kính 29mm và 1 củ loa mid-bass đường kính 179mm. Loa có độ nhạy 86dB, đáp ứng tốt dải tần từ 40Hz – 30kHz. Loa có trở kháng 4Ohms, yêu cầu mức công suất ampli phối ghép chỉ từ 25W, không phải là một cặp loa kén kết nối.

dong loa Sonus Faber Homage Tradition 3

Loa trung tâm Vox Homage Tradition được nhận xét là có chất âm đồng pha rất đặc sắc, với dải cao ngọt, chi tiết, dải trung hài hòa, âm trầm chính xác, dễ dàng hòa mình được với hệ thống đa kênh. Loa Vox cao 310mm, rộng 825mm và sâu 390mm, nặng 37kg. Loa có kết cấu ngang cùng thiết kế 3 đường tiếng với 1 củ loa tweeter đường kính 29mm loại 29XTR3; 2 củ loa mid-range đường kính 150mm loại M15XTR và 2 củ loa woofer đường kính 180mm với màng loa Aluminium/Magnesium. Loa có độ nhạy 89dB và đáp ứng tốt dải tần từ 50Hz – 30kHz. Với công suất yêu cầu ampli chỉ từ 30W, cùng với trở kháng 4Ohms, dễ thấy Vox không phải là chiếc loa kén kết nối.

Các bạn có thể tham khảo các sản phẩm khác tại đây

Top 5 dây HDMI đáng lựa chọn phân khúc tầm trung

Quỳnh Anh