Dòng loa Sonus Faber Lilium – “Đóa hoa” bạc tỷ tuyệt đẹp

Sonus Faber là một cái tên không còn xa lạ với giới chơi loa cao cấp bởi những sản phẩm của hãng luôn là những kiệt tác thực sự từ thiết kế cho đến việc chế tác củ loa. Mà trong đó, Sonus Faber Lilium cũng không phải là một ngoại lệ. Đây là một cặp loa ngoại lệ của Sonus Faber vì những dòng loa trước đều được đặt tên theo những nghệ nhân làm đàn hoặc những từ liên quan đến nhạc cụ.

Giới thiệu loa Sonus Faber Lilium

Loa Sonus Faber Lilium được đặt tên theo tên 1 loài hoa đẹp, thơm và quyến rũ – Lilium. Có lẽ vì vậy mà cặp loa này cũng giống như một tác phẩm nghệ thuật chính hiệu. Bên cạnh đó, chúng cũng được mang đầy đủ những tinh hoa về công nghệ mà Sonus Faber đã nghiên cứu, mang đến những âm thanh thực sự ấn tượng, thu hút mọi đôi tai của các audiophile.

dong loa Sonus Faber Lilium

Loa Sonus Faber Lilium sở hữu một thiết kế đầy sáng tạo, với hình dáng mô phỏng theo cây đàn lia. Nhìn cặp loa này từ hướng nào, chắc chắn mọi người cũng đều sẽ thấy nó giống với cây nhạc cụ cổ xưa này. Thùng loa của Sonus Faber Lilium được làm từ 3 lớp gỗ dầy, có dáng uốn cong từ trước ra sau và thuôn dần lên phía trên, giúp triệt tiêu sóng đứng. Giống như mọi sản phẩm loa Sonus Faber khác, Sonus Faber Lilium được làm thủ công và đánh bóng hoàn toàn bằng tay. Loa có hai phiên bản hoàn thiện là màu gỗ đỏ và walnut, đây đều là những màu sắc thanh lịch và sáng trọng, làm nổi bật lên thiết kế tuyệt đẹp của loa. Nhờ vậy, Sonus Faber Lilium có thể dễ dàng đóng vai trò như một vật trang trí nội thất trong kiến trúc phòng nghe hay phòng khách.
Mặt trước và sau của loa Sonus Faber Lilium đều được bọc da màu đen, ở phía trước là tấm ê-căng làm bằng những sợi nylon co dãn trông như những sợi dây đàn. Ngoài việc đảm bảo tính nghệ thuật cho loa, chúng còn tăng độ bảo vệ cho loa lên tối đa. Tất cả những đặc điểm thiết kế này được hội tụ trong kích thước loa tổng quan 1600 x 491 x 705mm, với cân nặng mỗi chiếc là 103kg.

dong loa Sonus Faber Lilium 2

Những đặc điểm kỹ thuật nổi bật của loa Sonus Faber Lilium

Sonus Faber Lilium là cặp loa đứng 3.5 đường tiếng với kết cấu 7 củ loa: 1 củ loa tweeter đường kính 28mm, 1 củ loa mid-range đường kính 180mm, 3 củ loa woofer đường kính 180mm, 1 củ infra woofer đường kính 260mm, cùng 1 củ loa bass thụ động đường kính 260mm. Tất cả các củ loa này được đặt vào những ngăn chứa riêng biệt theo cấu trúc đa buồng, được giằng chắc chắn để hạn chế tối đa hiện tượng rung chấn hay cộng hưởng âm sinh ra từ việc can nhiễu lẫn nhau của các củ loa. Ngoài ra, thiết kế hơi nghiêng về sau còn giúp cho loa triệt tiêu tốt sóng đứng bất lợi cho tín hiệu âm thanh.
Củ loa tweeter của Sonus Faber Lilium là loại “Arrow Point” H28 XTR-04 đã từng thấy ở loa Aida. Củ loa này có khả năng tái tạo âm cao lên tới 35kHz nhờ loại nam châm Neodymium thế hệ mới, cùng với cuộn dây âm thanh đường kính 28mm, cho âm thanh siêu tuyến tính đạt mức cao mà không bị chói.

dong loa Sonus Faber Lilium 3

Củ loa midrange của Sonus Faber Lilium là loại M18XTR-04 thế hệ mới nhất, chuyên dụng cho các dòng sản phẩm loa cao cấp. Cuộn dây âm thanh bên trong là loại CCAW (Copper-Clad Aluminium Wire) – một loại dây đồng pha nhôm nhẹ hơn đồng nguyen chất, có độ bền và độ tản nhiệt tốt. Màng loa của nó cũng là sự tổng hợp từ nhiều thành phần khác nhau như sợi dâm bụt Ấn Độ, bông gạo, bột giấy tẩm carbon (cellulose pulp, kapol, kenaf) và các sợi tự nhiên khác. Nhờ vậy, màng loa này vừa nhẹ lại vừa cứng, đáp ứng tốt các dải âm trung tần, mang lại chất âm tự nhiên. Màng loa này còn được phủ một lớp chất nhờn trong suốt có khả năng chống rung.
Các củ loa woofer của Sonus Faber Lilium là loại W18XTR-16. Màng loa của chúng được làm từ bột giấy ép nhiều lớp, cho độ cứng chắc đáng kể mà vẫn giữ được khối lượng nhẹ cùng mức linh hoạt cao. Việc được đặt trong khoang chứa riêng cũng giúp cho Sonus Faber Lilium hoàn toàn không bị can nhiễu âm đến các củ loa khác.

dong loa Sonus Faber Lilium 4

Ngoài ra, infra woofer còn có 1 củ loa infra woofer ở đáy được đặt úp xuống sàn, bên trên đỉnh thùng loa còn là củ loa bass thụ động. Đây là những nhân tố quan trọng góp phần vào việc mang đến cho Sonus Faber Lilium khả năng sở hữu dải âm trầm mạnh mẽ, hiệu ứng âm lan tỏa rộng, có độ sâu lắng đáng kể mà vẫn hài hòa với tổng thể các dải tần.
Ngoài việc sở hữu các củ loa được chế tác tốt, Sonus Faber Lilium còn được chú ý tới những linh kiện cấu thành chất lượng, ví dụ như tụ điện của Mundorf loại “Supreme” Sliver/Gold/Oil, cuộn cảm của Jantzen, dây dẫn mạ bạc. Các điểm nối hàn được làm bởi loại chì đặc biệt, có độ bám dính cực cao, bảo đảm sự chắc chắn và hoạt động ổn định.
Sonus Faber Lilium có thể đáp ứng tốt dải tần từ 20Hz – 35kHz, cùng độ nhạy 92dB. Loa có trở kháng 4Ohms và yêu câu mức công suất ampli phối ghép tối thiểu 100W, vì vậy người dùng nên chú ý sử dụng những bộ khuếch đại có công suất mạnh mẽ để đảm bảo loa có thể truyền tải được hết hiệu suất mà nó sở hữu.

Các bạn có thể tham khảo các sản phẩm khác tại đây

Niagara series và vai trò đối với hệ thống âm thanh

Quỳnh Anh