Dòng loa Sonus Faber Limited Edition – Dấu ấn đậm chất Sonus Faber

Dòng loa Sonus Faber Limited Edition là một trong rất nhiều những dòng sản phẩm “cộp mác” thương hiệu loa hi-end nổi tiếng của Ý Sonus Faber. Tuy mới chỉ thành lập từ năm 1983 nhưng đây lại là một cái tên gây được nhiều sự chú ý cũng như yêu thích từ nhiều audiophile trên thế giới bởi chính sự tỉ mỉ và chau chuốt cho các sản phẩm từ mặt thiết kế cho đến công nghệ chế tác củ loa.

Giới thiệu dòng loa Sonus Faber Limited Edition

Được ra mắt vào đúng dịp kỉ niệm 30 năm ngày thành lập hãng loa Sonus Faber, dòng loa Sonus Faber Limited Edition được xem như là những kiệt tác âm thanh, đại diện cho tất cả những thành quả mà hãng loa này đã đạt được trong suốt quá trình phát triển trước đó.

dong loa Sonus Faber Limited Edition 3

Dòng loa Sonus Faber Limited Edition vẫn mang trong mình những phiên bản hoàn thiện đơn giản với hai phiên bản vân gỗ truyền thống, màu đỏ cherry ấm áp hay đen tuyền thanh lịch. Đây đều là những màu sắc nhã nhặn và dễ dàng hòa mình vào những không gian kiến trúc phòng nghe hay phòng khách, cho dù nó mang phong cách truyền thống hay hiện đại.
Hiện tại, dòng loa Limited Edition có 2 model chính gồm cặp loa đứng The Sonus Faber và 1 cặp loa bookshelf Sonus Faber Extrema. Tuy cùng dòng nhưng thùng loa của 2 model này lại làm từ 2 chất liệu gỗ hoàn toàn khác nhau. Trong đó, Sonus Faber Extrema có 2 thành bên được làm từ gỗ bách, phần còn lại được pha carbon, có kết cấu tựa vỏ trứng. Gỗ bách là một chất liệu rất quen thuộc trong việc chế tác nhạc cụ vì nó mang đến độ cứng chắc cao cùng với sự hỗ trợ tối đa cho sóng âm không bị nhiễu. Ngoài ra, mặt trước của loa còn được gia cố bằng nhiều lớp đồng và nhôm theo kết cấu sandwich, giúp hạn chế tối đa hiện tượng cộng hưởng âm thanh và ảnh hưởng của từ trường. Mặc dù là loa bookshelf nhưng nó vẫn được trang bị một chân loa với chất liệu nhôm chắc chắn, hỗ trợ việc đứng vững của loa, cũng như hạn chế rung chấn tối đa. Còn The Sonus Faber lại sở hữu thiết kế như chiếc đàn cổ Lyre với 2 bên thành loa thuôn nhỏ dần về phía sau, giúp triệt tiêu hoàn toàn sóng đứng bất lợi ảnh hưởng đến âm thanh. 2 bên sườn loa của The Sonus Faber được làm từ gỗ dán okoume, cùng chân loa dáng xòe trụ chắc chắn, góp phần mang đến vẻ đẳng cấp, sang trọng tối đa cho loa.

dong loa Sonus Faber Limited Edition

Những đặc điểm nổi bật của các sản phẩm trong dòng Sonus Faber Limited Edition

Cặp loa đứng The Sonus Faber có kích thước khá đồ sộ khi cao 1750mm, rộng 750mm và sâu 785mm và khối lượng lên đến 615kg cho cả cặp. The Sonus Faber có thiết kế loa 3.5 đường tiếng với 4 củ loa. Củ loa tweeter của The Sonus Faber có đường kính 29mm với hệ thống nam châm đặc biệt gồm: neodymium, samarium-cobalt larsen và vòng nệm goeller. Củ loa mid-range có đường kính 180mm cũng được tích hợp nam châm Neodymium với thiết kế màng loa hình nón, được làm từ bột giấy, giấy cói cùng 1 số nguyên liệu tự nhiên khác. Củ loa woofer của The Sonus Faber lại có kết cấu Sandwich khá đặc biệt, có đường kính 260mm và màng loa hình nón được tráng bằng hợp chất cellulose. Củ loa bass cộng hưởng được đặt ở phía dưới cùng với đường kính lớn lên tới 380mm với thiết kế màng loa hình nón cùng chất liệu sợi carbon nano cho độ cứng chắc và siêu nhẹ. Nhờ vậy, loa The Sonus Faber có thể dễ dàng tái tạo những dải âm thấp xuống tận 18Hz. Loa có trở kháng 4Ohms và yêu cầu mức công suất ampli phối ghép cao. Người dùng nên sử dụng những ampli công suất lớn để loa có thể phô diễn hết khả năng vốn có của mình.

dong loa Sonus Faber Limited Edition 2

Cặp loa bookshelf Sonus Faber Extrema có cấu trúc 2 đường riếng với 1 củ loa tweeter đường kính 30mm với màng loa nhôm beryllium kết với với DLC (Diamond Like Carbon – carbon vô định hình có đặc tính kim cương). Nhờ vậy, màng loa này có đặc tính cứng chắc rất cao, cho âm thanh truyền tải tuyến tính tốt. Củ loa mid-woofer của Sonus Faber Extrema có đường kính 180mm, mang kết cấu sandwich cùng màng loa làm từ sợi carbon. Sonus Faber Extrema có độ nhạy 88dB, đáp ứng tốt dải tần âm thanh từ 40Hz – 40kHz. Với trở kháng 4Ohms cùng với mức công suất ampli yêu cầu chỉ từ 50W, dễ thấy Sonus Faber Extrema không phải là một cặp loa kén kết nối. Nếu không tính chân loa thì Sonus Faber Extrema có kích thước tổng quan khá gọn gàng 434 x 282 x 560mm, khối lượng mỗi chiếc là 20.9kg.

Các bạn có thể tham khảo các sản phẩm khác tại đây

Top 5 cặp loa Hi-end đáng mua nhất

Quỳnh Anh