Dòng XPA-DR – Những chiếc power-amp nhánh mới nhất của Emotiva

DR là viết tắt của Differential Reference. Đúng như tên gọi của nó, các ampli này sử dụng công nghệ vi sai (differential) để loại bỏ can nhiễu, đem đến chất lượng âm thanh tốt hơn.
Balanced là một khái niệm khá quen thuộc đối với nhiều người chơi âm thanh. Về bản chất, tín hiệu balanced có thể được gọi là differential (vi sai). Trong dây balanced có hai dây tín hiệu (+) và (-), cả hai đều mang bản sao của tín hiệu gốc, nhưng hai bản sao này được gửi đi với 2 chiều đảo nhau. Khi tín hiệu được gửi, thiết bị ở đầu nhận tín hiệu sẽ thực hiện đảo pha tín hiệu lần nữa, đưa tín hiệu trong lõi (-)  về cùng pha với tín hiệu gốc (+). Thêm vào đó, vì cả 2 lõi tín hiệu âm thanh ở quá trình truyền dẫn đều bị hấp thụ nhiễu như nhau – tức là tín hiệu nhiễu này là giống hệt nhau trên cả 2 lõi. Khi truyền dẫn tới thiết bị nhận, sợi dây tín hiệu (-) được đảo pha toàn bộ để giống hệt với tín hiệu (+) rồi cộng gộp lại với nhau, từ đó tín hiệu nhiễu trên 2 lõi sẽ ngược pha với nhau và tự triệt tiêu.
Tại thiết kế balanced, tín hiệu (-) sẽ trái dấu tín hiệu (+) và khi đến thiết bị nhận, tín hiệu (-) sẽ đảo ngược lại để khớp với tín hiệu (+(

power-amp Emotiva XPA-DR

Balanced quen thuộc là vậy, nhưng cho đến nay, vi sai (differential) vẫn là một khái niệm khá lạ lẫm trong khi đây là một cách chống nhiễu hiệu quả không kém. Thông thường mạch vào của các amplifier chất lượng cao là các mạch vào vi sai. Nguồn tín hiệu vào được đưa vào các đầu vào là IN+ và IN-, đó là đường tín hiệu cần được khuếch đại lớn lên. Nguyên nhân mạch vi sai chống nhiễu được là vì các loại nhiễu trên đường dây tín hiệu khi nhập vào bộ phận khuếch đại thường đồng pha trên cả hai ngõ (IN+) và (IN-) sẽ không có điện áp chênh lệch, do đó mạch vi sai sẽ không khuếch đại tín hiệu nhiễu này. Thiết bị được gọi là vi sai toàn phần (fully differential) khi cả đầu vào và đầu ra của thiết bị đều là vi sai. Như vậy, nếu op-amp thông thường nhập cả hai tín hiệu (IN+) và (IN-) trở thành một thì mạch khuếch đại vi sai hoàn toàn đảo ngược cả hai đường tín hiệu điện. Đó là điều cần lưu ý khi người dùng quan tâm đến các ampli đời mới – Power ampli Emotiva XPA-DR của Emotiva
Minh họa cho mạch khuếch đại vi sai (trái) và mạch Op-amp thường (phải).

Giới thiệu về các ampli XPA-DR

power-amp Emotiva XPA-DR dep

XPA-DR, với cụm từ DR là viết tắt của Differential Reference, có thể xem như là một nhánh rất mới của dòng ampli cao cấp XPA. Hiện tại, có tất cả ba mẫu sản phẩm thuộc nhánh này, bao gồm XPA-DR1, XPA-DR2 và XPA-DR3. Có thể thấy, nếu xét về ngoại hình, các mẫu XPA-DR không khác nhiều so với các ampli XPA thế hệ thứ ba. Vẫn sử dụng khung thép 4RU rất chắc chắn, mặt nhôm phay xước cùng một loạt khe tản nhiệt ở mặt trên, cả ba đều có kích thước 43.2cm x 20.3cm x 48.3cm nhưng khối lượng tùy thuộc vào số module mang bên trong. Sự đồ sộ và nét đơn giản của chiếc ampli dường như thể hiện phong cách tiêu dùng của người Mỹ rất đậm nét: không cần cầu kỳ nhưng phải thật mạnh mẽ.
Vì sao với một thế hệ ampli mới, chưa được phổ biến như XPA-DR, Emotiva vẫn tự tin vào thành công của sản phẩm? Đó là bởi chất lượng âm thanh của những chiếc ampli này sẽ không thua kém gì so với dòng XPA thông thường, thậm chí còn có thể hơn. Với ưu thế của một trong những thương hiệu hifi uy tín của nước Mỹ, Emotiva luôn biết cách chiều lòng khách hàng bằng những sản phẩm tuy giá không quá cao nhưng chất lượng thì luôn vượt xa số tiền mà người nghe đầu tư.

power-amp Emotiva XPA-DR tot

Ngoài ra, còn một yếu tố nữa khiến sản phẩm Emotiva rẻ hơn những hãng khác, đó là họ không tốn quá nhiều tiền vào hệ thống phân phối, bán lẻ. Thay vào đó, khách hàng có thể đặt mua trực tiếp sản phẩm ngay trên trang web của hãng, điều mà không phải bất cứ nhà sản xuất nào cũng làm được. Bởi vậy, Emotiva hoàn toàn có lý do để tin rằng XPA-DR sẽ thành công khi bước vào thị trường.

Chi tiết kỹ thuật

Giống như các ampli XPA thế hệ 3, việc đặt tên cho một chiếc power-amp XPA-DR phụ thuộc vào số module khuếch đại của thiết bị. Như vậy, XPA-DR1 có một module, XPA-DR2 có hai module và nhiều nhất là XPA-DR3 với module. Sở dĩ người dùng không thể lắp nhiều module hơn mặc dù XPA-DR được thiết kế 7 khe giống như XPA thường, đó là bởi các module của XPA-DR rất đặc biệt, được gọi là Differential Reference Amplifier Module, với cấu trúc kép, chiếm đến hai khe cho một module như vậy. Bản thân XPA-DR cũng được thiết kế chỉ để lắp loại module này, do đó các module High-Powered Single Channel Amplifier Module và Stereo Amplifier Module của XPA bản thường sẽ không thể lắp được trên XPA-DR.

power-amp Emotiva XPA-DR chat

Cũng giống như tất cả các mẫu power-amp XPA khác, ở XPA-DR, người dùng sẽ thấy rằng mặt trước của ampli khá đơn giản, chỉ có nút Standby và màn hình LED, với số đèn LED sáng xanh biểu thị cho số kênh của ampli. Sự khác biệt chỉ thể hiện ở mặt sau, khi nhìn vào các Differential Reference Amplifier Module. Thiết kế module thuộc dạng kép, một bên chứa cọc loa tín hiệu dương, đầu vào XLR, RCA và nút switch chọn đầu vào, một bên chỉ chứa cọc loa tín hiệu âm. Theo Emotiva, Differential Reference Amplifier Module là module vi sai toàn phần, đồng thời cũng mang luôn cả thiết kế cân bằng toàn phần. Do vậy, cả hai cọc loa đều mang tín hiệu chủ động (active signal), đồng nghĩa với việc xuất hiện dòng điện một chiều trên đường dẫn của cọc loa. Bởi lý do này, người dùng không được phép nối đất cho cọc loa (-), bộ chuyển loa (speaker switch) hay các loa được tích hợp ampli có đường nối đất thông thường.
Cũng giống như các ampli XPA thông thường, các module khuếch đại Differential Reference Amplifier Module được thiết kế mạch class A/B, trong khi module nguồn của ampli XPA-DR sử dụng mạch class H có thể truyền tải công suất cực lớn lên đến 3kW cho tất cả các kênh để đảm bảo nguồn điện dồi dào, đem đến chất lượng âm thanh tuyệt vời nhất. Kết hợp với công nghệ Switch Mode Power Supply (SMPS) dựa trên cấu trúc của mạch class H, Emotiva đã tạo ra một thế hệ sản phẩm đột phá thực sự.

power-amp Emotiva XPA-DR hay

Đối với bộ nguồn SMPS, Emotiva đã thiết kế lại để mạch nguồn class H không cần dùng biến áp nguồn xuyến và mạch tuyến tính thông thường nữa, do đó chiếc power-amp sẽ gọn nhẹ hơn nhiều so với các thế hệ trước, đồng thời nhiễu tần số thấp cũng giảm hẳn. Tuy nhiên, nhược điểm của class H là độ méo lớn hơn so với class A/B vẫn giữ nguyên. Do vậy, Emotiva đã kết hợp cả hai mạch này, với mạch class A/B để khuếch đại tín hiệu, class H xử lý nguồn điện để vừa đảm bảo khả năng tiết kiệm điện, vừa đem đến chất âm tuyệt vời cho người nghe.
Khác biệt lớn nhất giữa ampli XPA thường và power-amp XPA-DR chính là công suất đầu ra. Với Differential Reference Amplifier Module, công suất đầu ra khi đánh 1 kênh là 650watt/kênh ở trở kháng 8 Ohm, 1000watt/kênh ở trở kháng 4 Ohm. Càng tăng số kênh, công suất sẽ càng giảm.

Kết luận

power-amp Emotiva XPA-DR black

Với Differential Reference Amplifier Module, Emotiva mang đến một làn gió mới cho dòng sản phẩm XPA của họ, một khả năng trình diễn có thế sánh với High-Powered Single Channel Amplifier Module và Stereo Amplifier Module. Họ đã thành công. Những gì mà các ampli Differential Reference mang lại chắc chắn sẽ khiến người nghe rất hài lòng, bởi sự mới mẻ trong chất âm mà những chiếc ampli này mang lại không dễ gì có được.

 XPA- DR1XPA- DR2XPA- DR3
Loại ampliMonoblock Power amplifier Stereo Power amplifierPower amplifier 3 kênh
Mạch khuếch đạiClass A/BClass A/BClass A/B
Mạch nguồnClass HClass HClass H
Kích thước (cm)43.2 x 20.3 x 48.343.2 x 20.3 x 48.343.2 x 20.3 x 48.3
Khối lượng (kg)16.119.322.5
Công suấtTất cả các kênh:
650 watts / channel; 8 Ohms 1000 watts / channel; 4 Ohms
Tất cả các kênh:
550 watts / channel; 8 Ohms 800 watts / channel; 4 Ohms
Tất cả các kênh:
450 watts / channel; 8 Ohms 600 watts / channel; 4 Ohms
Độ lợi công suất29dB29dB29dB
Trở kháng đầu vào33 kOhms (balanced).
23.5 kOhms (unbalanced)
33 kOhms (balanced).
23.5 kOhms (unbalanced)
33 kOhms (balanced).
23.5 kOhms (unbalanced)

Các bạn có thể tham khảo các sản phẩm khác tại đây

Tác động của AudioQuest JitterBug đến USB DAC và chất lượng âm thanh

Nguyễn Hào