Dòng XPA Gen 3: Gặp mặt những chiếc power-amp đa kênh cao cấp của Emotiva

Dòng XPA Gen 3: Gặp mặt những chiếc power-amp đa kênh cao cấp của Emotiva

Wednesday 01/08/2018 9:00 am GMT +7

Xem thêm:

Với mục tiêu đem đến những trải nghiệm cao cấp nhất cho người xem, những chiếc ampli XPA thế hệ thứ ba của Emotiva sẽ khiến họ phải hài lòng với chất lượng của những màn trình diễn.
Những chiếc Receiver đa năng, đa nhiệm và rất tiện lợi luôn là lựa chọn đầu tiên của người sử dụng khi xây dựng một rạp hát tại gia. Một mình thiết bị này làm toàn bộ nhiệm vụ như lấy tín hiệu từ HDMI của đầu phát HD, tách tín hiệu đó ra thành hình ảnh và âm thanh, sau đó xử lý hình ảnh và chuyển lên tivi máy chiếu, rồi kiêm luôn xử lý âm thanh rồi khuyếch đại âm thanh đó và chuyển qua loa.
Tuy nhiên, chính vì phải kiêm nhiệm nhiều nhiệm vụ như vậy nên không một nhiệm vụ nào được receiver hoàn thành một cách xuất sắc thật sự. Do vậy, đối với phần khuếch đại âm thanh, các audiophile thực thụ vẫn thường sử dụng những chiếc power-amp đa kênh để xử lý chứ không dùng receiver. Những ai từng nghe qua power-amp đa kênh và Receiver sẽ thấy rõ sự khác nhau. Khi xem những cảnh hành động cần nhiều loa hoạt động cùng lúc, khi đó Receiver sẽ loẹt xoẹt và hụt hơi trong khi power-amp đa kênh vẫn giữ nguyên được âm thanh mạnh mẽ, chi tiết, đanh gọn ở tất cả các loa.

power ampli Emotiva XPA Gen 3

Vậy, một power-amp đa kênh thực sự có tốn kém không? Câu trả lời là tùy vào mục đích và yêu cầu của người sử dụng, lúc đó họ sẽ tìm được những chiếc ampli đa kênh phù hợp với ngân sách của mình. Với những power-amp đa kênh chất lượng, mức giá có thể lên đến hàng trăm triệu, nhưng đôi khi chỉ cần vài chục triệu, người dùng đã có được những sản phẩm ưng ý rồi.

Giới thiệu ampli đa kênh XPA Gen 3 của Emotiva

Những chiếc power ampli XPA Gen 3 thế hệ thứ ba được công bố lần đầu vào cuối năm 2015 và chính thức có mặt trên thị trường từ 2016. Đây là một phần của loạt sản phẩm X do Emotiva sản xuất, thay thế cho những chiếc XPA Gen 2 từ cách đó gần 2 năm. Khác với dòng BasX mỏng nhẹ thanh lịch, những chiếc XPA với vẻ ngoài đồ sộ đem đến cảm giác cực kỳ mạnh mẽ, chắc chắn. Tất nhiên, những đặc điểm như khung thân bằng kim loại đem đến cảm giác bền bỉ, vững vàng, mặt nhôm phay xước vẫn được giữ nguyên, tạo nên một dấu ấn của sản phẩm đúng chất Emotiva.

power ampli Emotiva XPA Gen 3 dep

Power-amp đa kênh XPA thế hệ thứ ba có tất cả 5 mẫu: XPA-11 Gen 3, XPA-9 Gen 3, XPA-7 Gen 3, XPA-5 Gen 3 và XPA-3 Gen 3. Nhìn chung, với năm mẫu này, Emotiva vẫn tự tin sản phẩm của mình sẽ thành công cho dù mức giá của chúng một trời một vực so với dòng sơ nhập BasX. Với ưu thế của một trong những thương hiệu hifi uy tín của nước Mỹ, Emotiva luôn biết cách chiều lòng khách hàng bằng những sản phẩm tuy giá không cao nhưng chất lượng thì luôn vượt xa số tiền mà người nghe đầu tư. Ngoài ra, còn một yếu tố nữa khiến sản phẩm Emotiva rẻ hơn những hãng khác, đó là họ không tốn quá nhiều tiền vào hệ thống phân phối, bán lẻ. Thay vào đó, khách hàng có thể đặt mua trực tiếp sản phẩm ngay trên trang web của hãng, điều mà không phải bất cứ nhà sản xuất nào cũng làm được. Bởi vậy, Emotiva hoàn toàn có lý do để tin rằng các power-amp XPA nói chung sẽ thành công khi bước vào thị trường.

Chi tiết kỹ thuật

Những ai tinh ý sẽ nhận ra rằng cả năm mẫu XPA-11 Gen 3, XPA-9 Gen 3, XPA-7 Gen 3, XPA-5 Gen 3 và XPA-3 Gen 3 đều rất giống nhau, không chỉ ở dáng vẻ bên ngoài mà ngay cả thiết kế mạch bên trong cũng vậy, đến nỗi dường như cả năm chỉ khác nhau ở mức công suất khi đánh tất cả các kênh và số kênh mà thôi.

power ampli Emotiva XPA Gen 3 tot

Điều này là sự thật, bởi tất cả năm mẫu này và ngay cả chiếc power-amp stereo XPA-2 Gen 3 đều có cấu trúc hoàn toàn giống với chiếc Build Your Own. Vẫn giữ nguyên mặt trước đơn giản với nút Standby và màn hình LED, với số đèn LED sáng xanh biểu thị cho số kênh của ampli, khác biệt bên ngoài đầu tiên có thể nhận thấy của các ampli này là số kênh được ghi ở mặt trước tại góc dưới bên trái.
Ở đằng sau, người dùng có thể thấy các rõ các nắp che khe module khuếch đại trống. Như vậy, mỗi chiếc có thể lắp tối đa 7 module tất cả, và XPA-5 Gen 3, XPA-3 Gen 3 có khả năng nâng cấp thành một thiết bị cao cấp hơn nếu khách hàng có nhu cầu. Đối với, XPA-7 Gen 3, XPA-5 Gen 3 và XPA-3 Gen 3, các module khuếch đại được thiết kế giống nhau hoàn toàn. Mỗi module khuếch đại có hai cổng đầu vào, một RCA và một XLR, đầu vào được lựa chọn nhờ một nút switch gạt giữa hai cổng. Phía dưới hai cổng này là hai cọc loa chất lượng khá tốt. Riêng đối với chiếc XPA-11 Gen 3, chỉ có 3 module như vậy được sử dụng, bốn module còn lại được thay đổi để có thể mang hai cổng XLR, hai cổng RCA cho hai bên trái phải và bốn cọc loa tất cả. Ở XPA-9 Gen 3, số lượng module khuếch đại thường là 5 và module khuếch đại hai kênh là 2. Bên cạnh đó, cả năm ampli đều được trang bị jack 12v trigger để tự kích hoạt khi nhận dòng điện 12v từ thiết bị khác. Các ampli này đều được thiết kế để có thể tương thích với cả mạng điện 100Volt lẫn 250Volt. Để giữ an toàn cho thiết bị, phía sau máy, các kỹ sư của Emotiva còn thiết kế nút Circuit Break để ngắt mạch khi phát hiện sự cố nguồn điện.

power ampli Emotiva XPA Gen 3 chat

Nhìn chung, những chiếc module khuếch đại của các power-amp này chính là tiền đề để Emotiva coi XPA thế hệ thứ ba là bước tiến vượt bậc so với thế hệ trước. Những chiếc module này được gọi là High-Powered Single Channel Module (riêng các module hai kênh của XPA-11 Gen 3 và XPA-9 Gen 3thì được gọi là Stereo Module). Các module khuếch đại được thiết kế mạch class A/B, trong khi module nguồn sử dụng mạch class H có thể truyền tải công suất cực lớn lên đến 3kW cho tất cả các kênh để đảm bảo nguồn điện dồi dào, đem đến chất lượng âm thanh tuyệt vời nhất. Kết hợp với công nghệ Switch Mode Power Supply (SMPS) dựa trên cấu trúc của mạch class H, Emotiva đã tạo ra một thế hệ sản phẩm đột phá thực sự.
Mạch class H thực chất được xem như biến thể của mạch class A/B, với ưu điểm là công suất lớn, ít nóng và ít hao điện. Class H thông thường sử dụng 2 “tầng” linh kiện công suất, tầng trong và tầng ngoài cùng với 2 hoặc nhiều hơn 2 bộ nguồn. Khi tín hiệu nhỏ linh kiện ngoài ngắt, mạch chạy áp thấp cho ít tốn điện. Khi tín hiệu có biên độ lớn hơn thì linh kiện ngoài được kích dẫn nâng áp lên để đảm bảo tín hiệu không bị xén ngọn. Đối với bộ nguồn SMPS, Emotiva đã thiết kế lại để mạch nguồn class H không cần dùng biến áp nguồn xuyến và mạch tuyến tính thông thường nữa, do đó chiếc power-amp sẽ gọn nhẹ hơn nhiều so với các thế hệ trước, đồng thời nhiễu tần số thấp cũng giảm hẳn. Tuy nhiên, nhược điểm của class H là độ méo lớn hơn so với class A/B vẫn giữ nguyên. Do vậy, Emotiva đã kết hợp cả hai mạch này, với mạch class A/B để khuếch đại tín hiệu, class H xử lý nguồn điện để vừa đảm bảo khả năng tiết kiệm điện, vừa đem đến chất âm tuyệt vời cho người nghe.

power ampli Emotiva XPA Gen 3 hay

Do sử dụng chung mạch nguồn và mạch khuếch đại nên nhìn chung, công suất của bốn ampli (trừ XPA-11 Gen 3) đều rất giống nhau. Với trở kháng 8 Ohm, khi sử dụng một hay hai kênh, công suất đầu ra là 300watt/kênh. Với trở kháng 4 Ohm, khi sử dụng một kênh, công suất là 550watt/kênh, với hai kênh, công suất đầu ra là 490 watt/kênh. Chỉ khi đánh tất cả các kênh cùng lúc, công suất đầu ra mỗi thiết bị mới có sự thay đổi. Riêng với XPA-11 Gen 3, do số lượng kênh đánh ra rất lớn nên công suất giảm hẳn.

Kết luận

Những chiếc ampli đa kênh XPA không chỉ mang đến chất âm tuyệt vời của mạch class A/B mà trên hết, chúng còn tuân thủ nguyên tắc tiết kiệm điện  một cách thông minh của thiết bị âm thanh thời hiện đại. Với mức giá dao động không lớn, XPA có thể xem như lựa chọn hoàn hảo dành cho các audiophile nhờ vào thiết kế cao cấp của mình.

 XPA - 3 Gen 3XPA - 5 Gen 3XPA - 7 Gen 3XPA - 9 Gen 3XPA - 11 Gen 3
Loại ampliPower amplifier 3 kênhPower amplifier 5 kênhPower amplifier 7 kênhPower amplifier 9 kênhPower amplifier 11 kênh
Mạch khuếch đạiClass A/BClass A/BClass A/BClass A/BClass A/B
Mạch nguồnClass HClass HClass HClass HClass H
Kích thước (cm)43.2 x 20.3 x 48.343.2 x 20.3 x 48.343.2 x 20.3 x 48.343.2 x 20.3 x 48.343.2 x 20.3 x 48.3
Khối lượng (kg)17.720.9242424
Công suấtSingle Channel Module)
Một kênh:
300 watts /channel; 8 Ohms
550 watts /channel; 4 Ohms.
Hai kênh:
300 watts /channel; 8 Ohms
490 watts /channel; 4 Ohms
Tất cả các kênh:
275 watts /channel; 8 Ohms
(Single Channel Module)
Một kênh:
300 watts /channel; 8 Ohms
550 watts /channel; 4 Ohms.
Hai kênh:
300 watts /channel; 8 Ohms
490 watts /channel; 4 Ohms
Tất cả các kênh:
250 watts /channel; 8 Ohms
(Single Channel Module)
Một kênh:
300 watts /channel; 8 Ohms
550 watts /channel; 4 Ohms.
Hai kênh:
300 watts /channel; 8 Ohms
490 watts /channel; 4 Ohms
Tất cả các kênh:
200 watts /channel; 8 Ohms
(Single Channel Module): Giữ nguyên như 3, 5, 7
(Stereo Module):
Một kênh:
65 watts /channel; 8 Ohms.
100 watts /channel; 4 Ohms
Hai kênh:
65 watts /channel; 8 Ohms.
100 watts /channel; 4 Ohms
(Single Channel Module): Giữ nguyên như 3, 5, 7
(Stereo Module)
Một kênh:
65 watts /channel; 8 Ohms.
100 watts /channel; 4 Ohms
Hai kênh:
65 watts /channel; 8 Ohms.
100 watts /channel; 4 Ohms
Độ lợi công suất29dB29dB29dB29dB29dB
Trở kháng đầu vào33 kOhms (balanced).
23.5 kOhms (unbalanced)
33 kOhms (balanced).
23.5 kOhms (unbalanced)
33 kOhms (balanced).
23.5 kOhms (unbalanced)
33 kOhms (balanced).
23.5 kOhms (unbalanced)
33 kOhms (balanced).
23.5 kOhms (unbalanced)

Các bạn có thể tham khảo các sản phẩm khác tại đây

Những điều nên biết khi lựa chọn AV Receiver

Nguyễn Hào

Từ khóa:

Ampli Nghe Nhạc