Dr. Feickert Analogue Volare – Mâm đĩa than sơ nhập sẽ có chất lượng ra sao?

Ở Đức, thương hiệu Dr. Feickert Analogue được đánh giá cao với những sản phẩm giàu tiềm năng, đem đến sự khác biệt nhờ vào quá trình nghiên cứu nghiêm túc. Mâm đĩa than Analogue Volare cũng không nằm ngoài quy luật này.

Đây là một điều rất thường xuyên diễn ra: sau khi đã đứng vững ở một phân khúc giá với những sản phẩm nhất đinh, một nhà sản xuất sẽ bắt đầu mở rộng thị trường của mình. Thông thường, họ sẽ tiến dần lên phân khúc cao cấp, ở nơi mà giá thành không còn là rào cản đối với hiệu năng nữa. Tuy nhiên, đó vẫn được xem như là nước đi dễ và hợp lý. Nước đi khó hơn chính là việc tiến vào các phân khúc giá thấp hơn nhưng vẫn phải đạt được kỳ vọng của khách hàng.

dau dia than Dr feickert analogue volare

Sở dĩ điều này khó hơn nhiều so với việc tiến lên phân khúc cao cấp, bởi lẽ giờ đây người thiết kế sẽ phải tính toán để cân bằng giữa chi phí sản xuất cũng như hiệu năng đạt được một cách thật chi li. Và đây là trường hợp xảy ra đối với mâm đĩa than Volare của Christian Feickert. Có thể nói đây là một mâm đĩa than sơ nhập cho phân khúc cao cấp, khi mà chỉ với 3000 euro, người dùng đã có thể sở hữu trong tay một mâm đĩa than hoàn chỉnh có cả tay cơ. Quan trọng hơn, trong tầm giá của mình, đây vẫn là một sản phẩm rất đẹp, rất sáng giá, chưa kể nó vẫn sở hữu khá nhiều tính năng quan trọng xuất hiện trên các mẫu mâm đĩa than lớn hơn của cùng hãng.

Giới thiệu về Dr. Feickert Analogue Volare

Điểm khiến ai cũng phải ấn tượng với mâm đĩa than này chính là sự đơn giản, đi theo hơi hướng có phần cổ điển của mâm đĩa than này, với toàn bộ thành phần nằm cùng trên một thân máy. Dù vậy, thấp thoáng trên cỗ máy này vẫn có những nét hiện đại thể hiện qua các góc cạnh bo tròn. Toàn bộ phần thân máy được làm bằng gỗ MDF cực kỳ chắc chắn. Về màu hoàn thiện, trước khi ra mắt thị trường, ta có thể thấy mẫu demo ở Munich năm 2018 có màu gỗ đỏ khá đẹp. Tuy nhiên, hiện nay hãng còn cung cấp thêm lựa mẫu màu đen nhám với cụm điều khiển màu bạc.

dau dia than Dr. Feickert Analogue Volare black

Kích thước của mâm đĩa than này là 420 mm x 360 mm x 125 mm, tương đối nhỏ gọn, đủ để đặt một tay cơ dài 25cm. Thế nhưng, bất chấp sự nhỏ gọn ấy, nó vẫn nặng tới 17.5kg. Suy cho cùng Volare vẫn là một mâm đĩa than thiết kế theo phong cách truyền thống. Và quan điểm của mâm đĩa than truyền thống tin rằng mâm đĩa than càng nặng càng tốt vì đó là mấu chốt xử lý mọi rung chấn không mong muốn.

Chi tiết kỹ thuật

Một phần của khối lượng đồ sộ mà mâm đĩa than sở hữu đến từ mâm xoay bằng nhôm khá nặng. Để xoay mâm, các kỹ sư đã làm trục xoay bằng thép không gỉ với ống lót bên ngoài có bề mặt rất nhẵn mịn, phía dưới trục là bầu dầu để bôi trơn. Người dùng có thể đặt mâm nhựa POM để thay thế cho mâm nhôm, nhưng tất nhiên nó sẽ không thể thẩm mỹ bằng. Việc sử dụng mâm nhôm được cho là tiết kiệm hơn so với việc đúc mâm nhựa POM nặng và sử dụng các thỏi đồng MS58 để đặt bên trong.

Phía trên mâm xoay là một tấm lót đĩa than cao su Oyiade BR-One khá cao cấp, có nhiệm vụ loại bỏ những rung chấn, cộng hưởng còn sót lại để ngăn chúng tác động lên đĩa. Mâm xoay được truyền động bằng dây cu-roa, động năng xuất phát từ một trục pulley đặt ở góc trên bên trái, rất sát với mâm. Động cơ được tích hợp bên trong thân máy là động cơ đồng bộ, nhận dòng một chiều từ PSU 24V đi kèm. Ngay cả với PSU cơ bản, không phải bộ nguồn Linear cũng là loại chất lượng tốt với độ dung sai thấp để đảm bảo tính chính xác cao, một yếu tố cho thấy ngay cả mâm đĩa than sơ nhập của Dr. Feickert Analogue cũng được đầu tư rất cẩn thận.

dau dia than Dr. Feickert Analogue Volare dep

Cụm điều khiển của thiết bị rất quen thuộc bởi được mượn từ các mẫu mâm đĩa than cùng hãng cao cấp hơn. Ngoài ba nút chọn tốc độ cơ bản, ta còn thấy hai nút khác để tinh chỉnh nhằm đem đến độ chính xác cao hơn. Nếu có cơ hội để tháo ra và nhìn vào bên trong, có thể thấy trình độ tay nghề để sản xuất mâm đĩa than này cực cao. Các bộ phận được bắt vít với nhau cực kỳ chắc chắn, gần như không có lấy một khe hở nào.

Để thử nghiệm, mâm đĩa than sẽ được dùng với ampli tích hợp Hegel H190, phono preamp Clearaudio Basic Plus, tay cơ Jelco và kim đĩa than Audio-Technica-AT-VM95SH, loa Pylon Ruby MkII. Đây được coi là một hệ thống tương đối dễ chịu, dễ lắp đặt, phù hợp nhiều đối tượng nhưng vẫn sở hữu chất âm rất nghiêm túc.

Ngay cả với một hệ thống không quá đắt đỏ, Volare vẫn khiến người nghe bất ngờ bởi màn trình diễn quá xuất sắc. Hệ thống thể hiện với sự chi tiết, trong suốt hiếm thấy tại những mâm đĩa than trong tầm giá này. Lưỡng nhiễu rumble khá thấp, kết hợp với một âm nền tối và âm trường, âm hình đầy đặn đưa người nghe đi hết từ bất ngờ này đến bất ngờ khác. Các yếu tố như cân bằng giữa hai kênh hay độ sâu âm trường đều được thể hiện tốt đến mức bất ngờ. Trong chuỗi hệ thống kể trên, kim đĩa than Audio-Technica có lẽ là khâu yếu nhất, thế nhưng nó không trở thành trở ngại cản trở khả năng trình diễn mà vẫn góp phần đem đến những trải nghiệm tuyệt vời.

Dr. Feickert Analogue Volare tot

Tất nhiên, hệ thống này không phải không có điểm yếu của nó. Thứ nhất, để tái hiện lại hết không gian rộng lớn giống như một sân khấu biểu diễn, người nghe sẽ phải để âm lượng lớn hơn mức bình thường một chút. Thứ hai, ở những đoạn cực trầm, ta có thể cảm thấy Volare vẫn chưa thể hiện được hết sức giống như các “đàn anh” Firebird hoặc Blackbird. Tuy nhiên, điều này hoàn toàn có thể bỏ qua được, bởi lẽ chúng ta không thể đòi hỏi một mâm đĩa than có giá chỉ 3000 euro có thể trình diễn hay như những mâm đĩa than đắt đỏ hơn vài lần được.

Kết luận

Volare là một lựa chọn hợp lý từ Dr. Feickert Analogue dành cho những ai muốn đầu tư một cách nghiêm túc cho hệ thống âm thanh nhưng không phải bỏ ra một chi phí quá lớn. Chất lượng hoàn thiện cùng những trải nghiệm từ mâm đĩa than này cho thấy dù là ở phân khúc sơ nhập, Volare vẫn xứng đáng với từng đồng được bỏ ra và một khi đã lựa chọn, chắc chắn người dùng sẽ không phải thất vọng với những gì nó mang lại.

Các bạn có thể tham khảo các sản phẩm khác tại đây

Những bộ cơ mâm đĩa than thường gặp hiện nay

Nguyễn Hào