Dragon – Dây loa đầu bảng thế hệ mới đến từ AudioQuest

Tuy khá mới mẻ, nhưng dòng dây loa Mythical Creature nói chung và Dragon nói riêng đều khá hấp dẫn, có thể khiến bất cứ ai chịu chơi sẵn sàng đầu tư vào chúng để có được chất lượng trình diễn tốt nhất.
Bất cứ audiophile nào hiểu biết về thiết bị âm thanh sẽ hiểu rằng không một loại dây dẫn nào, dù là dây loa, dây tín hiệu hay dây nguồn, có khả năng cải thiện, làm chất lượng tín hiệu audio tốt hơn so với ban đầu. Chúng chỉ có thể đảm bảo tín hiệu nhận được gần giống với nguyên gốc nhất có thể. Do đó, đối với một hãng dây âm thanh nổi tiếng của Mỹ, AudioQuest, triết lý đó của họ là làm ra những sản phẩm đảm bảo sự trung thực, nguyên vẹn nhất có thể của tín hiệu, không chỉ dây loa mà còn các sản phẩm khác như dây nguồn, dây tín hiệu, cáp HDMI… Chính vì vậy là câu slogan của hãng là “DO NO HARM” (không gây tổn hại).
Không gây tổn hại là tiêu chí chung cho toàn bộ sản phẩm của dây dẫn AudioQuest. Tuy nhiên, mức độ bảo tồn, duy trì tín hiệu như thế nào còn là phụ thuộc vào phân khúc, chất lượng của từng sản phẩm. Hãy cùng thử tìm hiểu Dragon, một trong những mẫu dây mới nhất của hãng để xem AudioQuest đã trang bị những gì cho mẫu dây đầu bảng của mình.

Day loa AudioQuest Dragon

Giới thiệu về dây loa Dragon

Đầu tháng 10 năm 2018, AudioQuest đã bắt đầu giới thiệu trên trang chù của họ một dòng dây loa mới, cao cấp hơn so với dòng dây loa đầu bảng hiện tại của họ là dòng Tree. Dòng dây loa này sở hữu một cái tên khá ấn tượng: Mythical Creature – Sinh vật thần thoại. Dòng dây này có ba sản phẩm chính gồm ThunderBird, FireBird, và Dragon. Không chỉ đơn giản sử dụng một loại vật liệu tốt hơn hay cấu trúc dây khác lạ, Mythical Creature còn là đại diện cho một thiết kế mới, chứa đựng những tiến bộ vượt bậc trong thiết kế dây loa.
Dây loa Audioquest Dragon chính là mẫu dây đầu bảng của dòng Mythical Creature, đồng nghĩa với việc đây chính là sản phẩm cao cấp nhất của hãng tính đến thời điểm hiện tại. Vậy nên, với truyền thống của AudioQuest, người dùng có thể yên tâm rằng đây sẽ là một trong những mẫu dây loa có thể tồn tại được lâu nhất trong hệ thống âm thanh của họ, không chỉ bởi độ bền mà còn bởi chất lượng âm thanh cực kỳ ấn tượng, rất khó bị đánh bại bởi những mẫu dây loa khác. Bên cạnh đó, ngoại hình ấn tượng của Dragon chắc chắn cũng sẽ là một điểm nhấn quan trọng, đem đến sự sang trọng cho toàn bộ hệ thống âm thanh mà nó phối ghép cùng.

Day loa AudioQuest Dragon dep

Chi tiết kỹ thuật

Giống như các dây loa khá cũng do AudioQuest sản xuất, Dragon sử dụng “bốn yếu tố” để làm cốt lõi. Tuy nhiên, do Garth Powell – Giám đốc bộ phận thiết kế thiết bị điện cũng tham gia vào quá trình thiết kế Mythical Creature nên không ít những đặc điểm vốn chỉ có trên dây nguồn lần đầu tiên được xuất hiện ở trên dòng dây loa mới này.
Thông thường, người ta sẽ sử dụng các kim loại như đồng, bạc nguyên chất hoặc hợp kim của đồng, bạc. Tuy nhiên, AudioQuest đã đẩy giới hạn này lên một mức độ cao hơn khi sử dụng một loại kim loại rất cao cấp – bạc bề mặt siêu nhẵn PSS (Perfect-Surface Silver). Perfect-Surface là công nghệ xử lý bề mặt dây dẫn của AudioQuest sao cho bề mặt luôn nhẵn, mịn, đảm bảo chất lượng truyền dẫn tín hiệu được duy trì ở mức tốt nhất. Bên cạnh đó, các sợi dẫn bên trong còn được thiết kế dưới dạng lõi rắn đơn chứ không phải dạng bó sợi, tuy cứng và chiếm khá nhiều diện tích nhưng có ưu điểm là hạn chế các tác động tiêu cực của hiệu ứng bề mặt, từ đó giảm hiệu tượng méo tiếng, giúp cho âm thanh trở nên trung thực hơn.

Day loa AudioQuest Dragon tot

Cũng giống như hai mẫu dây cùng dòng Thunde
rbird và Firebird, Dragon được trang bị thiết bị từ hóa điện môi 72v DBS và hệ thống triệt tiêu nhiễu ồn NDS (Noise-dissipation system). Nhiệm vụ của thiết bị DBS là tạo ra vùng điện trường mạnh và liên tục quanh dây dẫn để từ đó rút ngắn thời gian “break-in” cho dây. Đồng thời, vùng điện trường do thiết bị DBS cũng có tác dụng như một loại “bẫy” tần số radio, khiến nhiễu tần số vô tuyến không thể ảnh hưởng được đến chất lượng tín hiệu của dây dẫn sử dụng DBS. Trong khi đó, NDS với đặc điểm tuyến tính hóa (Linearized) đóng vai trò loại bỏ nhiễu tần số vô tuyến một cách hiệu quả. Bản chất của Linearized NDS và một loạt các lớp shield bọc chống nhiễu và mạng điện trở tuyến tính (linearized resistive network) có gốc carbon, biến phần lớn nhiễu ồn thành nhiệt năng. Sở dĩ có yếu tố tuyến tính ở đây là vì khả năng chống nhiễu ồn của hệ thống NDS trải dài trên một dải băng thông rất rộng, không phải chỉ ở những tần số nhất định.
Do thừa hưởng đặc điểm của dây nguồn nên các dây Mythical Creature đều có tính năng ZERO, theo hãng giải thích là các dây loa sẽ không có tổng trở đăc trưng (characteristic impedance). Do không có tổng trở đặc trưng nên hiện tượng nén dòng (current compression) và méo tín hiệu tức thời gây ra bởi dây loa sẽ giảm đi một cách rõ rệt. Nhờ vậy, độ động, các tín hiệu tức thời và năng lượng của dải âm trầm có thể tái hiện một cách nhẹ nhàng hơn rất nhiều do dây loa không còn là yếu tố làm biến dạng tín hiệu nữa.

Day loa AudioQuest Dragon chat

Khi nhìn vào cấu trúc dây của Mythical Creature, nhiều người sẽ thấy một dây chia làm hai lõi, mỗi lõi có bốn sợi dẫn quấn vào nhau khá giống cấu trúc Double Star-Quad ở các dây Rocket 44 và Rocket 88. Tuy nhiên, khác biệt lớn nhất nằm ở chỗ nếu như 4 dây của mỗi phần lõi dây Double Star-Quad đều có đủ cả hai loại âm – dương thì ở Mythical Creature, 4 dây đều cùng là dây âm hoặc dây dương. Điều đó dẫn đến điểm đặc biệt thứ hai của Mythical Creature, đó là sở hữu hai loại dây BASS và ZERO riêng biệt.
Theo lý giải của AudioQuest, các dây ZERO và BASS là những dây khác biệt hoàn toàn, chỉ dùng cho mục đích biwire. Thông thường, khi đấu dây loa full-range, tức dùng một dây để chơi tất cả các dải âm, dây được sử dụng sẽ là ZERO. Tuy nhiên, sử dụng hai dây ZERO để đấu Biwire không thực sự lý tưởng, vì bản chất của dây ZERO vốn không có tổng trở đặc trưng nên có thể khiến nhiễu ồn từ ampli đi thẳng đến loa, nhưng nếu sử dụng kết hợp dây BASS và dây ZERO thì mọi chuyện sẽ khác hẳn.
Một trong những đặc điểm của dây BASS trong dòng Mythical Creature khiến nó khác biệt hẳn so với dây ZERO là công nghệ Triệt tiêu nhiễu ồn tiếp địa GND (Ground-Noise Dissipation). Đây vốn là một công nghệ chỉ có trên các dây nguồn và thiết bị Niagara. Với công nghệ GND, các dây BASS sở hữu đường tiếp địa có khả năng loại bỏ nhiễu common-mode từ ampli, đem đến hiệu quả chống nhiễu đáng kể bên cạnh công nghệ NDS thông thường.

Day loa AudioQuest Dragon hay

Do đó, khi dùng dây Mythical Creature để đánh Biwire, AudioQuest thường khuyến cáo người sử dụng dùng dây BASS để đánh các dải trung / trầm, trong khi các dây ThunderBird ZERO, FireBird ZERO, hay Dragon ZERO sẽ dùng để chơi các dải âm cao.

Kết luận

Kể từ năm 2012, khi dòng dây Tree ra mắt cho đến nay, có lẽ Mythical Creature chính là bước tiến lớn nhất trong công nghệ thiết kế dây loa của AudioQuest. Với những tính năng cùng đặc điểm mới được áp dụng, chắc chắn Mythical Creature nói chung và Dragon nói riêng sẽ khiến bất cứ ai sở hữu cặp dây loa này hài lòng vì hiệu năng ấn tượng mà chúng mang lại.

Các bạn có thể tham khảo các sản phẩm khác tại đây

Các cách sử dụng AudioQuest Jitterburg

Bách Diệp