Driver của tai nghe – Những điều cần biết (Kỳ 1)

Driver của tai nghe – Những điều cần biết (Kỳ 1)

Wednesday 26/12/2018 9:32 am GMT +7

Xem thêm:

Driver earphone là gì? Vì sao chúng lại là bộ phận quan trọng nhất của tai nghe và liệu chúng có giống với driver của loa hay không?

Nếu bạn đang bắt đầu tìm hiểu về tai nghe hoặc đang có nhu cầu tìm một cặp tai nghe thật chất lượng, chắc hẳn bạn sẽ rất ngạc nhiên khi biết rằng trên thị trường hiện nay không chỉ có nhiều hãng tai nghe khác nhau mà còn có nhiều loại tai nghe khác nhau. Điều này ban đầu có thể gây ra chút khó khăn để tìm một cặp tai nghe phù hợp, thậm chí ngay cả khi tìm hiểu về thông số, mọi thứ vẫn không hề dễ dàng một chút nào.
Các thông số trên tai nghe thường khá phức tạp và đôi lúc, ngay cả khi hiểu được hết chúng, người dùng vẫn chưa thể tìm được sản phẩm ứng ý. Trong loạt bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về một trong những bộ phân quan trọng nhất trên tai nghe – driver, và cách thức mà chi tiết nhỏ này ảnh hưởng đến chất lượng âm thanh mà chúng ta cảm nhận được.

Driver cua tai nghe

Driver của tai nghe là gì?

Như đã đề cập đến ở trên, driver là một trong những bộ phận quan trọng nhất của tai nghe. Nguyên nhân là bởi đây chính là bộ phận có tác dụng biến tín hiệu điện trở thành âm thanh. Hay nói cách khác, đây chính là bộ phận tạo ra âm thanh của tai nghe, do đó, driver của tai nghe cũng giống như driver của loa, và tai nghe giống như một cặp loa thu nhỏ có thể nhét vừa vào tai của người nghe.

Một driver của tai nghe thường sẽ có ba bộ phận:

– Nam châm: Bộ phận có vai trò tạo ra từ trường.
– Cuộn voice coi: cũng giống như ở driver loa thông thường, cuộn voice coil được nối với màng loa và có nhiệm vụ di chuyển màng loa để tạo thành âm thanh khi có một dòng điện chạy qua.
– Màng loa: Rung để tạo thành âm thanh

Driver cua tai nghe dep

Driver của tai nghe thường có dạng tròn, lòng sâu giống như hình đĩa và kích thước phụ thuộc vào quá trình sản xuất cũng như yêu cầu về chất lượng âm thanh đầu ra.
Tác động của kích thước driver đến chất lượng âm thanh
Cũng giống như đối với loa thông thường, driver càng lớn, âm bass thể hiện càng sâu. Nhưng điều đó không có nghĩa là tai nghe có driver càng lớn thì chất âm thể hiện sẽ hay hơn các tai nghe có driver nhỏ hơn. Điều này chưa bao giờ đúng cả. Có rất nhiều yếu tố tác động đến chất lượng âm thanh của tai nghe. Dưới đây là một vài điều các bạn cần nhớ khi tìm hiểu về Tác động của kích thước driver đến chất lượng âm thanh.
Tai nghe có nhiều loại, thông thường hay gặp nhất là earphone và headphone. Driver của earphone thường sẽ có đường kính nằm trong phạm vi từ 8 đến 15mm. Trong khi đó, headphone có kích thước lớn hơn nhiều, đường kính từ 20 cho đến 50mm. Nhìn chung, kích thước của driver cũng tác động đến việc âm lượng của tai nghe lớn đến mức nào.

Driver cua tai nghe tot

Nhiều người tin rằng, driver có kích thước càng lớn, chất âm của tai nghe càng hay. Điều này không hoàn toàn chính xác, dù có một sự thật là kích thước driver càng rộng, âm bass sẽ càng trong và rõ hơn, thế nhưng, cũng giống như những cặp loa toàn dải (full-range speaker) trên thị trường hiện nay, tai nghe có driver cỡ lớn thường gặp khó khăn trong việc chơi hay các dải âm treble.
Trong khi output của các driver cỡ lớn thường cao hơn, chưa chắc các driver có thể sở hữu ouput tốt hơn. Chất lượng âm thanh của driver cùng với các vật liệu bên trong mới là yếu tố làm nên sự khác biệt. Lấy Take Apple EarPod hay bất cứ chiếc earbud cỡ nhỏ nào khác làm ví dụ. Những chiếc tai nghe này có driver rất nhỏ, nhưng chất âm lại đủ sức cạnh tranh với các đối thủ headphone với driver lớn hơn khá nhiều.
Hoặc chúng ta có thể lấy những chiếc tai nghe của Audio Technica làm ví dụ. Công ty này có hai mẫu headphone cao cấp là M40X và M50X. Chiếc M40X có driver đường kính 40mm trong khi M50X sử dụng driver đường kính 45mm. Nếu như tai nghe có driver lớn hơn sở hữu chất âm hay hơn thì hiển nhiên, chiếc M50X sẽ có chất lượng tốt hơn M40X. Nhưng sự thật không hẳn là như vậy.

Driver cua tai nghe chat

Hai chiếc tai nghe này được tinh chỉnh và thiết kế rất khác biệt, M50X được tinh chỉnh, sử dụng ốp cao su tai nghe và phần chụp tai khác hơn để có chất âm mạnh hơn một chút, trong khi M40X đảm bảo đáp tuyến tần số của tai nghe phẳng hơn và chất âm có phần trung tính hơn. Nhìn chung thiết kế phần ốp cao su và phần chụp tai cũng có ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng âm thanh của tai nghe.
Tổng kết lại, kích thước của driver thực sự có tác động không nhỏ đến đáp tuyến tần số và chất âm của tai nghe. Tuy nhiên, đây không phải yếu tố duy nhất để lựa chọn tai nghe. Vẫn còn nhiều yếu tố khác liên quan như chủng loại tai nghe, đáp tuyến tần số, loại driver hay độ méo hài tổng tác động không nhỏ đến chất lượng của đôi tai nghe, đồng thời cũng là những yếu tố cần tham khảo khi lựa chọn một đôi tai nghe bất kỳ.

(Hết kỳ 1)

Xem:

Driver của tai nghe – Những điều cần biết (Kỳ 1)

Driver của tai nghe – Những điều cần biết (Kỳ 2)

Các bạn có thể tham khảo các sản phẩm khác tại đây

Củ loa tweeter và những điều cần biết

Nguyễn Hào

Từ khóa:

Phụ kiện Audio