Dynaudio Confidence 20

Những cặp loa trong dòng Confidence luôn là minh chứng rõ nhất cho trình độ công nghệ cũng như khả năng sáng tạo của Dynaudio. Cặp loa DynaudioConfidence 20 thế hệ mới cũng phản ánh rất rõ thực tế này.

Những năm đầu tiên sau khi mới thành lập, Dynaudio chưa được biết đến rộng rãi với tư cách là một hãng loa. Thay vào đó, người ta biết đến thương hiệu Đan Mạch này bởi họ cung cấp cho thị trường những mẫu driver rất chất lượng, bởi lẽ Scan Speak – một thương hiệu chuyên cung cấp driver cho các hãng loa lớn hiện nay do chính người sáng lập Dynaudio – Ejvind Skaaning thành lập. Ngày nay, Dynaudio là một trong những hãng loa lớn nhất thế giới và driver do họ sản xuất chỉ sử dụng cho chính những cặp loa của họ. Và đương nhiên, không phải chỉ driver mà gần như mọi chi tiết của một cặp loa Dynaudio đều được làm ra tại nhà máy của họ. Việc này đem đến ưu thế rất lớn về khả năng tùy chỉnh cho từng dòng loa cũng như kiểm soát chất lượng, vì giờ đây Dynaudio có thể tự chủ trong việc sản xuất mà không cần phải phụ thuộc vào nhà cung cấp từ bên thứ ba. Dòng loa Confidence thế hệ mới của họ, xuất hiện tại Munich High End Show 2018, hiển nhiên hưởng lợi rất nhiều từ điều này.

loa dynaudio confidence 20 3 a

Giới thiệu về Dynaudio Confidence 20

Giai đoạn 2006 – 2007, Dynaudio chính thức ra mắt cặp loa Confidence C1 sau hơn 10 năm nghiên cứu, từ đó mở đầu cho dòng loa Confidence. Khoảng 4 năm sau, thế hệ thứ hai với các phiên bản CII và C Signature xuất hiện. Những cặp loa Confidence ban đầu bị đánh giá là có phong cách rất “dị”, thế nhưng cũng ngay sau đó, người ta dễ dàng chấp nhận chúng bởi khả năng trình diễn mang lại, coi như ngoại hình kỳ lạ ấy cũng là một phần làm nên bản sắc của Dynaudio.

Những cặp loa Confidence thế hệ mới, vốn ở vị thế chỉ sau hai dòng loa đầu bảng Consequence và Evidence, đem đến sự thay đổi, chính xác hơn, là tinh chỉnh, về mặt thẩm mỹ so với các thế hệ trước, vẫn giữ những yếu tố cốt lõi nhưng giờ đây khiến chúng trở nên dễ dàng chấp nhận hơn. Chẳng hạn, ở những thế hệ trước, thiết kế chung thường là sử dụng mặt trước với các đường nét uốn cong để gắn cố định vào thùng loa vuông vức để tạo sự tương phản. Ở thế hệ mới này, thùng loa cùng được uống cong ở các cạnh, khiến yếu tố tương phản có phần yếu đi, đổi lại sự hài hòa, đồng nhất trở nên cao hơn.

Loa Dynaudio Confidence 20 hay a

Cặp loa Confidence 20 trên thực tế chỉ là một phần của một hệ thống loa, kết hợp giữa thùng loa và cặp chân loa không thể tháo rời. Loa được chốt cố định vào chân loa một cách rất chính xác để đảm bảo khoảng cách giữa thùng với mặt đáy, từ đó cho phép đặt cổng bass phản xạ hướng sàn. Điều này khiến Confidence 20 khi tính cả chân loa sẽ trở nên giống như một cặp loa sàn đứng cỡ nhỏ, với kích thước 368 x 1134 x 458 mm và nặng 27kg.

Chi tiết kỹ thuật

Đối với dòng loa mới, Dynaudio đã thiết kế lại driver và ứng dụng những cải tiến mới thông qua một loạt các công nghệ độc quyền của họ. Từ trước đến nay, driver của Dynaudio luôn được giới phê bình đánh giá cao và được các kỹ sư yêu thích, đặc biệt là tweeter Esotar, vốn được xem như là đỉnh cao trong thiết kế màng loa vòm. Trong quá khứ, tweeter Esotar luôn được đánh giá là một trong những driver dải cao với chất âm cực hay, có khả năng kết hợp tuyệt vời giữa sự trung tính của đáp tuyến tần số phẳng với sự chi tiết cực kỳ ấn tượng. Giờ đây, khi bước sang thế hệ thứ ba, driver màng vòm Esotar3 hứa hẹn sẽ còn đưa những đặc điểm này đi xa hơn, trong khi vẫn giữ nguyên nhạc tính và chất âm của thế hệ trước đó.

Những cải tiến trong thiết kế của driver Esotar3 đều có ý nghĩa quan trọng. Trước hết, tweeter sử dụng nam châm neodymium cỡ lớn hơn, do đó mạnh hơn so với trước đây. Khoang phía sau driver giờ cũng được làm rộng hơn hẳn, kết hợp với các kỹ thuật tối ưu hóa luồng khí bên trong và các vật liệu giảm chấn để tăng khả năng kiểm soát cộng hưởng. Ngoài ra, Dynaudio còn áp dụng một công nghệ khác, góp phận hạn chế cộng hưởng tốt hơn có tên là Hexis. Về bản chất, Hexis vốn là một màng vòm thứ hai đặt ở bên trong, có hình dạng giống một đĩa plastic nhỏ, bề mặt lồi đặc gắn ở ngay phía sau màng loa tweeter. Một hiệu quả khác của Hexis chính là làm cho đáp tuyến tần số của driver trở nên tuyến tính hơn.

Đối với Confidence 20 thế hệ mới, Dynaudio sử dụng driver midwoofer NeoTec mới kết hợp với màng loa MSP (Magnesium Silicate Polymer) quen thuộc, được Dynaudio sử dụng từ năm 1977 đến nay để đem đến hiệu quả trình diễn tốt hơn so với trước đây. Không chỉ khả năng tái hiện độ động mà ngay cả công suất chịu dòng của driver cũng được cải thiện rõ rệt thông qua hệ thống nam châm neodymium cỡ lớn. Voice coil của driver được làm bằng nhôm cùng ống cuộn được gia cố bằng 3 lớp sợi thủy tinh, kết hợp với thiết kế hợp lý nhằm giúp thoát khí dễ dàng hơn.

loa dynaudio confidence 20 4 a

Bên cạnh đó, ở Confidence 20, tweeter và midwoofer được lắp trên phần mặt trước vốn được gia công với độ chính xác rất cao, làm từ một loại vật liệu được Dynaudio gọi là Compex. Mặt loa Compex được tạo nét với những đường uốn cong để giảm thiểu hiện tượng nhiễu xạ, đồng thời tối ưu đáp tuyến trên trục của loa. Bên cạnh đó, Compex có độ trơ cực lớn, khối lượng khá nhẹ, đồng thời các đặc tính phi cộng hưởng của nó khiến vật liệu này rất lý tượng để làm đệm đỡ cho driver, từ đó góp phần cô lập driver khỏi mặt trước loa. Phía sau mặt loa Compex là một tấm kim loại khác, vừa để gia cố chắc chắn, vừa làm bề mặt lắp cố định cho các driver.

Với những thông tin kể trên, không ngạc nhiên khi nói rằng hàm lượng công nghệ đầu từ cho cặp loa Confidence là rất lớn, từ đó đem lại những con số cực kỳ đáng kinh ngạc, đặc biệt là đáp tuyến tần số trải dài từ 42Hz đến 22 kHz +/-3dB (tương đương với nhiều cặp loa sàn đứng cỡ nhỏ hoặc trung). Độ nhạy của loa ở mức trung bình khi dừng lại ở con số 87dB trong khi trở kháng nằm ở mức 6 Ohm (tối thiểu là 5 Ohm tại dải 155Hz). Phân tần dùng cho loa là phân tần bậc 2, cắt tần tại dải 2325Hz. Công suất chịu của loa là 250 watt, mới nghe có vẻ khá bất ngờ với một cặp loa như Confidence 20. Tuy nhiên, bất cứ ai đã quen với loa của Dynaudio sẽ hiểu rằng ngay cả những cặp loa bookshelf cỡ nhỏ cũng sẽ thể hiện tốt nhất khi được phối ghép với những ampli khá mạnh, và Confidence 20 cũng không phải ngoại lệ.

Kết luận

Ở dòng loa Confidence nói chung và với cặp loa Confidence 20 nói riêng, các kỹ sư của Dynaudio đã cân bằng giữa sự trong suốt, rõ nét, mức độ chi tiết trong khi vẫn giữ nguyên nhạc tính với những màn thể hiện bắt tai nhất mà bất cứ ai khi trải nghiệm cũng sẽ cảm thấy yêu thích. Tất nhiên, để làm được điều đó, Dynaudio không chỉ sử dụng thế mạnh công nghệ của mình thông qua driver tweeter Esotar3 hay midwoofer MSP. Khi xem xét mọi khía cạnh khác của thiết kế, ta có thể hiểu rằng kỹ thuật của họ cùng tay nghề chế tác thuộc vào hàng bậc thầy đều góp công không nhỏ trong việc đem lại chất âm hoàn hảo cho cặp loa này.

Nguyễn Hào

Các bạn có thể tham khảo các sản phẩm khác tại đây

Lịch sử hình thành VCR