Loa Dynaudio Confidence C1 Platinum – Siêu phẩm bookshelf

Ngành công nghiệp âm thanh giống như một sân khấu, nơi mà việc trình diễn âm thanh diễn ra thường xuyên và liên tục. Các tập đoàn âm thanh lớn thường cho ra đời các model mới hoặc cải tiến model cũ một hoặc hai năm một lần, trong khi các nhà sản xuất nhỏ hơn thực hiện việc đó theo chu kỳ ba hoặc bốn năm. Công ty Hi-end như Accuphase thường nâng cấp các thành phần chủ lực của họ năm năm một lần. Thông thường, sản phẩm mới ra thường giả định là cải tiến theo chiều hướng tốt hơn so với model cũ.

Thay đổi và nâng cấp là để mang đến cho người dùng các trải nghiệm âm thanh tốt hơn. Và công ty Đan Mạch này cũng duy trì “kim chỉ nam” này trong việc sản xuất trong lĩnh vực Hiend. Vào giữa những năm 1990, Dynaudio bắt đầu sản xuất dòng Confidence C1. Và đánh giá vào năm 2007 trên tạp chí “Stereophile” đã chỉ ra khá nhiều điểm độc đáo của cặp loa này.

DYNAUDIO CONFIDENCE C1 PLATINUM 4

Confidence Platinum ra đời với Platinum C1 đóng vai trò chính. Về mặt hình dáng bên ngoài, nó vẫn là một chiếc loa giống với C2: một thiết kế loa cột hai đường tiếng với những lỗ thông khí trên mặt, các cổng phản xạ bass khá lớn ở bảng phía sau và hai củ loa trong một cấu hình đảo ngược. Củ loa bass (trung-trầm) kích thước 170mm có một màng đúc làm từ MSP (Mineral Silicate Polymer) và giỏ đúc được thiết kế thu gọn lại ở hai bên sườn để không làm cản trở luồng không khí. Nam châm được gắn bên trong thùng loa, các cuộn dây âm thanh có đường kính rất lớn. Nón loa được cấu thành từ một thành phần giống như nắp bụi. Cho đến nay, qua bao năm tháng, tất cả các sản phẩm loa khác của Dynaudio vẫn duy trì cấu tạo này. Sự cải tiến nằm chủ yếu ở lựa chọn những nguyên liệu hỗn hợp tốt hơn, nón chống xóc được làm một cách chính xác hơn, sự thay đổi của cuộn dây âm thanh và lõi dây, và sự khác biệt của các thành phần nhôm.

Âm tần cao và một phần những âm tần trung được xử lý bằng một củ loa mà đã khiến Dynaudio trở nên nổi tiếng trong suốt những năm qua. Ở đây chúng tôi có mẫu Esotar2 28mm với một tấm nhôm ở phía trước và cặp nam châm vĩnh cửu neodymium. Màng chắn hiện tại được sử dụng một quy trình đặc biệt và hình dáng của nó hơi khác một chút so với trước đây.

DYNAUDIO CONFIDENCE C1 PLATINUM 1

Với Dynaudio Confidence C1 Platinum, “nhỏ là đẹp” được hoán đổi với “nhỏ mà lớn”. Chúng ta đã quá quen thuộc với những nghịch lý trong âm thanh vì vậy mà điều đó không thực sự quá ngạc nhiên. Kích thước của loa Dynaudio mới bộc lộ trên rất nhiều phương diện, tuy nhiên phương diện mà tôi muốn nói đến chính là âm thanh mà nó thể hiện thực sự mạnh mẽ, đầy nội lực. Thậm chí trước đây, C1 Platinum và đặc biệt là dòng Dynaudio Signature, âm lượng (kích cỡ của nhạc cụ và thanh âm) rất rộng và ấn tượng, Platinum cũng hoàn toàn như thế.

Tất nhiên, đó là vấn đề vật lý và tâm thính học chứ hoàn toàn không có gì là ảo thuật. Tuy nhiên âm thanh có thể được cảm nhận rõ ràng như thể mọi thứ vượt qua sự tưởng tượng của bạn (nói cách khác, dường như nó bao gồm cả những thứ phép màu). Khi bạn lắng nghe giọng hát tuyệt vời trên Audio Fidelity trong album mới phát hành In The Wind của Peter, Paul và Mary, chúng quả thực rất tuyệt diệu trong sự hiện diện hết sức bình thường của họ. Tiếng đàn organ điện tử trong album Eternity của Alice Coltrane vô cùng nổi bật. Tiếng guitar cũng như giọng hát của David Crosby trong album Croz của anh vô cùng mạnh mẽ và sắc nét.

Platinum không giống như các loa cột khác mà tôi biết ngoại trừ chiếc loa đắt gấp đôi nó- Sonus Evolution, đã mang đến một âm thanh phong phú và chân thực. Sự sắc nét của những âm tần trung không phải là kết quả của màu sắc và sự tính toán của nhà thiết kế. Nó chỉ là những gì mà những chiếc loa này thể hiện những âm bass trầm với sự dễ dàng hiếm có. Phía đáy thùng loa không lớn hơn so với chính bản thân nó trước đây. Cái mà nó hướng đến không phải là nó SÂU như thế nào mà độ mở của nó SÂU ra làm sao.

DYNAUDIO CONFIDENCE C1 PLATINUM 3

So sánh Platinum với các loa lớn như Harbeth M40.1, Trenner&Friedl Isis, xây dựng âm lượng của nó dựa trên sự tự do của những âm bass và khả năng kiểm soát xuống đến mức sâu nhất có thể. Nó có được cách bố trí một diện tích nón rung khá rộng và những thùng loa rất, rất lớn. Dynaudio Confidence C1 Platinum vẫn chưa có được điều đó, đứng gần chúng và setup chúng cùng với một ampli chất lượng cao, tôi không hề thấy mình bị lừa gạt hay không có bất kì thứ gì ở đây mà tôi cảm thấy không ổn cả.

C1 Platinum mang đến những âm thanh lớn của độ mở âm bass rất sâu. Tôi có thể đảm bảo với bạn rằng cái cách mà chúng hòa vào tổng thể sẽ khiến tất cả mọi người phải bất ngờ. Sự kết hợp của các nhạc cụ điện tử và nhạc sống trong album Ultra của Depeche Mode đặc biệt là trong ca khúc The Love Thieves vô cùng nổi bật. Xét trên một phạm vi rộng lớn, trên thực tế, nó chính là kết quả của lượng thông tin rất lớn mà chúng ta có thể nghe được nhờ vào những củ loa Esotar2 mà không gặp bất kì vấn đề gì về độ sắc nét và độ sáng.

C1 Platinum mang đến một màn biểu diễn rất mở, giàu nhạc tính và chi tiết. Thứ mà chúng phải chịu trách nhiệm chính là những chiếc loa tép tuyệt vời, một trong những chiếc loa tép tốt nhất mà tôi từng biết.

Sự gắn kết của C1 Platinum với những gì chúng dẫn truyền cho âm nhạc vô cùng ngạc nhiên. Dường như không có những âm treble, âm bass và âm tần trung thay vì những âm thanh liên tiếp. Đây là một màn trình diễn cực kì ấn tượng với sự nhấn mạnh tập trung vào những thứ ngay lập tức ập đến sau khi tấn công. Nói cách khác là nó không hề nặng nề mà ngược lại nó mang rất nhiều năng lượng. Không gian hết sức ngoạn mục đặc biệt là về quy mô của nó. Nghe lại những bản nhạc cổ được trình diễn bởi Ensemble Peregrina, người nghe có thể thấy được cả mặt bên tường và trần nhà. Âm thanh bao phủ người nghe trong một không gian dày đặc.

DYNAUDIO CONFIDENCE C1 PLATINUM 2

Với màn trình diễn rất rộng và phong phú, âm thanh được tái tạo lại một cách tự nhiên sống động, tạo cảm giác cho sự hiện diện của nó trong căn phòng của bạn ngay trước mắt chúng ta.

Dynaudio Confidence C1 Platinum thuộc về nhóm những chiếc loa nhỏ thực sự nổi bật trong thế giới của riêng nó. Chúng là biểu tượng cho sự tự hào và chất lượng bên cạnh những thiết kế như Sonus faber Guarneri Evolution, Raidho D1 và Kaiser Acoustics Kavero. Việc chúng có giá bằng khoảng một nửa những loa kể trên không thay đổi quá nhiều cho đến tận bây giờ.

Lời kết

C1 Platinum thực sự là một chiếc loa tuyệt vời, nó đẹp cả ở chất lượng âm thanh và kiểu dáng. Đối với những ai đang tìm kiếm những chiếc loa bookshelf thì C1 Platinum là một lựa chọn không thể bỏ qua.

Tìm hiểu thêm về loa Dynaudio Confidence C2 Platinum:

 

Thông số kỹ thuật

Thiết kế: Loa bookshelf
Kiểu: Hai đường tiếng
Độ nhạy: 85 dB (2,83 V / 1 m)
Trở kháng: 4 Ohms
Tần số đáp ứng: 45 Hz – 22 kHz (± 3 dB)
Tần số Crossover: 1800 Hz
Kích thước (W x H x D): 200 x 445 x 430 mm
Cân nặng: 10,9 kg mỗi loa
Giá tham khảo: 180.000.000đ

Anh Phương Tạp chí HiFi