Loa Dynaudio Contour S5.4  – Chiếc loa cho thời đại chúng ta

Nhắc đến cái tên Dynaudio bạn sẽ nghĩ ngay đến những củ loa với hiệu suất trình diễn cao, chất lượng vượt trội. Và nổi bật trong số đó là đôi loa Dynaudio Contour S5.4. Theo như nhận xét của các chuyên gia: Các cuộn nam châm neodymium, cuộn dây âm thanh và màng loa cải tiến với chất liệu magnesium silicate polymer (MSP) của hai loa trầm 20cm đã mang đến độ động tối đa cho đôi loa này. Một đĩa kim loại cấu tạo khá vững chắc (làm giảm độ hấp thụ cộng hưởng) được gia cố thêm vào mặt trước của thùng loa. Điểm đặc biệt ở đôi loa này là củ loa tầm trung MSP với đường kính 15cm có độ phân giải cao và hai loa tép sử dụng công nghệ mới Esotar-  Một công nghệ được sử dụng cho dòng loa Dynaudio cao cấp hơn: Confidence. Loa tép có một cuộn dây âm thanh bằng nhôm tinh khiết và một vòng nam châm đất hiếm neodymium. Các thùng loa được thiết kế để có khả năng làm mát rất đặc biệt. Một bộ phân tần chất lượng cao được gắn vào một đĩa nhôm ở mặt sau thùng loa bằng một chất keo tản nhiệt đặc biệt. Kết quả là, tất cả các thành phần trong chiếc loa này đều hoạt động trong một nhiệt độ làm việc ổn định và lý tưởng.

Loa Dynaudio Contour S5.4 1

Thùng loa được làm từ gỗ MDF dày 20mm với khung giằng MDF bên trong và một tấm bảng chống thấm bitum (nhựa đường). Các lỗ thông hơi lớn với đường kính 100mm được thiết kế ở cả hai đầu từ trên xuống dưới thùng loa và lỗ jack cắm bọt sẽ kiểm soát bất kì sự bất thường nào do âm bass gây ra. Các vỉ lỗ được gắn từ tính vào một màng loa kim loại với những đường viền tinh tế ở phía trước thùng loa. Các ốc vít được giấu giếm một cách khéo léo bên trong chân đế loa.

Trình diễn âm thanh loa Dynaudio Contour S5.4

Điều đặc biệt tiếp theo ở đôi Loa Dynaudio Contour S5.4 là cách sắp xếp củ loa của nó. Thay vì theo thứ tự loa tép – loa tầm trung – loa trầm theo như kiểu truyền thống hay thậm chí là loa tầm trung – loa tép – loa tầm trung theo kiểu phổ biến của D’Appolito thì Contour S5.4 lại sắp xếp hai loa trầm lên trên loa tầm trung sau đó đến loa tép. Khi bạn ngồi chính giữa vị trí trung tâm, dường như những tần số cao đã được phát ra ở ngang tầm ngực còn các âm bass thì ở phía trên đầu. Những màn trình diễn âm thanh được tái tạo lại trong một không gian vô cùng thực tế với một độ động cao và độ sâu tuyệt vời.

Loa Dynaudio Contour S5.4 3

Chúng tôi đã trải nghiệm đôi loa Dynaudio này với “Exotic Dances From the Opera” được trình bày bởi Eiji Oue và dàn hợp xướng Minnesota Orchestra (Reference Recordings RR-71CD). Bản nhạc mở đầu The Snow Maiden của Rimsky-Korsakov là một bài kiểm tra hoàn hảo cho khả năng tái tạo âm nhạc ở một dàn nhạc quy mô lớn của đôi loa này và bạn sẽ cảm thấy vẻ thanh nhã của những chiếc chuông nhỏ khi rung lên. Loa Dynaudio Contour S5.4 làm việc đó một cách rất xuất sắc. Cảm giác về không gian xung quanh các nhạc cụ và nhạc sĩ rất gần với thực tế. Nhạc cụ hỗ trợ từ phía sau của âm tầng cho bạn cảm giác tưởng tượng ra vị trí mà chúng được đặt ở đó. Đối với những đôi loa như Dynaudio Contour S5.4 này, nhà thiết kế thường rút ngắn độ sâu của âm tầng để tạo nên âm thanh của nhạc cụ như thể chúng đến từ cùng một đường nằm ngang. Chúng loại bỏ những âm tầng đủ rộng để khiến tất cả các nhạc cụ khi trình diễn chiếm được một không gian thực sự.

Ca khúc “Live At Blues Alley” của Eva Cassidy là một màn trình diễn với rất nhiều cảm xúc. Một đôi loa không tái tạo được âm tầng một cách chính xác thì nó sẽ bộc lộ những khuyết điểm của đôi loa đó. Tuy nhiên, với Dynaudio Contour S5.4 bạn sẽ cảm thấy một cảm xúc như khi bạn đang xem biểu diễn trực tiếp, dường như không có một khuyết điểm nào trên đôi loa này.

Bản nhạc thứ hai trong đĩa nhạc, “Stormy Monday” là một trong những bản nhạc trữ tình đầy cảm xúc. Nó bắt đầu bằng phong cách cổ điển nhẹ nhàng nhưng chỉ vài giây sau đó trong đoạn điệp khúc ban đầu Casidy đã ngân lên một phần nhỏ trong lời nhạc đủ để bạn biết tâm trạng nhẹ nhàng chủ đạo của đoạn nhạc ở đâu. Contour S5.4 đã để cô vút lên khi cô muốn. Thật tuyệt phải không?

Đôi loa Dyaudio Contour S5.4 này sẽ làm cho những bản nhạc của bạn bộc lộ được những âm điệu thực sự của nó.

Các bạn có thể xem thêm các sản phẩm trong dòng loa Dynaudio tại đây:

Kết luận về đôi loa Dynaudio trong dòng Contour

Hãy trải nghiệm Dynaudio Contour S5.4 bạn sẽ cảm nhân được đôi loa này xử lý những thể loại âm nhạc khác nhau với sự tự nhiên và âm tầng cự kì chính xác, hình ảnh chất lượng, những âm bass sâu đầy kết nối. Đây là một đôi loa không chỉ có chất lượng tuyệt vời mà kiểu dáng còn vô cùng ấn tượng.

Loa Dynaudio Contour S5.4 2

Thông số kỹ thuật loa Dynaudio Contour S5.4

Kiểu: Loa đứng đặt sàn

Thiết kế: Loa 3 đường tiếng

Độ nhạy ( 2.83 V /1 m ): 89 dB

Trở kháng: 4 ohms

Củ loa: 2x20cm woofers, 1x15cm midrange, 1 Esotar² tweeter

Đáp ứng tần số ( +/- 3 dB ) : 30 Hz – 27 kHz

Cộng hưởng tần số: 32 Hz

Trọng lượng : 46kg mỗi loa

Kích thước (RxCxD): 214 x 1460 x 410 ( mm )

Giá tham khảo: 180.000.000đ /cặp

Các bạn có thể tham khảo các sản phẩm khác tại đây

Lựa chọn loa sàn đứng trong phạm vi 100 triệu

Phan Anh Tạp chí HiFi