Là một phần của loạt sản phẩm Evoke năm 2019, Evoke 10 sở hữu nhiều công nghệ cao cấp, vốn chỉ dành cho những dòng sản phẩm đắt tiền hơn của hãng trước đây.
Những ai đã từng xem video giới thiệu về dòng Evoke có lẽ sẽ chú ý thấy cảnh những chiếc loa được đặt trong một căn phòng rất rộng, đặt trên một nền đỡ lơ lửng ở trên không. Căn phòng đó thực chất chính là phòng đo Jupiter của Dynaudio – một trong những phòng đo tiên tiến nhất hiện nay. Dòng Confidence thế hệ mới và gần đây nhất là Evoke chính là những dòng loa đầu tiên được tinh chỉnh dựa vào phòng đo này.
Bên cạnh đó, nhờ vào sự ra đời của dòng Contour và Confidence thế hệ tiếp theo, thương hiệu loa Đan Mạch đã có trong tay một lượng công nghệ khá lớn, đủ để có thể đem đến những thay đổi khác biệt cho các dòng sản phẩm tầm trung của mình. Không chỉ làm mưa làm gió ở phân khúc cao cấp, với Evoke, Dynaudio mở rộng tham vọng tấn công mạnh mẽ hơn vào thị trường hi-fi phân khúc giá tầm trung, sau một thời gian dài chỉ dừng lại ở phân khúc này với loa di động và loa studio monitor.
Giới thiệu về Evoke 10
Evoke 10 là cặp loa bookshelf nhỏ nhất, nằm trong 5 mẫu loa thuộc dòng sản phẩm của năm 2019 – Evoke. Kích thước cao, rộng, dài 315 x 180x 266mm cùng khối lượng 6.7kg khiến nó thực sự khá nhỏ nhắn. Tuy nhiên, driver midwoofer 14cm cùng cổng bass phản xạ đằng sau loa khiến cặp loa không hề nhỏ tiếng chút nào. Dù vậy, Evoke 10 vẫn được thiết kế ddeeer dành cho những phòng nghe cỡ nhỏ. Nếu muốn chơi ở những không gian lớn hơn, người dùng có thể sẽ cần lựa chọn Evoke 20, Evoke 30 hoặc Evoke 50. Để xây dựng hệ thống xem phim đa kênh, Dynaudio cũng cung cấp thêm mẫu loa trung tâm có tên Evoke 25C.
Hiển nhiên, bất cứ ai khi chọn loa cũng đều mong muốn sở hữu một sản phẩm chất lượng cao, giá thành tốt với chất âm hay. Thế nhưng, cũng không thể phủ nhận rằng thẩm mỹ cũng là một yếu tố quan trọng không kém. Và điều thú vị là Evoke 10 có đủ tất cả những yếu tố này. Với những công nghệ mới, cao cấp được áp dụng, chắc chắn Evoke 10 sẽ không bao giờ khiến người nghe phải thất vọng. Còn về ngoại hình, Evoke 10 được thiết kế thùng loa rất chắc chắn trong một kích thước khá nhỏ gọn, với lớp veneer satin đem đến cảm giác rất giống với gỗ thật, khó có thể tìm thấy ở trong tầm giá này.
Chi tiết kỹ thuật
Với cấu trúc hai đường tiếng rất cơ bản, Evoke 10 sử dụng hai driver gồm một tweeter và một midwoofer. Driver midwoofer của loa thực chất chính là driver Esotec+ quen thuộc với đường kính 14cm, sử dụng vật liệu magnesium silicate polymer (MSP) để làm màng loa. Tuy nhiên, Evoke 10 sở hữu khá nhiều cải tiến để có thể đem đến những màn trình diễn chất lượng hơn cho driver quen thuộc này. Chẳng hạn, phần vành loa bên ngoại được thiết kế bất đối xứng để cải thiện được hiện tượng rung chấn bên ngoài màng loa. Hệ thống nam châm được làm bằng ferrite+, thực chất là một loại gốm từ Strontium Carbonate thường được sử dụng để sản xuất nam châm vĩnh cửu. Hai cải tiến này góp phần nâng cao độ tuyến tính của loa, mở rộng đáp tuyến tần số cũng như độ động mà không làm ảnh hưởng đến trung âm.
Phần màng loa được thiết kế rất mỏng, chỉ 0.4mm. Theo Dynaudio, vật liệu MSP rất lý tưởng do khối lượng nhẹ nhưng cực kỳ cứng chắc. Cũng giống như ở các mẫu loa khác, màng loa Evoke 10 được làm liền mảnh hoàn toàn. Phần giống như nắp chống bụi thực chất cũng chính là một đoạn của màng loa, phía dưới là giá đỡ voice coil bằng sợi thủy tinh. Cuộn voice coil 38mm, với dây quấn trong bằng nhôm mang khối lượng rất nhẹ để quấn nhiều vòng hơn. Điều này đã giúp kiểm soát chuyển động driver tốt hơn ngay cả khi nguồn tín hiệu điện vào khá cao và dải tần số cũng cao, lên đến các quãng tầm trung.
Đối với tweeter, Dynaudio cũng sử dụng một sản phẩm rất cao cấp, đó là tweeter Cerotar với màng vòm Hexis bên dưới màng lòa 2.8cm, trước đây chỉ có ở dòng Confidence thế hệ mới. Màng vòm Hexis có tác dụng tối ưu luồng dịch chuyển của không khí bên trong tweeter, từ đó hạn chế cộng hưởng và nâng cao độ nhạy của driver. Cũng giống như woofer, tweeter Cerotar sử dụng hệ thống nam châm ferrite + để tăng độ nhạy cho driver, từ đó sử dụng năng lượng hiệu quả hơn.
Một trong những bộ phận quan trọng nhất của loa Dynaudio là bộ phân tần. Trước đây, hãng loa Đan Mạch này thường sử dụng cấu trúc phân tần khá phức tạp để khiến đáp tuyến tần số phẳng, tạo sự tuyến tính cho loa. Tuy nhiên mặt trái của việc này là khiến trở kháng của loa trở nên phức tạp, có thể gây khó khăn cho ampli phối ghép cùng. Bản thân Dynaudio cũng ý thức được điều đó, vì vậy 6 năm trước họ đã thiết kế dòng Excite dễ phối ghép với ampli hơn do phân tần bớt phức tạp hơn chút.
Excite là một thành công rất lớn, đó là lý do Dynaudio muốn đem công thức này đến với dòng Evoke. Với nam châm ferrite+ cực mạnh mẽ, cặp loa có thể sử dụng năng lượng rất hiệu quả, đồng nghĩa với việc tín hiệu có thể nhanh chóng chuyển đổi thành âm nhạc, lượng điện bị hao phí chuyển thành nhiệt năng cũng sẽ ít đi. Dynaudio Evoke 10 và 20 có trở kháng 6 Ohm, nhìn chung tương đối dễ ghép với ampli. Trở kháng của loa tuy thấp, chỉ 84dB/1W/1m, nhưng bằng đó vẫn đủ để phối ghép với các ampli có công suất từ vài chục đến gần 100 watt. Hệ thống phân tần sử dụng cho Evoke 10 là phân tần bậc hai, với dốc phân tần khá dài, 12dB/quãng tám.
Evoke sở hữu một chất âm khá đặc biệt, cân bằng với một chút dải bass thiên về sự mạnh mẽ và và gọn gàng, nhất là khi được phối ghép với những ampli có đủ công suất, mang khả năng kiểm soát tốt. Tuy nhiên, khi sử dụng những ampli quá yếu với hệ số tắt dần (damping factor) thấp, âm bass có thể bị lùng bùng, cảm giác trống rỗng. Do headroom của ampli thấp nên cũng dẫn đến mất độ động, khiến âm bass không còn đem đến sự khác biệt giữa các nhạc cụ nữa.
Đối với các dải cao, tweeter khá mượt mà và dễ nghe, không bao giờ khiến người nghe cảm thấy chói tai hay khó chịu sau khi nghe một thời gian dài. Độ trong suốt, chi tiết của bản nhạc rất rõ nét, dẫn đến việc hình thành âm hình rất ấn tượng và sống động. Trong khi đó, midrange của cặp loa này khá thú vị với độ mở rộng và độ động được tái tạo lại một cachshoanf hảo.
Bên cạnh âm hình rõ nét, sống động, cặp loa Evoke còn tạo ra được âm trường ảo khá rộng so với tương quan căn phòng, đồng thời tái hiện lại không khí của buổi biểu diễn, đặt vị trí của nhạc cụ và ca sĩ rất tốt, có thể nói là chuẩn so với bản thu âm.
Kết luận
Mặc dù Dynaudio Evoke 10 không thực sự có một nhược điểm cụ thể nào, cặp loa này vẫn đem đến cảm giác thể hiện tốt nhất với nhạc điện tử, cổ điển hoặc jazz – những dòng nhạc vốn có kết cấu khá phức tạp. Ở những dòng nhạc này, cặp loa nhỏ nhất của dòng Evoke có thể tự do thể hiện tài năng của mình – đó là sự trong sáng, rõ ràng, trung thực, khả năng tạo không gian, sự nhất quán và chi tiết. Tuy nhiên, nếu như muốn tìm kiếm một cặp loa sống động hay có khả năng thể hiện các dải trầm cực kỳ sâu lắng, người nghe sẽ cần một cặp loa khác.
Dynaudio Evoke 10 sẽ thể hiện được một cách hoàn hảo khi đặt trong một căn phòng 15m2, miễn là chúng được đặt cách xa tường sau một khoảng. Tuy nhiên với những phòng nghe lên đến 35m2, cặp loa nhỏ này cũng chẳng chịu để bị mất tiếng. Tất cả những gì nó cần chỉ là một ampli chất lượng tốt để phối ghép cùng mà thôi.
Các bạn có thể tham khảo các sản phẩm khác tại đây
Hướng dẫn lựa chọn loa bookshelf | TapChiHiFi TV 77
Thanh Tùng