Dynaudio Evoke 30 – Cặp loa dành cho mọi điều kiện phối ghép

Được thiết kế từ những kết quả đo được tại phòng đo Jupiter, Evoke 30 nói riêng và dòng Evoke nói chung sẽ đem đến hiệu năng trình diễn ấn tượng ngay cả khi điều kiện thực tế không lý tưởng cho lắm

Chúng ta biết đến Dynaudio thông qua những cặp loa cao cấp như Contour, Confidence hay Special Forty. Nhìn chung, đây chính là những cặp loa rất cao cấp, góp phần định hình nên vị thế của hãng như hiện nay. Tuy nhiên, cũng như bất cứ hãng loa nào, thương hiệu đến từ Đan Mạch này cũng nhận ra rằng phân khúc phổ thông/tầm trung mới là địa bàn thực sự để phủ rộng tên tuổi của họ. Rất nhiều nỗ lực đã được thực hiện để có thể làm được điều này. Tuy nhiên, những năm trước đây, Dynaudio mới chỉ dừng lại ở loa di động và studio monitor như Music hay LYD. Các sản phẩm mang tính chất hi-fi tương đối hiếm hoi và mới chỉ dừng lại ở dòng Emit. Với Evoke, Dynaudio đã có một sản phẩm hi-fi cao cấp thực sự có thể dành cho phân khúc tầm trung đầy tiềm năng này.

loa dynaudio evoke 30

Giới thiệu về Dynaudio Evoke 30

Evoke là một trong những dòng loa mới nhất của thương hiệu loa Đan Mạch Dynaudio, chính thức ra mắt vào năm 2018. Dòng loa này được thừa hưởng trực tiếp những tiến bộ về mặt công nghệ của dòng cao cấp Contour và dòng đầu bảng Confidence. Với chất lượng của dòng loa này, có lẽ khó có ai có thể ngờ được rằng chúng thực chất chỉ là những cặp loa trong phân khúc sơ nhập – tầm trung của hãng, bởi lẽ hãng đã đầu tư khá nhiều cả về công nghệ cũng như chất lượng hoàn thiện cho Evoke. Theo giám đốc sản xuất Otto Jørgensen, dòng loa này được tạo ra là để tất cả mọi người có thể trải nghiệm hi-fi thuần túy mà không phải quan tâm đến các yếu tố như điều chỉnh phòng, thiết bị phối ghép hay giá cả.

Sở dĩ nói khó có thể tin Evoke là dòng sản phẩm sơ nhập – tầm trung, đó là bởi chúng được hoàn thiện rất tốt, chăm chút đầu tư kỹ lưỡng không khác gì các sản phẩm cao cấp của hãng. Phần ngoại hình rất đẹp, không đem đến cảm giác hơi thô như dòng Emit mà ngược lại, thiên về hướng cao cấp hơn. Thùng loa làm bằng gỗ MDF khá dày dặn, uốn cong ở các cạnh mặt trước và mặt sau, vừa đem đến cảm giác mềm mại, vừa để tăng thêm độ cứng chắc cho sản phẩm. Evoke 30 có kích thước 27 x 92 x 35 cm và nặng 15.5 kg mỗi chiếc. Nhìn chung, đây có thể xem như là một cặp loa sàn đứng cỡ nhỏ, hoàn hảo đối với phân khúc tầm trung hiện nay.

loa dynaudio evoke 30 black

Chi tiết kỹ thuật

Dynaudio Evoke 30 là cặp loa sàn đứng cỡ nhỏ với cấu trúc 2.5 đường tiếng, sử dụng một driver tweeter và hai driver midwoofer. Đây có thể xem như là một phiên bản mở rộng từ cặp loa Evoke 10. Driver midwoofer là driver Esotec+ với đường kính 14cm, màng loa làm từ vật liệu magnesium silicate polymer (MSP). Đối với dòng Evoke, Dynaudio đã thực hiện rất nhiều cải tiến để driver này có thể đem đến những màn trình diễn chất lượng hơn. Chẳng hạn, màng nhện của loa được làm từ vật liệu Nomex, giữ cho các chi tiết của driver ở đúng vị trí và di chuyển theo đúng thiết kế đã định sẵn. Hệ thống nam châm được làm bằng ferrite+, với gốc từ một loại gốm làm bằng Strontium Carbonate thường được sử dụng để sản xuất nam châm vĩnh cửu. Hai cải tiến này góp phần nâng cao độ tuyến tính của loa, mở rộng đáp tuyến tần số cũng như độ động mà không làm ảnh hưởng đến trung âm.

Theo Dynaudio, vật liệu MSP rất lý tưởng do khối lượng nhẹ nhưng cực kỳ cứng chắc. Màng loa Evoke 30 được làm liền mảnh hoàn toàn. Phần giống như nắp chống bụi trên thực tế chính là một đoạn của màng loa, phía dưới là giá đỡ voice coil bằng sợi thủy tinh. Cuộn voice coil của Evoke 30 có đường kính 52mm, dây quấn trong bằng nhôm rất nhẹ. Nhờ vậy, khối lượng chuyển động của cuộn dây có độ tối ưu hóa cao, từ đó đem đến khả năng tái hiện tốt một khoảng tần số rộng từ trầm cho đến trung. Loa được trang bị một cổng bass phản xạ ở phía sau, có khả năng tái tạo đáp tuyến tần số trong phạm vi 40Hz – 23kHz.

Về driver tweeter, Dynaudio sử dụng driver Cerotar với màng vòm Hexis bên dưới màng loa 2.8cm, trước đây chỉ có ở dòng Confidence thế hệ mới. Màng vòm Hexis có tác dụng tối ưu luồng dịch chuyển của không khí bên trong tweeter, từ đó hạn chế cộng hưởng và nâng cao độ nhạy của driver. Cũng giống như woofer, tweeter Cerotar sử dụng hệ thống nam châm ferrite + để tăng độ nhạy cho driver, từ đó sử dụng năng lượng hiệu quả hơn.

loa dynaudio evoke 30 white

Một trong những bộ phận quan trọng nhất của loa Dynaudio là bộ phân tần, với đặc điểm bớt phức tạp hơn so với các dòng khác do cải tiến về vật liệu làm driver đã phần nào cải thiện được đáp tuyến tần số của loa. Phân tần của loa cũng sử dụng các linh kiện cao cấp giống như ở các dòng Contour hay Confidence. Với nam châm ferrite+ cực mạnh mẽ, cặp loa có thể sử dụng năng lượng rất hiệu quả, đồng nghĩa với việc tín hiệu có thể nhanh chóng chuyển đổi thành âm nhạc, lượng điện bị hao phí chuyển thành nhiệt năng cũng sẽ ít đi. Do đó, các cặp loa của dòng Evoke có đặc điểm dễ phối ghép với ampli hơn so với những dòng loa trước đây. Dynaudio Evoke 30 có trở kháng 4 Ohm, trong khi độ nhạy là 88dB/1W/1m, nhìn chung không quá thấp so với mặt bằng thị trường hiện tại, đủ sức để phối ghép với các ampli có công suất từ vài chục đến gần 100 watt. Hệ thống phân tần sử dụng cho Evoke 30 là phân tần bậc hai, với dốc phân tần khá dài, 12dB/quãng tám.

Dynaudio Evoke 30 sở hữu rất nhiều đặc điểm của cặp loa nhỏ Evoke 10, chẳng hạn như sự trung tính, giàu chi tiết, âm hình rõ nét, sống động. Tuy nhiên, có nhiều điểm mà cặp loa này còn có thể làm tốt hơn. Nhờ vào kích thước thùng loa lớn hơn cùng với việc có thêm một driver woofer, các dải trầm không chỉ xuống sâu hơn mà còn tiêu thụ năng lượng hiệu quả hơn (chỉ cần ít hơn để có thể đạt được hiệu quả tương tự).

Quan trọng hơn cả, đó là kích thước của Evoke 30 dù khá khiêm tốn nhưng khả năng tái tạo âm hình vẫn rất ấn tượng, đem đến kích thước giống như ngoài đời thực. Trong quá trình nghe thử, ta cũng có thể nhận ra khả năng tái hiện lại âm trường ấn tượng của cặp loa này. Bên cạnh các dải trung rất tinh tế và dải cao nhẹ nhàng, Evoke 30 vẫn thể hiện các dải trầm nhất một cách đầy cuốn hút, giàu tính tự nhiên và rất dễ nghe.

loa dynaudio evoke 30 walnut

Kết luận

Dynaudio Evoke 30 là một cặp loa hi-fi truyền thống cực kỳ lý tưởng cho phân khúc tầm trung. Tuy không phải là cặp loa rẻ nhất của hãng, chắc chắn nó vẫn rẻ hơn những cặp loa như Confidence hay Contour. Khó có thể tin rằng ở mức giá này, Dynaudio Evoke vẫn có thể đem đến những màn trình diễn không thể chê được, phần nào được thừa hưởng từ những dòng cao cấp hơn. Tất nhiên, điều này không phải là do may mắn ngẫu nhiên. Chính sự đầu tư rất lớn về mặt công nghệ của hãng đã góp phần đem đến những sản phẩm thành công như vậy và cặp loa Evoke 30 chính là minh chứng rõ nhất.

Nguyễn Hào

Các bạn có thể tham khảo các sản phẩm khác tại đây

Tìm hiểu về phòng đo Jupiter bí mật của Dynaudio