Dynaudio Excite X44 – Loa Hi-end từ Đan Mạch cho tầng lớp phổ thông

Excite X44 không đơn giản chỉ là một phiên bản cỡ lớn của X34. Ở cặp loa này người ta còn có thể kỳ vọng hơn thế nhiều

Những người hiểu biết về lịch sử của loa đều nói rằng nếu không có người Đan Mạch, nhân loại có lẽ sẽ chẳng bao giờ biết đến cái gọi là loa. Năm 1819, nhà khoa học Hans Christian Ørsted đã khám phá ra một trong những nguyên lý cơ bản nhất của loa, hiện tượng điện từ. Gần một trăm năm sau, cặp loa đầu tiên trên thế giới cũng do kỹ sư người Đan Mạch – Peter L. Jensen sáng chế. Vậy nên, với tình yêu vô bờ bến của người Đan Mạch dành cho âm thanh, không có gì lạ khi không ít hãng loa ở quốc gia này đã trở thành những thương hiệu nổi tiếng thế giới. Trong số đó, người ta không thể không kể đến Dynaudio.
Những năm gần đây, với sự đầu tư vào các dòng loa active không dây như XEO, rồi Focus XD, và mới đây nhất là hệ thống Music, có thể thấy Dynaudio là một hãng loa khá nhanh nhạy với thị hiếu. Tuy nhiên, những sản phẩm này vẫn chưa thể tác động đến tầng lớp audiophile lớn tuổi vốn chiếm đa số. Nhiều người trong số họ không thích loa không dây và chỉ chuộng những cặp loa sàn đứng truyền thống cỡ lớn. Tuy nhiên việc nâng cấp từ Focus lên Focus XD đã khiến phân khúc bình dân bị ảnh hưởng khá nhiều trong một thời gian dài, vì những cặp loa cỡ lớn, giá rẻ thuộc các dòng dưới dòng Contour không còn nữa. Dù vậy, tình thế này đã thay đổi khi cặp loa Dynaudio Excite X44 xuất hiện.

Loa Dynaudio Excite X44

Giới thiệu về loa sàn đứng Excite X44

Xuất hiện lần đầu vào năm 2013, thế hệ mới của dòng Excite mang những cải tiến cả về ngoại hình lẫn cấu tạo bên trong với mức giá gần như được giữ nguyên so với thế hệ trước. Với những nâng cấp giá trị, ngoại hình rất gần với dòng đàn anh Focus, bộ phân tần được thiết kế lại với trở kháng đầu ra 8ohm cho các mẫu loa cỡ nhỏ, tương thích tốt với ampli công suất thấp, dòng Excite thế hệ mới giai đoạn 2013 gồm Excite X14, Excite X24, Excite X34 và Excite X38 quả thực là một món hời cho những ai yêu thích loa của Dynaudio.
Tuy nhiên, Excite X44 lại là một thứ khác hẳn.so với những mẫu loa kia. Xuất hiện muộn hơn tận 3 năm, Excite X44 khiến người dùng nhớ đến những cặp loa sàn đứng truyền thống nhiều hơn, với kích cỡ đồ sộ, là cặp loa duy nhất trong dòng mang trở kháng 4 Ohm, đòi hỏi ampli phối ghép cùng mang công suất lớn. Tất nhiên, X44 vẫn thừa hưởng những đặc điểm của dòng Excite thế hệ mới như kết cấu thùng liền khối mới, sử dụng mối ghép mộng ẩn, veneer ngoài là loại gỗ thật cao cấp với hai tuỳ chọn màu Walnut và Rosewood. Mỗi chiếc loa sẽ có kích thước chiều dài, chiều cao, chiều rộng là 284mm x 1238mm x 365mm và nặng 29.9kg.

Loa Dynaudio Excite X44 dep

Chi tiết kỹ thuật

Cũng giống như cặp loa sàn đứng X38 cùng dòng, X44 là loa ba đường tiếng, thế nhưng so với X38, X44 có nhiều điểm nổi trội hơn hẳn. Trước hết, hãy cùng xét về các củ loa được sử dụng ở X44. Mỗi cây loa sẽ sở hữu một loa tweeter vòm mềm, đường kính 28mm, một loa midrange MSP (Magnesium Silicate Polymer) đường kính 14 cm và hai loa woofer MSP đường kính 20cm. Loa được thiết kế cắt tần ở các dải 300Hz và 3000Hz, với đáp tuyến tần số khá rộng, từ 27Hz đến 23kHz.
So với X38, có thể thấy X44 sở hữu củ loa woofer lớn hơn hẳn. Nếu như đường kính màng loa woofer của X38 là 17cm thì X44 lên đến 20cm giống như loa Focus 380. Khoảng cách 3cm tưởng chừng không đáng kể, thế nhưng bằng ấy là đủ để bề mặt màng loa tái tạo âm thanh một cách chi tiết hơn, thùng loa cũng được thiết kế lớn hơn, đồng thời các dải trầm cũng được đánh sâu hơn.
Suốt nhiều năm qua, Dynaudio đã cải tiến, chỉnh sửa các sản phẩm của mình rất nhiều, nhưng nhìn chung cấu trúc cơ bản và các đặc tính vẫn không hề thay đổi. Chẳng hạn, Dynaudio giới thiệu củ loa woofer của X44 là củ loa 20W75 Esotec +. Tuy nhiên nếu nhìn qua, nhiều người sẽ nhận xét rằng chúng rất giống với củ loa dùng ở Focus 380, thậm chí còn giống cả củ loa Esotec 20W75 xuất hiện từ trước đó hơn 20 năm.

Loa Dynaudio Excite X44 tot

Thay đổi đáng kể nhất có thể nằm ở vật liệu làm cuộn voice coil, cuộn dây, thậm chí hệ thống nam châm. Nhưng nhìn từ bên ngoài mọi thứ đồng giống như cũ, chỉ trừ khung thân củ loa vốn trước mang màu đen giờ đã chuyển sang bạc hoàn toàn. Cuộn voice coil đường kính 75mm dùng cho các củ loa woofer đường kính 17cm và 20cm vẫn như trước đây, voice coil đường kính 38mm dùng cho củ loa midrange đường kính 15cm cũng được giữ nguyên. Thậm chí thiết kế quen thuộc với vòng nam châm ferrite bao quanh cuộn voice coil, sử dụng khung thân kim loại bao bọc từ viền củ loa ra tận phần sau cũng được giữ lại.
Củ loa tweeter của X44 cũng giống với củ loa Esotic D260 cũ, với nam châm ferrite và khoang chứa củ loa được thiết kế giảm thiểu rung chấn rất tốt. Đây cũng là một điểm hiếm hoi khiến X44 khác với Focus 380, vì Focus 380 sử dụng nam châm neodymium có giá thành cao hơn rất nhiều.
Nhìn chung Excite X44 không được cải tiến nhiều so với các phiên bản cũ, đồng thời các linh kiện dùng cho cặp loa này cũng không quá đắt đỏ, thế nhưng điểm mạnh của cặp loa này mang lại sự cân bằng hiếm thấy ở những cặp loa cùng kích cỡ, cùng giá trị của các hãng khác.

Loa Dynaudio Excite X44 chat

Để đảm bảo tái hiện âm bass tốt nhất, nhà sản xuất cũng bố trí lỗ thông hơi ở đằng sau loa. Với vị trí lỗ thông hơi này, người dùng nên đặt loa cách tường một khoảng từ 50 đến 80cm để mang lại âm bass tốt nhất. Ngoài ra, đối với những phòng không quá rộng, Dynaudio cũng cung cấp mút bịt lỗ thông hơi để có thể đặt loa sát tường.

Kết luận

X44 chính là sự lựa chọn hoàn hảo cho những audiophile theo đuổi xu hướng truyền thống, yêu thích những cặp loa đồ sộ nhưng chưa đủ khả năng để theo đuổi những cặp loa cao cấp như Contour hay Evidence. Mang kích cỡ như Focus 380 nhưng giá rẻ hơn hẳn so với Focus 340, chất lượng cũng không cách biệt quá nhiều, có lẽ sẽ còn rất lâu người dùng mới có thể tìm thấy một cặp loa được làm hoàn toàn ở Đan Mạch với những đặc điểm giống như X44.

Các bạn có thể tham khảo các thông tin khác tại đây

Lịch sử hình thành hãng Elipson đến từ Pháp

Thanh Tùng