Dynaudio Focus 20 XD – Mở đầu cho dòng loa Focus XD thế hệ mới

Dynaudio Focus 20 XD chính là sản phẩm để thay thế cho Focus 200 XD, cặp loa bookshelf duy nhất của dòng từ trước đó 3 năm

Loa active vốn không phải là một thứ gì đó quá mới mẻ. Xu hướng âm thanh hiện đại khiến những cặp loa tất cả trong một (được tích hợp ampli bên trong, không cần nguồn phát analog truyền thống) ngày càng phổ biến hơn. Tuy nhiên, audiophile lại không thực sự mặn mà với loại loa này, bởi lẽ loa active không đem lại được khả nâng cấp hệ thống như thay ampli, DAC hoặc dây. Do đó, từ lâu loa active vẫn chỉ nằm trong phân khúc hifi chứ chưa có cơ hội để chuyển mình, bước sang thị trường cao cấp hơn.

Năm 2012, Dynaudio cho ra mắt dòng loa XEO – dòng loa không dây hi-end đầu tiên trên thế giới. Sở dĩ Dynaudio tự tin như vậy là vì trước XEO, những cặp loa tích hợp không dây đầu tiên đã từng xuất hiện, nhưng với chất âm hi-end như của XEO thì chưa bao giờ có. Đây cũng chính là cơ sở để Dynaudio sau này phát triển các hệ thống loa không dây cao cấp khác như Focus XD và mới đây nhất là hệ thống Music. Focus XD có thể xem như dòng loa kế cận với XEO, và một trong những cặp loa đáng chú ý nhất của dòng loa này là loa Dynaudio Focus 20 XD.

Giới thiệu về loa bookshelf Dynaudio Focus 20 XD

Loa Dynaudio Focus 20 XD

Xuất hiện lần đầu tại Hong Kong High End AV Show 2014, Focus XD chính là dòng loa active cao cấp nhất, nhắm vào phân khúc hi-end của Dynaudio. Hãng loa Đan Mạch này đã áp dụng hàng chục năm kinh nghiệm với loa passive thông thường để làm nên dòng loa không dây này, do đó người dùng có thể kỳ vọng rằng những màn trình diễn đỉnh cao mà họ từng được trải nghiệm ở những dòng loa truyền thống như Contour, Confidence hay Evidence sẽ phần nào được tái hiện trên dòng loa active này.

3 năm sau, 2017, Dynaudio lại cho ra mắt thế hệ thứ hai của dòng Focus XD, bao gồm ba mẫu loa Focus 20 XD, Focus 30 XD và Focus 60 XD. Trong ba mẫu loa này, chỉ có duy nhất Focus 20 XD là loa bookshelf. Có thể thấy, thiết kế của mẫu loa này rất giống so với mẫu Focus 200 XD của đời đầu, cả về ngoại hình cũng như thông số kỹ thuật. Cũng như các mẫu loa cùng dòng, Focus 20 XD loại bỏ những sự rườm rà không cần thiết ở phần ngoại hình, chỉ giữ lại những yếu tố cơ bản nhất khiến vẻ bề ngoài cặp loa này có phần hơi thiếu ấn tượng. Focus 20 XD sở hữu kích thước 198mm x 360mm x 307mm và nặng 8.65kg.

Chi tiết kỹ thuật

Giống như những mẫu loa bookshelf truyền thống, Dynaudio Focus 20 XD cũng là loa hai đường tiếng, mỗi cây loa lại sở hữu củ loa tweeter vòm mềm 2.8cm và củ loa midwoofer MSP (Magie Silicat Polymer) với đường kính 17cm. Củ loa tweeter sẽ đảm nhiệm các dải âm từ 4200Hz cho đến 24kHz, trong khi đó các củ loa woofer sẽ xử lý các dải âm từ 39Hz đến 4200Hz. Có thể thấy điểm cắt tần của Focus 20 XD rất cao so với điểm cắt tần cho loa bookshelf thông thường, có thể lên tới gần gấp đôi bởi loa bookshelf của các hãng khác, nếu không có thiết kế nào đặc biệt, sẽ chỉ ở quanh khoảng 2000Hz – 2500Hz

Loa Dynaudio Focus 20 XD dep

Công việc xử lý các dải âm do mạch xử lý tín hiệu số DSP giải quyết. Nhiều cặp loa trên thị trường sử dụng mạch DAC đơn giản do hạn chế về giá thành và diện tích thùng loa, khiến tín hiệu bị suy hao nhiều, tạp âm lớn. Đối với Dynaudio Focus 200 XD, toàn bộ quá trình từ nguồn cho đến khi ra loa đều được giữ thuần digital và không qua bất kỳ giai đoạn chuyển đổi Digital-to-Analog nào. Ngay cả tín hiệu analog cũng sẽ được chuyển sang digital trước khi khuếch đại.

Ở Dynaudio Focus 20 XD, DSP không chỉ có vai trò của bộ phân tần kĩ thuật số mà còn mang khả năng tối ưu âm thanh của loa thông qua việc hiệu chỉnh tín hiệu dựa trên vị trí đặt loa. Điều này được thực hiện dễ dàng nhờ một núm xoay ở sau loa, có đánh dấu các vị trí gần tường (Wall), sát góc (Corner) hoặc ở vị trí thoáng đãng (Neutral).

Dynaudio Focus 20 XD cũng đồng thời hỗ trợ xây dựng hệ thống âm thanh đa vùng với việc chia thành “Zone”, ký hiệu bằng các màu khác nhau (Red: đỏ, Blue: xanh dương, Green: xanh lục). Với tính năng chia vùng này, người dùng có thể dễ dàng xây dựng hệ thống âm thanh đa vùng không dây bằng mà không cần phải lo lắng về việc lựa chọn ampli đa vùng để phối ghép cùng loa. Thứ duy nhất họ cần chỉ là hộp truyền tín hiệu Dynaudio Connect, nguồn phát nhạc và một số lượng loa vừa đủ mà thôi. Như vậy, có thể thấy đối với những chi tiết ở đằng sau, các mẫu loa Focus XD thường được thiết kế rất giống nhau để giúp người dùng có thể dễ dàng chuyển từ cặp loa này sang cặp loa khác.

Đối với dòng Focus XD, người dùng có tới 3 cách kết nối loa khác nhau. Cách thứ nhất là dùng dây để nối một loa đến thiết bị nguồn, sau đó nối dây từ loa này đến loa còn lại. Với cách này cả hai đều nhận được chất lượng tín hiệu cao nhất là 24 bit/192 kHz và đây cũng là lý do có đường Digital Audio In / Out cũng như nút gạt Master / Slave ở mặt sau loa.

Loa Dynaudio Focus 20 XD tot

Cách thứ hai là nối dây cho một loa đến thiết bị nguồn, loa còn lại sẽ kết nối không dây với loa kia, với cách này người dùng vẫn điều chỉnh chế độ Master / Slave như cách trên. Cuối cùng, hai loa có thể kết nối không dây với nhau thông qua chế độ Zone và hộp truyền tín hiệu Dynaudio Connect. Với hai cách cuối, chất lượng tín hiệu cao nhất là 24 bit/96 kHz. Ngoài ra, đằng sau loa còn có jack Analog Audio, dấu hiệu cho thấy Focus 20 XD có thể sử dụng kết nối trực tiếp với các preamp hoặc ampli tích hợp thông thường.

Ở hộp truyền tín hiệu Dynaudio Connect, người dùng có thể thấy một minijack Aux In và một cặp jack RCA có chú thích là Line In. Bên cạnh đó, còn có ba đường vào tín hiệu digital, gồm một cổng optical, một cổng coaxial và một cổng micro USB. Ngoài ra, hộp Dynaudio Connect còn hỗ trợ cả kết nối Bluetooth và Wifi giống như các loa Focus XD.

Với kết nối Bluetooth, Dynaudio Connect có thể hỗ trợ codec aptX, kết nối được với các điện thoại Android hỗ trợ Bluetooth aptX; các thiết bị Apple sẽ stream định dạng AAC 256k; các điện thoại Android không hỗ trợ aptX sẽ sử dụng codec mặc định SBC. Cổng optical và coaxial có thể nhận tín hiệu 24-bit/192kHz, nhưng khi truyền đến loa qua kết nối không dây, chất lượng sẽ giảm xuống còn 24-bit/96kHz, đây cũng là chất lượng cao nhất khi kết nối qua cổng Micro USB.

Dynaudio Focus 20 XD cũng sở hữu cổng bass phản hồi ở đằng sau loa để điều chỉnh âm bass. Điều này khiến việc đặt loa sát tường không thực sự lý tưởng vì điều này có thể ảnh hưởng lớn đến chất âm của loa. Ngoài ra, mạch chỉnh âm sắc cũng xuất hiện ở Focus 30 XD với nút gạt chỉnh âm treble tăng hoặc giảm 1dB.

Loa Dynaudio Focus 20 XD chat

Bên cạnh đó, mỗi củ loa được trang bị riêng một ampli tích hợp với công suất lên tới 150W. Xét tổng thế có thể thấy đây là mức công suất mạnh mẽ hơn nhiều so với những cặp loa tích hợp khác, bởi thông thường các hãng sẽ chỉ tích hợp một ampli để đánh toàn bộ củ loa và công suất cũng chỉ dừng lại ở mức vài chục, cùng lắm là hơn 100W một chút. Đặc biệt, thay vì làm giảm tín hiệu đầu vào để điều chỉnh âm lượng, mạch khuếch đại của Dynaudio Focus 200 XD trang bị volume digital thực thụ, tức tăng/giảm kết hợp điện thế và cường độ dòng.

Kết luận

Có thể thấy Dynaudio Focus 20 XD đã mang dáng dấp, chất lượng, thậm chí có thể thay thế hoàn toàn những dàn âm thanh truyền thống tầm trung. Tất nhiên, mức giá cao từ 6000 đến 7000 đô la vẫn là hạn chế lớn, khiến nhiều người chưa thể tiếp cận được cặp loa này. Thế nhưng, trong tương lai, khi mà sự hiện diện của những cặp loa active digital giống như Focus XD hay XEO ngày càng phổ biến hơn, Dynaudio có quyền tự hào vì họ là những người đầu tiên đặt nền móng hi-end cho lĩnh vực này.

Các bạn có thể tham khảo các sản phẩm khác tại đây

Top 5 hãng dây cáp cho các phân khúc giá

Nguyễn Hào