Dynaudio Xeo 30 – Cặp loa active mạnh mẽ của Dynaudio

Dynaudio Xeo 30 – Cặp loa active mạnh mẽ của Dynaudio

Friday 21/09/2018 9:00 am GMT +7

Xem thêm:

Đáp ứng nhu cầu của khách hàng với loa tích hợp không dây, Dynaudio đã cho ra thế hệ tiếp theo của dòng loa Xeo và loa Dynaudio Xeo 30 cũng nằm trong số đó.
Xuất hiện trên thị trường từ năm 1977, Dynaudio là một thương hiệu loa hi-end đến từ Đan Mạch. Không chỉ nổi tiếng nhờ những cặp loa huyền thoại với chất lượng xuất sắc, hãng còn tạo ra ảnh hưởng rộng khắp không chỉ ở mảng home audio mà còn ở lĩnh vực âm thanh chuyên nghiệp bằng việc xuất bán hoặc nhận gia công củ loa cho nhiều hãng loa khác. Một điểm nữa tạo nên sự nổi tiếng của Dynaudio đó là họ tự làm tất cả mọi công đoạn để tạo ra sản phẩm của mình, từ củ loa, phân tần, thùng loa cho tới sơn hoàn thiện… bằng phương pháp thủ công tại chính nhà máy duy nhất của mình tại Skanderborg, Đan Mạch chứ không tìm kiếm outsource ở Trung Quốc như hầu hết các hãng điện tử khác vẫn đang làm.
Bên cạnh đó, Dynaudio còn là một bậc thầy trong việc đón đầu xu thế công nghệ. Những năm gần đây, khi loa tích hợp ampli sử dụng kết nối không dây mới chỉ bắt đầu được các hãng âm thanh lớn quan tâm đến thì Dynaudio đã có khá nhiều dòng sản phẩm loại này. Từ Focus, Excite, Music và giờ là Xeo, tất cả đều cho thấy Dynaudio đang phát triển dòng sản phẩm của mình theo hướng đi khá đúng đắn.

Loa Dynaudio Xeo 30

Giới thiệu loa Dynaudio Xeo 30

Được biết đến là nhà sản xuất đi tiên phong trong khái niệm "loa hi-end không dây" bên cạnh AudioVector, Linn, ATC…, Dynaudio luôn cho thấy được vị thế dẫn đầu của mình trong lĩnh vực này. Xeo được xem là dòng sản phẩm châm ngòi cho cuộc cách mạng loa tích hợp của Dynaudio. Sau khi cực kì thành công với 2 thế hệ Xeo trước đó bao gồm Xeo 3, Xeo 5 (thế hệ 1) và Xeo 4, Xeo 6 (thế hệ 2) hãng loa Đan Mạch đã làm mới bằng model cải tiến có tên Xeo 20 và Xeo 30 mang theo hàng loạt những trang bị và công nghệ tiên tiến nhất.
Xeo 30 là cặp loa sàn đứng “kế nhiệm” cho Xeo 6. Kết hợp giữa những cải tiến về mặt thiết kế bên ngoài cũng như công nghệ, đây sẽ là cặp loa phù hợp đối với những ai mới bắt đầu bước vào lĩnh vực audio hi-end, quan tâm đến việc xây dựng một bộ dàn âm thanh “tất cả trong một” do không cần phải đầu tư quá nhiều công sức, tiền bạc để tìm kiếm từng thiết bị một. Với chiều dài, chiều cao, chiều rộng lần lượt là 180mm x 825mm x 246mm cùng khối lượng khá nhẹ nhàng chỉ 13.4kg và một vẻ đẹp thẩm mĩ tuy đơn giản nhưng không sơ sài, Xeo 30 sẽ khiến người dùng bị cuốn hút ngay cả khi những nốt nhạc đầu tiên chưa được cất lên.

Loa Dynaudio Xeo 30 dep

Chi tiết kỹ thuật

Dynaudio Xeo 30 có cấu trúc đường tiếng là 2 ½ , nguyên do là vì bên cạnh củ loa tweeter vòm mềm 2.8cm, cặp loa này còn được trang bị tới hai củ loa woofer MSP (Magie Silicat Polymer) thay vì chỉ một giống như Xeo 20. Củ loa tweeter sẽ đảm nhiệm các dải âm từ 4300Hz cho đến 21kHz, trong khi đó các củ loa woofer sẽ xử lý các dải âm từ 36Hz đến 200Hz và từ 200Hz đến 4300Hz.
Công việc xử lý các dải âm thực chất đều do mạch xử lý tín hiệu số DSP giải quyết. Đây là một thành phần được thừa hưởng từ dòng loa tích hợp dành cho phòng thu Dynaudio LYD. DSP không chỉ có vai trò như một mạch phân tần kĩ thuật số mà còn mang khả năng tối ưu âm thanh của loa thông qua việc hiệu chỉnh tín hiệu dự trên các đặc điểm bố trí, sử dụng như đặt gần tường, sát góc hoặc ở vị trí thoáng đãng, sử dụng loa ở bất cứ vị trí nào trong dàn âm thanh, dù là trái, phải hay trung tâm. Do đó, người dùng có thể tìm thấy ở mặt sau loa các nút gạt để điều chỉnh vị trí. Đồng thời, Dynaudio Xeo 30 còn hỗ trợ xây dựng hệ thống âm thanh đa vùng với việc chia thành “Zone”, ký hiệu bằng các màu khác nhau (Red: đỏ, Blue: xanh dương, Green: xanh lục). Với tính năng chia vùng này, người dùng có thể dễ dàng xây dựng hệ thống âm thanh đa phòng bằng các cặp loa Xeo 30 mà không cần phải lo lắng về việc lựa chọn âm thanh đa vùng để phối ghép cùng loa.

Loa Dynaudio Xeo 30 tot

Để hỗ trợ cho các dải bass của loa, Xeo 30 cũng sử dụng cổng bass phản hồi. Tuy nhiên, nếu như Xeo 20 sử dụng một khe ngang ở góc trên để làm khe thông hơi thì ở Xeo 30, lỗ bass phản hồi vẫn được thiết kế hình tròn, đặt ở mặt sau loa đúng như truyền thống thường thấy.
Cũng giống như Xeo 20, bên cạnh kết nối không dây aptX Bluetooth, Xeo 30 còn hỗ trợ cổng 3.5mm, cổng RCA stereo và cổng Toslink để kết nối với các thiết bị khác bằng dây nối. kết nối Bluetooth của Xeo 30 cũng được nâng cấp lên khá nhiều, từ chuẩn 16bit/48kHz ở Xeo 4 lên thành 24-bit/96kHz, kết nối Toslink cũng hỗ trợ chuẩn 24-bit/96kHz, do đó người dùng không phải lo bị bỏ lỡ mất bất cứ chi tiết nào trong bản nhạc yêu thích của mình. Ngoài ra, người dùng có thể đạt được chất lượng tương tự nếu sử dụng hộp chuyển tín hiệu Dynaudio Connect để stream nhạc từ máy tính hay bất cứ thiết bị nguồn không dây nào sang loa.
Cải thiện lớn nhất về mặt kĩ thuật nằm ở phần ampli tích hợp với loa. Mỗi củ loa được trang bị riêng một ampli tích hợp Class D, mỗi module khuếch đại này cung cấp công suất lên tới 65W/kênh. Xét tổng thế có thể thấy đây là mức công suất mạnh mẽ hơn nhiều so với những cặp loa tích hợp khác, bởi thông thường các hãng sẽ chỉ tích hợp một ampli để đánh toàn bộ củ loa.

Kết luận

Loa Dynaudio Xeo 30 chat

Giá trị vượt trội của Xeo 30 nằm ở hiệu quả phối ghép, với ưu thế nổi bật hơn hẳn so với các hệ thống phối ghép rời, sử dụng loa riêng và ampli riêng trong cùng tầm giá hoặc thậm chí cao hơn. Với Xeo 30 hay bất cứ cặp loa Xeo nào, người dùng chỉ cần đầu tư một chi phí vừa phải để sở hữu cặp loa và chơi nhạc được ngay, không cần thêm bất kì thiết bị nào khác như ampli, nguồn phát hay dây dẫn. Đó cũng là lý do vì sao Dynaudio được nhiều người đánh giá là nhạy bén với thị trường và rất dễ dàng tiếp cận với những công nghệ mới.

Các bạn có thể tham khảo các sản phẩm khác tại đây

Lựa chọn loa sàn đứng trong phạm vi 100 triệu

Nguyễn Hào