ECC83 – Những bóng đèn preamp huyền thoại (phần 3)

Trong phần này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về thương hiệu Mullard và những bóng đèn điện tử ECC83 do hãng sản xuất.

Mullard có thể xem như là một huyền thoại ở nước Anh. Nếu như xứ sở Sương Mù có loa Tannoy là thương hiệu loa lâu đời nhất, với tuổi đời lên đến gần 100 năm thì Mullard cũng tồn tại bằng ấy thời gian. Năm 1920, Đại úy S.R. Mullard thành lập công ty Mullard chuyên sản xuất bóng đèn cho các thiết bị của quân đội Anh, từ đây bắt đầu lịch sử của một trong những thương hiệu bóng đèn nổi tiếng nhất thế giới.

Bong den ECC83 dep

Bóng đèn Mullard rất được ưa chuộng bởi chất âm ấm áp, tràn đầy, thể hiện rất nhiều chi tiết nhưng vẫn giữ nguyên được “phong vị” châu Âu, khiến cho những chiếc bóng đèn của hãng vẫn còn được ưa chuộng cho đến tận ngày nay. Thời hoàng kim, Mullard thậm chí còn là hãng sản xuất bóng đèn lớn nhất của châu Âu. Hãng chỉ bắt đầu có dấu hiệu đi xuống từ những năm 1960 khi nỗ lực “hiện đại hóa, cải thiên công việc hiệu quả” và bắt đầu lâm vào khủng hoảng khi bước vào cuối thập niên 70. Cho đến năm 1981, thương hiệu Mullard chính thức thuộc về những thương hiệu lớn khác, đánh dấu sự kết thúc của một trong những thương hiệu đèn điện tử được yêu thích nhất lúc bấy giờ
Những bóng đèn như EL34, EL37 và các bóng nhỏ như 6DJ8, 12AX7, 12AU7 cho đến này vẫn là những bóng đèn có tuổi thọ cao nhất, sở hữu chất âm hay nhất và cũng đồng thời là những bóng đèn khó kiếm nhất của Mullard. Có thể nói rằng Mullard là một trong số ít hiếm hoi bóng đèn điện tử có độ nhiễu ồn cực thấp, đồng thời sở hữu nhạc tính rất cao khó có bóng đèn nào có thể so sánh được.

Bong den ECC83 tot

Trong khuôn khổ bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về một trong những loại đèn điện tử nổi tiếng nhất mà Mullard từng sản xuất: ECC83. Đây là một trong những loại bóng đèn được các nghệ sĩ guitar và audiophile tìm kiếm nhiều nhất. Những bóng Mullard được sản xuất ở nhà máy tại Blackburn, Anh thường có dải trung rất mượt, ấm áp, có cảm giác tạo thành âm hình 3D chứ không như nhiều loại bóng khác. Rất nhiều audiophile lựa chọn bóng ECC83 của Mullard để đem lại cảm giác sống động cùng sự ấm áp cho các hệ thống âm thanh có chất âm trung tính hoặc hơi thiên sáng. Đặc biệt, đèn Mullard tái tạo giọng vocal, nhất là giọng nữ cực kỳ tuyệt vời, trong khi cải thiện chất âm của guitar amp lên hẳn đăng cấp mới một cách rõ rệt. Không ít các bản thu classic rock sở hữu chất âm được sinh ra từ bóng đèn Mullard, đặc biệt là những bản thu sử dụng ampli Marshall. Vì thế, những ai quen với nhạc rock, blue cổ điển sẽ ngay lập tức nhận ra chất âm của chúng. Đối với ampli đèn để nghe nhạc thông thường, sự cải thiện khi dùng bóng đèn Mullard chất lượng tốt.

Bong den ECC83 chat luong

Tuy nhiên, người dùng cần biết mình nên sử dụng loại bóng Mullard ECC83 nào, vì chất âm của mỗi loại bóng sẽ rất khác nhau. Dưới đây là một số loại bóng Mullard ECC83 phổ biến:

Bóng MC1 với đĩa đèn dài, lớp chất thu có giá đỡ vuông: Đây là loại bóng được sản xuất khá sớm, vào khoảng thập niên 50, có giá khá cao và được tìm kiếm nhiều nhất hiện nay. Loại bóng này có đĩa đèn dài 17mm, màu xám, lớp chất thu hình vuông sử dụng giá đỡ kép. Đây là bóng đèn thể hiện rõ nhất chất âm của Mullard, với âm trường rộng lớn, có độ mở rộng và hài âm rất được nhấn mạnh. Mã bóng đèn gồm có MC1 được khắc ở dưới cùng của vỏ kính để biểu thị loại bóng đèn, cùng chữ “B” tượng trương cho Blackburn, theo sau đó là một số và một chữ.

Bóng F91 với đĩa đèn dài, lớp chất thu Halo có giá đỡ kép: Bóng đèn F91 có chất âm giống với bóng Mullard MC1 ở trên. Phiên bản này xuất hiện vào cuối thập niên 50, tầm những năm 1957, 1958. Tuy chất âm khá giống nhưng giá bóng đèn F91 sẽ rẻ hơn chút. Người dùng có thể nhận ra bóng đèn này nhờ vào mã F91 khắc ở đáy vỏ kính, chữ “B” tượng trương cho Blackburn, theo sau đó là một số và một chữ.

Bóng F92 với đĩa đèn dài, lớp chất thu Halo có giá đỡ đơn: Bóng này có chất âm giống với bóng Mullard F91 ở trên và lớp chất thu Halo có giá đỡ đơn. Cũng như bóng F91, bóng F92 có chất âm giống như bóng MC1 nhưng giá thành rẻ hơn. Người dùng có thể nhận ra bóng đèn này nhờ vào mã F92 khắc ở đáy vỏ kính, chữ “B” tượng trương cho Blackburn, theo sau đó là một số và một chữ.

Bóng I61 với đĩa đèn ngắn, có lớp chất thu Halo: Đây là bóng đèn có đĩa đèn ngắn đầu tiên mà Mullard sản xuất, xuất hiện vào giai đoạn 1959 – 1964. Đây là một bóng đèn rất tốt với chất âm Mullard điển hình. Ưu điểm của bóng đèn này là khả năng chống tạp âm microphonic nhờ vào cấu trúc đĩa đèn. Bên cạnh đó, trung âm đem lại cảm giác âm hình 3D giống như các bóng Mullard với đĩa đèn dài, nhưng có phần hơi tròn trịa chút. Người dùng có thể nhận ra bóng đèn này nhờ vào mã I61 khắc ở đáy vỏ kính, chữ “B” tượng trương cho Blackburn, theo sau đó là hai số và một chữ.

(Hết kỳ 3)

Xem:

ECC83 – Những bóng đèn preamp huyền thoại (phần 1)

ECC83 – Những bóng đèn preamp huyền thoại (phần 2)

ECC83 – Những bóng đèn preamp huyền thoại (phần 3)

ECC83 – Những bóng đèn preamp huyền thoại (phần 4)

ECC83 – Những bóng đèn preamp huyền thoại (phần 5)

Bạn có thể tham khảo video khác tại đây

Top 8 phono preamp đáng mua nhất do tạp chí Whathifi bình chọn

Thanh Tùng