ECC83 – Những bóng đèn preamp huyền thoại (phần 4)

Tìm hiểu về những loại bóng đèn ECC83 còn lại của hãng sản xuất Mullard ở Anh. Trong phần này, hầu hết các bóng đều là bóng được sản xuất ở giai đoạn từ thập niên 60 trở đi.

Bóng I63 với đĩa đèn ngắn, có lớp chất thu Halo: Đây là loại bóng sở hữu đĩa đèn ngắn thứ hai do Mullard sản xuất. Loại bóng này được làm từ năm 1965 trở đi. So với các bóng Mullard ở kỳ trước, bóng I63 có kích thước nhỏ nhơ một chút. Nghệ sĩ guitar cũng thích bóng I63 vì đặc tính méo âm của nó. Thông thường, người ta sẽ dùng bóng I61 hoặc F91 / F92 ở lỗ cắm đèn đầu tiên cho guitar amp để tạo chất âm tổng thể, so đó dùng bóng I63 ở lỗ thứ hai hoặc thứ ba để làm bóng hòa âm. Đây có thể xem như một cách kết hợp rất điển hình và lý tưởng, tuy nhiên cuối cùng vẫn phải xem loại guitar amp được dùng là loại nào. Người dùng có thể nhận ra bóng đèn này nhờ vào mã I63 khắc ở đáy vỏ kính, chữ “B” tượng trương cho Blackburn, theo sau đó là hai số và một chữ (trên thực tế còn có loại bóng đèn Mullard nhãn vàng với số lượng rất hiếm, xuất hiện trước khi bóng I63 phổ thông bắt đầu được đưa ra thị trường).

Bóng CV4004 M187 ECC83 với đĩa đèn dạng khối: Bóng CV4004 mang đĩa đèn dạng khối hộp là bóngđen dành cho quân đội, với cấu trúc đĩa đèn rất độc đáo. Đây cũng là một trong những bóng đèn chất lượng cao, rất được audiophile tin dùng. Rất nhiều người chuộng loại bóng đèn CV4004 hơn bóng Mullard bình thường và sử dụng chúng cho hệ thống ampli đèn của mình. Nghệ sĩ guitar cũng có vài người dùng bóng CV4004 nhưng phần lớn thích dùng bóng Mullard bình thường hơn. Đây cũng là một trong những bóng đèn lạ, không được sản xuất ở nhà máy Black Burn mà là ở nhà máy Mitchum, cũng thuộc quản lý của Mullard. Người dùng có thể nhận ra bóng đèn này nhờ vào mã R khắc ở đáy vỏ kính, theo sau đó là một số và một chữ.

Bóng Mullard 10M Master Series 83: Đây là loại bóng đèn đĩa ngắn đời sau được Mullard đặc chế, có tuổi thọ kéo dài lên đến hơn 10 nghìn giờ. Loại đèn này cũng được đánh giá rất cao và được lựa chọn nhiều vì hiếm có bóng đèn ba cực nào có độ nhiễu ồn thấp và chất âm cân bằng được như vậy. Phân biệt loại bóng này không khó, thường chúng sẽ có logo Mullard 10M chữ vàng trên vỏ bóng, có chân cắm vàng kim hoặc chân bình thường. Phiên bản cân vàng kim được xem như là phiên bản cao cấp và đắt giá hơn, thường được các audiophile yêu thích ampli đèn săn lùng. Những bóng ấy có phổ âm rất rộng giống như bóng Telefunken, nhưng vẫn thừa hưởng sự ấm áp thường thấy của Mullard. Vì là phiên bản cao cấp nên các bóng Mullard 10M chân vàng kim rất hiếm, đôi lúc có giá cực kỳ cao ngay cả khi so với các bóng NOS khác. Nếu đã có cơ hội được nghe thử các bóng này, chắn chắn người nghe sẽ không thể nào quên được. Chất âm cân bằng có phần hơi pha sáng và đặc biệt cực kỳ ngọt đem đến cảm giác về khả năng hòa âm cực kỳ đỉnh cao, gần như không bóng đèn nào có thể sánh được.

Bong den ECC83 manh me

Sau thập niên 60, Mullard còn sản xuất nhiều loại bóng ECC83 khác. Tuy nhiên, những bóng đèn Mullard có mặt trong danh sách kỳ trước và kỳ này là những bóng đèn mà người nghe nên tìm kiếm. Và còn một điều quan trọng nữa, đó là phải coi chừng các bóng Mullard giả được bày bán đầy rẫy trên mạng. Những bóng này thường có nhãn in khá hoàn hảo, khó có thể tẩy xóa. Tuy nhiên, nhãn bóng giả thường quá dày so với bình thường và đem đến cảm giác chúng được vẽ lên chứ không phải in theo cách thông thường. Logo Mullard chính hãng sẽ đem đến cảm giác rất mượt và trông tinh xảo hơn nhiều. Đôi lúc, các bóng Matshushita cũng được bán dưới nhãn của Mullard và có logo hình khiên. Đây vốn là các bóng ba cực của Nhật Bản, được làm trên máy của Mullard để nhái hình dáng của các bóng Mullard I63. Thật ra những bóng này cũng có chất lượng không tệ, nhưng người dùng cần lưu ý vì một vài cửa hàng có thể sửa lại nhãn của bóng để bán bóng với giá giống như bóng chính hãng.

Bong den ECC83 hay

Đôi lúc, người dùng có thể tìm thấy các bóng Mullard OEM với nhãn Mullard giả có xuất xứ từ các nhà máy khác vốn không phải của Mullard hay hợp tác với Mullard. Trường hợp này thường xảy ra với các bóng Brimar của Anh với nhãn Mullard giả trên vỏ bóng. Ngoài ra trên các trang mạng không thiếu những người bán bóng Mullard giả với hộp đựng nhái chẳng có đặc điểm nào giống với hộp thật cả. Và điều quan trọng nhất, bóng NOS cực kỳ hiếm và đắt tiền, vì thế người dùng khi tìm mua bóng đèn cần phải tìm đến những người bán uy tín, hoặc ít nhất có hiểu biết về các sản phẩm bóng đèn điện tử. Những người đó thường kiểm tra rất kỹ các bóng đèn họ nhập về để luôn đảm bảo rằng những chiếc bóng đèn đến tay người dùng sẽ là bóng đèn chính hãng thật sự.

(Hết kỳ 4)

Xem:

ECC83 – Những bóng đèn preamp huyền thoại (phần 1)

ECC83 – Những bóng đèn preamp huyền thoại (phần 2)

ECC83 – Những bóng đèn preamp huyền thoại (phần 3)

ECC83 – Những bóng đèn preamp huyền thoại (phần 4)

ECC83 – Những bóng đèn preamp huyền thoại (phần 5)

Bạn có thể tham khảo video khác tại đây

Top 8 phono preamp đáng mua nhất do tạp chí Whathifi bình chọn

Thanh Tùng