ECC83 – Những bóng đèn preamp huyền thoại (phần 5)

Trong phần này chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về các bóng ECC83 của Amperex và Tungsram – Hai thương hiệu sản xuất bóng đèn khá nổi tiếng ở châu Âu.

Bóng đèn Amperex ECC83

Nhắc đến bóng Amperex ECC83, người ta sẽ nghĩ ngay đến bóng đèn Bugle Boy khá nổi tiếng được sản xuất tại nhà máy của hãng ở Herleen, Hà Lan. Tuy nhiên, nơi đó cũng sản xuất rất nhiều loại bóng đèn khác nhưng thực chất chỉ là cùng một loại, thay màu sơn hoặc logo. Audiophile và những người chơi guitar chuộng bóng ECC83 của Amperex vì chất âm kết hợp giữa sự ấm áp với độ “sạch” khá cao. Các dải trầm và cao rất cân bằng trong khi trung âm lại ấm áp. Nhìn chung, bóng Amperex kì diệu ở chỗ chúng kết hợp được cả 3 yếu tố sạch, sáng và ấm cùng một lúc. Hài âm của bóng đèn cũng hòa âm cho guitar amp rất tốt. Có một điều mà những người dùng bóng Amperex ECC83 cần ghi nhớ, đó là các bóng được sản xuất ở nhà máy tại Herleen phải có biểu tượng Delta khắc ở đáy vỏ bóng (biểu tượng này là hình tam giác không cân).

Bong den Amperex ECC83

Bóng đèn MC6 với đĩa đèn dài, khay chất thu D có foil: Đây là loại bóng Amperex / Bugle Boy được sản xuất sớm nhất ở Herleen, Hà Lan vào giữa thập niên 50. Người dùng có thể nhận ra bóng MC6 vì bóng này có đĩa đèn dài 17mm màu xám, sử dụng chất thu D khá đặc trưng của hãng, bên trong có miếng foil đính kèm. Đây là loại bóng ECC83 đắt nhất, được tìm kiếm nhiều nhất mà Amperex từng sản xuất. Bóng có chất âm cổ điển của Amperex đúng như miêu tả ở trên, bên cạnh đó còn tạo ra hiệu ứng âm hình 3D với không gian mở. Những bóng MC6 điển hình sẽ có mã MC6 khắc ở đáy vỏ bóng, cùng biểu tượng Dealta của Herleen cùng một số và một chữ đi kèm. Chú ý: Amperex còn có những phiên bản cực hiếm, thay thế logo Delta bằng logo Script hoặc logo hình khóa Sol.

Bong den Amperex ECC83 chuan

Bóng đèn I65 với đĩa đèn ngắn, dùng chất thu Halo: Đây là một trong những bóng đèn chủ lực khác của Amperex được sản xuất tại nhà máy ở Herleen vào thập niên 60. Chất âm của bóng I65 rất giống với bóng M65 đĩa đèn dài, chỉ có độ mở là kém hơn chút ít. Loại bóng này sử dụng chất thu Halo. Những bóng đời đầu và những bóng được tìm kiếm nhiều nhất có khay chất thu khá lớn trong khi các phiên bản khác có khay chất thu halo nhỏ hơn. Các phiên bản đời sau của loại bóng này có logo quả địa cầu màu da càm, đồng thời cũng có không ít bóng được sản xuất với logo Hammond. Đây là những bóng đèn có độ nhiễu ồn thấp, thường được sử dụng cho đàn organ. Chúng cũng giống như bất cứ bóng Bugle Boy hoặc Amperex ECC83 nào, chỉ khác ở chỗ thường được sàng lọc kỹ hơn để có chất lượng cao hơn. Rất nhiều bóng Hammond Amperex có chất âm cực ngọt, không thua kém bất cứ bóng mang nhãn Bugle Boy nào. Nhìn chung, bóng I65 khá dễ phân biệt, chúng có mã I65 khắc ở đáy vỏ bóng, cùng với biểu tượng Delta của Herleen đi kèm cùng một vài chữ và số tùy thuộc vào năm sản xuất.
Người dùng có thể tìm thấy các bóng Amperex với những nhãn khác như Miniwatt hoặc Phillips. Nhìn chung chúng cũng cùng một loại với bóng Amperex Bugle Boy ECC83. Ngoài ra, nhớ chú ý các bóng Medical Grade, chúng thường có biểu tượng y tế khắc trên bóng, biểu thị cho thấy các bóng đó dùng cho thiết bị y tế.

Bóng Tungsram Hungary ECC83

Bóng Tungsram của Hungary là một loại bóng đèn tuyệt vời, thường được xem là một trong những bóng đèn cho guitar amp và ampli nghe nhạc tốt nhất từng tồn tại. Tuy nhiên, đánh giá về bóng thường không được đúng mức, một phần có thể vì bóng này có nguồn gốc từ một nước Đông Âu. Bóng Tungsram có chất lượng hoàn thiện tốt và cấu trúc khá độc đáo. Về chất âm, có thể thấy bóng ECC83 của Tungsram mang chất âm khá sạch, cân bằng, méo hài giàu nhạc tính, có thể nói là một chất âm đẹp, nhất là khi chạy hết công suất. Thế nhưng có vẻ như bóng càng chơi sẽ càng hay, một biểu hiện cho thấy bóng này chưa bao giờ được sử dụng hết sức, vì thế đây cũng là một trong những bóng ECC83 có tuổi thọ cao nhất.

Bong den Tungsram Hungary ECC83

Nhìn chung, chất âm của bóng Tungsram có phần giống bóng Amperex dùng chất thu D, nhưng được đánh giá cao hơn nhờ sự cân bằng tốt. Đồng thời, bóng có cấu trúc rất bền vững, với giá đỡ chất thu kép khá dày, chạy dọc xuống đế mica đầu tiên. Rất ít bóng ECC83 có cấu trúc như vậy, một trong số ít hiếm hoi đó là bóng Mazda đĩa bạc. Người dùng có thể phân biệt bóng Tungsram dựa vào tag vuông có foil bạc được đánh số và gắn ở giá đỡ chất thu. Foil vuông này hay xuất hiện ở các sản phẩm thuộc thế hệ sau của hãng, sản xuất vào khoảng thập niên 60 – 70.
Nếu có cơ hội, người dùng nên tìm các bóng Tungsram sản xuất cho RCA. Các bóng này cũng có chất âm rất tuyệt vời. Ngoài ra, Tungsram còn có các bóng công nghiệp với đĩa đèn được và chân cắm bằng hợp kim chống rỉ. Những bóng này đều rất hiếm và sở hữu chất âm cực hay. Nghệ sĩ guitar thường có ít nhất 1 bóng Tungsram ECC83, thông thường là 3 hoặc 4 chiếc. Các bóng NOS của Tungsram thường phải chạy rà khoảng 48 tiếng mới tối ưu được chất âm của mình. Trước đây, bóng NOS Tungsram khá nhiều, nhưng hiện nay những bóng này ngày càng hiếm và càng lên giá cao.

(Hết kỳ 5)

Xem:

ECC83 – Những bóng đèn preamp huyền thoại (phần 1)

ECC83 – Những bóng đèn preamp huyền thoại (phần 2)

ECC83 – Những bóng đèn preamp huyền thoại (phần 3)

ECC83 – Những bóng đèn preamp huyền thoại (phần 4)

ECC83 – Những bóng đèn preamp huyền thoại (phần 5)

Bạn có thể tham khảo video khác tại đây

Các phụ kiện cho đầu đĩa than Torqueo

Thanh Tùng