ECC83 – Những bóng đèn preamp huyền thoại

ECC83 – Những bóng đèn preamp huyền thoại

Thursday 07/03/2019 4:52 pm GMT +7

Xem thêm:

Trong phần này chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về các bóng đèn ECC83 còn lại do châu Âu sản xuất, gồm bóng RFT, Telefunken và Ei

Bóng RFT ECC83 của Đông Đức

RFT không phải là một hãng bóng đèn quá nổi tiếng, nhưng bóng đèn do họ sản xuất thực sự rất thú vị. Các bóng ECC83 do họ sản xuất có lớp vỏ bóng dày hơn bất cứ bóng ECC83 nào. Đây cũng là loại bóng có khả năng chống tạp âm microphonic tốt nhất. Bóng RFT rất nổi tiếng với khả năng thích hợp với thể loại hard rock cho guitar amp. Vì lý do này, những người sử dụng ampli Marshall và Mesa rất thích bóng RFT ECC83.

bong RFT ECC83

Nếu sử dụng bóng RFT cho guitar amp, người dùng nên cắm bóng ở khe thứ hai hoặc thứ ba để làm bóng hòa âm chứ không nên cắm ở khe thứ nhất làm chất âm tổng thể vì bóng này không thực sự đem đến độ chi tiết tốt. Có khá nhiều cách để phối hợp bóng này với các bóng ECC83 khác, chẳng hạn như dùng một bóng Mullard ở khe thứ nhất và một bóng RFT ở khe cắm thứ hai. Với combo này, chất âm nhìn chung sẽ rất hay và có độ ấm nhất định. Ưu điểm lớn nhất của bóng RFT là cực kỳ bền, có thể tồn tại rất lâu và người dùng muốn sử dụng hết mức cũng không vấn đề gì, bất chấp mọi nhiễu ồn hoặc méo tín hiệu. Tuy nhiên, để phát huy tốt bóng này cần có một khoảng thời gian dài để chạy rà.

Telefunken ECC83

Telefunken là một hãng thiết bị rất nổi tiếng của Đức, đồng thời bóng ECC83 cũng là một trong những bóng đèn được biết đến nhiều nhất trong giới chơi guitar và audiophile. Nhiều người cho rằng Telefunken ECC83 là bóng preamp tốt nhất với chất âm siêu trung tính trên một dải cực rộng và có độ “sạch” rất cao. Nhìn chung, với Telefunken, âm thanh trở nên cực kỳ trung thực. Do đó nếu ampli có chất âm quá ấm, người dùng có thể thêm các bóng Telefunken ECC83.

bong Telefunken ECC83

Hiện tại có hai loại bóng Telefunken chính: Loại có đĩa đèn nhẵn và loại đĩa đèn có vết sần. Loại đĩa nhẵn thường đắt hơn và được tìm kiếm nhiều hơn, chủ yếu vì người dùng cho rằng chất âm đèn này trung tinh hơn. Có một điều khá đặc biệt, đó là đèn Telefunken ít được dùng trên guitar amp như các đèn khác.
Những bóng Telefunken chính hãng thường có hình thoi khắc ở dưới đáy, nằm giữa các chân cắm. Đây chính là dấu hiệu đầu tiên mà người dùng cần tìm vì bóng Telefunken rất hay bị làm giả. Những bóng giả có nhãn in rất thật và không thể tẩy được nếu chỉ dùng giẻ lau. Tuy nhiên bóng gia có vỏ mỏng và chất lượng thấp. Khay chất thu và chất thu halo nhìn cũng khác hơn. Khi chọn bóng Telefunken, người dùng có thể tìm các nhãn như Fisher, Gap-R Computor, thậm chí bóng y tế Lab Quality dành cho các thiết bị của công ty Leeds & Northrup. Những bóng này sẽ có chân cắm sơn đỏ, có đánh dấu “Selected” và cực kỳ đáng để sưu tầm, dù rằng giá cao đến mức nào đi chăng nữa.

Bóng đèn Ei ECC83 của Nam Tư

bong Ei ECC83

Những bóng ECC83 của Ei được sản xuất tại nhà máy Nis ở Nam Tư, trên dây chuyền của Telefunken. Bản thân các bóng này có đĩa đèn dài và nhẵn, khiến người xem gợi nhớ đến bóng Telefunken. Nhưng sự giống nhau cũng chỉ đến đây là hết. Cũng giống như các bóng ECC83 trong loạt bài viết này, bóng của Ei rất phù hợp với guitar amp và ampli nghe nhạc bình thường. Chất âm của bóng trong, rõ, khá mạnh mẽ, có phần giống bóng Telefunken nhưng giàu cá tính hơn. Bóng Ei có thể dùng cho guitar amp nếu như không bị nhiễm tạp âm microphonic. Những bóng này có chất âm cân bằng, rất giàu chi tiết và có lực, đặc biệt mạnh ở dải cao khi sử dụng làm bóng hòa âm.
Hiện tại, bóng ECC83 của Ei không còn được sản xuất và ngày càng khó tìm. Bóng có thể chia làm hai loại: loại đĩa xám và loại đĩa bạc. Bóng đĩa xám được sản xuất sớm và phổ biến hơn. Tuy nhiên, nhiều người cũng rất thích loại đĩa bạc. Nếu có điều kiện, người dùng có thể thử tìm các bóng “tiền chiến”, đây là những bóng có chất lượng cực tốt, được sản xuất ở Nam Tư giai đoạn những năm 90. Thậm chí có những bóng của Ei từ giai đoạn thập niên 70 còn không có logo của hãng trên vỏ bóng.

Vấn đề duy nhất của bóng Ei chỉ là nhiễm tạp âm microphonic, do đó người dùng nên tìm mua bóng ở những cửa hàng có uy tín vì những nơi đó sẽ kiểm tra bóng rất kỹ trước khi bán. Bóng Ei nói chung có thể dùng tốt trên bất cứ chiếc guitar amp nào, nhưng đặc biệt nhất vẫn phải là guitar amp của Vox, dù là dùng làm bóng tổng thể hay bóng hòa âm cũng đều hay cả.

Xem:

ECC83 – Những bóng đèn preamp huyền thoại (phần 1)

ECC83 – Những bóng đèn preamp huyền thoại (phần 2)

ECC83 – Những bóng đèn preamp huyền thoại (phần 3)

ECC83 – Những bóng đèn preamp huyền thoại (phần 4)

ECC83 – Những bóng đèn preamp huyền thoại (phần 5)

Các bạn có thể tham khảo các sản phẩm khác tại đây

Top 8 phono preamp đáng mua nhất do tạp chí Whathifi bình chọn

Nguyễn Hào

Từ khóa:

Phụ kiện