Electro Voice – Hơn 90 năm vẫn là một niềm cảm hứng (phần 1)

Lịch sử của Electro Voice đã kéo dài gần một thế kỷ và cho đến nay, thương hiệu này vẫn tồn tại, có ảnh hưởng không nhỏ đến ngành công nghiệp âm thanh trên toàn thế giới.

Ở thời điểm năm 1927, thế giới chưa có khái niệm ngành công nghiệp âm thanh chuyên nghiệp. Thế nhưng, mọi thứ chuẩn bị thay đổi hoàn toàn. Trong năm ấy, hai kỹ sư Al Kahn và Lou Burroughs cùng bắt tay lập ra một cửa hàng nhỏ tên là Radio Engineers, cơ sở đặt tại tầng hầm của công ty Century Tire and Rubber ở South Bend, Indiana. Ban đầu, hai người chỉ tập trung vào việc cung cấp dịch vụ sửa chữa, lắp ráp radio. Thế rồi, công việc sau đó mở rộng sang cả kinh doanh, bán lẻ thiết bị. Toàn bộ vốn liếng đầu tư khi ấy rất hạn hẹp, chỉ vỏn vẹn có 30 đô la cùng một chiếc xe hơi cũ.

Rất nhanh chóng, vật đổi sao rời, chỉ có điều thời gian ban đầu quá khắc nghiệt đối với họ. Cuộc đại suy thoái năm 1929 đã gần như quét sạch tất cả mọi thứ và một doanh nghiệp non trẻ như Radio Engineers cũng không phải ngoại lệ. Trong quyển sách lịch sử công ty viết đầu vào đầu thập niên 50, Kahn từng ghi như sau: “Đã có lúc chúng tôi nợ tới 5000 đô la và không còn khả năng thanh toán. Để tồn tại và trả nợ, chúng tôi bắt đầu làm việc trong lĩnh vực lĩnh vực audio, đồng thời thanh lý hết tất cả mọi thứ ở mảng dịch vụ cũng như mảng kinh doanh bán lẻ.”

Sự chuyển hướng hoạt động tình cờ nhưng không kém phần nghiệt ngã đã vô tình đặt doanh nghiệp trẻ này bước vào một con đường mà họ không thể ngờ đến: Con đường của những đột phá về mặt công nghệ, khiến cho công ty này về sau trở thành một trong những lão làng hiếm hoi còn tồn tại của lĩnh vực âm thanh chuyên nghiệp. Dấu mốc đầu tiên là vào đầu năm 1930, khi Knute Rockne – huấn luyện viên bóng bầu dục huyền thoại của Trường đại học Notre Dame muốn giám sát mọi hoạt động trên cả bốn sân tập từ một tháp ở vị trí trung tâm và tìm đến Radio Engineers để nhận sự giúp đỡ.

thap quan sat knute

Knute Rockne đã nhờ Kahn và Burroughs thiết kế một hệ thống loa công cộng cho tháp quan sát đó. Và với yêu cầu được đưa ra, họ đã thiết lập một hệ thống có 4 loa, với một micro và một bộ chuyển để Rockne có thể chuyển loa, ra lệnh cho mỗi đội ở những sân tập khác nhau. Rockne gọi hệ thống này là “Giọng nói điện tử” (elcetro voice) của ông và đây chính là cảm hứng để về sau, Kahn và Burroughs đặt tên cho công ty mới của mình sau này.

Chính thức được thành lập vào ngày 1 tháng 7 năm 1930, Electro-Voice khi ấy tập trung vào cho thuê và lắp đặt hệ thống âm thanh công cộng cho nhà thờ cũng như các tụ điểm khác. Giới chức địa phương khi ấy đã bắt đầu chú ý đến chiếc micro, vì nhờ nó mà họ có thể phát biểu trước nhiều người hơn, với tầm phủ sóng rộng hơn. Vậy là, yêu cầu đặt ra khi ấy là cần có những hệ thống loa công cộng mạnh mẽ hơn. Ban đầu, micro được sản xuất chỉ để cho chính bên Electro-Voice sử dụng, nhưng chỉ vài năm sau, mục tiêu này ngày càng thay đổi. Ngày càng có nhiều micro được sản xuất để đem bán và vô tình, kinh doanh micro lại trở thành một phần quan trọng của công ty.

al kahn

Al Kahn tại bàn làm việc vào đầu những năm 1950.

Hơn 9 thập kỷ sau, micro vẫn là một trong những sản phẩm chủ đạo của Electro-Voice, chỉ khác là giờ đây, danh mục của họ đã mở rộng sang cả loa và ampli. Tất cả đều được củng cố vững chắc nhờ vào sự hỗ trợ của công ty mẹ Bosch GmbH – thương hiệu tiếp quản Electro-Voice năm 2006. Đây là một cơ hội rất hiếm có cho Electro-Voice, bởi khi đã trở thành một thành viên của nhánh Bosch Security Systems, họ được hưởng lợi từ danh tiếng, truyền thống của Bosch cũng như nhận được sự hỗ trợ về các giải pháp kỹ thuật và sự lãnh đạo của một thương hiệu đứng đầu trên nhiều lĩnh vực khác nhau.

Kết quả mà họ nhận được là một danh sách dài những lựa chọn khác nhau cho thị trường âm thanh chuyên nghiệp, nơi họ có thể bước chân vào, cũng như cơ hội được làm việc với các nhánh khác cùng tập đó. Trong số đó chúng ta phải nhắc đến những tên tuổi như Dynacord (chuyên về ampli), RTS (hệ thống liên lạc nội bộ – intercom), Telex (thiết bị liên lạc vô tuyến và các hệ thống không dây khác) và Bosch (chủ đạo về thiết bị video cũng như an ninh).

Với việc Electro-Voice tham gia đội ngũ, Bosch cũng trở thành một tổ chức cung cấp các công nghệ chuyên biệt có khả năng tương tác với nhau, với thành tựu gần đây nhất là OMNEO, là một giao thức mạng để phân bổ âm thanh digital cao cấp trong thời gian thực và điều khiển qua mạng IP chuẩn công nghiệp. Hiểu một cách đơn giản, các thiết bị như loa âm trần thương mại, camera an ninh, bảng truy nhập và các thiết bị ROIP / VOIP trong cùng nền tảng OMNEO có thể gửi thông tin liên lạc, trao đổi dữ liệu như âm thanh và tính năng điều khiển hệ thống cho nhau.

(Hết kỳ 1)

Bạn có thể xem thêm phần khác tại đây 

Electro Voice – Hơn 90 năm vẫn là một niềm cảm hứng (phần 2)

Electro Voice – Hơn 90 năm vẫn là một niềm cảm hứng (phần 3)

Nguyễn Hào

Các bạn có thể tham khảo các sản phẩm khác tại đây

Sử dụng chân kê loa hay giá treo tường