Electrocompaniet ECG-1 Turntable And Arm – Cái nhìn toàn diện về âm nhạc

Vào đầu thế kỉ, LP là tất cả (tất cả các tạp chí đều giật tít tính năng “đĩa hát cuối cùng”), đĩa CD là đế vương và SACD là thách thức cho ngôi vương của chính nó. Vì lẽ đó mà ai là người dám tưởng tưởng tượng rằng chỉ hơn một thập kỉ sau LP đã có thể trở thành định dạng tiêu chuẩn của đĩa hát? Sự trỗi dậy của nhựa vinyl vào thế kỉ XXI đã khiến hãng Electrocompaniet hướng tới thiết kế chiếc đĩa than đầu tiên của mình, ECG-1. Nó cũng tạo nền cho các cổng phono cân bằng ECP-2.

Electrocompaniet ECG-1 Turntable And Arm dep

Thay vì bắt chước đĩa than của những công ty khác, Electrocompaniet đã thiết kế ECG-1 từ những nguyên tắc đầu tiên, thông qua sự chống cộng hưởng và kiểm soát độ rung của các sản phẩm như chiếc đầu đĩa ổ đĩa trên EMC 1-UP sau đó áp dụng chúng vào những đòi hỏi đặc biệt của đầu đĩa than vinyl. Đây là một điều trở nên hết sức đáng chú ý trong khung giàn máy, nơi mà cấu trúc kẹp ba được hình thành bằng một lớp nhôm nằm giữa hai lớp acrylic. Lớp acrylic có khả năng kiểm soát cộng hưởng và chống xóc rất tốt nhưng nó đòi hỏi một lớp nhôm với cấu trúc vững chắc để tăng thêm độ cứng cần thiết nhằm giữ cần quay đĩa hát và làm điểm tựa trong một liên kết, một quá trình, ngăn chặn mọi vấn đề kiểm soát tốc độ từ những thay đổi rất nhỏ trong vị trí đặt động cơ ổ đĩa.
Mẫu đầu đĩa than này sử dụng một động cơ điện xoay chiều không đồng bộ AC 24V được hoạt động bởi một bộ kiểm soát tốc độ hai pha ở bên ngoài. Vị trí của động cơ phụ thuộc hoàn toàn vào khung giàn máy chính với một mini-DIN duy nhất được dẫn từ ổ đĩa. Nó điều khiển sự kiểm soát tốc độ cơ bản bằng tập hợp bốn nút bấm vàng có chữ kí của Electrocompaniet, đó là những nút tắt/bật, và chuyển tốc độ thành 33, 45, 78 rpm.

Electrocompaniet ECG-1 Turntable And Arm tot

Electrocompaniet có thể bắt đầu với một đầu y đĩa than hoàn toàn mới nhưng đến khi lựa chọn cần quay, công ty đã thử và đặt hết niềm tin vào cần quay chống dầu Jelco SA-750EB, 254mm. Theo những báo cáo sớm nhất thì ECG-1 cũng được làm cùng đầu kim sắt chuyển động SoundSmith nhưng dường như nó đã bị bỏ qua đặc tính kĩ thuật cuối cùng. Đây là điều vừa tốt vừa không tốt. Nó tốt là bởi ở mức độ này phần lớn mọi người muốn xác định đầu kim của riêng mình và sẽ luôn có các chuẩn bị dự phòng để cài đặt nó. Xấu là bởi vì đầu kim sắt chuyển động SoundSmith là một đối tác gần như hoàn hảo. May mắn thay, cần quay đĩa hát tốt và thích hợp với rất nhiều loại đầu kim với khối lượng từ 4g đến 12g.

Việc cài đặt đầu đĩa than hết sức nhanh chóng và dễ dàng. Những chân đứng không thể điều chỉnh tuy nhiên đầu đĩa than luôn hoạt động tốt với vị trí, ánh sáng, độ chắc chắn và bề mặt chống rung (lý tưởng nhất là một kệ tường chuyên dụng)
Tách biệt ECG-1 ra khỏi các sản phẩm Electrocompaniet là một việc làm hết sức quan trọng bởi vì chúng không nên chỉ được hiểu là “đầu đĩa than cho người sử dụng Electrocompaniet” mà bản thân nó là một bản thu âm rất tốt. Tuy nhiên Electrocompaniet cũng có một âm thanh gia đình khác biệt và chắc chắn Electrocompaniet ECG-1 là một thành viên trong gia đình đó, nó có một âm thanh thoải mái không hề bị ép buộc, không cần nỗ lực giống như rất nhiều sản phẩm khác trong cùng dòng.

Electrocompaniet ECG-1 Turntable And Arm chuan

Sự toàn vẹn của âm thanh và âm sắc được thể hiện một cách rõ nét qua những album kiểu như Sea Change của Beck, nơi mà nó là tất cả nội dung cảm xúc của âm nhạc. Không chỉ vậy, nó cũng bộc lộ một cách hết sức ngạc nhiên thông qua “Living for the city” trong huyền thoại Innervisions của Stevie Wonder bởi cách mà ECG-1 xử lý ca từ không chỉ là nhịp điệu. Các khía cạnh nhịp điệu của album vẫn còn đó bởi album có thể vỡ vụn mà không cần đến cảm giác về nhịp điệu.
Thay vì sự nhấn nhá chính xác từng nhịp điệu đơn lẻ, ECG-1 đã mang đến cái nhìn toàn diện hơn về âm nhạc. Những người xác định âm thanh qua “nhịp điệu, tốc độ và timing” có lẽ sẽ loại bỏ ECG-1 nhưng cũng có rất nhiều người mong muốn một bức tranh hoàn chỉnh hơn và không bị chi phối bởi một hoặc hai khía cạnh của hiệu suất.

Một điểm tuyệt vời khác của ECG-1 chính là sự nhất quán về không gian. Những âm tầng bị cắt theo một lối mòn nay được tái tạo với độ chính xác rất lớn. Cho dù đó là những bản nhạc jazz được chơi trên một sân khấu nhỏ hay là một dàn đồng ca trong một khán phòng lớn, ECG-1 chính là một bậc thầy lão luyện trong việc xác định sự hiện diện của âm trường đến ampli lên và xuống cho phù hợp.
Trong một cách nào đó, tôi thích nhìn thấy ECG-1 xuất hiện như một bộ sản phẩm công nghệ trao tay hoàn chỉnh (với đầu kim SoundSmith) và chỉ là một đầu đĩa than với một loạt các cut-out cho những cần máy đĩa than khác nhau. Jelco là một đối tác hoàn hảo nhưng tôi không thể không suy nghĩ rằng ECG-1 có khả năng hợp tác với một số đối tác hàng đầu khác cho cần máy đĩa hát như Mørch thậm chí là Graham.

Thông số kĩ thuật

Đầu đĩa than

Hoạt động: Bằng tay
Hệ thống đĩa: vành đĩa cao su bên ngoài
Động cơ: Động cơ đồng bộ 24V AC
Tốc độ: 33 1/3 – 45 – 78 RPM
Tốc độ lựa chọn: Được điều chỉnh hoàn toàn bằng điện tử
Mâm đĩa: 12” / 2.8 kg acrylic

Cần quay đĩa than

Hoạt động: Bằng tay
Hình dạng: Hình chữ S
Vỏ đầu kim: SME-mount
Chiều dài hiệu quả: 258 mm
Khoảng cách từ tâm mâm đến mũi kim (overhang): 15.17 mm
Khoảng cách góc: 21˚
Theo dõi độ lệch góc: 1.75˚–1.25˚
Khối lượng đầu kim: 4–12 g
Chiều cao đầu kim: 38–60 mm
Khối lượng di chuyển: 21 g (vít đầu kim (0,5 g))
Kích thước: 46.5×36×15.3cm
Khối lượng: 14.3 kg
Giá: £2,760
Nhà sản xuất: Electrocompaniet

Các bạn có thể tham khảo các sản phẩm khác tại đây

Lựa chọn mâm đĩa than trong tầm giá 7 triệu

Thanh Thanh