Emerald 25 – Cặp loa đầu bảng của Pylon Audio

Emerald 25 – Cặp loa đầu bảng của Pylon Audio

Monday 25/03/2019 4:20 pm GMT +7

Xem thêm:

Xuất hiện từ chính thức vào năm 2016, từ đó đến nay Emerald 25 vẫn là sản phẩm hàng đầu do Pylon Audio sản xuất, với niềm tự hào rằng đây là một trong số không nhiều những cặp loa sử dụng driver do chính họ sản xuất.

Pylon Audio có quyền tự hào về những cặp loa do chính họ tự sản xuất. Hơn 7 năm qua, từ những mẫu sản phẩm nằm trong phân khúc sơ nhập như Pearl cho đến cao cấp như Diamond đều được đánh giá rất tốt, mang chất lượng vượt trội so với tầm giá của mình. Đó không phải là điều mà bất cứ hãng loa nào mới bước vào thị trường cũng có thể làm được. Và cách thức họ tiếp cận được chất lượng và giá thành như vậy cũng không phải là điều mà bất cứ hãng sản xuất nào có thể làm được.
Nếu như các hãng khác dựa vào việc sản xuất ở nước thứ ba để có thể tiết kiệm chi phí thì Pylon lại ngược lại, hầu như toàn bộ công đoạn sản xuất đều được thực hiện ở tại nhà máy của họ ở Jarocin, Ba Lan. Do đó, tiếp cận với loa của Pylon Audio cũng là sở hữu một cặp loa Made in Poland đúng nghĩa. Những công đoạn duy nhất không nằm trong nhà máy là công đoạn sản xuất tweeter và woofer cho các mẫu loa cao cấp, bởi đây là công đoạn rất phức tạp, các hãng driver uy tín thường sẽ cung cấp tốt hơn rất nhiều.
Thế nhưng, có một sản phẩm thuộc phân khúc cao cấp lại được thực hiện khác hẳn, tuy vẫn sử dụng driver tweeter chỉnh sửa từ các hãng khác, nhưng chí ít vẫn sở hữu driver woofer do chính Pylon Audio sản xuất. Đó là loa Pylon Audio Emerald 25, cặp loa đầu bảng của Pylon Audio kể từ năm 2016 cho đến nay.

Giới thiệu về Emerald 25

Loa Pylon Audio Emerald 25

Emerald 25 là mẫu loa sàn đứng hi-end cao cấp, sở hữu những triết lý thiết kế quen thuộc mà Pylon Audio từng áp dụng cho các sản phẩm của mình. Người dùng sẽ tìm thấy ở cặp loa này những điểm quen thuộc từ các cặp loa cao cấp khác của hãng như Diamond 25 và Diamond 28 nhưng ở một đẳng cấp khác biệt hoàn toàn. Có thể nói đây là một cặp loa được đầu tư nghiêm túc, cẩn thận, một cặp loa chứng tỏ rằng đôi khi một cặp loa mang giá trí khoảng 3000 euro có thể sở hữu chất âm không thua kém gì những cặp loa cao cấp có giá cao hơn 2-3 lần.
Emerald 25 có kích thước khá lớn, 185 x 1000 x 320 mm, nặng 30kg mỗi chiếc. Cũng giống như các sản phẩm khác của Pylon, Emerald 25 được đóng bằng thùng gỗ MDF cực kỳ chắc chắn, bên trong được gia cố tại những vị trí quan trọng để cộng hưởng không làm ảnh hưởng đến chất âm. Phần chân đế của loa khá đặc biệt. Thay vì dùng đế gỗ rời lắp vào loa thông qua một khung kim loại ở giữa giống như Diamond, Emerald 25 được lắp đế kim loại trực tiếp vào đáy loa, một phần của đế được làm hất ngược lên, đỡ lấy đôi loa đang ngả về sau.Thiết kế này khá hữu dụng, vừa thẩm mỹ, vừa đảm bảo đồng pha về thời gian cho các driver. Cũng giống như các sản phẩm cao cấp của Pylon Audio, phần hoàn thiện của loa cực kỳ đa dạng, nhiều màu sơn hoặc veneer khác nhau chứ không bị bó hẹp chỉ có một vài lựa chọn nhất định.

Chi tiết kỹ thuật

Loa Pylon Audio Emerald 25 dep

Mang cấu trúc 2.5 đường tiếng, Emerald 25 sở hữu 3 driver, trong đó có 1 driver tweeter và 2 driver woofer. Tweeter được sử dụng là tweeter vòm lụa mềm PST T-120.6, vốn là một phiên bản chỉnh sửa từ tweeter 27TDC của hãng Seas. Trong khi đó, hai woofer trang bị cho loa là woofer PSW 17.8 CJA. Có thể thấy driver woofer PSW 17.8 CJA chính là niềm tự hào của Pylon bởi đây chính là một trong những mẫu woofer do họ tự sản xuất. Các kỹ sư của Pylon Audio cho biết trong khoảng thời gian từ 2015 đến 2016, họ đã thiết kế hơn 70 mẫu woofer khác nhau trước khi lựa chọn một mẫu cuối cùng để làm sản phẩm chính thức. Ngay cả khi đã hoàn thành, cộng với việc sử dụng phần mềm Loudsoft để thiết kế loa, muốn hoàn thành một cặp loa Emerald 25 vẫn cần đòi hỏi khá nhiều thời gian và công sức trước khi có được thành phẩm chính thức.
Là một sản phẩm ở phân khúc cao cấp, Emerald 25 được trang bị khá nhiều linh kiện cao cấp. Dây đi bên trong loa vốn là dây đồng OFC chất lượng cao. Mạch phân tần được sắp xếp ở vách đằng sau thùng loa, được đấu dây bằng biện pháp thủ công point-to-point, tuy rất mất thời gian nhưng đảm bảo đường tín hiệu ngắn nhất có thể, dẫn đến khả năng duy trì nguyên vẹn chất lượng tín hiệu âm thanh từ nguồn phát. Đối với bộ lọc cho tweeter và woofer, hãng sử dụng tụ điện polypropylene của Jantzen cùng các cuộn cảm với chất lượng khá cao, thường thấy ở những sản phẩm có mức giá cao hơn nhiều lần.
Với thiết kế hai driver woofer, Emerald 25 có trở kháng 4 Ohm. Đáp tuyến tần số của loa trải rộng từ 35Hz đến 20kHz. Thùng loa lớn cùng với việc sở hữu hai driver woofer khiến độ nhạy của loa đạt mức 89dB. Theo Pylon Audio, Emerald 25 phù hợp với những phòng nghe có kích thước 22 – 45m2, có thể nói là khá rộng rãi. Cặp loa này có công suất an toàn nằm trong ngưỡng từ 110 watt đến 220 watt. Đây là mức công suất thường thấy ở nhiều ampli dao động trong nhiều tầm giá khác nhau. Tuy nhiên, để phát huy hết âm chất của Diamond 30, người sử dụng nên dùng những ampli tốt, có chất lượng cao bởi ngay từ đầu Pylon Audio đã rất nghiêm túc cho việc định vị Emerald 25 nằm ở phân khúc cao cấp, xứng đáng có mặt trong những hệ thống có thể lên đến cả trăm triệu đồng.

Loa Pylon Audio Emerald 25 tot

Hệ thống phối ghép dành cho Emerald 25 sẽ bao gồm ampli tích hợp Audia Flight FLS 10, sử dụng nguồn phát là đầu CD Lector CDP 707. Dây loa và dây interconnect đều là sản phẩm của AudioQuest. Trước quá trình thử nghiệm, các thiết bị đều trải qua quá trình chạy rà kéo dài 100 tiếng đồng hồ.
Với kích thước chiều rộng 186mm, cặp loa Emerald 25 trông thật sự thanh mảnh. Với ngoại hình như vậy, nhiều người sẽ nghĩ rằng âm thanh của cặp loa này sẽ thiên về sự mềm mại, uyển chuyển nhiều hơn. Việc có thể đánh tốt những căn phòng rộng đến 45m2 đã là điều đáng ngạc nhiên. Thông thường, với kích thước này, loa muốn chơi tốt trong một căn phòng rộng sẽ đòi hỏi phải chơi ở mức âm lượng rất cao, đồng thời khó có thể đảm bảo cân bằng được các dải âm vì giới hạn về các yếu tố vật lý gần như không thể tránh được.
Tuy nhiên, Pylon Audio đã cho thấy rằng Emerald 25 sẽ không dễ dàng gì biến mất trong một căn phòng rộng và cũng chẳng cần phải sử dụng hết công suất của ampli mới có thể nổi bật được. Đây là một điều khá thú vị bởi ngay cả những hãng loa danh tiếng thế giới như Dynaudio hay B&W khi làm loa với kích thước này cũng không dám đảm bảo sản phẩm của họ sẽ có thể chơi hay trong một môi trường rộng lớn. Việc để âm lượng to không thực sự cần thiết, nhưng chỉ cần lớn hơn bình thường một chút, người nghe đã có thể nghe được những chi tiết, sự thay đổi cực nhỏ trong độ động của loa rồi. Tuy nhiên, trong những căn phòng với diện tích 25m2, âm lượng chỉ cần vừa nghe là được, trừ phi âm học của phòng cực kỳ không tốt.
Nhạc cổ điển là một trong những thể loại phức tạp được Pylon tái hiện một cách ấn tượng, trên một trường âm thanh trải rộng từ trái qua phải. Không gian âm trường được chia thành hai lớp, lớp ở phía trước là vị trí của những nhạc cụ gần nhất trong khi lớp ở phía sau, với khoảng cách không quá lớn là nơi các nhạc cụ ở đằng xa biểu diễn. Một trong những điểm mạnh của không gian âm trường này là đem đến cảm giác về vị trí khá chính xác, chẳng hạn, vị trí của người đánh violin solo sẽ luôn là ở gần nhạc trưởng, và Emerald 25 có thể tái hiện lại được điều này một cách rất tốt, rất tự nhiên.

Loa Pylon Audio Emerald 25 chat

Emerald 25 không phải là một cặp loa thiên về phân tích, thay vào đó chất âm của loa dường như tập trung vào sự tổng thể, kết hợp giữa mật độ của âm thanh và lượng chi tiết trong bản thu âm chứ không tái hiện rõ nét quá mức các chi tiết cùng lúc. Đây không phải là điều thường thấy ở những cặp loa đến từ các hãng khác, bởi những sản phẩm ấy thường có xu hướng lộ rõ chi tiết ngay từ đầu để có thể thu hút được sự chú ýcuar người nghe. Do đó, khi nghe một cặp loa của Pylon, đặc biệt là Emerald 25, người nghe cần phải có thời gian để trải nghiệm mới có thể nhận ra được cái hay trong chất âm của loa.
Không chỉ là một cặp loa có chất âm ấn tượng với giá thành hợp lý, người nghe sẽ còn phải ngạc nhiên với khả năng phối ghép đa dạng với nhiều loại ampli khác nhau, từ bán dẫn cho đến đèn đều được. Yêu cầu cơ bản cho việc dùng loa chỉ là đặt loa cách cả tường sau lẫn tường cạnh tối thiểu 1.5m. Với khoảng cách này, Emerald 25 sẽ thể hiện rất tốt dù cho người nghe có sử dụng thể loại nhạc gì đi chăng nữa. Một điểm thú vị là tuy khá cân bằng, cặp loa Emerald 25 cũng giống như nhiều cặp loa khác của Pylon ở chỗ dù thiên về trung tính nhưng vẫn có xu hướng tập trung nhẹ vào trung âm quãng thấp hoặc âm trầm ở quãng cao, như vậy các bản thu với chất lượng chưa thực sự hoàn hảo cũng được thể hiện một cách khá ổn. Và quan trọng hơn, điều này không gây ra tác động nào đến những dải tần số cao nhất mà loa thể hiện cả.

Kết luận

Có thể thấy Emerald 25 là một lựa chọn khá đặc biệt. Trong tầm giá của mình, cặp loa đến từ Ba Lan đủ sức để thay thế những tên tuổi khác như Proac Response DT8, Focal Aria 936 hay B&W 703S2. Mang chất âm tổng thể cùng nhạc tính cực kỳ nổi bật, đây là cặp loa mà bất cứ audiophile nào yêu thích sự trung tính, đồng thời có ngân sách trong phạm vi từ 100 triệu đổ xuống đều nên thử qua. Bên cạnh đó, phần hoàn thiện bên ngoài rất đẹp cũng sẽ giúp Emerald 25 dễ dàng trở thành một món đồ nội thất đẹp trong một phòng nghe rộng lớn, sang trọng.

Các bạn có thể tham khảo các sản phẩm khác tại đây

Top 6 mâm đĩa than mức giá phổ thông do tạp chí What Hi fi bình chọn

Nguyễn Hào

Từ khóa:

Loa Cột