Emotiva Build Your Own – Chiếc power-amp đích thực dành cho audiophile

Emotiva Build Your Own – Chiếc power-amp đích thực dành cho audiophile

Friday 03/08/2018 9:00 am GMT +7

Xem thêm:

Một chiếc ampli có khả năng nâng cấp, điều chỉnh để trở thành một sản phẩm mới, chuyện tưởng như bất khả thi lại trở thành có thể đối với chiếc power ampi Emotiva Build Your Own của Emotiva.
Thiết bị hi-end mới có ở VN sau năm 1990, do một số Việt kiều mang về nước. Từ đó đến nay, đồ hi-end đã tạo nên một làn sóng nghe nhạc cao cấp và mấy năm trở lại đây thì thực sự bùng nổ. Ngay từ đầu đây đã được coi là thú chơi tốn kém và ít người có thể theo. Thiết bị hi-end có thể cho ra âm thanh dày dặn, nguyên gốc. Tuy hi-end không đồng nghĩa với khái niệm đắt tiền nhưng thông thường thiết bị hi-end không hề rẻ.
Sở dĩ thiết bị hi-end là một thú chơi tốn kém bởi mỗi dòng loa, mỗi chiếc ampli lại mang một chất âm khác nhau, mà tìm được một chất âm ưng ý lại luôn là mục tiêu mà các audiophile hướng đến. Mỗi thiết bị được thay đổi lại là một lần khiến người nghe phải chịu tốn kém để có thể thỏa mãn đam mê của mình. Hoặc có thể, đơn giản hơn, việc nâng cấp thiết bị chỉ nhằm mục đích có thể mở rộng cho hệ thống âm thanh của họ, đem đến nhiều khả năng hơn. Chiếc power-amp Build Your Own của Emotiva chính là dành cho trường hợp thứ hai vừa kể trên.

Power ampli Emotiva Build Your Own

Giới thiệu về chiếc power-amp Build Your Own

Build Your Own là một phần của dòng ampli XPA thế hệ thứ ba do Emotiva sản xuất từ 2016. Đây là một phần của loạt sản phẩm X do Emotiva sản xuất, thay thế cho những chiếc XPA Gen 2 từ cách đó gần 2 năm. Khác với dòng BasX mỏng nhẹ thanh lịch, những chiếc XPA với vẻ ngoài đồ sộ đem đến cảm giác cực kỳ mạnh mẽ, chắc chắn, đúng như những gì người nghe thường hình dung về một sản phẩm hi-end thực thụ. Tất nhiên, những đặc điểm như khung thân bằng kim loại đem đến cảm giác bền bỉ, vững vàng, mặt nhôm phay xước vẫn được giữ nguyên, tạo nên một dấu ấn của sản phẩm đúng chất Emotiva. Kích thước ampli là 43.2cm x 20.3cm x 48.3cm, do đó Build Your Own khá lớn, có thể trở thành điểm nhấn của toàn bộ dàn thiết bị.
Nhìn chung, với những chiếc ampli XPA nói chung, Emotiva vẫn tự tin sản phẩm của mình sẽ thành công cho dù mức giá của chúng một trời một vực so với dòng sơ nhập BasX. Với ưu thế của một trong những thương hiệu hifi uy tín của nước Mỹ, Emotiva luôn biết cách chiều lòng khách hàng bằng những sản phẩm tuy giá không cao nhưng chất lượng thì luôn vượt xa số tiền mà người nghe đầu tư.

Power ampli Emotiva Build Your Own dep

Ngoài ra, còn một yếu tố nữa khiến sản phẩm Emotiva rẻ hơn những hãng khác, đó là họ không tốn quá nhiều tiền vào hệ thống phân phối, bán lẻ. Thay vào đó, khách hàng có thể đặt mua trực tiếp sản phẩm ngay trên trang web của hãng, điều mà không phải bất cứ nhà sản xuất nào cũng làm được. Bởi vậy, Emotiva hoàn toàn có lý do để tin rằng các power-amp XPA nói chung sẽ thành công khi bước vào thị trường.

Chi tiết kỹ thuật

Thế mạnh lớn nhất của Build Your Own chính là khả năng thay đổi số kênh khuếch đại, do đó chiếc ampli này có thể sở hữu tối đa 7 module khuếch đại. Tuy nhiên, theo khuyến cáo của Emotiva, người dùng chỉ nên thiết lập tối đa 12 kênh với 6 module, sử dụng 5 Stereo Module và 2 High-Powered Single Channel Module hoặc 6 Stereo Module. Mỗi chiếc High-Powered Single Channel Module sở hữu hai cổng đầu vào, một RCA và một XLR, đầu vào được lựa chọn nhờ một nút switch gạt giữa hai cổng, đồng thời tích hợp thêm một cặp cọc loa. Trong khi đó, Stereo Module có thể mang hai cổng XLR, hai cổng RCA cho hai bên trái phải và bốn cọc loa tất cả.

Power ampli Emotiva Build Your Own tot

Bên cạnh đó, Build Your Own còn được trang bị jack 12v trigger để tự kích hoạt khi nhận dòng điện 12v từ thiết bị khác. Các ampli này đều được thiết kế để có thể tương thích với cả mạng điện 100Volt lẫn 250Volt. Để giữ an toàn cho thiết bị, phía sau máy, các kỹ sư của Emotiva còn thiết kế nút Circuit Break để ngắt mạch khi phát hiện sự cố nguồn điện.
Các module khuếch đại được thiết kế mạch class A/B, trong khi module nguồn sử dụng mạch class H có thể truyền tải công suất cực lớn lên đến 3kW cho tất cả các kênh để đảm bảo nguồn điện dồi dào, đem đến chất lượng âm thanh tuyệt vời nhất. Kết hợp với công nghệ Switch Mode Power Supply (SMPS) dựa trên cấu trúc của mạch class H, Emotiva đã tạo ra một thế hệ sản phẩm đột phá thực sự.
Đối với bộ nguồn SMPS, Emotiva đã thiết kế lại để mạch nguồn class H không cần dùng biến áp nguồn xuyến và mạch tuyến tính thông thường nữa, do đó chiếc power-amp sẽ gọn nhẹ hơn nhiều so với các thế hệ trước, đồng thời nhiễu tần số thấp cũng giảm hẳn. Tuy nhiên, nhược điểm của class H là độ méo lớn hơn so với class A/B vẫn giữ nguyên.

Power ampli Emotiva Build Your Own chat

Do vậy, Emotiva đã kết hợp cả hai mạch này, với mạch class A/B để khuếch đại tín hiệu, class H xử lý nguồn điện để vừa đảm bảo khả năng tiết kiệm điện, vừa đem đến chất âm tuyệt vời cho người nghe.
Với High-Powered Single Channel Module, khi trở kháng ở mức 8 Ohm, khi sử dụng một hay hai kênh, công suất đầu ra là 300watt/kênh. Với trở kháng 4 Ohm, khi sử dụng một kênh, công suất là 550watt/kênh, với hai kênh, công suất đầu ra là 490 watt/kênh. Công suất của Stereo Module thấp hơn hẳn, ở trở kháng 8 Ohm, công suất đầu ra là 65watt/kênh, trong khi mức trở kháng 4 Ohm đem lại công suất mạnh hơn hẳn, tận 100watt/kênh.

Kết luận

Build Your Own với mức giá không quá cao, chỉ với một khoản không lớn là lựa chọn tốt nhất cho những người thường xuyên nâng cấp cho hệ thống của mình. Với hơn 30 tùy chỉnh số lượng kênh và số module khác nhau, nỗi lo của việc phải thay ampli để nâng cấp cho dàn âm thanh gia đình không còn nữa, việc duy nhất của người dùng chỉ là ngồi yên và tận hưởng những màn trình diễn mà Build Your Own mang lại.

Power ampli Emotiva Build Your Own hay

Tuy nhiên, có một điều mà người dùng cần lưu ý, đó là không nên tự ý nâng cấp cho Build Your Own. Việc thay đổi module cho chiếc power-amp chỉ nên được thực hiện bởi các kỹ sư của Emotiva hoặc những nhà phân phối do Emotiva ủy quyền.

Các bạn có thể tham khảo các sản phẩm khác tại đây

Những điều nên biết khi lựa chọn AV Receiver

Nguyễn Hào

Từ khóa:

Ampli Xem Phim