Emotiva RMC-1L – Phiên bản đơn giản và tiết kiệm của RMC-1

Có thể thấy RMC-1L là lựa chọn hợp lý với những ai không đòi hỏi quá nhiều tính năng, giá thành thấp hơn nhưng vẫn giữ nguyên khả năng trình diễn của Emotiva RMC-1.

Cho dù có yêu thích Emotiva hay không, bất cứ ai cũng phải thừa nhận rằng Emotiva là một trong những thương hiệu âm thanh đáng để trải nghiệm nhất. Những thiết bị stereo của họ không chỉ là những sản phẩm với tương quan hiệu năng/giá thành hợp lý mà còn đem đến những trải nghiệm hoàn hảo vốn chỉ xuất hiện ở những thương hiệu đắt giá hơn nhiều. Dù vậy, con đường bước vào thế giới AV của họ, như CEO Dan Laufman thừa nhận, lại chông gai hơn nhiều. Từ DMC-1 cho đến XMC-1, và giờ là RMC-1, có thể thấy quãng đường hơn 15 năm để hoàn thiện, từ đó đem đến những trải nghiệm tốt nhất cho bất cứ ai sở hữu sản phẩm AV của họ không hề đơn giản chút nào.

Processor Emotiva RMC 1L

Nếu như chiếc AV processor đầu bảng RMC-1 vẫn còn hơi đắt đỏ, khó tiếp cận với nhiều người thì tin vui là Emotiva đã cho ra mắt một phiên bản đơn giản hơn, giá thành thấp hơn nhưng vẫn giữ nguyên tính năng tên là Emotiva RMC-1L. Đây cũng chính là đối tượng tìm hiểu của bài đánh giá ngày hôm nay.

Giới thiệu về Emotiva RMC-1L

Quá trình phát triển của RMC-1L (thực chất là RMC-1) kéo dài khoảng hai năm, từ khi phát triển dự án vào cuối năm 2017 cho đến khi thành phẩm ra mắt vào giữa năm 2019. Đây có lẽ là một trong những dự án khá kỳ lạ vì thông thường, quá trình phát triển sẽ chi gói gọn trong nội bộ. Tuy nhiên, Emotiva đã mở một đợt beta test rất quy mô từ cuối năm 2018, với người test là những khách hàng quen thuộc, thành viên trong diễn đàn Emotiva Lounge. Không như XMC-1 vốn sử dụng board HDMI từ bên thứ ba, từ đó gây ra một vài khó khăn trong việc tạo ra chuẩn kết nối tương thích, giờ đây Emotiva kiểm soát toàn bộ mọi yếu tố, mọi dòng code sản phẩm, từ đó đem đến trải nghiệm tốt nhất trên RMC-1/RMC-1L.

Processor Emotiva RMC 1L ben trong

Sở dĩ gọi RMC-1L là phiên bản đơn giản hơn của RMC-1 bởi lẽ nó có tất cả những gì mà RMC-1 sở hữu, từ số lượng cổng kết nối cho đến công nghệ hỗ trợ. Khác biệt lớn nhất chỉ nằm ở chỗ RMC-1L không có ba khay mở rộng cổng kết nối, vì thế không có khả năng hỗ trợ tối đa 28 kênh giống như RMC-1. Điều này cũng khiến RMC-1L thấp hơn RMC-1 đôi chút (kích thước của RMC-1L là 43cm x 39cm x 15cm, trong khi RMC-1 cao 18cm) và rẻ hơn tận 1000 đô la. Cũng giống như các sản phẩm cao cấp khác của hãng, RMC-1 đem đến cảm giác khá đồ sộ, vững chãi, với chất lượng hoàn thiện tốt khi sở hữu chassis bằng kim loại rất chắc chắn, mặt trước làm bằng nhôm phay xước khá dày dày dặn. Dù vậy, cỗ máy này không quá nặng nề, chỉ khoảng 10kg. Dù không trực tiếp sản xuất toàn bộ linh kiện, tất cả đều được Emotiva lựa chọn cẩn thận và lắp ráp, hoàn thiện tại nhà máy của họ ở Franklin, Tennessee.

Chi tiết kỹ thuật

AV processor Emotiva RMC-1L có thể khiến bất cứ ai phải choáng ngợp khi mới trải nghiệm lần đầu. Thiết bị có thể hỗ trợ tối đa 16 kênh, cấu hình 9.1.6, tương đương với quy mô của một phòng xem phim tại gia cỡ vừa hoặc cỡ lớn. RMC-1L sở hữu 8 cổng đầu vào HDMI 2.0b hỗ trợ HDCP 2.2, và 2 cổng đầu ra HDMI 2.0b, một cổng hỗ trợ công nghệ CEC và ARC. Tất cả các cổng này đều có tương thích với công nghệ HDR, xử lý được video có độ phân giải 4K và tần số làm tươi 60Hz (dù rằng đối với các video có độ phân giải thấp hơn, thiết bị không hỗ trợ naag độ phân giải lên).

Processor Emotiva RMC 1L can canh

Bên cạnh đó, ở phía sau cỗ máy còn có một loạt cổng âm thanh, với 8 cổng đầu vào digital, với 4 cổng optical và 4 cổng coaxial, 2 cổng đầu ra digital với mỗi loại 1 cổng. Bên cạnh đó, RMC-1L còn được tích hợp cổng đầu vào AES/EBU và 3 cặp cổng đầu vào CA, một cặp cổng đầu ra cho Zone 2, một cổng USB Type B có thể hỗ trợ file PCM chất lượng 32-bit/384kHz cùng cổng Ethernet. Ngoài ra thiết bị còn có 4 cổng đầu ra trigger 12 volt, 1 cổng đầu ra và 1 cổng đầu vào IR. Các file DSD có thể xử lý thông qua cổng HDMI, trong khi định dạng DoP được xử lý qua cổng USB.

Không có gì ngạc nhiên khi RMC-1L hỗ trợ cả Dolby Atmos và DTS:X. Hiện tại, Dolby Atmos hỗ trợ thiết lập cấu hình 9.1.6, trong khi DTS:X là 7.1.4. Nhìn chung, với khả năng hỗ trợ này, RMC-1L có thể sử dụng rất linh động cho bất cứ trường hợp phối ghép nào.

Ở đằng sau RMC-1L, ta cũng có thể tìm thấy 16 cổng đầu ra audio XLR chia thành 2 nhóm. Chúng là những cổng đầu ra audio chính, ngoài ra không có bất cứ cổng RCA nào. 13 cổng XLR ở phía bên trái được khóa thiết lập kênh sẵn, với các vị trí cố định như kênh trái trước, phải trước, giữa, trái và phải ở hai bên, trái và phải đằng sau, kênh trái và phải trước trên cao, trái và phải đằng sau trên cao cùng hai kênh trái phải ở vị trí front-wide.

Ba cổng XLR phía bên phải đòi hỏi cần được giải thích một chút. Các cổng này được dán nhãn RSub/Ht, Csub, và LSub/Ht. Nếu người sử dụng định dùng phối ghép có 6 loa trên cao, các cổng RSub/Ht và LSub/Ht sẽ là cổng đầu ra cho các kênh giữa ở hai bên dọc trái phải. Nếu không sử dụng 6 loa trên cao thì người dùng sẽ có vài lựa chọn khác. Cổng CSub là cổng đầu ra subwoofer thông thường với các thiết lập LFE, Mono hoặc None. Nếu lựa chọn LFE, chỉ có duy nhất subwoofer cắm ở cổng CSub nhận được tín hiệu LFE, trong khi các nội dung mang dải trầm khác (chẳng hạn, các âm thanh trên 80Hz thường được đưa sang loa vệ tinh nếu không chỉnh thiết lập trên phân tần) sẽ được đưa sang các loa sub khác. Nhìn chung, các thiết lập này còn phụ thuộc vào từng tình huống cụ thể ở các phòng xem phim đa kênh khác nhau.

Processor Emotiva RMC 1L chan cam

RMC-1L sử dụng màn hình kép ở mặt trước, với thiết lập mặc định chia màn hình thành hai phần: một bên là màn hình setup menu kiêm hiển thị thông tin của nội dung đang được chơi (nguồn phát, tín hiệu vào, tín hiệu ra, chất lượng…) trong khi bên kia hiện mức âm lượng. Điểm thú vị nằm ở chỗ người dùng có thể thiết lập preamp mà không cần phải kết nối thiết bị vào một màn hình khác, bởi những gì hiển thị ở mặt trước của AV processor này rất cụ thể. Núm xoay ở giữa mặt trước là núm xoay đa chức năng, ngoài chỉnh âm lượng ra ta có thể ấn nó để chuyển sang chế độ Mute, hoặc ấn và giữ một lúc để mở thiết lập menu, sau đó ấn núm xoay về phía bên trái, phải, lên hoặc xuống để điều hướng cho các lựa chọn.

AV processor RMC-1L không chỉ để xử lý phim ảnh mà trên hết, nó còn dùng để phục vụ bất cứ audiophile nào. Thiết bị sử dụng các chip DAC AKM4490 Verita cao cấp với thiết lập Mono, tức là thay vì chip DAC thì giờ đây, mỗi kênh sẽ có một chip DAC riêng, từ đó ngăn chặn được hiện tượng can nhiễu, đồng thời đem đến chất lượng âm thanh cực kỳ ấn tượng. Thiết bị có tới 4 chế độ hoạt động khác nhau là Reference Stereo (chế độ stereo thuần túy, không kiểm soát bass, tín hiệu analog được giữ nguyên vẹn không qua xử lý), Direct Mode (kiểm soát ở mức tối thiểu, chí có quản lý bass), Surround Mode (xử lý âm thanh surround hoàn toàn, có kiểm soát bass và cân chỉnh phòng) và Stereo Mode (có đầy đủ quản lý bass và cân chỉnh phòng cho tín hiệu stereo đầu vào). Các chế độ này cung cấp khả năng hoạt động linh hoạt, phù hợp với từng mục đích khác nhau khi người sử dụng kết hợp cả hệ thống xem phim và nghe nhạc làm một.

Vấn đề duy nhất mà người dùng gặp phải khi sử dụng RMC-1L thời kỳ đầu là các lỗi lag, chậm, độ nhiễu ồn lớn, chế độ Reference Stereo đôi lúc không hoạt động… Tuy nhiên, kể từ firmware 1.9, các lỗi này đã được cải thiện rất nhiều. Bản thân Emotiva cũng liên tục lắng nghe khách hàng và cung cấp sửa lỗi kịp thời. Do đó, khi sử dụng sản phẩm, người dùng cần chú ý cập nhật thiết bị thường xuyên để sửa các lỗi hiệu năng không mong muốn. Bên cạnh đó, còn có một điều đáng tiếc là hiện tại, thiết bị chỉ mới hỗ trợ phần mềm cân chỉnh phòng REW. Emotiva đã thông báo rằng trong thời gian tới, tất cả các thiết bị RMC-1/RMC-1L sẽ hỗ trợ thêm Diract Live, thế nhưng cho đến nay vẫn chưa có tin chính xác liệu bao giờ tính năng này mới được đưa vào.

Processor Emotiva RMC 1L mat sau

Kết luận

Emotiva RMC-1L là một lựa chọn rất chắc chắn, thay thế cho RMC-1 khi người dùng không muốn bỏ thêm 1 nghìn đô và chẳng có nhu cầu sử dụng tới 26 kênh âm thanh khác nhau. Cho dù vẫn còn một vài lỗi hệ thống, thiết bị tỏ ra rất giàu tiềm năng, đặc biệt thể hiện chất âm cực kỳ ấn tượng ở bất cứ định dạng nào, dù là cho nhạc hay phim. Do đó, đây sẽ là chiếc AV processor dành cho những ai đang muốn xây dựng một hệ thống high-end đa chức năng, vừa nghe nhạc, vừa xem phim. Đây chính là đối thủ đáng gờm của các thiết bị như Marantz AV8805, JBL Synthesis SDP-55 hay Arcam AV40 trên thị trường hiện nay.

Các bạn có thể tham khảo các sản phẩm khác tại đây

Những điều cần biết về loa subwoofer phần 1

Nguyễn Hào