Firebird – Mâm đĩa than cao cấp của Dr. Feickert Analogue

Trên thị trường âm thanh vốn rất đa dạng và sôi động, các nhà sản xuất Đức tự hào có những cái tên đã đi vào tâm trí người chơi âm thanh như một tiêu chuẩn cho các sản phẩm đương thời. Clearaudio, Acoustic Solid, Transrotor là ví dụ minh họa, cho thấy những mâm đĩa than của Đức được yêu thích như thế nào. Thế nhưng, cuộc chơi không phải chỉ dành cho các ông lớn. Cũng như đàn violin, mâm đĩa than đến từ những tên tuổi nhỏ hơn, hoặc mới nổi cũng có thể đem đến những trải nghiệm không hề tầm thường chút nào.
Dr. Feickert Analogue là một thương hiệu tuy không quá phổ biến ở nước ngoài nhưng rất nổi tiếng ở thị trường Đức. Mâm đĩa than đầu tiên của họ là Woodpecker, ra mắt vào năm 2008, được giới audiophile cả chuyên nghiệp cũng như nghiệp dư yêu thích cho đến tận bây giờ. Tính đến nay, ba sản phẩm chính của công ty: Woodpecker, Blackbird và Firebird luôn nhận được sự đánh giá cao của người chơi âm thanh đến từ Đức.

Mam dia than Firebird

Giới thiệu về mâm đĩa than Dr. Feickert Analogue Firebird

Firebird là mâm đĩa than cao cấp nhất của Dr. Feickert Analogue, xuất hiện từ năm 2012. Ấn tượng đầu tiên mà mâm đĩa than này đem đến là vẻ đẹp tinh tế nhờ sự chế tác tỉ mỉ, cẩn thận của các kỹ sư người Đức. Thoạt nhìn, người dùng có thể sẽ không phân biệt được giữa Firebird và Blackbird vì chúng khá giống nhau, chỉ khi nghe mới có thể nhận ra được khác biệt giữa hai mâm đĩa than này.
Dr. Feickert Analogue Firebird được tạo hình trông rất vững chãi. Thân máy làm từ gỗ MDF được xử lý nhiệt cẩn thận, mặt trên và mặt dưới có ghép tấm hợp kim aluminum. Nặng 29 kg, kích thước chiều dài, chiều rộng, chiều cao là 560 mm x 460 mm x 160 mm, Firebird có ngoại hình tương đối lớn so với nhiều mâm đĩa than khác. Dr. Feickert Analogue Firebird  có nhiều lựa chọn màu sắc khác nhau, phù hợp với nhiều dàn âm thanh hiện đại hoặc cổ điển được đặt trong phòng khách gia đình.

Mam dia than Firebird dep

Chi tiết kỹ thuật

Firebird là điển hình của việc thiết kế máy phát huy mạnh ưu điểm, đặc tính kỹ thuật, giống như bất cứ thiết bị nào đến từ Đức. Mâm xoay của Firebird được làm bằng nhựa POM (Polyoxymethylene –  hay còn gọi là Delrin) với tám khối đồng MS58 được gia công một cách chính xác dọc theo phần rìa ngoài của mâm. Ngoài chức năng chống rung cộng hưởng, các khối đồng còn đóng vai trò cân bằng và loại bỏ độ lệch tâm của mâm quay. Và tất nhiên, việc gia tăng trọng lượng của mâm quay từ các khối đồng sẽ giúp cải thiện sự ổn định tốc độ. Nhà sản xuất cũng cho biết, mâm quay chất liệu Derlin của Firebird được nhuộm trước khi tiện tạo hình khối và được gia nhiệt 2 lần để giảm sức ép. Sau đó, Delrin được cắt ra với bề dầy 60mm và lại tiếp tục qua 2 lần gia nhiệt để đảm bảo mâm quay bằng phẳng, tròn đều, cân bằng.

Mam dia than Firebird hay

Trục của mâm xoay có thiết kế đảo ngược giúp giảm diện tích tiếp xúc giữa các kết cấu đến 80% mà không làm giảm độ vững chắc như các thiết kế trước đây, ngăn cộng hưởng nội một cách rất hiệu quả. Bên cạnh đó, cơ cấu trục quay còn được gia công thêm các đường rãnh xoắn ốc cho phép bơm dầu bôi trơn cho trục. Và hãng cũng thiết kế kèm theo một vít xả dầu cho phép dầu dư thừa được đẩy ra ngoài, kết quả là phần động cơ tương tác tốt hơn và sai số thấp hơn.
Khác với các mâm đĩa khác chỉ dùng một hoặc hai motor, Dr. Feickert Analogue Firebird  sử dụng tới ba motor xếp thành hình tam giác đều, sử dụng dây cu-roa để truyền động. Theo lý giải từ hãng, sử dụng một motor sẽ khiếm mâm xoay quay theo hướng motor, hai motor quay ngược chiều như Blackbird sẽ giúp lực phản ứng được bù đắp và cân bằng. Với ba motor, lực kéo sẽ cân đối hơn, trục xoay ít bị tác động kéo hơn dẫn tới mâm xoay cân bằng tốt hơn. Ngoài ra, việc dùng chip xử lý để diều khiển motor còn làm giảm hẳn hiện tượng méo tiếng ngẫu nhiên, giup âm thanh trung thực nhất có thể. Dr. Feickert Analogue Firebird  có năm nút nhấn phía góc trái, trong đó 3 nút cho phép lựa chọn tốc độ chuẩn (33/45/78), 2 nút còn lại cho phép hiệu chỉnh tăng/giảm tối ưu tốc độ.

Mam dia than Firebird tot

Là một mâm than cao cấp, Firebird  có tới hai rãnh trượt để lắp hai tay cơ khác nhau. Rãnh bên phải dùng để lắp tay cơ có độ dài từ 9 đến 14 inch (tương đương 205 – 345 mm từ trục mâm xoay đến trục tay cơ). Rãnh bên trái dùng để lắp tay cơ có độ dài từ 9 đến 12 inch (tương đương 205 – 300 mm từ trục mâm xoay đến trục tay cơ).
Kết luận
12000 đô la là một cái giá quá hoàn hảo đối với một mâm đĩa than chất lượng như Dr. Feickert Analogue Firebird  . Với hình thức đẹp, ấn tượng, thiết kế tân tiến, âm thanh chặt chẽ, chi tiết; nhạc tính rất cao, Dr. Feickert Analogue Firebird  sẽ dễ dàng trở thành mâm đĩa than vạn người mê, xứng đáng có một chỗ trong bộ dàn phối ghép của những người yêu âm thanh.

Các bạn có thể tham khảo các thông tin khác tại đây

Lịch sử hình thành hãng TIC đến từ Mỹ

Nguyễn Hào