Fischer & Fischer – Đưa âm thanh gần gũi với thiên nhiên (phần 1)

Fischer & Fischer không phải là một thương hiệu loa quá nổi tiếng. Thế nhưng, một khi đã biết họ làm được gì, người nghe chắc chắn sẽ không khỏi ngạc nhiên.

Trong gần 500 triệu năm, mẹ thiên nhiên đã từ những hạt bụi cát nhỏ bé tạo nên nhiều loại đá cứng khác nhau. Kể từ thời kỳ trước cả khi khủng long xuất hiện ngày nay, có một loại đá nổi tiếng vì vẻ đẹp cũng như độ bền vượt thời gian của nó. Đó chính là đá phiến.

Fischer & Fischer, một thương hiệu chuyên về loa cao cấp tại Fredeburg – một thị trấn xinh đẹp ở phía đông nước Đức gần Dortmund, vốn chưa từng có ý định sử dụng đá phiến để làm thùng loa ngay từ đâu. Họ vốn chỉ định tìm một loại vật liệu phù hợp và ngẫu nhiên phát hiện ra rằng đá phiến có những đặc tính âm học rất nổi bật. Sử dụng đá phiến để làm thùng loa đem đến rất nhiều ưu điểm nhờ vào những đặc tính âm học này. Trước hết, đá phiến không xuất hiện rung chấn cũng như chẳng hấp thu năng lượng, do đó âm thanh từ những thùng loa đá phiến có thể xuất ra ngoài với mức năng lượng tối đa, đồng nghĩa với độ động sẽ lớn hơn, các chi tiết cũng trở nên trong, rõ và có độ trung thực cao hơn. Xét về ngoại hình, những cặp loa với thùng đá phiến thường có sự đồ sộ nhưng không kém phần tinh tế, thể hiện rõ tay nghề bậc thầy cũng như kỹ thuật hoàn hảo. Hãy thử một lần ngồi xuống và nghe thử, chắc chắn người nghe sẽ không khỏi giật mình bởi sự tinh tế, tự nhiên và có phần khác biệt từ những kiệt tác biết hát như vậy.

Thương hiệu Fischer & Fischer được Heinz Fischer và Thomas Fischer thành lập vào năm 1981. Hai người vốn là bạn học cùng khi còn theo học ngành kỹ thuật điện tử. Mặc dù cùng họ, Heinz và Thomas lại không có mối quan hệ huyết thống với nhau. Điểm chung giữa hai người là tình yêu dành cho âm thanh và niềm đam mê với công việc thiết kế loa.

Thomas Fischer vốn dĩ rất quen thuộc với đá phiến cũng như các sản phẩm làm từ vật liệu này, bởi trước đây gia đình ông sở hữu mỏ đá phiến và cơ sở chuyên sản xuất bảng đen cũng như các vật dụng khác làm từ đá phiến. Ở giai đoạn cuối thế kỷ 20, giảm thiểu tác động của cộng hưởng thùng là một chủ đề rất được các kỹ sư quan tâm và Thomas cũng không phải ngoại lệ. Ông đã thử nghiệm với nhiều loại vật liệu khác nhau, kể cả với đá phiến – thứ vật liệu quen thuộc từ công việc kinh doanh của gia đình.

Thùng loa đá phiến là một ý tưởng rất hấp dẫn đối với bất cứ nhà thiết kế loa nào. Thương hiệu loa Peerless của Đan Mạch cũng từng thực hiện nghiên cứu của riêng mình và đặt mua những thùng loa đá phiến đặc biệt nhằm mục đích đo đạc cho driver của họ.

Ở thời điểm lúc bấy giờ, một trường đại học địa phương đã chế tạo ra hệ thống micro có khả năng phát hiện các loại rung chấn. Hệ thống này được nhà nghiên cứu Michael Mudra sử dụng để kiểm tra vật liệu, từ đó tìm ra có thể dùng để sản xuất loa. Các nghiên cứu của Michael cho thấy vật liệu làm thùng loa tốt nhất là một khối xi măng công nghiệp dày 5cm, đứng thứ hai là đá phiến tự nhiên. Ngay lập tức, Michael đã bắt đầu nảy sinh hứng thú với việc sản xuất loa cao cấp với đá phiến sử dụng làm thùng loa.

Năm 1989, Heinz Fischer chính thức rời công ty để chuyển sang lĩnh vực âm thanh xe hơi. Michael Mudra làm việc cho Fischer & Fischer từ năm 1997, với tham vọng tạo ra một hệ thống loa hoàn hảo. Trong hơn 20 năm, họ đã cùng thiết kế và tạo ra những cặp loa nổi tiếng như SL1000, SN550, SN450 cùng các phiên bản đầu tiên của SN 470, 570, 670, 770 vaf 1000AMT. Cho đến nay, mối quan hệ hợp tác này vẫn được tiếp tục và là một trong những mối quan hệ lâu dài nhất trong ngành audio high-end.

Cũng giống như những thương hiệu high-end nghiêm túc với sản phẩm của mình, Fischer & Fischer không ra mắt sản phẩm mới ồ ạt hàng năm nhằm mục đích quảng bá thương hiệu. Thay vào đó, họ thử nghiệm nhiều mẫu thiết kế khác nhau, lựa chọn và tinh chỉnh, cải thiện từng chi tiết nhỏ để từ đó đem đến chất âm tốt nhất cho người nghe. Thomas Fischer vẫn nắm vai trò sở hữu kiêm giám đọc quản lý của thương hiệu, còn Fischer & Fischer trở thành một công ty danh giá, nổi tiếng ở cả châu Á và châu Âu, với một phổ sản phẩm khá lớn, được nhiều người yêu thích do sở hữu giá thành hợp lý cũng như chất âm đủ sức để cạnh tranh với rất nhiều cặp loa khác trong cùng tầm giá của đối thủ cạnh tranh.

(Hết phần 1)

Bạn có thể xem thêm phần khác tại đây 

Fischer & Fischer – Đưa âm thanh gần gũi với thiên nhiên (phần 2)

Nguyễn Hào

Các bạn có thể tham khảo các sản phẩm khác tại đây

Lịch sử hình thành Wharfedale