Fischer & Fischer – Đưa âm thanh gần gũi với thiên nhiên (phần 2)

Mỗi cặp loa cao cấp đều có những đặc điểm riêng để làm nên thương hiệu của mình, đồng thời cũng là yếu tố làm nên thành công. Loa của Fischer & Fischer cũng không phải ngoại lệ.

Phổ sản phẩm của Fishcher & Fischer

Nhờ sử dụng đá phiến để làm thùng loa, dùng các linh kiện cao cấp để làm phân tần và lựa chọn driver với hiệu năng trình diễn tốt, Fishcher & Fischer đã làm nên những cặp loa với các đặc điểm không thể che vào đầu được. Mỗi mẫu loa lại được thiết kế để duy trì những đặc điểm đó, giữ sự nhất quán cho toàn bộ phổ sản phẩm. Khi chuyển sang những model cao cấp hơn của Fischer & Fischer, âm thanh không phải tốt hơn mà là lớn hơn. Những cặp loa nhỏ dành cho phòng nghe cỡ nhỏ, loa lớn sẽ dành cho phòng nghe lớn hơn.

san pham

Ở một số mặt nhất định, SN70 có lẽ là cặp loa khiến người nghe bất ngờ nhất bởi khả năng tạo ra chất âm cực kỳ ấn tượng từ một thùng loa khá nhỏ. SN170 và SN270 cũng ấn tượng không kém khi có thể chơi nhạc một cách giàu cảm xúc, giàu năng lượng trong những phòng nghe tương đối lớn so với kích cỡ thùng. SN470 và SN470M về mặt kỹ thuật rất giống nhau, chỉ khác ở chỗ SN470 sở hữu woofer bên vách sườn để phục vụ những khách hàng có nhu cầu sở hữu cặp loa thân thiện với phòng khách, với mặt trước gọn gàng hơn. Hai cặp loa này dành cho những phòng nghe với diện tích khoảng 30m2.

SN670 và SN770.1AMT sử dụng chung cụm subwoofer và midrange với một vài thay đổi nhỏ trong thiết kế phân tần. Khoang woofer lắp trên cùng của SN770.1AMT được tách ra, với phạm vi tần số cao hơn so với subwoofer. Nhiệm vụ của driver này là cung cấp thêm dải trầm và củng cố năng lượng cho các dải midrange quãng thấp (lên tới 300Hz). Hai cặp loa này dành cho những phòng nghe rộng khoảng 60m2. SN1000.1AMT là cặp loa hoàn thiện nhất về thiết kế và công nghệ của Fischer & Fischer. Bên cạnh việc được sử dụng cho những phòng nghe cỡ lớn, cặp loa này còn đòi hỏi người sử dụng quan tâm đến những chi tiết liên quan đến chất lượng ampli, vị trí trong phòng, đặc tính âm học của phòng hay chất lượng nguồn phát.

Vật liệu và công nghệ làm nên sự khác biệt

Thùng loa không chỉ làm nhiệm vụ treo driver, trên thực tế nó còn có một vài chức năng quan trọng khác. Thùng loa càng ít rung chấn càng tốt vì các rung chấn trong thùng sẽ tương tác với âm thành do driver tạo ra, đồng thời làm mất đi một lượng năng lượng của loa. Rung chấn của thùng sẽ thêm méo tiếng vào âm thanh phát ra. Đó là lý do vì sao các hãng loa cao cấp thường nỗ lực nghiên cứu các công nghệ gia cố hoặc thử nghiệm nhiều loại vật liệu khác nhau để giảm thiểu cộng hưởng trong thùng.

Sản xuất loa với thùng làm từ đá phiến tự nhiên là một lựa chọn rất hợp lý. Nhờ vào cấu trúc phân lớp, đá phiến không có hiện tượng vang hay phản hồi lại âm, đồng thời khối lượng rất nặng khiến loại vật liệu này sở hữu những đặc tính lý tưởng. Ở thùng loa đá phiến, toàn bộ năng lượng do loa tạo ra vẫn được giữ nguyên vẹn, có thể chuyển thành âm thanh phát ra bên ngoài.

vat lieu

Những cải thiện mà thùng loa đá phiến tạo ra có ảnh hưởng lớn đến chất âm. Cụ thể, độ động và sự nhất quán âm hình được cải thiện rõ rệt, đáp tuyến của các dải trầm cũng trở nên phẳng và giàu năng lượng hơn. Hơn nữa, thùng loa đá phiến không chỉ đem đến những dải trầm đẹp. Đối với những tần số cao, khối lượng khổng lồ của vật liệu đảm bảo rằng màng loa rung là do âm thanh được khuếch đại chứ không phải là do tác động của cộng hưởng thùng. Điều này giúp cho âm thanh trở nên chi tiết hơn, phong phú hơn so với bình thường.

Một vẻ đẹp bền vững với thời gian

Bên cạnh yếu tố chất âm, loa của Fischer & Fischer còn được đánh giá cao nhờ vào yếu tố thẩm mỹ. Sử dụng đá phiến có thể làm giảm kích thước của thùng loa, từ đó phù hợp với những không gian có diện tích khiêm tốn. Bên cạnh đó, đá phiến còn sở hữu vẻ đẹp không thể chối từ, bền vững với thời gian, do đó rất phù hợp đối với những cặp loa high-end.

Ngoài màu đá tự nhiên, tất cả các loa Fischer & Fischer còn có thể được hoàn thiện sử dụng màu bóng hoặc bất cứ màu nào khác trong bảng màu RAL, từ đó làm phong phú thêm cho lựa chọn của người dùng.

Trình độ tay nghề bậc thầy

Chất âm của loa không chỉ nhờ vào việc lựa chọn vật liệu phù hợp để làm nên thùng loa. Tất cả mọi khía cạnh đều có những đóng góp quan trọng. Lựa chọn driver, chất lượng của phân tần, cách thức đấu dây, sử dụng tweeter AMT ở một vài model…, tất cả mọi chi tiết đều được thiết kế và thực hiện một cách rất kỹ lưỡng.

che tac loa

Khi lựa chọn đầu tư vào loa Fischer & Fischer, người nghe không chỉ trải nghiệm một cặp loa có chất âm tuyệt vời. Trên thực tế, họ đang đầu tư vào một sản phẩm thủ công chất lượng cao, được hình thành nhờ vào trình độ tay nghề bậc thầy và đó cũng là một yếu tố làm nên giá trị của cặp loa. Trong trường hợp công nghệ tương lai xuất hiện và ngày càng tốt hơn, việc nâng cấp cho cặp loa để trở nên tốt hơn vẫn là điều khả thi, trong tầm tay của các kỹ sư Fischer & Fischer.

Bạn có thể xem thêm phần khác tại đây 

Fischer & Fischer – Đưa âm thanh gần gũi với thiên nhiên (phần 1)

Nguyễn Hào

Các bạn có thể tham khảo các sản phẩm khác tại đây

Lịch sử hình thành Wharfedale