Loa Focal Electra 1028 Be: Thanh sắc vẹn toàn

Loa Focal Electra 1028 Be – Chơi được khá nhiều thể loại nhạc

Trong bài này, loa Focal Electra 1028 Be được thử nghiệm với nhạc Jazz, khá nhiều nhạc rock và một chút nhạc pop, chẳng hạn album One Second của Yello, và thật bất ngờ khi nhận định lúc đầu là Focal không thích hợp với dòng nhạc cổ điển mà hoàn toàn ngược lại, thậm chí nó phù hợp với jazz và những dòng nhạc nhịp nhàng, sống động khác hơn hẳn so với những dòng loa khác có cùng mức giá. Cặp loa này mang đến âm thanh sống động hơn cả chính những gì nó đã làm được với dòng loa Focal 1027 trước đó và thật khó để có thể lôi bạn ra khỏi những thanh âm tuyệt vời mà bạn đang trải nghiệm. Lắng nghe một dàn nhạc quy mô lớn, Focal bộc lộ mức độ tách biệt và sự tinh tế của âm thanh để bất kì ý nghĩ nào kiểu như “đây đơn giản chỉ là một chiếc loa yêu nhạc Jazz” đều ngay lập tức bị xóa bỏ. Thực ra tthì đôi loa này có chút thiên vị cho nhạc Jazz còn hơi hà khắc với rock và pop.

Cặp loa Focal Electra 1028 Be phối ghép

Bản giao hưởng số 6 của Tchaikovsky ngay lập tức bị ấn tượng bởi cách mà hệ thống này miêu tả những cảm xúc khát khao thống thiết ngay ở những nốt đầu tiên, đó là một không khí xáo động đầy nhạc tính.

Với tính linh hoạt không giới hạn của nó bạn có thể tập trung vào thưởng thức âm nhạc một cách tuyệt đối. Dòng loa đứng sàn 1027S  ra đời đã gây một tiếng vang lớn, có người còn chưa kịp chiêm ngưỡng nó thì cặp loa Focal 1027 Be (đắt hơn £1,000) xuất hiện. Trong nhiều tháng trời, chúng được đánh xếp hạng ở các tạp chí nổi tiếng một cách đầy hãnh diện. Sự bộc lộ hết sức tự nhiên khiến chúng trở thành sản phẩm lý tưởng cho các nhà phê bình. Âm thanh trong sáng, sắc nét không giới hạn đã làm cho chúng có một điểm nhấn lớn trong những bài đánh giá của các chuyên gia.

Cặp loa Focal Electra 1028 Be

Loa Focal 1028 Be bước đột phá mới so với người tiền nhiệm 1027

Bây giờ 1027 đã không còn sản xuất, thay vào đó là sản phẩm loa Focal Electra 1028 Be. Nhìn bề ngoài nó gần như giống với sản phẩm đã bị nó thay thế nhưng giữa chúng vẫn có nhiều điểm khác biệt. Với hình dáng bên ngoài không thay đổi nhiều, tuy nhiên với chất âm thì có một cuộc cách mạng thực sự. Các loa tép beryllium được thay thế bằng những màng ngăn rộng và hơi khác biệt một chút, nó tương tự như mẫu Utopia hiện nay. Điểm khác biệt chủ chốt nằm ở quá trình giải phóng âm bass.

Cặp loa Focal Electra 1028 Be phối ghép 1

Loa Focal Electra 1028 Be bộc lộ rất nhiều điểm mới mẻ mà Focal mang tới, bạn sẽ nhanh chóng cảm nhận một mẫu loa nhỏ đầy sống động với một thiết kế đầy đủ các dải tần. Nếu như bạn đã quen thuộc với âm thanh của loa 1027 Be thì ấn tượng đầu tiên khi nghe Focal Electra 1028 Be là âm bass nhẹ hơn. Nhưng bạn hãy loại bỏ ngay ý nghĩ đó ra khỏi tâm trí của mình. Tiếng bass của 1028 Be chỉ nổi và sâu giống như những mẫu sản phẩm trước đó nhưng âm kéo dài vừa phải khiến chúng rất rõ ràng. Thêm nữa nó còn thể hiện những âm bass nhanh và êm ái hơn. Tất nhiên một cặp loa tốt cũng không thể đơn độc tạo nên hiệu suất âm bass.

Tính đến tất cả những yếu tố như sự tăng khả năng kiểm soát âm bass, sự tích hợp vô cùng kì lạ giữa các củ loa và kết quả chính là cặp loa với sự hấp dẫn tức thì không thể cưỡng nổi. Bạn có thể bắt được những tần số cao thụ động từ loa tép beryllium, tần trung mở rõ ràng và sâu lắng. Ngoài ra nó còn mang đến những hình ảnh rực rỡ và âm tầng ổn định đến đáng kinh ngạc. Tất cả những điều trên đơn giản chỉ góp phần mang đến cho loa Focal 1028 Be sự dẫn truyền âm thanh tuyệt vời nhất, hấp dẫn và lôi cuốn nhất trong tất cả những dòng loa mà bạn từng biết đến ở mức giá đó.

Cặp loa Focal Electra 1028 Be phối ghép 2

Điểm đặc biệt gì khiến người chơi lại yêu thích cặp loa Focal này đến vậy?

Những thiết kế của các dòng loa Focal nói chung dường như đã gây ra những ý kiến hoàn toàn trái ngược trong cộng đồng những người mê âm thanh nổi. Có không ít người thích chúng nhưng cũng có nhiều thì không. Và càng tham khảo nhiều tạp chí hay những bài đánh giá thì bạn càng thấy nhiều ý kiến trái chiều. Tuy nhiên đó hẳn là bị ảnh hưởng bởi hiệu ứng “Tôi đã nghe thử nó rồi mà.” Phần lớn những người đứng về phía “chống đối” trong cuộc tranh luận về Focal là những người đã từng trải nghiệm chúng trong những buổi biểu diễn hoặc trong những màn trình diễn ngắn ngủi. Còn ý kiến của những người dành nhiều thời gian hơn để ngồi trước thiết kế tuyệt vời của cặp loa Focal Electra 1028 Be thì sẽ nghiêng về phía ủng hộ cho Focal. Phần lớn những điều này xuất phát từ thiết kế loa tép, phản ứng đầu tiên mà mọi người thường nghĩ về nó chính là sự mãnh liệt và sáng rõ đặc biệt là đối với những nhạc cụ bộ gõ như cồng chiêng. Đó chính là một chút gì đó rất riêng của những người mê âm thanh nổi bởi những nhạc cụ này bản chất của nó chính là sự mãnh liệt tươi sáng từ trong xác thịt. Hiển nhiên là những nhạc cụ thực thụ thường không mang đến những âm thanh “đẹp” như những chiếc loa âm thanh nổi có thể mang đến. Và chính điều này sẽ dẫn bạn đến với quyết định cuối cùng chính là cặp loa Focal.

Nếu bạn muốn âm nhạc của mình trở nên chuẩn chỉ sự thì hãy tìm đến loa nghe nhạc Focal Electra 1028 Be. So sánh với nhiều dòng loa khác, Focal Electra 1028 Be thực sự rất mới mẻ, chắc chắn, cởi mở và trung thực. Còn với tôi, hi-end chính là như này.

[AudioHanoiTV] Số 09: Review Loa Focal Electra 1028 Be

Thông số kỹ thuật và giá cả loa Focal Electra 1028 Be

Hệ thống loa đứng 3 đường tiếng

Woofer: 2 x 16.5cm “W”

Midrange: 1 x 16.5cm

Tweeter: 1 x 27mm/beryllium 

Độ nhạy: 91dB

Trở kháng: 8Ohms ( tối thiểu 3.5Ohms)

Băng thông: 34 Hz-40kHz ± 3dB

Tần số cắt: 350Hz/2.2kHz

Công suất ampli đề nghị: 40-300W

Kích thước (H*W*D): 1100*264*350mm

Trọng lượng: 33kg

Giá loa Focal Electra 1028 Be: 180.000.000đ/đôi

Phan Anh Tạp chí Hifi