Loa Focal Grande Utopia EM: Siêu loa thế kỷ

Loa Focal Grande Utopia EM là sản phẩm thuộc thế hệ thứ ba của dòng Utopia hàng đầu- Dòng sản phẩm chủ lực của hãng Focal, sản phẩm mới nhất này không chỉ là bước tiến công nghệ mà còn là sự nhìn nhận đánh giá lại những kỹ thuật đã áp dụng cho các dòng sản phẩm trước đó. Bởi vậy, ngoài những yếu tố chung như công nghệ củ loa, hệ thống chất lượng hay nguyên liệu được giữ nguyên từ những thế hệ Utopia trước thì hầu như các yếu tố đơn lẻ khác đều bị biến đổi hay thay thế toàn bộ hoặc chỉ một phần nhỏ. Trên thực tế sự phát triển này rất toàn diện và đó cũng chính là lý do tại sao những nhà đánh giá bắt đầu từ dòng loa đứng 2 dải âm Diablo- mẫu loa được tạo nên bởi sự chắt lọc những ưu điểm của loa tép beryllium và nón loa hình “W” cũng như công nghệ sắp xếp thùng loa hết sức tinh vi.

Focal Grande Utopia EM

Focal Grande Utopia EM thể hiện tất cả những ưu điểm và thêm vào đó những cải tiến đáng giá, sở hữu được cặp loa này là niềm mơ ước của rất nhiều người.

Focal Grande Utopia EM hội tụ tất cả những ưu điểm của Diablo: Phát triển củ loa ở dải tần trung và tần cao với thiết kế đóng và những cải tiến ở dải tần số thấp; để mở rộng khái niệm Focus Time: Màng loa cong ở Utopia III  được thiết kế lớn hơn,  tần số khuếch đại đượ phát triển để mang đến những âm thanh rộng mở hơn.

Thùng loa Focal Grande Utopia EM có thể điều chỉnh

Thùng loa được thiết kế mỗi củ loa là một khoang riêng biệt đã không còn xa lạ trong công nghệ chế tạo loa, nhiều công ty đã điều chỉnh nhịp độ và sắp xếp củ loa phụ thuộc vào vị trí nghe dựa trên những bảng công thức tính toán vị trí sao cho thích hợp. Thật vậy, dòng Utopia đời đầu và đời thứ hai đã sử dụng những thùng loa riêng biệt và người chơi có thể thay đổi vị trí các củ loa để phù hợp với vị trí nghe. Với dòng Grande mới nhất, các thùng loa được thiết kế những màng loa dài nhiều củ loa, và Focal đã quyết định vượt qua các giới hạn về việc sắp xếp củ loa. Vấn đề là làm thế nào để làm cho những thùng loa riêng rẽ có thể di chuyển để phù hợp với vị trí nghe và giải pháp mà Focal đưa ra thật sự vừa ấn tượng vừa tinh tế.

Focal Grande Utopia EM

Focal Grande Utopia EM bao gồm một bệ đỡ và năm ngăn nhưng về cơ bản thì chúng được chia thành ba phần riêng biệt: thùng loa tép, hai thùng loa phía trên và hai thùng loa phía dưới được đặt trên bệ đỡ. Hai thùng loa phía trên và dưới cùng là những bộ phận cố định và thùng loa của chúng được gắn chặt với nhau. Điều tuyệt vời ở đây chính là thùng loa tép có thể chuyển động phụ nhờ vào thùng loa bass và tần trung. Do đó nó cho phép người nghe có thể thắt chặt hay nới lỏng loa tùy khoảng cách nghe. Tuy nhiên đối với hệ thống loa có trọng lượng khoảng 259kg thì ý định điều chỉnh những yếu tố này sau đó giữ chúng cố định rõ ràng là một điều không thể. Thay vào đó, Focal đã thực hiện một sự sắp xếp cơ học của những nêm chuyển động một cách đơn giản, chính xác và có thể lặp đi lặp lại.

Kết quả cuối cùng không chỉ tạo nên sự xuất hiện ấn tượng của Focal Grande Utopia EM mà còn dễ dàng tối ưu hóa chất lượng âm thanh chỉ bằng việc điều chỉnh nhỏ trong độ nghiêng làm ảnh hưởng rất lớn đến sự trình bày và cân bằng âm thanh.

Loa Focal với củ loa bass điện tử

Hầu hết tất cả các loa bây giờ đều sử dụng một bộ bass được coi là truyền thống đó là sử dụng nam châm vĩnh cửu trong hệ thống của chúng. Thông thường các loa này bị điều khiển một cách khá thụ động nhưng để tìm ra một mức độ lớn hơn, rộng hơn và khả năng kiểm soát cao hơn thì các nhà thiết kế phải sử dụng những loa động ở tần số thấp hơn. Đó là một lựa chọn hấp dẫn không thể phủ nhận bởi nó mang đến độ mở lớn hơn rất nhiều, trọng lượng của những thùng âm nhỏ hơn, có nhiều mức độ điều chỉnh để phù hợp với điều kiện phòng.

Đối với một chiếc loa như Focal Grande Utopia EM thì kích thước và giá cả chẳng hề liên quan đến nhau mà chất lượng trình diễn âm thanh mới là tất cả. Có lẽ thông thường nó xuất phát từ ý nghĩ rằng khái niệm về công nghệ mới, ít nhất là trong lĩnh vực hi-end, thì phải được miêu tả là hết sức cổ điển: hệ thống loa điện tử. Vào thời gian mà trước khi cường độ dòng điện lớn và những khối nam châm vĩnh cửu vừa khỏe vừa chất lượng thì những nhà sản xuất loa đã phải dùng đến nam châm điện để làm tăng sức mạnh cho những chiếc loa của mình.

Focal Grande Utopia EM

Bạn muốn nhiều âm bass cũng như hiệu suất lớn hơn? Chỉ cần tăng công suất của cuộn dây. Tất nhiên nó không hề đơn giản như vậy đặc biệt khi áp dụng đối với một chiếc loa và một hệ thống đòi hỏi nguồn điện và chiều rộng dải tần lớn như Utopia. Nhưng sự hấp dẫn thực sự của một chiếc loa không chỉ nằm ở sức mạnh lớn hơn mà còn ở khả năng điều chỉnh sẵn có hấp dẫn đến khó có thể cưỡng nổi và Focal đã vô cùng nỗ lực và bỏ ra một nguồn lực khá lớn để đạt được mục đích của mình. Và kết quả mà nó giành được thực sự rất ấn tượng.

So sánh với những chiếc loa của Grande đời trước, củ loa EM 400mm cung cấp thêm 80% từ trường sẵn có (từ 0.93 Tesla đến 1.75 Tesla), 88% nguồn lực cung cấp để thúc đẩy cho nón loa, làm tăng độ nhạy (từ 92.7dB lên 98.6dB), cùng với tần số cộng hưởng thấp hơn và giảm độ méo âm bằng một trong bốn yếu tố đó là nhờ vào sự giảm xuống gần 7kg của một cuộn dây đồng thay vì sử dụng nam châm. Thêm vào một nguồn điện có thể điều chỉnh đầu ra được đặt trong một ngăn hộp nhỏ riêng biệt với 6 bước độc lập từ 1W đến 75W và thế là bạn đã có một mức điều chỉnh tương đương 6dB cũng như thiết bị truyền động tăng tốc.

Bộ phân tần có thể điều chỉnh

Giống như tất cả những thứ khác trong thiết kế loa, ưu điểm của bộ bass được tạo nên là nhờ sự cân bằng, trọng lượng và bao nhiêu lợi ích được sử dụng cho độ nhạy của toàn hệ thống, bao nhiêu lợi ích được sử dụng cho khả năng điều chỉnh. Thiết lập mức độ điều chỉnh trong khoảng ±3dB cho phép độ nhạy của toàn hệ thống là 94dB. Cũng như mức độ bù ở tần số thấp, điều này cho phép loại bỏ các thành phần loại trừ trong bộ phân tần tần trung và tần cao, những thành phần có khả năng hạn chế độ trong và phản ứng động.

Focal Grande Utopia EM

Tuy nhiên Focal muốn gia tăng thêm nữa sự tối ưu hóa và thiết lập một bộ dây nối chất lượng nhằm mang đến bộ cài đặt ba bước cho phép người dùng tùy chỉnh độ lệch giữa tần trung và tần cao cũng như loa tép và mức âm bass trung bình và cao. Thêm vào mức độ điều khiển bass PSU chính là 1458 hoán vị. Nhờ vào tính độc lập và lặp lại rất tự nhiên của từng bước mà quá trình này được thực hiện dễ dàng và có thể điều hướng. Phạm vi điều chỉnh trên mang đến độ nghiêng và chức năng “êm mượt” để bù đắp cho sự sống động hay cân bằng của căn phòng, tuy nhiên đó là khả năng cân bằng âm bass cao và bass trung đối với những âm bass thấp Q. Điều đó thực sự quan trọng để đạt đến quy mô, sự hiện diện và phạm vi hoạt động chặt chẽ và Focal Grande Utopia EM hoàn toàn có khả năng làm được và đó chính là tiêu biểu cho một trong những phát triển quan trọng mang tính đột phá.

Cách cài đặt

Cài đặt một bộ loa nặng 259kg luôn luôn là một vấn đề không hề dễ dàng gì nhưng đối với loa Focal Grande Utopia EM thì điều đó hoàn toàn khác. Trên thực tế, thùng loa phía trên có thể di chuyển giúp trọng lượng giảm bớt khá nhiều và chiều cao loa cũng trở nên dễ dàng kiểm soát trong khi toàn bộ con lăn cho phép bạn có thể cuộn loa ra khỏi thùng loa hay đặt vào một nơi nào đó cũng như giúp điều chỉnh tinh khi chúng vận hành. Khi những chiếc loa đã vào vị trí, thùng loa trên cũng cần được đặt đúng yêu cầu và kết nối nguồn điện. Sau đó bạn có thể bắt đầu setup.

Hai điểm khác cần lưu ý khi bạn lắp đặt những chiếc loa Grande đó là: Thứ nhất, mặc dù có độ nhạy 94dB thì một cường độ dòng điện nhỏ vẫn thoát ra ngoài và vấn đề là ở chỗ bạn cung cấp nguồn điện nào cho chúng. Thứ hai, đừng tiết kiệm dây nguồn AC, bạn sẽ thấy ngay sự khác biệt.

Focal Grande Utopia EM

Set-up cặp loa Focal Grande Utopia EM dát vàng (Phiên bản dát vàng đắt gấp đôi phiên bản thường)

Âm thanh

Những âm tầng mở ra và thu lại hay đơn giản là tan biến hoàn toàn phụ thuộc vào những bản thu của chính nó, tuy nhiên tín hiệu và hình ảnh mà Grande mang đến vô cùng khác biệt so với những dòng loa khác.

Khả năng này cho phép âm nhạc có thể tồn tại độc lập với hệ thống âm thanh bao gồm âm lượng và chất lượng của loa. Đó là một điều tuyệt vời đến nỗi sẽ không thể đạt được nếu như không có đường nối từ những âm bass thấp nhất cho đến những tần âm cao nhất mà không có sự gắn kết vận động với nhau. Cuối cùng bạn cần phải nhất quán âm thanh, điều này có thể dễ dàng đạt được với những nguyên liệu củ loa thích hợp. Chính bởi thiết kế mạnh dạn đầy lôi cuốn này đã mang đến những màn biểu diễn đầy ấn tượng.

Focal Grande Utopia EM

Thật khó để nói về tầm ảnh hưởng của cả thùng loa và bộ phân tần đối với chất lượng âm thanh nhận được. Hãy ngồi và lắng nghe như một Audiophile đầy hiểu biết và bạn sẽ kinh ngạc bởi sự khác biệt cho dù chúng chỉ thay đổi một chút xíu đối với những màn trình diễn và sự xuất hiện của âm nhạc. Điều đó không có nghĩa là cố ép nó vào một hình hài mà bạn muốn bởi những gì diễn ra chính là âm nhạc trở nên nhiều hơn và tích hợp nhiều hơn, lan truyền mỗi lúc một xa hơn từ mặt phẳng và vùng ảnh hưởng của loa, dần dần sâu hơn vào vùng tự nhiên và rất đáng tin cậy.

Lời kết

Với Grande Utopia EM, Focal đã đưa ra một lời khẳng định tuyệt đối, cũng chính là lời thách thức về giới hạn trình diễn của loa. Điều đó có giá trị thu hút người chơi hơn bất kì những gì mà các nhà đánh giá phê bình viết ra.

Focal Grande Utopia EM

Các bạn có thể tham khảo thêm các dòng loa của Focal

Thông số kỹ thuật và giá cả

Model: Focal Grande Utopia EM

Loại: 4 đường tiếng

Thiết kế: Loa đứng đặt sàn

Số loa: 2

Tweeter: 1 x 25mm beryllium inverter dome

Midrange: 2 x 165mm

Mid/bass: 1 x 270mm

Sub-bass: 1 x 400mm

Tần số đáp ứng: 18Hz – 40kHz +/- 3dB

Độ nhạy: 94dB

Trở kháng danh định: 8 ohms ( 3 ohms tối thiểu)

Tần số Crossover: 80Hz , 220Hz , 2.2kHz

Mầu: đen, đỏ, xám hoặc có thể liên hệ với chúng tôi để đặt hàng bạn muốn

Kích thước ( HxWxD): 2012 x 654 x 880mm

Trọng lượng: 260Kg mỗi loa

Giá tham khảo: 4.050.000.000đ/ cặp

Phan Anh Tạp chí Hifi