Focal Kanta No1 – Gặp gỡ cặp loa nhỏ nhất của dòng Kanta

Tuy chỉ là một cặp loa bookshelf cỡ nhỏ, Kanta No1 vẫn thể hiện được sự ấn tượng của mình thông qua chất lượng hoàn thiện và khả năng trình diễn của mình.

Kanta là tên dòng loa tầm trung của thương hiệu Pháp Focal. Xét về vị trí, dòng loa này đứng giữa 5 dòng loa: trên nó là dòng Sopra và dòng đầu bảng Utopia, phía dưới là dòng loa Aria và dòng sơ nhập Chorus. Hiện tại, dòng Kanta có tổng cộng 4 mẫu sản phẩm: hai loa sàn đứng No2 và No3, loa trung tâm tên là Kanta Center và cuối cùng là cặp loa nhỏ nhất, đồng thời cũng là cặp loa bookshelf duy nhất của dòng loa này – No1.

Loa Focal Kanta no 1

Năm 2018, dòng Kanta chính thức ra mắt với cặp loa No2. Mặc dù đây là một cặp loa có chất âm rất tốt, ngoại hình kỳ lạ với mặt trước uốn cong, được làm từ polymer trơ mật độ cao đã phá vỡ đi tính truyền thống của sản phẩm, khiến nhiều người cảm thấy chưa thực sự quen thuộc với cặp loa này. Tuy nhiên, có lẽ chính sự khác biệt đã giúp dòng loa tạo nên chỗ đứng cho riêng mình, không bị che phủ bởi những dòng loa “đàn anh” cao cấp hơn.

Giới thiệu về Kanta No1

Kanta No1 được thiết kế với phong cách đặc trưng của dòng Kanta, với mặt trước được uốn cong một cách bất thường, rộng vào cao hơn một chút so với thùng loa bằng gỗ, vốn hơi thuôn một chút ra sau và gắn liền với vách sau bằng các cạnh vát tròn. Mỗi chiếc loa có kích thước 422 x 234 x 391mm và nặng tới 13kg. Nhìn chung, cặp loa này có phần hơi nặng bất thường so với thùng loa có phần khá nhỏ. Điểm ấn tượng lớn nhất của cặp loa này có sẽ chính là số lượng màu hoàn thiện. Có tổng cộng 8 màu tất cả, phân chia ra theo hai phần là thùng loa chính và vách mặt trước.

Dù cho người dùng lựa chọn bất cứ màu hoàn thiện nào, mỗi chiếc loa vẫn sẽ được phủ một lớp kính tối màu lên trên đỉnh, trong khi phần đáy và một phần đằng sau loa – nơi dùng để gắn các cọc loa đều được sơn màu đen lỳ. Nhà sản xuất cũng thể hiện sự ý nhị khi ở tem đằng sau loa có dòng chữ nhỏ ghe “Made in France”, một bằng chứng khác để đảm bảo về mặt chất lượng của sản phẩm. Thay vì dùng ê-căng vải che toàn bộ mặt trước, nhà sản xuất chỉ sử dụng ê-căng để che đi phần driver midwoofer. Thực tế cho thấy, dù có ê-căng hay không thì cặp loa vẫn rất đẹp, sang trọng tinh tế và có phần hiện đại.

Loa Focal Kanta no 1 mau

Chi tiết kỹ thuật

Focal Kanta No1 là cặp loa bookshelf hai đường tiếng, được trang bị một driver tweeter, một driver midrange và hai driver woofer. Đáp tuyến tần số của loa trải dài từ 46Hz đến 40kHz, cắt tần ở dải 2400Hz. Để mở rộng các dải trầm, nhà sản xuất đã đặt cổng bass phản xạ ở đằng sau loa.

Driver tweeter của Focal Kanta No1 có dạng vòm ngược (inverted tweeter), đường kính 27mm, màng loa làm bằng kim loại Beryllium vốn có khối lượng nhẹ, tốc độ dải âm khá cao trong khi hệ số biến dạng thấp, đồng thời không bị nhiễm từ nên rất thích hợp để làm màng loa cao cấp. Ở Focal Kanta No1, driver tweeter là driver IAL thế hệ thứ 3, kết hợp giữa công nghệ IAL (Infinite Acoustic Loading) và IHL (Infinite Horn Loading). Với hai công nghệ này, vật liệu giảm chấn sẽ được đặt ở khoang rỗng đằng sau driver tweeter nhằm hấp thụ một phần sóng âm phát ra, tránh hiện tượng nén khí. Nhờ vậy, tweeter IAL3 có thể đánh được cả những dải âm thấp hơn hẳn so với weeter thông thường, đồng thời mức độ méo tiếng cũng bị hạn chế một cách hiệu quả.

Driver midwoofer của Kanta No1 được làm từ một loại vật liệu mới tên là Flax. Đây là loại nón loa sợi lanh được phát triển riêng bởi Focal, nó có cấu trúc dạng sandwich bởi sợi lanh phối hợp với 2 lớp sợi thủy tinh. Cấu tạo này tạo ra loại màng loa có độ cứng và độ bền rất cao nhưng lại có trọng lượng nhẹ, giúp vừa duy trì sự ổn định, chính xác trong quá trình hoạt động, vừa đảm bảo được tốc độ cao nhất cho hành trình của driver.

Loa Focal Kanta no 1 tot

Ngoài ra, hệ thống treo kháng chấn TMD (Tune Mass Damper) cũng được sử dụng cho các driver midrange và woofer của Kanta 2. TMD vốn đơn giản chỉ là hai chiếc vòng hình ống trên hệ thống treo lắp quanh nắp chống bụi, có kích thước và vị trí được tính toán cẩn thận để ổn định độ động dựa vào cộng hưởng, do đó có thể ngăn màng nón biến dạng mà không làm ảnh hưởng đến độ động của driver. Theo Focal, TMD cung cấp khả năng đáp ứng tần số tuyến tính trong khoảng từ 1kHz đến 4kHz, đồng thời đem đến những dải trung có độ trung tính cao. Đồng thời, motor NIC (Neutral Inductance Circuit) cũng được sử dụng cho cả ba driver này để đem lại độ chính xác về mặt âm học cho loa.

Với độ nhạy 88dB và trở kháng 8 Ohm, cặp loa bookshelf Kanta No1 không quá khó để phối ghép với các ampli khác. Công suất yêu cầu của loa chỉ nằm trong phạm vi 25 – 100 watt, một mức công suất tương đối phổ biến hiện nay. Để phát huy hiết tiềm năng của cặp loa này, nhà sản xuất khuyến nghị sử dụng loa trong những phòng có diện tích không quá 25m2. Đối với những phòng nghe lớn hơn, người nghe nên chuyển sang những cặp loa như Kanta No2 hoặc Kanta No3.

Khi kết nối cặp loa này với ampli Constellation Revelation Taurus Mono hay JE Audio VM60, Kanta No1 vừa có phần giống, vừa có nét khác biệt với những cặp loa Focal quen thuộc khác. Loa Focal nói chung thường có các dải cao rất đẹp, vừa có những dải trầm cực kỳ mạnh mẽ, vừa có sự trung tính vừa phải nhưng cũng cực kỳ sống động, mặc dù không có bất cứ dải âm nào được nhấn mạnh.

Sự khác biệt của Kanta No1 nằm ở các dải cao không quá nổi bật, còn các dải trầm quãng trên tuy vẫn có lực nhưng không còn được nhấn mạnh vào. Chưa kể các dải trầm thấp nhất cũng biến mất, không còn dấu vết gì của những dải trầm dưới 40Hz, một điều không quá ngạc nhiên với một cặp loa bookshelf này. Thế nhưng, đây lại là một trong những cặp loa Focal có chất âm trung tính nhất từ trước đến nay.

Loa Focal Kanta no 1 vang

Kết luận

Focal Kanta No1 gây ấn tượng ở hai điểm. Trước hết, đây là một cặp loa rất đẹp, phong cách và chất lượng của nó đủ để khiến bất cứ ai đang sở hữu cặp loa này phải tự hào. Thứ hai, sự rõ nét, trong suốt, giàu chi tiết của No1 là điều không cần phải bàn cãi. Trừ những dải âm không thể tái tạo được do hạn chế về mặt kích thước, cặp loa này sở hữu nét chi tiết, chính xác đáng kể, đôi khi còn hơn hẳn những cặp loa tiền nhiệm trong khi vẫn giữ nguyên được sự sống động vốn có. 6000 đô la cho một cặp loa bookshelf không hề rẻ, thế nhưng Kanta No1 đã chứng minh rằng nó xứng đáng với mức giá này.

Các bạn có thể tham khảo các sản phẩm khác tại đây

Master Horn – Kiệt tác từ Viva Audio

Nguyễn Hào