Loa Focal Maestro Utopia: Ngôi sao đất Pháp

Một cặp loa đẳng cấp dành cho những người đam mê âm nhạc nhưng không thể bỏ ra £110,000 cho mẫu sản phẩm chủ lực (flagship) của Focal, vậy thì Focal Maestro Utopia sẽ là lựa chọn chính xác cho những sản phẩm ở mức độ trung bình.

Khi Scott Walker ca vang bài hát nổi tiếng “My ship is coming in”, anh được coi là người đã mang đến cặp loa Grande Utopia Em trị giá £110,000. Chắc chắn rằng đó chính là một trong những cặp loa tuyệt vời nhất mà nhân loại từng biết đến. Cao hơn 2m và có trọng lượng 260kg, chiếc loa 4 dải âm Grande EM với loa trầm điện từ rộng 16 inch và cấu trúc thùng có thể điều chỉnh “Focus Time” là sản phẩm có khả năng thách thức màn trình diễn của màng loa.

Focal Maestro Utopia

Focal là nhà sản xuất loa lớn nhất và thành công nhất tại Pháp. Nó đã cho ra đời vài dòng sản phẩm hi-fi với giá thành rất đa dạng, từ bình dân cho đến rất đắt đỏ chẳng hạn như giá thành của chiếc Bentley. Dòng sản phẩm hàng đầu mang tên Utopia III (bởi tính cho đến nay nó chính là đời thứ 3 trong dòng sản phẩm của mình) là dòng sản phẩm vừa mới được hoàn thành. Hiện nay có loa cây đứng Diablo Utopia (£7000), loa để sàn 3 dải âm Scala Utopia (£17000) và loa Grande Utopia EM với mức giá kỉ lục £100.000. Rõ ràng có sự chênh lệch về giá khá lớn ở những dòng sản Utopia III này và đó chính là lý do mà mẫu Maestro £30000 ra đời.

Tin nóng…

Khi chúng ta nói đến chiếc Maestro thì thực sự nó chính là thương hiệu mới của hãng Focal. Tạp chí Hifinews được biết sản phẩm mới Maestro Utopia sắp được tung ra thị trường khi họ đi thăm nhà máy sản xuất của Focal vào vào đầu mùa hè (bạn có thể xem trong số báo 09 của tháng 9). Hãy lật mở đến trang 37 của cuốn tạp chí này và nhìn vào bức ảnh, chúng ta sẽ thấy mặt sau của loa. Bạn sẽ thấy họ đã làm một chút đánh giá khắt khe để đảm bảo chiếc Maestro đầu tiên ra khỏi dây chuyền sản xuất của Focal hoàn hảo được như mong đợi, cặp mẫu thử của họ mang số hiệu 1 và 2. Thế giới độc quyền không thể độc quyền hơn thế này được nữa.

Focal Maestro Utopia

Trong khi đó có một mẫu sản phẩm nữa đã ra đời cũng tốt hay thậm chí còn tốt hơn mẫu Maestro mang tên Stella Utopia EM. Với mức giá nằm giữa Maestro Utopia và Grande Utopia EM. Cụm từ “EM” có nghĩa là nó được thiết kế để trở thành thế hệ con của Grande, là đặc tính của sự cải tiến điện từ trong hệ thống loa trầm. Giá sản phẩm khoảng từ £60000 – £70000. Và bạn hãy bắt đầu tiết kiệm ngay từ bây giờ…

Giải thưởng về thiết kế

Chiếc loa Diablo Utopia tuyệt vời của Focal được bình chọn là sản phẩm loa hàng đầu châu Âu của năm năm 2009/2010 do Hiệp hội Nghe nhìn châu Âu (EISA) bình chọn. Rượu champagne đã được hãng Focal tại Pháp mở ra khi tin này được tạp chí Hifinews công bố.

Focal Maestro Utopia

Những mẫu củ loa tầm trung của Utopia sử dụng đa nguyên liệu ferit để cải thiện độ tuyến tính. Focal đã cải thiện độ chính xác bằng cách sử dụng nhiều nam châm hơn thay vì chỉ sử dụng một nam châm lớn mà hay bị thay đổi tính đồng nhất. Dạng loa tép vòm đảo ngược bằng Beryllium tinh khiết đã được làm hoàn toàn trong một nhà xưởng. (Beryllium nhẹ hơn và cứng hơn titan, có khả năng tự giảm âm và tản nhiệt tốt hơn nên nó được biết đến như một nguyên liệu tuyệt vời để làm vòm loa tép). Tuy nhiên, Beryllium vừa đắt vừa rất khó xử lý cho nên số công ty có thể chế tạo củ loa bằng Beryllium trên thế giới chỉ có thể đếm trên đầu ngón tay.

Vách ngăn thùng loa Focal Maestro Utopia

Các tấm ván sơn MDF dày 5cm gắn kết với nhau ở bên trong tạo nên phần lớn trọng lượng 116kg của Focal Maestro Utopia. Thêm vào trọng lượng của mỗi loa là những khối nam châm lớn có trọng lượng đáng kể được sử dụng trong các bộ phận lắp ráp động cơ của củ loa. Focal rất quen thuộc với những loa tép vòm đảo ngược bằng beryllium cùng với một loa tầm trung 16.5cm và hai loa trầm 27cm được đặt trong từng ngăn riêng biệt.

Cũng như những loa tầm trung, hai loa bass sử dụng nón loa “W” của Focal tự hào với độ nhẹ và độ bền của mình. Loa trầm phía trên hoạt động trong khoảng 90Hz – 220 Hz có một nam châm và một cuộn dây âm thanh 40mm được đặt trong một ngăn kín và được giải nén thông qua 7 chiếc lỗ của ngăn thông hơi phía dưới. Hai củ loa dưới có một đôi nam châm và một cuộn dây âm thanh 50mm được sử dụng như một chiếc loa “siêu trầm” hoạt động trong khoảng tần số từ 90Hz đến 20 Hz, ngăn thông hơi của nó đi qua lỗ thông hơi hướng xuống dưới. Mục đích của thiết kế này chính là hai củ loa có thể đồng thời hoạt động trong những tầm truyền bass với hiệu suất cao nhất để mang đến những âm bass đa dạng hơn.

Focal Maestro Utopia

Đặc tính phân phối âm bass trong phòng có thể điều chỉnh nhờ hệ thống nam châm tiêu tán (Magnetic Damping System) của Focal. Loa con “siêu trầm” bên dưới thực tế có hai cuộn dây âm thanh không kết nối trực tiếp đến loa ampli mà là sử dụng bộ cảm biến EMF của loa. Nó kết nối với điện trở trong bộ phân tần với ba thiết lập có sẵn. Bằng cách di chuyển vị trí của những thanh truyền ở panel phía sau có thể tiêu tán loa siêu trầm để làm những âm bass chắc hơn hay những âm tần số thấp có thể phát ra rõ ràng.

Thử nghiệm chất lượng âm thanh Maestros

Dòng âm bass hết sức tự nhiên, truyền tải những âm oomph cực rộng. Ngồi đủ xa so với dàn loa và bạn có thể cảm nhận được những âm bass truyền đi rất thấp và rõ nét. Tuy nhiên đây không phải là điều  khiến bạn chú ý khi lần đầu tiên nghe loa Focal Maestro Utopia mà chính là sự khuếch âm và những âm thanh tần số cao vẫn sáng rõ và chi tiết. Khả năng giải quyết của hệ thống vô cùng đáng kinh ngạc. Nhờ vào sự sống động tự nhiên của những âm thanh tần số cao mà nó được coi là khá hot do vậy mà loại loa này không có giới hạn khi nói về chất lượng hệ thống của các bộ phận cấu thành nguồn truyền. Chỉ có những nguồn và ampli tốt nhất mới có thể tương xứng ở đây.

Trong album “Just like a woman” của nghệ sĩ lừng danh Barb Junger. Bản hit “Hymn to Nina” của cô đã được Linn Records phát hành vào năm ngoái là một bản thu âm tuyệt vời đúng như mọi người mong đợi với những dải âm vô cùng sống động và sự cân bằng âm thanh hết sức tự nhiên.

Focal Maestro Utopia

Với những bản thu âm như thế, Focal Maestro Utopia hoàn toàn có thể níu chặt người nghe và thưởng thức một cách say mê. Maestro giống như một chiếc kính lúp giúp bạn có thể nhìn thấu mọi khía cạnh của những bản nhạc hay tâm hồn của môt người nghệ sĩ.

Nhận định

Đừng mong đợi rằng Focal Maestro Utopia sẽ cho ra những âm thanh lớn hơn Scala với sự mở rộng của những âm bass. Trong khi Scala được thiết kế để mang đến những thanh âm tinh tế trong những phòng khách điển hình thì Focal đã mệnh danh Maestro là một máy phát thanh “không khoan nhượng”. Do đó, nó phát ra âm thanh ngay lập tức, nhanh chóng và không dung thứ.

Các bạn có thể tham khảo thêm các dòng loa của Focal

Thông số kỹ thuật và thiết kế

Kiểu: 3 và ½ đường tiếng

Thiết kế: Loa đứng đặt sàn

Tweeter: 1 x 27mm beryllium

Midrange: 1 x 165mm W cone

Woofer: 1 x 270mm

Subwoofer: 1 x 270mm

Tần số Crossover: 90Hz, 220Hz , 2.2kHz

Tần số đáp ứng: 25Hz – 40kHz , ± 3dB

Trở kháng: 4 ohms danh nghĩa , 3 ohms tối thiểu

Độ nhạy: 93dB / 2.83V/ m

Công suất ampli đề nghị: 80-600W .

Kích thước ( HxWxD): 1470 x 455 x 770 (mm)

Trọng lượng: 116kg

Mầu sắc: Đen, đỏ và xám

Giá tham khảo: 990.000.000đ

Phan Anh Tạp chí Hifi