Focal SM9 – Thiết kế hai trong một

Với thiết kế kỳ lạ của mình, Focal SM9 vừa có thể dùng làm loa hai đường tiếng, vừa hoạt động được như loa ba đường tiếng. Điều đó khiến cho mẫu loa 9 năm tuổi này vẫn là một trong những sản phẩm đặc biệt nhất của hãng loa Pháp.

Focal là một trong số không nhiều thương hiệu vừa có thể tự nghiên cứu và phát triển, vừa nắm trong tay một dây chuyền sản xuất chứ không cần phải phụ thuộc vào bất cứ bên thứ ba nào. Kết hợp cùng với mục tiêu thiết kế đem đến sự trung thực trong chất âm, những yếu tố này đã góp phần làm nên những cặp loa được đánh giá cao không chỉ bởi những người yêu chuộng hi-fi mà còn bởi giới studio chuyên nghiệp. SM9 – cặp loa cao cấp nhất trong các dòng studio monitor của Focal chính là bằng chứng cho thấy khả năng phát triển của Focal hiện nay.

Điểm độc đáo nhất của SM9 nằm ở chỗ nó được thiết kế giống như hai chiếc loa trong một. Trong điều kiện bình thường, đây là một mẫu loa ba đường tiếng. Chuyển sang chế độ Focus, SM9 sẽ trở thành mẫu loa hai đường tiếng cho phép kiểm tra EQ cũng như độ cân bằng ở dải trung âm, đồng thời sử dụng đáp tuyến tần số hẹp hơn một chút.

loa Focal SM9

Giới thiệu về Focal SM9

SM9 là mẫu loa đầu bảng của Focal, đồng nghĩa với việc không chỉ hiệu năng trình diễn mà ngay cả giá cả cũng sẽ khác biệt hoàn toàn so với các mẫu loa quen thuộc như Shape hoặc Alpha. Giá của một cặp loa SM9 rơi vào khoảng 6000 đô la. Như vậy, hãng loa Pháp đã định vị đây là mẫu loa dành cho các phòng thu chuyên nghiệp. Bên cạnh đó, cặp loa này được mang nhãn Midfield chứ không phải Nearfield, do đó khoảng cách giữa người nghe đến loa cũng sẽ được đặt xa hơn hẳn so với các mẫu khác.

Ấn tượng đầu tiên mà SM9 đem đến chính là sự tương phản giữa kích thước và khối lượng. Với khối lượng 35kg mỗi chiếc, SM9 khá nặng, cần phải được đặt trên một chân đế hoặc giá đỡ chắc chắn. Thế nhưng kích thước cao, dài, rộng 320mm x 490mm x 390mm lại khiến nó chỉ giống như một cặp loa bookshelf hơi quá khổ một chút, với driver chính dàn đều ở mặt trước, driver bass thụ động ở chính giữa nóc loa trong khi chiếm gần hết toàn bộ mặt sau là một tấm tản nhiệt khổng lồ. Với một phong cách khá kỳ lạ, SM9 sẽ khiến nhiều người phải tò mò bởi không biết liệu cặp loa này có xứng đáng với số tiền lớn mà người dùng bỏ ra hay không.

loa Focal SM9 dep

Chi tiết kỹ thuật

Thiết kế bố cục ở mặt trước của loa không quá phức tạp. Ta có thể thấy nó giống như một chiếc loa cấu trúc hai đường tiếng bình thường kết hợp với một driver woofer lớn nằm ở bên cạnh thay vì phía dưới. Bản thân thùng loa cũng được chia thành hai phần riêng biệt và khép kín hoàn toàn. Một phần chứa driver tweeter và midrange, trong khi phần còn lại chứa driver woofer và bass thụ động. Ở mặt trước cũng có một đèn LED nhỏ thông báo chế độ hoạt động và các lỗi nếu có.

Quay ra mặt sau của loa, bên cạnh tấm tản nhiệt lớn, chúng ta có thể thấy dấu hiệu của mạch khuếch đại với các núm chỉnh EQ, đầu vào XLR có khả năng chuyển độ nhạy giữa +4dBu và -10dBV cùng với cổng jack nguồn IEC. Phần EQ của loa kết hợp giữa Equalizer cùng với một bộ lọc thông cao.

Bộ lọc thông cao có 4 chế độ hoạt động là full-range, 45, 60 và 90Hz. Nếu đặt ở chế độ full-range, thiết bị sẽ bỏ qua bộ lọc này, trong khi ba thiết lập kia sẽ tạo ra dốc suy hao khá sâu: 12dB/quãng tám ở tần số tương ứng. Bên cạnh bộ lọc thông cao, ta còn có EQ 5 dải, mỗi dải hoạt động trong phạm vi ±3dB, chia thành các bước nhỏ với 0.5dB mỗi bước. EQ low-mid tập trung vào dải 160Hz, được thiết kế để xử lý các phản hồi có thể phát sinh khi đặt loa trên meter bridge của bàn mixer. Các dải trung âm tập trung ở dải 1kHz, trong khi EQ dải cao xử lý tần số trong phạm vi 4.5kHz tới 40kHz.

loa Focal SM9 hay

Nếu nhìn sang bên canh, người dùng sẽ thấy một bảng nhỏ mang ba nút. Một nút là chuyển chế độ standby/on, một nút Focus để SM9 trở thành loa hai đường tiếng, và một nút Direct để bypass mạch EQ, nhưng vẫn chịu tác động từ bộ lọc thông cao.

Đối với SM9, Focal sử dụng driver tweeter vòm ngược, màng beryllium với cấu trúc nam châm đã được cải tiến, với lượng từ thông lên đến 2.1 Tesla. Focal tin rằng mức từ thông lớn sẽ tăng khả năng tái tạo các dải cao, đem đến độ chi tiết cực lớn so với các hệ thống nam châm cũ, từ đó có thể tìm ra các chi tiết bị nén hay vang âm rõ hơn. Các driver woofer, midrange và bass thụ động sử dụng nón loa W với cấu trúc sandwich, lõi foam kẹp giữa hai lớp sợi thủy tinh để đảm bảo khối lượng nhẹ nhàng nhưng vẫn bền chắc.

Để phát huy hết khả năng của các driver này, Focal đã tích hợp mạch công suất cực mạnh, hoạt động ở chế độ class A/B. Driver woofer sử dụng mạch 400 watt trong khi hai driver tweeter và woofer, mỗi chiếc sẽ có một mạch 100 watt cho riêng mình. Khi hoạt động ở chế độ full-range 3 đường tiếng, đáp tuyến tần số của loa là 0Hz – 20kHZ (±1dB) và có thể mở rộng lên tới 30Hz-40kHz ở điểm ±3dB. Ở chế độ 3 đường tiếng, điểm cắt tần của loa là 200Hz và 2.5kHz. Khi chuyển sang chế độ Focus 2 đường tiếng, đáp tuyến tần số thu hẹp lại còn 90Hz-20kHz (±3dB) với một điểm cắt tần duy nhất ở dải 2.5kHz.

loa Focal SM9 tot

Kết luận

Focal SM9 là một cặp loa monitor khá đặc biệt. Ở chế độ ba đường tiếng, cặp loa thể hiện độ chi tiết tốt cũng như khả năng cân bằng âm sắc rất đáng ngạc nhiên, điều mà một số cặp loa monitor dù đắt giá hơn cũng khó thực hiện được. Ở chế độ hai đường tiếng, SM9 trở thành một công cụ phân tích rất hiệu quả.

Không có gì đáng ngạc nhiên khi SM9 vẫn là một trong những cặp loa monitor tốt nhất hiện nay dù đã gần 10 năm tuổi. Khả năng trình diễn quả thực rất ấn tượng khi so sánh với kích thước thùng loa và thậm chí còn cao hơn so với giá mà cặp loa nào yêu cầu. Do đó, SM9 cũng là một lựa chọn mà các studio cao cấp không nên bỏ qua khi có cơ hội sở hữu.

Các bạn có thể tham khảo các sản phẩm khác tại đây

Hướng dẫn cơ bản cho đặt vị trí loa trong hệ thống stereo

Bách Diệp