Loa Focal Sopra No2 – Mê đắm vạn người nghe

Mỗi khi Focal cho ra mắt một sản phẩm mới, họ luôn làm rất mạnh trong vấn đề truyền thông. Hãng loa Pháp này được Jacques Mahul thành lập vào năm 1979 với tên JMlab, và cho đến ngày nay hãng Focal đã cho ra đời rất nhiều những chiếc loa có giá trị từ hàng trăm đến hàng trăm nghìn đô la. Chỉ có rất ít nhà sản xuất loa uy tín hàng đầu mới có những dòng sản phẩm đa dạng đến như vậy.

Vì thế vào cuối tháng năm, tại Munich, khi Focal giới thiệu dòng sản phẩm mới nhất Sopra tại show High End năm 2015, rất nhiều các nhà báo đã ăn ngủ luôn ở đó để có được những tin tức nóng hổi nhất. Hai mẫu sản phẩm Sopra là loa bookshelf No 1 và loa đứng đặt sàn No 2. Và bài này chúng ta sẽ tập trung nói về Focal Sopra No2.

Loa Focal Sopra No2
Miêu tả

Trong tiếng Ý, Sopra có nghĩa là “bên trên” hoặc “vượt trên”. Rõ ràng bằng cách đặt tên dòng sản phẩm mới là Sopra, Focal đã mang một thông điệp rất rõ ràng đến cho người chơi. Thẩm mĩ thiết kế của Focal làm cho người chơi nhạc có cảm xúc– yêu hoặc ghét ngay từ cái nhìn đầu tiên– đấy là cảm nhận của mọi người đối với phần lớn các sản phẩm của họ và loa Focal Sopra No2 cũng không phải ngoại lệ.

Các thùng loa của Focal Sopra No2 mang đậm dấu nét của Focal Utopia nhưng lại ít khối hơn và kiểu dáng đẹp hơn. Thực tế, khi nhìn cặp loa này từ bên cạnh, No2 có những đường race-car mà Utopia hoàn toàn không có. Tính cả bệ và chân đứng, kích thước của loa là 1190 x 358 x 540 mm (HxWxD), mỗi loa nặng 55kg.

hinh anh Focal Sopra No2

Các thùng loa chủ yếu được làm bằng gỗ công nghiệp MDF, được chia làm ba phần chính: loa bass, loa tần trung và tần cao. Tất cả các bộ phận của Focal Sopra No2 bao gồm củ loa đều được sản xuất tại Pháp. Phía cuối cùng là loa bass hơi nghiêng về phía sau một chút và được đặt lên một chân đế bằng kính cường lực màu đen dày 2cm. Mỗi chân đứng đều có một vòng tròn vát mép và những lỗ ren dành cho những chân đinh bằng thép không gỉ cố định trên sàn. Bốn góc cạnh phần này đều được uốn cong. Điều này khiến cho việc đo đạc độ dày của chân gặp khá nhiều khó khăn.

Phần bass bao gồm hai loa trầm 18cm, nón loa của chúng được làm từ nguyên liệu “W” độc quyền: hai sợi thủy tinh dệt kẹp giữa cấu trúc xốp. Focal tuyên bố công nghệ này sẽ mang đến sự nhẹ nhàng, bền cứng và chống rung tốt. Hệ thống loa trầm bao gồm công nghệ mạch cảm ứng cải tiến Neutral Inductance Circuit (NIC) giúp kiểm soát và ổn định từ trường, làm giảm độ méo của âm.

Phần đầu của loa Focal Sopra No2 hơi nghiêng về phía trước để đặt trung tâm âm thanh của củ loa tầm trung bằng khoảng cách từ tai người nghe đến những củ loa khác. Phần này được giới hạn bằng một tấm bảng màu đen dày 6mm, chứa một củ loa nón “W” tầm trung 17cm với hệ thống công nghệ NIC. Hệ thống treo Tuned Mass Damper (TMD) cho phép triệt tiêu cộng hưởng khi nón loa rung động và tái tạo âm thanh trong, tuyệt vời với độ phân giải cao.
thiet ke Focal Sopra No2

Hệ thống và thiết lập

Chúng ta sẽ setup Focal Sopra No2 với series Moon Evolution của Simaudio gồm: bộ chuyển đổi tín hiệu từ Digital sang Analog 650D DAC, bộ tiền khuếch đại (preamplifier) 740P và ampli stereo 870A. Simaudio khẳng định ampli 870A có thể đẩy 300Wpc thành 8Ohm – lớn hơn rất nhiều so với mức độ tối thiểu 40Wpc mà No2 khuyến nghị. Kết nối bộ chuyển tín hiệu 650D với chiếc laptop Samsung Window 7 và JRiver Media Center 20. Sau đó kết nối tất cả những thiết bị trên bằng dây tín hiệu digital AudioQuest Carbon USB, dây tín hiệu analog Nordost Valhalla 2 và dây loa Nordost Valhalla 2.

loa cao cap Focal Sopra No2

Các thiết bị điện tử của Moon Evolution chỉ dùng bán dẫn; tuy nhiên, chúng ta sẽ lắp thêm hai thiết bị để xem Focal sẽ thể hiện thế nào: Thứ nhất là bộ tiền khuếch đại JE Audio Reference 1. Thứ hai là stereo ampli Audio Research GS150. Đầu tiên, Reference 1 thay thế cho preamplifier Moon 740P, Audio Research G Series GS150 thay thế cho Moon 870A.
Phòng nghe của lần trải nghiệm này khá lớn vì vậy mà chúng tôi đã đặt No2 nghiêng khoảng 20°, cách 2,6m tính từ trung tâm của loa tép. Mỗi loa cách tường trước 1,8m, cách hai bên tường 1,2m và cách tai người nghe khoảng 2,6m.

Trải nghiệm

Album 1987 của Van Morrison, Poetic Champions Compose nghe khá phẳng lặng về độ động và độ sâu của âm tầng. Nhưng khi bạn nghe track 1, những nhạc khí jazz như tiếng saxophone của Morrison đã chiếm lấy trung tâm sân khấu với độ chính xác cao, bao phủ lấy nó bằng sự sống động đến kì lạ mà những loa khác ở cùng mức giá khó có thể làm được. Những âm tầng nghe rất rộng và khá sâu nhưng điều gây ấn tượng sâu sắc nhất chính là những hình ảnh vô cùng sắc nét để bạn có thể dễ dàng phân biệt được tiếng saxophone của Morrison và những nhạc cụ khác. Âm thanh chất lượng đầy sống động trong album mới phát hành gần đây của Morrison Duets: Re-working the Catalogue hay “Some Peace of Mind” của Bobby Womack và một số bài hát mang sắc thái tươi sáng khác sẽ mang đến một luồng gió mới cho No2. Thay Focal Sopra No2 bằng  KEF’s Reference 1 với giá khoảng 180 triệu đồng thì No2 có chút sống động hơn về độ cao, điểm đầu của No2 nghe sạch và rõ như những loa tép vòm kim loại tốt nhất mà bạn đã từng nghe. Âm thanh của No2 hoàn toàn sạch sẽ và không có vấn đề gì với các thể loại nhạc. Sự tăng âm đầu của nó như thể đó chính là thứ cho âm thanh sắc bén, hấp dẫn của loa.

hinh anh loa Focal Sopra No2

Bộ tiền khuếch đại bóng đèn điện tử JE Audio Reference 1 khiến cho những âm tầng vốn đã đa dạng và tròn đầy của Focal Sopra No2 nghe càng nhiều màu sắc hơn. The Reference 1 làm cho dải cao và độ động của Sopra No2 trình diễn tốt hơn, và ở những nốt cao Moon Evolution 740P có vẻ trình diễn mờ nhạt hơn The Reference 1.

Lời kết

Kiểu dáng của Focal Sopra No2 sẽ phân loại khách hàng- đó là điều mà hãng loa Focal này đã làm từ trước đến nay. Sẽ có vô số người yêu thích kiểu dáng của chúng nhưng cũng có không ít những người ghét chúng. Đó là những gì hay xảy ra khi bạn lựa chọn sự táo bạo, khác biệt trong thiết kế. Phải nói rằng kiểu dáng của Sopra No2 được rất nhiều người yêu thích, và thậm chí họ còn đánh giá đó là sản phẩm bắt mắt nhất từ trước đến nay của Focal. Tuy nhiên đó chỉ là vấn đề về thị hiếu gu thẩm mĩ của từng người.

loa Focal Sopra No2 hap dan

Và thứ mà không phân loại khách hàng và gu âm nhạc chính là âm thanh của Focal Sopra No2. Tất nhiên sản phẩm này đã có những cải tiến và nâng cấp theo tiêu chuẩn của Focal, đồng thời cũng có những khác biệt và sự cải tiến hơn so với những sản phẩm khác của Focal mà bạn đã từng nghe qua. Bên cạnh sự sôi động của Sopra, sự sáng rõ đặc biệt của sản phẩm này thông qua những dải âm tầng và đặc biệt là những âm tầm trung (âm midd) đầy ma thuật đã thuyết phục được hầu hết người nghe. Những âm bass dày và chi tiết phát ra từ thùng loa nhỏ gọn với những loa trầm khiêm tốn thực sự khiến bạn phải ngạc nhiên. Tất cả những điều trên càng khiến cho chiếc loa này không chỉ có thể chấp nhận mức giá đó mà có thể được chấp nhận ở mọi mức giá. Chắc chắn bạn có thể thưởng thức cặp loa Sopra No2 và sẽ không có ý định nâng cấp trong một thời gian dài. Sopra No2 không chỉ vượt lên tên tuổi nó, nó không chỉ tiến xa và cao hơn nữa mà nó sẽ tiến xa và vượt trên tất cả.

Thiết bị liên quan

Loa: KEF’s Reference 1, Focal Sopra No2

Preamplifiers: Moon by Simaudio Evolution 740P, JE Audio Reference 1

Amplifiers: Moon by Simaudio Evolution 870A, Audio Research G Series GS150

Digital-to-analog converter: Moon by Simaudio Evolution 650D

Máy tính: Laptop Samsung chạy Windows 7 và JRiver Media Center 20

Dây tín hiệu digital: AudioQuest Carbon USB

Dây tín hiệu analog: Nordost Valhalla 2

Dây loa: Nordost Valhalla 2

Phan Anh Tạp chí HiFi