FOCAL SPHEAR – Cuộc tấn công bất ngờ của Focal

Focal Shpear” – Tên của sản phẩm là một cách chơi chữ độc đáo và nó rất biết cách tra tấn mọi người trong cách phát âm. Tai nghe Sphear của Focal có dạng hình cầu (SPHerical), chúng đi theo quan niệm “linh hồn của âm thanh” (Spirit of Sound) nghĩa là bạn có thể “nghe” (HEAR) được những âm thanh tuyệt vời qua chúng, và chúng sẽ truyền thẳng đến tai (EAR) của bạn. Và thế là tên “Sphear” ra đời.

tai nghe Focal Sphear

Focal đã sản xuất tai nghe trong nhiều năm, họ gia nhập hội những nhà sản xuất tai nghe hàng đầu và đã đặt tài năng trong lĩnh vực âm học của mình vào thế giới đó. Tuy nhiên, Sphear là cuộc tấn công đầu tiên vào thị trường tai nghe universal-fit (tai nghe có thể dùng được cho tất cả mọi người) và mức giá khá linh động, khoảng 2,7 triệu đồng. Phải công nhận rằng tai nghe universal-fit ở cấp độ này được sử dụng phổ biến khi di chuyển và Sphear dễ dàng tải âm 16Ω ở 103dB, có hiệu suất đủ để chạy tốt trên cả iThings và Androids, Sphear còn có một micro toàn hướng dùng để gọi.

cau tao tai nghe Focal Sphear

Focal đã thiết kế Sphear theo phong cách như một chiếc loa, mỗi bên tai nghe có một củ loa đường kính 10.8mm. Đây là một thiết kế phản xạ âm bass với một cổng đốt phía sau hướng vào những vòng thép không gỉ và một lưới tản nhiệt. Với thiết kế gồm hai phần: đầu nhỏ và phần vỏ nối dài bên ngoài có mầu đen bóng sẽ nằm gọn trong tai và được bọc bởi một đầu mút. Có một microphone phía tai nghe bên trái và giữa hai tai nghe có một đầu nối tùy chỉnh hình chữ Y có thể cảm ứng cho điện thoại và điều chỉnh volume. Dây của Spear dài khoảng một mét cùng với một jack đầu vào 3.5mm rất nhỏ. Về phương diện thiết kế mà nói, phần lớn bên ngoài của Sphear được thiết kế cho phù hợp với tai ngoài mà không dựa trên cuống vành tai. Nói cách khác nó được làm để vừa khít với tai mà không hề gây bất kì áp lực nào cho tai ngoài. Thật quá thông minh!

Cùng với những miếng đệm mút tai, tai nghe Focal Sphear còn có một vỏ Zip-up nhỏ và một bộ nối cho đầu jack đôi trong chế độ máy bay. Nói tóm lại, Sphear là một thiết kế thanh lịch và vô cùng thoải mái, phù hợp với túi tiền.

hinh anh ve tai nghe Focal Sphear

Không kể âm bass, Sphear có một sự cân bằng âm cực kì thú vị, thêm nữa, quá trình running-in lấp đầy sự mỏng manh trong dải tần trung và cuối cùng âm thanh tổng thể trở nên phong phú và gần gũi. Với những tai nghe có giá thành cao hơn thậm chí là gấp đôi so với Sphear và có thêm những tính năng HiFi nhưng không đáp ứng được những yêu cầu HiFi ở mức giá đó và Focal chính là lựa chọn kinh tế cho người chơi. Chúng ta hãy nghe bản Trả lại thoáng mây bay của Quỳnh Lan. Những tiếng ghi ta dạo đầu của Quỳnh Lan và Anh Tuấn vô cùng tươi mới và đầy sống động nhưng Sphear đã thành công khi làm tiếng đó nhỏ dần đi trước khi giọng hát của Quỳnh Lan được đẩy lên trạng thái cao nhất.

tai nghe Focal Sphear dep

Những nhận xét “Nghe có vẻ đầy tính âm nhạc” thường xuất hiện ở những bài đánh giá về các thiết bị audio nhưng lại hiếm khi xuất hiện trong những bài đánh giá về tai nghe. Một chiếc tai nghe phải du dương, êm tai không chói và gắt bởi tai nghe nằm gần màng nhĩ và xương thính giác nhất. Tuy nhiên có nhiều mức độ về “nhạc tính” khác nhau, lúc âm điệu nghe chính xác nhưng nhạc tính lại khá buồn tẻ. Focal Sphear làm bạn nhận ra rằng mình đã hoàn toàn đắm chìm trong âm nhạc. Sphear tạo nên sự lôi cuốn thú vị bất kể bạn thưởng thức âm nhạc gì đi nữa.

hinh anh that ve tai nghe Focal Sphear

Điều mà tôi thích nhất ở Focal Sphear chính là một sản phẩm rất “trung thực”. Nó được đánh giá khá cao và các đối thủ với thiết kế tương tự được cho là chất lượng không được như Sphear. Bass tăng nhờ kỹ thuật triệt tiêu được ồn nhiễu – Nó thực sự là một viên ngọc quý tại mức giá đó. Nhưng điều quan trọng nhất là “Sphear” phát âm nghe vô cùng thú vị và sau tất cả điều đó là những gì âm nhạc mà Sphear đem đến.

Trong một thế giới âm thanh đẳng cấp, nơi mà tất cả những thứ tốt nhất đều đắt đỏ như giá của một chiếc xe hơi hay thậm chí còn được tính theo cấp số nhân của những chiếc xe sang hơn thì Sphear thực sự đã làm hài lòng và được mọi người mến mộ. Có thể thật khó để phát âm cho đúng Sphear của Focal nhưng nó lại rất dễ dàng để đến tai người nghe. Hãy tận hưởng điều đó!

Các bạn có thể tham khảo các sản phẩm khác tại đây

Lịch sử hình thành Pilium

Phương Anh Tạp chí HiFi