Loa Focal Stella Utopia EM: Phô diễn đẳng cấp hi-end

Một vấn đề lớn mà bất kì công ty nào cũng phải đối mặt đó là khi đưa ra một sản phẩm chủ lực ấn tượng, hoành tráng như Grande Utopia Em của Focal thì phải biết làm sao để tiếp tuc phát huy được thế mạnh đó. Vậy Focal đã làm được những gì đối với Stella? Rất hiển nhiên, chiếc loa bass tầm trung này đang ngồi chễm trệ trên top những mẫu sản phẩm chủ lực của hãng. Sự cắt giảm về chiều cao cùng với chiều sâu và chiều rộng của loa đã làm cho nó bớt cồng kềnh hơn rất nhiều so với Grande. Mức độ điều chỉnh nguồn cấp điện cũng giảm đi một nửa chỉ còn lại ba mức thay vì sáu mức như người anh của nó. Cả độ mở tối đa cũng không còn nhưng thay vào đó Stella cũng có những thiết kế khác biệt.

Focal Stella Utopia EM

Focal Stella không có loa bass trung tầm được gắn ở trên cùng và những tủ loa cong giống như chiếc xương sống khổng lồ của Grand.  So với Grand, Stella có những đường cong cố định kết hợp với chiều cao hạn chế hơn, củ loa cũng có đường kính bé hơn  .

Setup thử nghiệm Focal Stella Utopia EM với một hệ thống bao gồm: Đầu Metronome CD8 signaturePre Mark Levinson No 326SMonoblock Mark Levinson No 531H. Stella cho ra những âm thanh mịn, chi tiết và sáng rõ.

Focal Stella Utopia EM

Đối với một chiếc loa có trọng lượng và kích cỡ như vậy việc khiến bạn khá ngạc nhiên là việc lắp đặt dễ dàng của nó. Bạn nên để cho nó nhiều khoảng không thì khả năng điều chỉnh khiến không gian căn phòng trở nên cân đối hơn so với nhiều chiếc loa cùng kích cỡ khác.

Nhìn vào Focal Stella Utopia EM, phản ứng tức thời không thể tránh khỏi của bạn có lẽ sẽ là “Ồ, để xem âm bass của nó sẽ thế nào?”. Nó là một chiếc loa lớn và lẽ ra nó nên nhỏ hơn nữa, đặc biệt so với củ loa EM. Đúng, nó đã thực sự nhỏ đi và còn rất thời thượng. Nhưng còn gì hấp dẫn hơn việc xem xét độ mở của tần số thấp ảnh hưởng như thế nào đến chất lượng trình diễn âm thanh.

Focal Stella Utopia EM

Focal Stella Utopia EM không thể bắt kịp người anh nó cả về phạm vi và tính đa chiều trong những âm tầng. Trên thực tế nó còn được xem là khá vụng về trong vấn đề này và nó không có sự phân định rõ ràng trong ranh giới các tầng âm như độ sâu rộng ba chiều của từng nhạc cụ riêng rẽ mà Grande đã làm được. Hãy cùng trải nghiệm với bản giao hưởng số 11 của nhà soạn nhạc người Nga Shostakovich. Những âm tầng của Stella khá lớn và có độ rộng, độ sâu rất tốt. Nhưng đem so sánh với Grande thì nó chưa lan truyền quá xa khỏi loa và không kết thúc ở một giới hạn nhất định. Tiếng những bộ trống một mặt và hai mặt trong đoạn mở đầu không xác định được rõ ràng cho đến đoạn sau, tiếng trumpet không  bao quanh được không gian. Tuy nhiên những bản nhạc của Stella tạo nên một màn trình diễn vô cùng sống động.

Focal Stella Utopia EM

Stella rất dễ phối ghép với các thiết bị và phù hợp với các loại không gian phòng. Sự thể hiện ở phần cuối cùng có thể không thể sánh với Grande nhưng có lẽ bạn nên sở hữu mọi thứ của Stella còn hơn có được vài thứ của Grande.

Focal Stella Utopia EM

Vậy là có những khác biệt thực sự giữa Focal Stella Utopia EM so với người anh đắt đỏ của nó. Với phần lớn chúng ta, khi quyết định một đôi loa đẳng cấp thì không chỉ vấn đề giá cả mà cả thị hiếu nữa. Tuy nhiên, khi những màn biểu diễn bass và sức mạnh là điều quan trọng nhất với âm thanh của loa thì trong môi trường thương mại nó lại chỉ là một nửa vấn đề. Điều làm bạn thực sự ấn tượng trong cái cách nó thể hiện bản giao hưởng số 11 của Shostakovich chính là khả năng biến đổi những âm thanh vang động thành yên ả nhất, thanh mỏng nhất mà không hề gây ra cảm giác khó chịu. Nhạc live chính là những cảm xúc sống động tuyệt vời nhất mà Stella – một số rất ít loại loa có dải âm và độ động không bị trói buộc để thể hiện nó một cách đầy thuyết phục.

Focal Stella Utopia EM

Stella đã mang đến cho Shostakovich một màn trình diễn đầy âm nhạc và cảm xúc. Độ nhạy bén và chi tiết của Stella vượt trội về màu sắc âm thanh và sự hòa âm phức tạp. Trong bản SinfoniaConcertante K.364 của Mozart được xây dựng trên sự tương phản âm thanh giữa violin và viola. Thật ngạc nhiên khi rất nhiều loa nhầm lẫn hay không thể tách riêng được hai loại nhạc cụ đó. Thế nhưng Focal đã tách được chúng một cách rõ ràng cho dù cả hai đang được chơi cùng lúc. Âm điệu dày hơn, phong phú hơn của viola quả thực không thể nhầm lẫn vào đâu được cũng như màu sắc đặc trưng của chiếc kèn ô-boa.

Tạm gác anh chị em đối thủ sang một bên chúng ta hãy cùng so sánh Stella với loa Avalon Time và Nola Baby Grand.

Trong số cả hai thì Time tốt hơn cả về mặt cân bằng cũng như tính cạnh tranh thực sự. Khả năng kết nối phù hợp, hoàn tác cũng như nội dung kĩ thuật, công nghệ của Stella làm nên một bản trình nhạc đầy khác biệt. Về âm thanh, chính sự chính xác, phong phú và đầy lôi cuốn bất kỳ ai cảu Stella đã làm lu mờ những khả năng ấn tượng của Time.

Focal Stella Utopia EM

Cũng giống như Time, Stella có khả năng phát ra những âm thanh đầy năng lượng, lan tỏa đồng đều trong mọi tầng âm, từ những âm bass sâu nhất cho đến những âm cao đều rất rõ ràng. Nó tạo nên một màn trình nhạc liền mạch, cho phép chúng có thể lùi lại màn trình diễn để âm nhạc có thể tự mình phô diễn.

Nếu như sức mạnh, trọng lượng và sức ảnh hưởng được đánh giá cao dành cho loa Focal Stella Utopia EM thì âm thanh mới là thứ thực sự mang đến sức mạnh cho chiếc loa này. Âm thanh của nó khi phát lên sẽ ngay lập tức được nhận ra cũng giống như chất giọng trầm của Eleanor McEvoy. Chiều cao loa và khả năng tạo ra nguồn năng lượng vững chắc, hình ảnh chân thực vừa thuyết phục vừa bộc lộ mức độ mà phần lớn các loa khác đều giảm bớt các yếu tố âm nhạc như độ mạnh và tính tự nhiên.

Focal Stella Utopia EM

Và đó là tất cả những điểm nổi bật của Stella, những gì bạn nhận được trong âm nhạc đối với số tiền mà bạn đã bỏ ra. Focal Stella Utopia EM không chỉ cơ động hơn các đối thủ cạnh tranh về việc tốn ít diện tích phòng hơn mà ngay cả việc bạn chi trả cho những ampli đánh nó dường như cũng thấp hơn. Khi giảm kích thước của Grande Utopia xuống, Focal đã có được sự kết hợp cực kì chính xác: Sự trình diễn và nghệ thuật thường thức đã làm nên sản phẩm đẳng cấp này.

Các bạn có thể tham khảo thêm các dòng loa của Focal

Thiết kế và thông số kỹ thuật

Kiểu: 3 đường tiếng

Thiết kế: Loa đứng đặt sàn

Tweeter: 1x 27mm Beryllium inverted dome

Midrange: 2x 165mm W

Woofer: 1x 330mm W

Kết nối: đầu vào Bi -wire cho tín hiệu – Kết nối điện IEC cho đơn vị âm trầm

Đáp ứng tần số: 22Hz – 40kHz ± 3dB

Độ nhạy: 94dB

Trở kháng danh định: 8 Ohms

Trở kháng tối thiểu: 2.8 Ohms

Tần số Crossover: 220Hz và 2200Hz

Kích thước ( WxHxD ): 553 x 1558 x 830 (mm)

Trọng lượng: 165kg/loa.

Giá tham khảo: 2.100.000.000đ/mỗi cặp

Phan Anh Tạp chí Hifi