Gặp gỡ Mythical Creature – Dòng dây loa cao cấp mới nhất của AudioQuest

Với ba mẫu dây loa cho dòng sản phẩm mới, AudioQuest đang đưa những tiêu chuẩn vốn dĩ rất cao của họ lên một cấp độ khác hẳn so với trước đây.

Đầu tháng 10 vừa rồi, AudioQuest đã bắt đầu giới thiệu trên trang chù của họ một dòng dây loa mới, cao cấp hơn so với dòng dây loa đầu bảng hiện tại của họ là dòng Tree. Dòng dây loa mới này sở hữu một cái tên khá ấn tượng: Mythical Creature – Sinh vật thần thoại.

dong day loa AudioQuest Mythical Creature

Theo thông tin từ phía AudioQuest, đội ngũ thiết kế cho dòng dây loa mới này cũng chính là những người đứng đằng sau sự ra đời của những sợi dây nguồn đời mới, cao cấp nhất của hãng, gồm người sáng lập William Low và Giám đốc của bộ phận sản xuất thiết bị điện Garth Powell. Mục đích của họ khi bắt đầu dòng dây loa mới là tạo ra một sản phẩm với chất lượng vượt trội, vượt xa tất cả những dòng dây loa mà họ từng làm trước đây. Mythical Creature sẽ có ba sản phẩm chính gồm ThunderBird, FireBird, và Dragon. Không chỉ đơn giản sử dụng một loại vật liệu tốt hơn hay cấu trúc dây khác lạ, dây loa AudioQuest Mythical Creature còn là đại diện cho một thiết kế mới, chứa đựng những tiến bộ vượt bậc trong thiết kế dây loa.

Với những công nghệ quen thuộc của AudioQuest như công nghệ triệt tiêu nhiễu ồn NDS, từ hóa điện môi DBS, lần này Garth Powell và Bill Low tập trung vào một trong những vấn đề trong thiết kế dây loa nhưng ít được nhắc đến, đó là việc trở kháng đầu ra của ampli (source impedance, hay còn gọi là output impedance) không khớp với tải (load), tức trở kháng đầu vào của loa (input impedance).

dong day loa AudioQuest Mythical Creature dep

Các công nghệ cũ trước đây thường cố gắng đẩy tổng trở đặc trưng (characteristic impedance) của dây loa về một giá trị gần với giá trị trở kháng thông thường của loa. Tuy nhiên, điều này không thật sự hiệu quả vì trở kháng của loa thay đổi theo từng dải tần số, và trở kháng đầu ra của ampli cũng là một trở ngại khó có thể giải quyết.

Bằng cách loại bỏ tổng trở đặc trưng của dây loa Mythical Creatures, hiện tượng nén dòng (current compression) và méo tín hiệu tức thời sẽ giảm đi một cách rõ rệt. Nhờ vậy, độ động, các tín hiệu tức thời và năng lượng của dải âm trầm có thể tái hiện một cách nhẹ nhàng hơn rất nhiều, không cần hoạt động quá mạnh, tiêu tốn nhiều năng lượng.

Bên cạnh đó, điểm đặc biệt nhất của các mẫu dây Mythical Creature là việc xuất hiện hai loại: Dây ZERO và dây BASS. Các dây ZERO có sử dụng theo hai cách khác nhau: một là dùng như dây full-range thông thường, chơi hết tất cả các dải âm, hai là kết hợp với dây BASS trong setup dây Biwire, đóng vai trò làm dây truyền tín hiệu cho các dải cao trong khi dây BASS xử lý các dải trung/trầm.

dong day loa AudioQuest Mythical Creature tot

Cũng lưu ý rằng các mẫu dây ThunderBird, FireBird, và Dragon BASS đều được sử dụng công nghệ loại bỏ nhiễu common-mode, là lý do khiến các thiết kế dây Biwire của AudioQuest đem đến chất lượng vượt trội hơn hẳn so với các sản phẩm cùng tầm giá.

Cho dù sử dụng dây loa Mythical Creature của AudioQuest dưới bất cứ hình thức nào, Biwire hay Full-range, người dùng chắc chắn vẫn sẽ có những trải nghiệm ấn tượng, khó có thể quên được nhờ sự trung thực, chi tiết, cùng mức nhiễu ồn đã được giảm đi đáng kể thông qua các công nghệ độc đáo được áp dụng cho dây loa.

Một lưu ý nhỏ cho những ai dùng ampli châu Âu: Thông thường, lựa chọn đầu cắm giắc bắp chuối hay càng cua phụ thuộc vào lựa chọn của người sử dụng. Các đầu giắc do AudioQuest sản xuất cùng sử dụng chung một thứ kim loại, đều có chất lượng mạ bên ngoài cao cấp như nhau, đem đến chất lượng truyền dẫn tín hiệu rất vượt trội. Tuy nhiên, do thiết kế cổng đầu ra của ampli châu Âu khá biệt lập nên thường rất khó, đôi lúc thậm chí còn không thể xiết chặt giắc càng cua.

dong day loa AudioQuest Mythical Creature chat

Do đó, trong khuyến cáo của AudioQuest, giắc bắp chuối sẽ là lựa chọn tốt hơn, trong nhiều trường hợp còn là lựa chọn duy nhất của người dùng. Tất nhiên, cũng như các sản phẩm dây loa khác, AudioQuest vẫn cung cấp lựa chọn giắc bắp chuối hoặc càng cua cho dòng dây loa Mythical Creature.

Các bạn có thể tham khảo các sản phẩm khác tại đây

Dynaudio: Lưu giữ truyền thống, giá trị của loa Đan Mạch

Nguyễn Hào